Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xả trạm BOT nếu ùn tắc dịp Tết

Theo dõi VGT trên

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT đảm bảo thông xe, không được để xảy ra ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán, khi xảy ra ùn tắc từ 700m trở lên do bất cứ vấn đề gì đều phải xả trạm BOT để giải quyết.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xả trạm BOT nếu ùn tắc dịp Tết - Hình 1

Sẽ xả trạm thu phí nếu xảy ra ùn tắc trong dịp Tết vì bất cứ lý do gì.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các nhà đầu tư BOT chủ động lên phương án ứng phó đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán (ATGT), đồng thời có kế hoạch xả trạm để giao thông thông suốt vào dịp cao điểm Tết.

Bộ GTVT đã chỉ đạo các nhà đầu tư BOT khi xảy ra ùn tắc từ 700m trở lên do bất cứ vấn đề gì đều phải xả trạm để giải quyết ùn tắc.

Video đang HOT

Bộ GTVT cho biết, để giảm ùn tắc tại các trạm thu giá phải áp dụng thu giá tự động không dừng. Cùng đó đảm bảo sự thông suốt, tránh gây bức xúc do ùn ứ như dịp Tết. Điều quan trọng nhất là giúp quản lý thu giá minh bạch tại các trạm. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc này phải hoàn thành trong năm 2019.

Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định, hành vi thu phí gây ùn tắc giao thông nếu không chấp hành yêu cầu triển khai khắc phục sẽ bị phạt nặng, có thể lên tới 50-70 triệu đồng. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Trước lo ngại tái diễn tình trạng lái xe dùng tiền lẻ để trả tiền mua vé vào dịp Tết, dừng xe tại trạm thu giá, gây ùn tắc giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng các tài xế không nên dùng các biện pháp tiêu cực gây ùn tắc, ảnh hưởng đến những người có công việc, nhu cầu cần phải đi lại nhanh.

Được biết, cùng với việc cắm biển cấm dừng xe quá 5 phút tại trạm thu phí đã được triển khai, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cử 7 đoàn làm việc với các nhà đầu tư BOT, các địa phương để tăng cường tuyên truyền và xử lý nghiêm các lái xe cố tình gây ách tắc giao thông tại trạm thu giá, đảm bảo điều kiện lưu thông thông suốt của người dân, đặc biệt dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo Châu Như Quỳnh (Dân Trí)

Phí BOT nhằm đổ lên khách hàng!

Theo nghị định số 108/2009/NĐ-CP, phương thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) hạ tầng giao thông ra đời trong lúc nguồn đầu tư công ngày càng eo hẹp. Vào thời điểm đó, Chính phủ kêu gọi mọi thành phần xã hội tham gia đầu tư hạ tầng giao thông.

Theo số liệu của bộ Giao thông vận tải, từ năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp đã đầu tư 58 dự án giao thông theo hình thức BOT với tổng vốn hơn 170.000 tỉ đồng. Các dự án BOT đã mở rộng lưu lượng giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển cũng như mức độ an toàn giao thông trong suốt lộ trình cao hơn trước...

Phí BOT - nhằm đổ lên khách hàng! - Hình 1

Mối lo của các doanh nghiệp vận tải, từ vận chuyển hành khách đến hàng hoá là mật độ trạm thu phí giao thông đường bộ BOT (gọi tắt là trạm BOT) hiện nay quá dày!

Nhưng mối lo của các doanh nghiệp vận tải, từ vận chuyển hành khách đến hàng hoá là mật độ trạm thu phí giao thông đường bộ BOT (gọi tắt là trạm BOT) hiện nay quá dày! Bình quân dịch chuyển 59km, các loại phương tiện tham gia giao thông (xe từ 4 chỗ trở lên) phải đóng phí một lần cho trạm BOT. Cả nước hiện có 88 trạm BOT. Trong đó, bộ quản 73 trạm, 18 trạm còn lại thuộc quyền quản lý của các tỉnh.

Mật độ trạm BOT dày đặc như vậy, chỉ có nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông mau thu hồi vốn cũng như mau... giàu. Doanh nghiệp vận tải cũng không ảnh hưởng gì nhiều, nếu có chỉ dăm ba phần trăm, gọi là chia sẻ với khách hàng. đối tượng chịu thiệt thòi chính là người tiêu dùng. Đại diện một hãng xe khách tuyến Sài Gòn - Pleiku cho biết, lệ phí cầu đường của một xe giường nằm (38 khách) từ Sài Gòn đi Pleiku là 650.000đ. Cũng là chiếc xe đó, từ Sài Gòn đi Buôn Ma Thuột phí cầu đường là 425.000đ. Bình quân, cước phí qua mỗi trạm BOT là 75.000đ/lượt. "Nhưng khoản tiền này hãng xe đâu có chịu mà chính là khách hàng đó. Tất cả, kể cả phí bảo trì đường bộ được đưa vào chi phí mỗi chuyến xe để xây dựng giá vé. Nếu đủ vé, mỗi xe sẽ chở 38 khách nhưng tính trong năm 2017, lượng khách bình quân cho cả hai chiều chỉ ước chừng 60%. Tính ra, mỗi vé xe hiện nay (chỉ tính một chiều), hành khách phải cõng thêm 32.000đ, tương đương 15% giá vé", đại diệncủa hãng xe tính chi tiết với Thế Giới Tiếp Thị.

Ông Lê Ngọc Bích (Đồng Tháp) là chành đưa quýt hồng Lai Vung của xứ Đồng Tháp ra thị trường Huế, cho biết: trạm BOT mọc lên càng nhiều, chỉ có người tiêu dùng chịu. Theo lời ông Bích, trước đây, chi phí vận chuyển 1kg quýt hồng từ Đồng Tháp ra Huế dao động ở mức 4.000 - 5.000đ/kg (tuỳ số lượng nhiều hay ít), còn hiện nay là 6.000 - 7.000đ/kg. "Riêng rằm tháng 10 vừa rồi, giá quýt hồng tại vườn ở Đồng Tháp là 14.000đ/kg, nhưng khi vận chuyển ra tới Huế, giá đội lên tới 25.000đ/kg. Đó mới tính giá tại nhà bán sỉ, còn qua các khâu bán lẻ, giá sẽ tăng lên gấp đôi. Nhưng giá cao sẽ khó bán, vì phải cạnh tranh với nhiều loại cây trái khác", ông Bích kể thêm. Phí đường bộ tăng, phí BOT "khiến chi phí vận chuyển cao", nên 1 tấn hàng ra Bắc chi phí 1 triệu đồng tiền vận chuyển. Tiền đó được cộng vô giá thành, khi bán lẻ, người tiêu dùng chịu. Bà Phan Thị Hồng Loan, chủ một vựa xoài ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, chi phí gởi 1 bao xoài (30kg) từ Cao Lãnh đi Lạng Sơn là 70.000đ/bao (tức 2.300đ/kg) trong khi đó, giá xoài tại Cao Lãnh chỉ là 12.000đ/kg. "Đó là mức giá còn rẻ đó vì nhà xe chạy nguyên chuyến, nếu mình tự đi, chi phí sẽ cao hơn. Giá tại vườn rẻ lắm, nhưng cộng chi phí vận chuyển, rồi những tầng lãi khác nhau, giá bán lẻ cuối cùng cao gấp đôi, gấp ba, chỉ có người tiêu dùng lãnh đủ", bà Loan nhận xét.

Giá thành cao, người tiêu dùng từ chối mua. Hàng nông sản đã khó đầu ra nay càng khó hơn. Nhiều nhà xe đã phá sản vì không kham nổi chi phí. Mỗi lần nghe các hãng hàng không giảm giá, các nhà xe lại sốt ruột, vì chỉ có 30 - 40% khách chọn xe! "Có những tháng, hãng xe phải cắt giảm đầu xe, đưa vào sửa chữa dù chẳng hư hỏng gì. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có phí qua trạm BOT", đại diện hãng xe tuyến Sài Gòn - Pleiku than vãn. Đoạn đường qua tỉnh Dăk Nông khoảng 150km mà có tới ba trạm BOT. Đoạn từ cầu 110 (ranh giới giữa hai tỉnh Dăk Lăk về tới dốc Hàm Rồng (Pleiku) khoảng 80km, nhưng có tới hai trạm BOT. Theo vị này, nên giảm 1/2 số lượng các trạm BOT trên tuyến đường này, vì có nhiều đoạn chỉ là mở rộng, không phải làm mới vậy mà vẫn ngang nhiên dựng lên trạm BOT để tận thu.

Câu chuyện các trạm BOT đang tạm yên. Không có nghĩa là không còn những đợt sóng gió giữa khách hàng và các nhà đầu tư BOT. Đã đến lúc hai nhà: Nhà nước và nhà đầu tư cần tính toán sao cho hợp lý về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên, trên một sản phẩm mà về mặt luật pháp là của nhân dân!

Theo Song Minh - Cần Thơ (Thế Giới Tiếp Thị)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam thanh niên lao xuống dòng nước sâu để cứu cô gái nhảy cầuNam thanh niên lao xuống dòng nước sâu để cứu cô gái nhảy cầu
10:05:06 11/04/2025
Vụ cháy nhà 4 người tử vong: Nỗi đau của thanh niên mất cùng lúc mẹ và em gáiVụ cháy nhà 4 người tử vong: Nỗi đau của thanh niên mất cùng lúc mẹ và em gái
06:54:45 11/04/2025
DJ đánh vợ ở Hà Nội viết cam kết không tái phạm: Công an vẫn điều traDJ đánh vợ ở Hà Nội viết cam kết không tái phạm: Công an vẫn điều tra
19:39:47 11/04/2025
Tạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viênTạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viên
19:38:15 12/04/2025
Bị gửi đơn ra công an tố trục lợi từ thiện, mẹ Bắp cũng có đơn tố ngượcBị gửi đơn ra công an tố trục lợi từ thiện, mẹ Bắp cũng có đơn tố ngược
06:58:54 11/04/2025
Vụ DJ ở Hà Nội đánh vợ: Bạo lực nghiêm trọng, xin lỗi, hòa giải là xong chuyện?Vụ DJ ở Hà Nội đánh vợ: Bạo lực nghiêm trọng, xin lỗi, hòa giải là xong chuyện?
08:34:31 12/04/2025
Mở "cánh cửa thép" trong quan hệ thương mại Việt - MỹMở "cánh cửa thép" trong quan hệ thương mại Việt - Mỹ
12:03:39 11/04/2025
Bắc Giang được giao chủ trì sắp xếp với tỉnh Bắc NinhBắc Giang được giao chủ trì sắp xếp với tỉnh Bắc Ninh
16:18:46 11/04/2025

Tin đang nóng

Kinh hoàng cảnh bác sĩ lôi con rắn dài 1,2m ra khỏi miệng một phụ nữ ở NgaKinh hoàng cảnh bác sĩ lôi con rắn dài 1,2m ra khỏi miệng một phụ nữ ở Nga
18:42:35 12/04/2025
Cuộc đời sóng gió, kín tiếng tuổi xế chiều của nữ chính phim 'Cánh đồng hoang'Cuộc đời sóng gió, kín tiếng tuổi xế chiều của nữ chính phim 'Cánh đồng hoang'
18:52:54 12/04/2025
Chính quyền Tổng thống Trump liệt hàng nghìn người nhập cư là đã chếtChính quyền Tổng thống Trump liệt hàng nghìn người nhập cư là đã chết
19:40:27 12/04/2025
Diễn biến gây sốc trong vụ ồn ào tình ái của tài tử Kim Soo HyunDiễn biến gây sốc trong vụ ồn ào tình ái của tài tử Kim Soo Hyun
17:35:25 12/04/2025
Diễn viên Anh Phạm: Cưới Anh Đức tôi không có cơ hội để ghenDiễn viên Anh Phạm: Cưới Anh Đức tôi không có cơ hội để ghen
18:47:15 12/04/2025
Nam MC đình đám VTV bị mạo danh trục lợi: Về hưu ngày nào cũng làm 2 việc nàyNam MC đình đám VTV bị mạo danh trục lợi: Về hưu ngày nào cũng làm 2 việc này
21:27:02 12/04/2025
Cô gái Bắc Giang lái xe tải, máy xúc điêu luyện khiến nhiều người trầm trồCô gái Bắc Giang lái xe tải, máy xúc điêu luyện khiến nhiều người trầm trồ
20:47:48 12/04/2025
MC Hoài Anh trẻ trung xuống phố, Mai Thu Huyền tổ chức sinh nhật chồng đại giaMC Hoài Anh trẻ trung xuống phố, Mai Thu Huyền tổ chức sinh nhật chồng đại gia
19:02:40 12/04/2025

Tin mới nhất

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

20:05:27 12/04/2025
Xe tải đang chạy bất ngờ nghiêng về một bên rồi lật ngang giữa đường, tài xế được người dân hỗ trợ ra ngoài kịp thời.
Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ

Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ

09:44:56 12/04/2025
Về sự việc này, bà Lâm Thị Huyền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Bảo xác nhận thông tin thai phụ L.T.C nhập viện sinh con và sau đó tử vong. Vụ việc đang được các đơn vị chức năng làm rõ.
Quảng Nam: Xác minh giáo viên xách ngược trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man

Quảng Nam: Xác minh giáo viên xách ngược trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man

09:02:46 12/04/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đang vào cuộc xác minh vụ việc nữ giáo viên xách ngược chân của cháu bé 20 tháng tuổi rồi liên tục đánh đập một cách dã man.
Ví chứa 8.000 USD bị bỏ quên ở sân bay

Ví chứa 8.000 USD bị bỏ quên ở sân bay

08:37:51 12/04/2025
Nhận được cuộc gọi từ số lạ xưng nhân viên an ninh hàng không, nam hành khách mới hốt hoảng phát hiện quên chiếc ví chứa 8.000 USD.
Nhiều trưởng phòng lo mất 'quy hoạch' khi không còn cấp huyện

Nhiều trưởng phòng lo mất 'quy hoạch' khi không còn cấp huyện

07:40:02 12/04/2025
Sau một thời gian nỗ lực, nhiều trưởng phòng được quy hoạch làm phó chủ tịch huyện. Không ít người tỏ ra lo lắng sẽ bị mất quy hoạch khi thực hiện chủ trương không tổ chức cấp huyện trong thời gian tới.
Thực hư vụ bé gái 13 tuổi ở Đạ Huoai nghi bị bắt cóc đưa đi TP.HCM

Thực hư vụ bé gái 13 tuổi ở Đạ Huoai nghi bị bắt cóc đưa đi TP.HCM

07:16:42 12/04/2025
Người đàn ông chở bé gái 13 tuổi bằng xe máy, chạy từ TT.Mađaguôi, H.Đạ Huoai (Lâm Đồng) đi TP.HCM, bị người dân hô hoán bắt cóc trẻ em và vây bắt người này.
Tử vong sau khi uống thuốc tại quầy thực phẩm chức năng

Tử vong sau khi uống thuốc tại quầy thực phẩm chức năng

06:59:37 12/04/2025
Tối 11.4, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Văn Bình, Chủ tịch UBND P.Kỳ Thịnh (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cho biết một phụ nữ trên địa bàn đã đột ngột tử vong ngay sau khi uống thuốc tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng.
Hiện tượng trào bùn ở Phú Yên: Do đứt gãy các hoạt động kiến tạo

Hiện tượng trào bùn ở Phú Yên: Do đứt gãy các hoạt động kiến tạo

06:50:25 12/04/2025
Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung vừa có văn bản báo cáo thông tin kết quả khảo sát điểm trào bùn ở Phú Yên.
Xuất hiện thêm 'hố tử thần' ở Bắc Kạn, cách hố ban đầu 50 m

Xuất hiện thêm 'hố tử thần' ở Bắc Kạn, cách hố ban đầu 50 m

22:30:20 11/04/2025
Hố tử thần mới sâu khoảng 5 - 6 m xuất hiện trong ruộng nhà dân ở thôn Hiệp Lực (xã Kim Lư, huyện Na Rì), cách hố ban đầu khoảng 50 m.
Mãn nhãn màn hợp luyện của 36 khối diễu binh cho đại lễ 30.4

Mãn nhãn màn hợp luyện của 36 khối diễu binh cho đại lễ 30.4

21:46:31 11/04/2025
Sáng 11.4, lực lượng quân đội và công an đã hội quân tại sân bay Biên Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để tiến hành hợp luyện diễu binh, diễu hành mừng kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

19:42:14 11/04/2025
Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Tiến đã dựng lên hàng loạt kịch bản mua bán bất động sản với giấy tờ giả ở Đà Nẵng để liên tiếp giăng bẫy nhiều nạn nhân, chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng.
Theo dấu đoàn xe chở đất "đi lạc" khỏi Đà Nẵng

Theo dấu đoàn xe chở đất "đi lạc" khỏi Đà Nẵng

19:36:48 11/04/2025
Xe múc liên tục khoét sâu vào mỏm đất đồi cạnh dự án cao tốc Túy Loan - Hòa Liên (Đà Nẵng) để hàng chục lượt xe ben mang đất ra khỏi địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm

Video 14 giây hé lộ Vũ Cát Tường "3 phần bất lực 7 phần nuông chiều" Bí Đỏ sau đám cưới

Video 14 giây hé lộ Vũ Cát Tường "3 phần bất lực 7 phần nuông chiều" Bí Đỏ sau đám cưới

Sao việt

23:28:38 12/04/2025
Bí Đỏ luôn biết cách nũng nịu để Vũ Cát Tường ngày càng yêu cô nhiều hơn. Chỉ qua những cử chỉ đời thường đã thấy sự đáng yêu, hạnh phúc và bình yên của cặp đôi.
Nhóm "trẻ trâu" cầm mã tấu vào quán nước chém 3 người nhập viện

Nhóm "trẻ trâu" cầm mã tấu vào quán nước chém 3 người nhập viện

Pháp luật

23:23:36 12/04/2025
Trong lúc đang ngồi trong quán uống nước thì 3 thiếu niên bị một nhóm khoảng 10 đối tượng cầm mã tấu xông vào đuổi chém. Cả ba đều bị thương tích nặng, phải nhập viện cấp cứu...
Nga phát động cuộc tấn công mùa xuân mới khi Ukraine tái xâm nhập vùng Belgorod

Nga phát động cuộc tấn công mùa xuân mới khi Ukraine tái xâm nhập vùng Belgorod

Thế giới

23:01:51 12/04/2025
Theo ông Samus, việc Nga tạm dừng các hoạt động tiến công liên tục trong mùa đông là cần thiết để bổ sung lực lượng và trang bị sau một thời gian dài chiến đấu.
Xem lại Tây Du Ký 50 lần tôi mới nhận ra sự thật không ngờ đằng sau: Tôn Ngộ Không bị oan suốt 39 năm

Xem lại Tây Du Ký 50 lần tôi mới nhận ra sự thật không ngờ đằng sau: Tôn Ngộ Không bị oan suốt 39 năm

Hậu trường phim

22:58:52 12/04/2025
Tây Du Ký là tác phẩm kinh điển dù trải qua gần 40 năm nhưng khán giả vẫn khám phá ra được những bí mật mới đằng sau quá trình sản xuất.
Động thái của Matic sau màn chế nhạo Onana

Động thái của Matic sau màn chế nhạo Onana

Sao thể thao

22:47:59 12/04/2025
Hôm 11/4, Matic ngồi dự bị cả trận trong trận hòa 2-2 giữa Lyon và Manchester United ở tứ kết lượt đi Europa League. Sau khi trận đấu khép lại, tiền vệ người Serbia đã tranh thủ gặp gỡ các nhân viên từng sát cánh với anh
Em gái của nàng công chúa đẹp nhất Châu Âu chọn lối đi riêng, không theo con đường của chị gái

Em gái của nàng công chúa đẹp nhất Châu Âu chọn lối đi riêng, không theo con đường của chị gái

Netizen

22:47:45 12/04/2025
Công chúa Sofia hiện đang hoàn tất những tuần học cuối cùng tại UWC Atlantic College ở xứ Wales, Vương quốc Anh. Dự kiến cô sẽ tốt nghiệp vào mùa hè này
Áo sát nách luôn là lựa chọn năng động và mát mẻ cho ngày hè

Áo sát nách luôn là lựa chọn năng động và mát mẻ cho ngày hè

Thời trang

19:08:10 12/04/2025
Để hoàn thiện tổng thể, nàng có thể kết hợp thêm phụ kiện giày búp bê và túi xách nhỏ xinh, tạo nên diện mạo hài hòa, tinh tế nhưng vẫn đầy sức sống cho những buổi hẹn hò hay dạo phố cuối tuần.
NSND Hồng Vân nói về 'cái khó' khi lấy chồng cùng nghề

NSND Hồng Vân nói về 'cái khó' khi lấy chồng cùng nghề

Tv show

18:49:03 12/04/2025
Lắng nghe câu chuyện của cặp đôi Mảnh ghép hoàn hảo , NSND Hồng Vân có những chia sẻ về việc vợ chồng làm chung nghề.
4 cô gái BlackPink tái xuất, xác nhận phát hành album mới

4 cô gái BlackPink tái xuất, xác nhận phát hành album mới

Nhạc quốc tế

18:15:07 12/04/2025
BlackPink chính thức xác nhận sẽ trở lại với một album mới vào tháng 6 năm nay, sau gần ba năm kể từ khi album Born Pink gây tiếng vang trên toàn cầu.