Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố không lên kế hoạch cho bất kì cuộc gặp nào với Mỹ
Hôm 11-8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran sẽ không lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc gặp gỡ nào đối với các quan chức Mỹ, kể cả người đồng cấp của ông là Mike Pompeo tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammed Javad Zarif tuyên bố Iran không lên kế hoạch cho bất kì cuộc đối thoại nào với quan chức Mỹ
Khi được hỏi về khả năng của một buổi gặp gỡ với các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm cả ông Mike Pompeo bên ngoài Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ông Zarif khẳng định: “Không, chúng tôi không lên kế hoạch cho bất kì cuộc đối thoại nào. Iran đã nhiều lần khẳng định vị thế của mình trước đây rồi”.
Hôm 6-8 vừa qua, tổng thống Iran Hassan Rouhani đã từ chối lời đề nghị ngồi vào bàn đám phán với Mỹ, chỉ vài giờ trước khi tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt “nặng chưa từng có” lên đất nước này về các vấn đề liên quan tới thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran.
Các nhà lãnh đạo Iran cho rằng, phía Mỹ và tổng thống Donald Trump vẫn chưa chứng minh được sự đáng tin cậy của mình. Ông Zarif phát biểu: “Đối với lời đề nghị gần đây của tổng thống Donald Trump, tôi chỉ có thể nói rằng vị thế của Iran đã được khẳng định bởi cả tổng thống của chúng tôi, ông Rouhani và bản thân tôi. Những gì tổng thống Trump thể hiện vẫn còn nhiều điều thiếu trung thực”.
Video đang HOT
Theo anninhthudo
Iran, Triều Tiên xích lại gần nhau trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ
Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tới Iran, Tehran và Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ mở rộng mối quan hệ song phương tốt đẹp trong bối cảnh Mỹ vừa tái áp dụng lệnh trừng phạt lên quốc gia Trung Đông.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (Ảnh: AFP)
Theo CNN, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 7/8 đã chào mừng người đồng cấp từ Triều Tiên Ri Yong Ho tới công du Tehran, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Mỹ tái áp dụng các lệnh trừng phạt lên quốc gia dầu mỏ.
Hãng truyền thông nhà nước Iran IRNA cho hay 2 quan chức đã gặp gỡ và "bày tỏ sự hài lòng với quan hệ song phương hiện tại, cũng như kêu gọi tiếp tục mở rộng và nâng cao mối liên kết trong tương lai". Tuy nhiên, truyền thông Iran không đưa thông tin chi tiết về những thỏa thuận giữa 2 nhà ngoại giao, mà chỉ nói rằng 2 ngoại trưởng đã "thảo luận tình hình khu vực và quốc tế diễn ra gần đây, cũng như các vấn đề liên quan tới lợi ích chung lẫn nhau".
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Triều Tiên tới Iran trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Hassan Rouhani. Theo IRNA, Triều Tiên là bên đưa ra đề xuất về chuyến công du của ông Ri tới Iran.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng thông điệp lên mạng xã hội Twitter, cảnh báo các quốc gia có quan hệ làm ăn với Iran rằng nếu họ chọn Tehran tức là họ không muốn hợp tác với Mỹ. "Tôi chỉ mong hòa bình cho thế giới, không hơn không kém", ông Trump viết.
Ông Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân Iran hồi tháng 5, văn bản được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Từ khi còn là ứng viên tổng thống, ông Trump đã chỉ trích hiệp ước này là một thỏa thuận "tồi tệ", gây thiệt hại cho Mỹ. Ông Trump cho rằng Iran vẫn tiếp tục gây ra mối đe dọa cho Washington dù các tổ chức quốc tế xác nhân Tehran đã tuân thủ theo những gì đã ký kết.
Theo CNN, lệnh trừng phạt mới được Tổng thống Trump công bố dự kiến sẽ chia làm 2 đợt. Chuyến thăm của nhà ngoại giao Triều Tiên trùng với đợt trừng phạt đầu tiên, nhằm ngăn chặn Tehran thu mua USD, vàng và kim loại quý hiếm, cấm hoạt động xuất nhập khẩu có liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ôtô. Công ty sản xuất ô tô Đức Daimler xác nhận họ đã tạm dừng kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Iran.
Đợt trừng phạt thứ 2, Mỹ dự kiến sẽ áp dụng vào tháng 11 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành khai thác dầu mỏ của Iran.
Đợt trừng phạt thứ 2, Mỹ dự kiến sẽ áp dụng vào tháng 11 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành khai thác dầu mỏ của Iran.
Theo Bloomberg, cuộc gặp giữa 2 nhà ngoại giao Iran và Triều Tiên sẽ khiến chính phủ ông Trump sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong mục tiêu loại bỏ chương trình vũ khí cũng như tham vọng hạt nhân của Iran và Triều Tiên. Trước khi ông Ri tới Iran, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton đã chỉ trích Triều Tiên thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa chậm chạp so với cam kết trước đó.
Hiện thời, Triều Tiên vẫn đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc cho tham vọng hạt nhân của nước này. Ngày 3/8, phía Mỹ tiếp tục nộp đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, yêu cầu tiếp tục gia tăng trừng phạt với Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cũng áp thêm lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng. Washington cho rằng con đường duy nhất để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Triều Tiên là tiếp tục gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng.
Đức Hoàng
Tổng hợp
Theo Dantri
Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Iran đúng ngày Mỹ áp trừng phạt Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho gặp nhau theo đề nghị của phía Triều Tiên Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho tại Tehran (Iran) hôm 7-8, đúng ngày Mỹ tái áp lệnh trừng phạt với Iran, theo CNN. Hãng thông tấn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 đạt được đồng thuận trên 5 phương diện

Căng thẳng Israel - Hezbollah: Liban lên án vụ không kích của Israel là sự leo thang nguy hiểm

Động đất ở Myanmar hội tụ 2 yếu tố tàn phá cực mạnh, có thể khiến hàng chục nghìn người chết

Mỹ sẽ đánh giá lập trường của Nga về việc dỡ bỏ trừng phạt

Động đất Myanmar: Khi Đứt gãy Sagaing 'thức giấc' gây thảm họa kinh hoàng

Chợ Kebon Roek - Sắc màu nhộn nhịp của đảo Lombok trong tháng Ramadan

Nga phá âm mưu khủng bố tại Moskva

Động đất tại Myanmar: WHO kích hoạt hệ thống quản lý khẩn cấp

Syria và Liban ký thỏa thuận an ninh biên giới

Thủ tướng Canada: Quan hệ truyền thống với Mỹ đang thay đổi căn bản

Căng thẳng Israel - Hezbollah: Israel không kích vùng ngoại ô Beirut
Có thể bạn quan tâm

Nhãn hàng chính thức lên tiếng về vụ Isaac quảng cáo sản phẩm nghi có dính "đường lưỡi bò"
Sao việt
13:17:48 29/03/2025
Những con giáp chẳng thiết tha gì yêu đương, cứ hễ nhắc đến chuyện cưới xin là "lặn" mất tăm hơi
Trắc nghiệm
13:01:43 29/03/2025
Nóng: Vương Nhất Bác gặp tai nạn giao thông, xe mất lái lao ra khỏi đường
Sao châu á
12:28:57 29/03/2025
4 món ăn sang chảnh khiến bạn ngỡ ngàng vì quá ngon với một thực phẩm bình dân - quả chuối
Ẩm thực
12:14:49 29/03/2025
ViruSs tung timeline "tà lưa" với Pháo và Ngọc Kem, nhờ ChatGPT ra định nghĩa thế nào là hẹn hò nhưng chưa yêu
Netizen
12:01:53 29/03/2025
Kroos 'trở lại' Real Madrid
Sao thể thao
11:45:41 29/03/2025
Phát hiện thành phố ngầm khổng lồ bên dưới kim tự tháp Giza của Ai Cập
Lạ vui
11:34:57 29/03/2025
Lý do Hà Nội, TPHCM cách Myanmar hơn 1.000km vẫn thấy rung lắc vì động đất
Tin nổi bật
11:33:09 29/03/2025
Anh khuyến cáo công dân ngay lập tức rời Nam Sudan

Đối tượng uy hiếp bé gái ở Bắc Ninh vẫn 'ngáo đá' sau hơn 1 ngày bị bắt giữ
Pháp luật
11:26:40 29/03/2025