Bộ Công Thương chỉ ra nhiều điểm ‘nghẽn’ thách thức ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết dung lượng thị trường và chênh lệch giá thành giữa ô tô sản xuất trong nước và ô tô nhập khẩu đang là 2 điểm “nghẽn” lớn nhất hiện nay của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Bộ Công Thương chỉ ra nhiều điểm nghẽn thách thức ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 1

Bộ Công Thương chỉ ra nhiều điểm ‘nghẽn’ thách thức ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã đề xuất các giải pháp trong thời gian tới để tập trung giải quyết 2 điểm “nghẽn” của ngành công nghiệp ô tô đó là dung lượng thị trường và chênh lệch chi phí sản xuất với các quốc gia trong khu vực.

Có thể nói, dung lượng thị trường và chênh lệch giá thành giữa ô tô sản xuất trong nước và ô tô nhập khẩu đang là hai điểm nghẽn, thách thức lớn nhất hiện nay của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, hiện tại quy mô thị trường ô tô Việt Nam mới chỉ bằng 1/3 của Thái Lan và 1/4 của Indonesia. Thị trường nhỏ, bị phân tán bởi nhiều nhà lắp ráp và nhiều model khác nhau khiến cho các công ty sản xuất (cả sản xuất, lắp ráp ô tô và sản xuất linh kiện phụ tùng) rất khó đầu tư, phát triển sản xuất hàng loạt.

Mặt khác, GDP bình quân đầu người của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua chưa đủ để đa số người dân có thể sở hữu ô tô cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển, tạo ra lợi nhuận.

Song song với đó, hệ thống giao thông yếu kém (mà chủ yếu do tổ chức giao thông kém) cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới cầu của thị trường, làm cho nhu cầu về sử dụng ô tô của nền kinh tế chưa lớn.

Bên cạnh điểm “nghẽn” về thị trường, hiện nay chi phí sản xuất ô tô trong nước cao hơn các quốc gia trong khu vực từ 10 – 20% khiến giá thành xe sản xuất trong nước chịu nhiều bất lợi so với xe nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN trong bối cảnh hàng rào thuế quan được gỡ bỏ.

Có 2 nguyên nhân chính được Bộ Công Thương chỉ ra. Thứ nhất, dung lượng thị trường hiện tại của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn nhỏ, nên không tận dụng được lợi thế kinh tế theo quy mô của ngành, khiến các chi phí cao hơn so với các nước ASEAN khác vốn đã có thị trường và ngành công nghiệp ô tô đi trước rất lâu.

Thứ hai, các linh kiện, phụ tùng để sản xuất, lắp ráp ô tô hầu hết phải nhập khẩu từ nước ngoài phải chịu thêm các chi phí đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo hiểm… từ đó ảnh hưởng đến giá thành của xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Video đang HOT

Bộ Công Thương chỉ ra nhiều điểm nghẽn thách thức ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 2
Quy mô thị trường ô tô Việt Nam mới chỉ bằng 1/3 của Thái Lan và 1/4 của Indonesia

Chính vì vậy, để khắc phục các điểm nghẽn nêu trên, Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan đề xuất, triển khai một số giải pháp.

Về giải pháp tạo dựng thị trường, Bộ Công Thương cho rằng cần quy hoạch và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP. Hà Nội và TP. HCM.

Cùng với đó, có các biện pháp hợp lý bảo đảm sự phát triển minh bạch, lành mạnh của thị trường ô tô trong nước thông qua các hàng rào kỹ thuật, các biện pháp chống gian lận thương mại; đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước trong vấn đề kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, có thể xem xét, cân nhắc một số giải pháp khác để phát triển thị trường như chính sách cho vay ưu đãi mua ô tô trong nước; rà soát các loại thuế, phí liên quan đến ô tô trên toàn chuỗi giá trị để điều chỉnh theo hướng thuận lợi hoá sản xuất và tiêu dùng ô tô, phát triển lành mạnh thị trường ô tô trong nước.

Về giải pháp tháo gỡ vướng mắc về chênh lệch chi phí sản xuất giữa ô tô trong nước và ô tô nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng cần tiếp tục duy trì và triển khai có hiệu quả chương trình ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng cho hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô.

Đồng thời, tiếp tục duy trì và triển khai có hiệu quả chương trình ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu đối với nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm chi phí lắp ráp ô tô trong nước.

Bên cạnh đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng áp dụng chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô kèm theo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao sản lượng sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng tạo ra trong nước.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam

Nhu cầu mua sắm xe ô tô cá nhân đang tăng nhanh hơn xe khách, xe tải, xe chuyên dụng... và đây là thị trường quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 1
Lắp ráp ô tô ở Nhà máy ô tô Veam (Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam) tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) Lê Dương Quang cho rằng, đây cũng là xu hướng tất yếu đối với quốc gia 100 triệu dân, kinh tế tăng trưởng ổn định và tỷ lệ người trẻ tuổi cao.

* Thị trường nhỏ nhưng khá nhiều mẫu xe

Theo ông Quang, kể từ khi các doanh nghiệp FDI đầu tư sản xuất-lắp ráp ô tô tại Việt Nam, đến nay ngành công nghiệp ô tô nước ta đã có gần 30 năm phát triển. Dù vẫn còn những ý kiến khác nhau về con đường phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, song có lẽ không ai phủ nhận sự đóng góp của ngành này vào sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung và công nghiệp nói riêng.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 2
Ông Lê Dương Quang, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI). Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Nói rõ hơn về thực trạng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, ông Lương Đức Toàn, Phó trưởng Phòng Công nghiệp Chế biến chế tạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, khi Việt Nam đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng ngành thì công nghiệp ô tô tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đã rất phát triển.

Tính đến hết năm 2019, cả nước có khoảng 40 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô với sản lượng sản đáp ứng khoảng 70% nhu cầu xe dưới 9 chỗ trong nước.

Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã phát triển khá nhanh trong 3 năm trở lại đây. Tốc độ tăng trưởng của thi trương xe dưới 9 chỗ trung bình 20 - 30%/năm và tỷ lệ sở hữu ô tô tại Việt Nam khoảng 23 xe/1.000 dân. Đến năm 2020, Viêt Nam se sơm vươt Philippines ca vê san xuât va ban hang.

Tuy vậy, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị ngành ô tô; phụ thuộc lớn vào sự phân công sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu, chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi như động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động. Tỷ lệ nội địa hoá đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi thấp hơn mục tiêu đề ra, đồng thời thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia trong khu vực.

Cùng với đó, với một thị trường ô tô còn hạn chế, nhu cầu thị trường thấp, nhưng có khá nhiều mẫu xe được giới thiệu ra thị trường nên khả năng để nội địa hoá, phát triển công nghiệp phụ trợ ô tô rất khó. Các sản phẩm đã được nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn nên có đến 80% linh kiện cho sản xuất xe trong nước là nhập khẩu, khiến chi phí sản xuất lắp ráp xe trong nước đắt hơn từ 10 - 20% và giá bán xe vẫn cao hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực...

Chủ tịch VASI Lê Dương Quang cho rằng, gần 30 năm qua, Chính phủ luôn nhất quán chủ trương cần phát triển ngành công nghiệp ô tô, thể hiện qua hàng loạt quyết định phê duyệt chiến lược, quy hoạch, phát triển ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ cho ô tô... Thế nhưng, qua thực tế, các chính sách cụ thể được ban hành nhiều khi chưa thể hiện được hiệu quả những chủ trương đó và thiếu tính khả thi nên chủ trương phát triển ngành chưa như kỳ vọng.

* Tiêu thụ ô tô sẽ bùng nổ

Theo Bộ Công Thương, tiềm năng phát triển công nghiệp ô tô phụ thuộc vào 3 yếu tố quy mô và cơ cấu dân số, mức thu nhập bình quân đầu người và số xe trung bình/1.000 dân. Tại Việt Nam, xu thế ô tô hóa (motorization) se diên ra trong thời gian tơi, khi GDP bình quân đâu ngươi vươt 3.000 USD va sô xe trung bình đat 50 xe/1.000 dân.

Bên cạnh đó, Viêt Nam đang trong giai đoan dân sô vang, vơi sư gia tăng nhanh chong cua tâng lơp trung lưu, la khach hang tiêu dung lơn tiềm năng cua xe ca nhân. Dự kiến nhu cầu tiêu thụ ô tô sẽ bùng nổ trong giai đoạn đến năm 2025.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 3
Bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng Phòng Chính sách thuế Xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính). Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng Phòng Chính sách thuế Xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, trong những năm gần đây, thị trường ô tô nói chung và đặc biệt là phân khúc xe du lịch nói riêng đang có sự tăng trưởng vượt bậc tương ứng với giai đoạn ô tô hóa đang cận kề khi GDP bình quân đầu người tăng nhanh và nhu cầu sở hữu, chuyển đổi từ xe máy sang ô tô ngày càng lớn. Dự báo đến năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiệm cận với 1 triệu xe bán ra/năm.

Đồng tình với các dự báo trên, Chủ tịch VASI Lê Dương Quang cho hay, đối với ngành công nghiệp ô tô, một trong những vấn đề Chính phủ cần xác định rõ là có khuyến khích người dân sử dụng ô tô cá nhân không? Thực tế nhu cầu mua sắm xe cá nhân đang và sẽ tăng nhanh hơn xe khách, xe tải, xe chuyên dụng... và đây là thị trường quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô phát triển. Đặc biệt, đây là xu hướng tất yếu đối với quốc gia có 100 triệu dân, kinh tế tăng trưởng ổn định và tỷ lệ người trẻ tuổi cao.

Chủ tịch VASI nhấn mạnh, nếu khuyến khích người dân sử dụng ô tô cá nhân, Chính phủ cần định hướng cho các bộ, ngành trong việc xây dựng, ban hành các chính sách về hạ tầng giao thông, huy động vốn, thuế-phí, môi trường... theo hướng đồng bộ hơn. Bên cạnh đó, các chính sách thuế cần có tính ổn định lâu dài và có tính tiên liệu để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư bởi nếu chính sách thuế không ổn định lâu dài thì doanh nghiệp không thể xây dựng được chiến lược phát triển dài hạn mà chỉ dám đầu tư kiểu "ăn xổi".

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 4
Ông Lương Đức Toàn, Phó trưởng Phòng Công nghiệp Chế biến chế tạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương). Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Từ các hạn chế của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, ông Lương Đức Toàn cho rằng, Chính phủ cần có các chính sách, giải pháp để duy trì và từng bước phát triển sản xuất ô tô trong nước để bảo đảm tự chủ của ngành ô tô trước các biến động trong và ngoài nước. Đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia và trong vòng 7 - 10 năm tới là các sản phẩm ô tô từ các quốc gia thành viên của Hiệp định CPTPP và EVFTA.

Đồng thời có các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia và hướng tới thị trường xuất khẩu trong khu vực.

Cùng với đó, cần có các chính sách về thuế, phí, lệ phí nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách chi phí sản xuất giữa ô tô trong nước và ô tô nhập khẩu.

Ngoài ra, cũng rất cần sự phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ thị trường trong nước; đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng nhập khẩu ô tô trong nội khối ASEAN, đảm bảo đáp ứng các điều kiện hưởng thuế suất 0%./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xe máy điện mới nhất của VinFast lộ ảnh thực tếXe máy điện mới nhất của VinFast lộ ảnh thực tế
07:33:19 25/09/2025
Xe gầm cao hạng sang công suất 519 mã lực, giá hơn 1 tỷ đồngXe gầm cao hạng sang công suất 519 mã lực, giá hơn 1 tỷ đồng
09:15:04 25/09/2025
Suzuki Victoris chốt giá từ 315 triệu đồng, cạnh tranh KIA SeltosSuzuki Victoris chốt giá từ 315 triệu đồng, cạnh tranh KIA Seltos
08:47:57 26/09/2025
Xe hơi hạng sang trang bị tối tân, công suất ngang siêu xe, giá gần 1 tỷ đồngXe hơi hạng sang trang bị tối tân, công suất ngang siêu xe, giá gần 1 tỷ đồng
08:33:11 25/09/2025
Suzuki Fronx hoàn toàn mới chốt ngày ra mắt tại Việt NamSuzuki Fronx hoàn toàn mới chốt ngày ra mắt tại Việt Nam
07:14:07 25/09/2025
Khách hàng Việt sắp có thêm lựa chọn xe sedan động cơ lai mớiKhách hàng Việt sắp có thêm lựa chọn xe sedan động cơ lai mới
07:20:54 25/09/2025
Volvo tung bản nâng cấp lớn cho mẫu SUV điện đầu bảngVolvo tung bản nâng cấp lớn cho mẫu SUV điện đầu bảng
07:49:01 25/09/2025
SUV địa dài gần 5 mét, thiết kế hầm hố, giá gần 1 tỷ đồngSUV địa dài gần 5 mét, thiết kế hầm hố, giá gần 1 tỷ đồng
08:47:09 25/09/2025

Tin đang nóng

Chấn động vụ chủ tịch tập đoàn tổ chức tiệc 'tuyển phi' có nhiều nghệ sĩ, người mẫuChấn động vụ chủ tịch tập đoàn tổ chức tiệc 'tuyển phi' có nhiều nghệ sĩ, người mẫu
09:02:00 26/09/2025
Con gái vô tư kể chuyện ở trường nhưng lại khiến tôi dứt khoát ly hônCon gái vô tư kể chuyện ở trường nhưng lại khiến tôi dứt khoát ly hôn
10:04:02 26/09/2025
Vụ đột kích nhiều tụ điểm ăn chơi ở Gia Lai: Khởi tố 84 đối tượngVụ đột kích nhiều tụ điểm ăn chơi ở Gia Lai: Khởi tố 84 đối tượng
10:33:38 26/09/2025
Nhan sắc vợ chưa cưới kém 16 tuổi của nam nghệ sĩ từng hủy hôn diễn viên Ngọc LanNhan sắc vợ chưa cưới kém 16 tuổi của nam nghệ sĩ từng hủy hôn diễn viên Ngọc Lan
09:14:36 26/09/2025
Người đàn ông 44 tuổi hoảng loạn gọi cảnh sát vì bị phụ nữ U60 lạ mặt liên tục đến nhà đòi cưới, xin conNgười đàn ông 44 tuổi hoảng loạn gọi cảnh sát vì bị phụ nữ U60 lạ mặt liên tục đến nhà đòi cưới, xin con
12:41:29 26/09/2025
Chuyện gì đang xảy ra giữa Chi Pu và em trai Sơn Tùng?Chuyện gì đang xảy ra giữa Chi Pu và em trai Sơn Tùng?
09:09:15 26/09/2025
Kết đắng cho nữ quan tham đa tình, có quan hệ với hàng chục trai đẹpKết đắng cho nữ quan tham đa tình, có quan hệ với hàng chục trai đẹp
09:48:07 26/09/2025
Showbiz có cặp sao nam 95-96 từ bạn thân thành người yêu, đã bên nhau 10 năm nhưng không phải ai cũng biết!Showbiz có cặp sao nam 95-96 từ bạn thân thành người yêu, đã bên nhau 10 năm nhưng không phải ai cũng biết!
09:06:28 26/09/2025

Tin mới nhất

Toyota Corolla Cross Hybrid: Khi công nghệ hybrid không chỉ là trải nghiệm nhất thời

Toyota Corolla Cross Hybrid: Khi công nghệ hybrid không chỉ là trải nghiệm nhất thời

10:28:37 26/09/2025
Khi công nghệ hybrid không còn là lựa chọn trải nghiệm, những mẫu xe đủ sức thuyết phục sẽ vươn lên khẳng định vị thế trên thị trường. Toyota Corolla Cross Hybrid chính là một cái tên như vậy.
Xe điện đô thị BYD DOLPHIN SURF đạt chứng nhận an toàn cao nhất châu Âu

Xe điện đô thị BYD DOLPHIN SURF đạt chứng nhận an toàn cao nhất châu Âu

09:44:58 26/09/2025
Kết quả kiểm định nghiêm ngặt nhất châu Âu đã chứng minh rằng chiến lược công nghệ toàn diện của BYD mang đến cho khách hàng sự an toàn tối đa, ngay cả trên mẫu xe có giá tiếp cận nhất tại thị trường châu Âu.
Nissan Sentra 2026 được thay đổi kiểu dáng mới

Nissan Sentra 2026 được thay đổi kiểu dáng mới

09:41:53 26/09/2025
Hãng Nissan mới đây đã giới thiệu phiên bản 2026 của mẫu sedan cỡ nhỏ Sentra với diện mạo mới mạnh mẽ hơn, thân xe khí động học hơn cùng khoang lái được bổ sung nhiều công nghệ và màn hình lớn hơn.
Mazda6 ngừng bán tại Việt Nam, tương lai Honda Accord ra sao?

Mazda6 ngừng bán tại Việt Nam, tương lai Honda Accord ra sao?

09:39:25 26/09/2025
Honda Accord thường xuyên là sản phẩm "kén" khách nhất phân khúc sedan hạng D, nhưng có lẽ sẽ không sớm nói lời tạm biệt thị trường Việt Nam như Mazda6.
Ô tô điện chiếm ưu thế trong phân khúc SUV hạng A

Ô tô điện chiếm ưu thế trong phân khúc SUV hạng A

09:02:20 26/09/2025
Doanh số ô tô điện trong phân khúc xe gầm cao hạng A từ đầu năm đến nay tăng đột phá, tạo thế áp đảo so với xe dùng động cơ xăng truyền thống.
SUV hạng B công suất 204 mã lực, thiết kế đẹp, trang bị tiên tiến

SUV hạng B công suất 204 mã lực, thiết kế đẹp, trang bị tiên tiến

08:59:57 26/09/2025
Great Wall Motor (GWM) vừa chính thức giới thiệu mẫu SUV điện hoàn toàn mới mang tên Ora 5 dành cho thị trường Trung Quốc nhưng giá chưa công bố.
SUV 7 chỗ công suất 254 mã lực, trang bị 'đỉnh nóc', giá gần 430 triệu đồng

SUV 7 chỗ công suất 254 mã lực, trang bị 'đỉnh nóc', giá gần 430 triệu đồng

08:57:20 26/09/2025
Jetour vừa ra mắt SUV hạng D X70L 2026 tại thị trường Trung Quốc. Đây là sản phẩm được thiết kế bởi Andrew - cựu giám đốc thiết kế của Land Rover.
Nissan Sentra 2026 ra mắt: Thiết kế mới, công nghệ hiện đại

Nissan Sentra 2026 ra mắt: Thiết kế mới, công nghệ hiện đại

08:56:27 26/09/2025
Phiên bản Nissan Sentra 2026 chính thức trình làng với thiết kế tinh gọn, công nghệ kết nối cao cấp và hàng loạt nâng cấp về an toàn, tiện nghi.
Mẫu SUV Trung Quốc sắp có thêm bản dẫn động 4 bánh "đấu" CX-5, Territory

Mẫu SUV Trung Quốc sắp có thêm bản dẫn động 4 bánh "đấu" CX-5, Territory

14:42:00 25/09/2025
Theo chia sẻ từ phía đại lý, Jaecoo J7 AWD Individual sẽ dùng động cơ xăng tăng áp và sở hữu thông số hướng tới khả năng off-road.
Mazda6 ngừng sản xuất sau gần 30 năm ở Việt Nam, tiếc nuối cho phân khúc sedan

Mazda6 ngừng sản xuất sau gần 30 năm ở Việt Nam, tiếc nuối cho phân khúc sedan

09:32:49 25/09/2025
Trong những ngày qua, thông tin về Mazda6 - mẫu sedan cao cấp nhất của thương hiệu Mazda tại thị trường Việt Nam âm thầm khai tử đang khiến giới yêu xe đặc biệt quan tâm, kèm theo chút tiếc nuối.
Nissan giới thiệu xe sedan hạng C cạnh tranh với Toyota Corolla, Honda Civic

Nissan giới thiệu xe sedan hạng C cạnh tranh với Toyota Corolla, Honda Civic

09:30:09 25/09/2025
Nissan vừa chính thức giới thiệu Sentra 2026 - mẫu sedan hạng C quen thuộc được nâng cấp mạnh mẽ về thiết kế và công nghệ nhưng vẫn duy trì hệ truyền động cũ kỹ đã gắn bó suốt gần một thập kỷ.
Xe hatchback hạng B giá 180 triệu đồng của Suzuki trang bị hiện đại như Mazda2, rẻ hơn Kia Morning, Hyundai Grand i10, bán chỉ như Honda SH bán ở Ấn Độ

Xe hatchback hạng B giá 180 triệu đồng của Suzuki trang bị hiện đại như Mazda2, rẻ hơn Kia Morning, Hyundai Grand i10, bán chỉ như Honda SH bán ở Ấn Độ

09:21:19 25/09/2025
Về vận hành, Toyota Wigo 2024 trang bị động cơ 1.2L, công suất 87 mã lực và mô-men xoắn 113 Nm, đi kèm hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp. Với ưu điểm bền bỉ và tiết kiệm, mẫu xe có mức tiêu thụ nhiên liệu khá ít, chỉ khoảng 5.2...

Có thể bạn quan tâm

Lý do Tổng thống Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Lý do Tổng thống Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Thế giới

15:08:23 26/09/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/9 gây bất ngờ khi đăng trên Truth Social, khẳng định Ukraine đang ở vị thế chiến đấu, có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ ban đầu với sự hỗ trợ từ EU/NATO.
Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

Tin nổi bật

15:05:16 26/09/2025
Bão Bualoi đang di chuyển với tốc độ rất nhanh 30 km/giờ, sau khi vào Biển Đông dự báo đổi hướng đi dọc Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Hé lộ cuộc đua điểm số đưa Đưa Phúc lên ngôi vương Intervision 2025, một đại diện "so găng" cực gắt

Hé lộ cuộc đua điểm số đưa Đưa Phúc lên ngôi vương Intervision 2025, một đại diện "so găng" cực gắt

Nhạc việt

14:59:04 26/09/2025
Đức Phúc không chỉ có tới 18 lần hiện diện trong top 10, mà còn lập kỷ lục với 7 lần dẫn đầu. Kết quả, anh xuất sắc giành 422 điểm, bỏ xa Á quân đến từ Kyrgyzstan (373 điểm).
Huyền thoại visual cũng có ngày bị chê tơi bời, 1 thay đổi trên khuôn có đáng bị chỉ trích?

Huyền thoại visual cũng có ngày bị chê tơi bời, 1 thay đổi trên khuôn có đáng bị chỉ trích?

Nhạc quốc tế

14:56:29 26/09/2025
Dưới ánh đèn và lớp makeup trắng, Krystal càng trông dừ hơn, lộ ra những dấu hiệu tuổi tác khi mới bước sang ngưỡng 30.
4 loại trà thảo dược dưỡng gan

4 loại trà thảo dược dưỡng gan

Sức khỏe

14:48:20 26/09/2025
Hoa cúc giàu flavonoid, apigenin và tinh dầu tự nhiên có tác dụng: Chống oxy hóa, bảo vệ gan và hệ tim mạch; hỗ trợ hạ huyết áp nhẹ, an thần, giúp dễ ngủ; giảm triệu chứng khô mắt, mỏi mắt do làm việc nhiều với máy tính.
Người dân đổ xô ra đường bắt cá, xuống biển nhặt hải sản sau bão Ragasa

Người dân đổ xô ra đường bắt cá, xuống biển nhặt hải sản sau bão Ragasa

Netizen

14:34:48 26/09/2025
Do ảnh hưởng của siêu bão Ragasa, tôm cá, hải sản bất ngờ tràn vào nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Đông, Hong Kong, Macau,...
Cách em 1 milimet: Tú đánh nhau với Hoàng cận để bênh Bách, Biên bỏ nhà đi

Cách em 1 milimet: Tú đánh nhau với Hoàng cận để bênh Bách, Biên bỏ nhà đi

Phim việt

14:18:01 26/09/2025
Biên không trở về nhà. Cậu đột nhiên mất tích khiến cả làng phải đổ đi tìm kiếm. Bà nội Biên vừa đi khắp làng tìm cháu vừa khóc.
Căn bếp 3m khiến dân mạng trầm trồ: Chật đến mức khó nhấc chân, nhưng gọn gàng và "cao cấp" bất ngờ

Căn bếp 3m khiến dân mạng trầm trồ: Chật đến mức khó nhấc chân, nhưng gọn gàng và "cao cấp" bất ngờ

Sáng tạo

14:17:12 26/09/2025
Một cô gái ở Thâm Quyến đã gây sốt mạng xã hội khi khoe căn bếp cao cấp chỉ rộng 3m. Chật đến nỗi bước vào khó nhấc chân, nhưng mọi góc đều được tận dụng tối đa, gọn gàng đến mức ai nhìn cũng muốn làm theo.
Thái Hòa: Tôi không can thiệp về diễn xuất khi con trai đóng "Tử chiến trên không"

Thái Hòa: Tôi không can thiệp về diễn xuất khi con trai đóng "Tử chiến trên không"

Hậu trường phim

14:07:40 26/09/2025
Thái Hòa cho biết anh không can thiệp quá sâu vào diễn xuất của con, chỉ nhắc con đọc kỹ kịch bản và học thuộc thoại, còn lại để đạo diễn trực tiếp hướng dẫn.
Nhan sắc vợ đại gia sinh 2 con cho nam nghệ sĩ là giám đốc bảo tàng

Nhan sắc vợ đại gia sinh 2 con cho nam nghệ sĩ là giám đốc bảo tàng

Sao việt

14:03:08 26/09/2025
Nhan sắc của Lý Thùy Chang thường xuyên gây chú ý. Với gương mặt thanh thoát, nụ cười rạng rỡ, cô được khen xinh đẹp, cuốn hút ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường.
Song Hye Kyo bị tố yêu sách cỡ này: 10h đêm còn hành xác nhân viên ngược xuôi làm 1 chuyện nghe muốn xỉu ngang?

Song Hye Kyo bị tố yêu sách cỡ này: 10h đêm còn hành xác nhân viên ngược xuôi làm 1 chuyện nghe muốn xỉu ngang?

Sao châu á

13:59:24 26/09/2025
Netizen vừa đào lại hàng loạt bài viết tố cáo Song Hye Kyo mắc bệnh ngôi sao, có thái độ yêu sách vô lý và trịch thượng khi đến Trung Quốc làm việc.