Bộ Công an: Cần cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu, bia

Theo dõi VGT trên

Trước ý kiến cân nhắc quy định cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu, bia khi lái xe, Bộ Công an khẳng định vẫn giữ nguyên quy định hiện hành vì tác hại của rượu, bia đang gây ra nhiều hệ lụy.

Nhằm chuẩn bị cho Quốc hội nhấn nút thông qua dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình quy định hành vi “điều khiển phương tiện giao thông mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” trong dự luật, được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Tham gia giao thông ở nước ta phải “tỉnh táo và phản xạ nhanh

Theo Bộ Công an, hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe là vấn đề xã hội không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Do đó, hiện nay, các quốc gia trên thế giới quy định xử lý rất nghiêm khắc đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn, chia làm hai nhóm.

Nhóm thứ nhất, các quốc gia nghiêm cấm tuyệt đối vi phạm nồng độ cồn và nhóm các quốc gia quy định về ngưỡng nồng độ cồn trong m.áu, hơi thở được phép đối với người lái xe, theo đối tượng: mức chuẩn, người lái xe thương mại và người mới lái xe.

Bộ Công an: Cần cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu, bia - Hình 1

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Ảnh: P.HÙNG

“Với điều kiện văn hóa và giao thông Việt Nam hiện nay, thực sự rất cần kiểm soát nồng độ cồn bằng không khi điều khiển phương tiện”- Bộ Công an khẳng định và lý giải nguyên nhân do giao thông ở Việt Nam có nhiều đặc thù.

Chẳng hạn, ở các nước phát triển chủ yếu xe ôtô đi đúng theo làn và khoảng cách phù hợp với tốc độ, như quy định tại Australia xe sau cách xe trước một khoảng an toàn hai giây. Tức là nếu xe trước đi qua một mốc nào đó thì ít nhất hai giây sau, xe đi sau mới vượt qua mốc đó.

Quy định trên cho phép lái xe có khoảng 0,5 giây để nhận biết tình huống khẩn cấp, 0,5 giây tiếp theo để có phản xạ và phương án phù hợp, một giây cuối cùng để thực hiện phương án như phanh gấp hay đ.ánh lái sang làn. Như vậy, nếu có vi phạm xảy ra tai nạn cũng hạn chế tai nạn liên hoàn.

Video đang HOT

“Theo khoảng cách này, nếu ôtô đi với vận tốc 40 km/h thì khoảng cách giữa hai xe là hơn 22 m. Điều này là không tưởng ở Việt Nam, nơi các xe chỉ cách nhau khoảng một vài mét, dù vẫn di chuyển với vận tốc 40 km/h. Giao thông trên đường tại Việt Nam đòi hỏi tài xế phải duy trì sự tỉnh táo và phản xạ nhanh hơn rất nhiều lần nếu tình huống bất ngờ xảy ra…”- Bộ Công an cho hay.

Người Việt thường ép nhau, quy định ngưỡng sẽ khó

Dẫn chứng khảo sát của một số tổ chức quốc tế, Bộ Công an cho rằng Việt Nam là một trong số nước có mức tiêu thụ rượu, bia và đồ uống có cồn đứng vào loại cao trên thế giới (thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới về tiêu thụ rượu, bia), đây là tỉ lệ rất đáng báo động.

Rượu, bia là một trong những nguy cơ gây tàn tật và t.ử v.ong hàng đầu tại Việt Nam. Sử dụng rượu bia đang gây nên gánh nặng đối với y tế, kinh tế và gia tăng các vấn đề xã hội.

Điều này được chứng minh qua con số với hơn 50% các vụ án g.iết n.gười, gây rối trật tự công cộng, h.iếp d.âm, vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, người phạm tội trước khi gây án có sử dụng rượu bia, hơn 30% các vụ bạo lực gia đình ở Việt Nam có liên quan đến sử dụng rượu bia.

Vì vậy, Bộ công an cho rằng việc kiểm soát chặt chẽ nồng độ cồn ngoài ý nghĩa đối với công tác bảo đảm TTATGT còn có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Bộ Công an: Cần cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu, bia - Hình 2

Kết quả đo nồng độ cồn của một người điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh: P.HÙNG

Thêm vào đó, Bộ Công an nhận định văn hóa ẩm thực của Việt Nam có nhiều điểm đặc thù, có tính cả nể. Nếu quy định nồng độ bằng không thì không uống nhưng nếu có một hạn mức nào đó thì lái xe có thể gặp trường hợp bị ép uống. Bên cạnh đó, đồ uống có cồn gây nghiện, đã bắt đầu uống là không dễ dừng lại, mà khi đã say thì sẽ khó nhớ luật quy định gì.

“Có trường hợp nhậu từ hôm trước mà hôm sau vẫn bị phạt vì uống quá nhiều hoặc do cơ địa, nhiều người hôm trước nhậu say, hôm sau vẫn váng đầu nhức óc cả ngày, ảnh hưởng tới khả năng lái xe. Việc lái xe trong trạng thái thiếu tỉnh táo có thể gây ra thảm họa với những người vô tội như một số trường hợp lái xe say rượu gây tai nạn liên hoàn thời gian qua…”- Bộ Công an dẫn chứng.

Ngoài ra, Bộ Công an cho rằng ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân hiện nay chưa tốt, xem thường pháp luật, cố ý vi phạm pháp luật về giao thông, thậm chí thách thức lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, xử lý.

“Một khi ý thức kém có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người, do đó, xã hội rất cần sự nghiêm khắc…”- Bộ Công an nhấn mạnh.

Hiện quy định cấm người tham gia giao thông điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia được quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

“Luật này không cấm uống rượu, bia mà chỉ cấm uống rượu, bia sau đó điều khiển phương tiện tham gia giao thông…”- Bộ Công an giải thích thêm.

'Không xin, khỏi can thiệp'

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 7570 tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Không xin, khỏi can thiệp - Hình 1

So với cùng kỳ năm ngoái, số lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý tăng 71% (tăng 3.200 trường hợp).

Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ vì vẫn tưởng rằng lễ tết là dịp vui, "văn hóa" bia rượu là chuyện bình thường, vì thế cảnh sát giao thông cũng sẽ bỏ qua. Nhưng lần này thì không phải khi các tổ công tác đặc biệt xử lý người vi phạm nồng độ cồn vẫn tham gia giao thông đã triển khai rất mạnh mẽ. Người vi phạm xin cách gì cũng không được. Người "tuýt còi" quyết không cho. Và cũng không ai có thể can thiệp nhằm "giải cứu" được.

Có nghĩa là khi đã vi phạm thì "không xin, khỏi can thiệp".

Tuần đầu năm mới 2024 đã sắp trôi qua, nhưng tại Hà Nội "cuộc chiến" với vi phạm nồng độ cồn vẫn không hề giảm nhiệt. Các tổ công tác đặc biệt chủ công là Phòng Cảnh sát giao thông, Trung đoàn Cảnh sát cơ động phối hợp cùng Công an các quận, huyện của TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân. Khác với các tổ công tác trước đây, lần này, lực lượng tham gia đông và phối hợp nhiều ngành. Cụ thể, tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), lực lượng Công an quận phối hợp cùng Tổ công tác đặc biệt Công an thành phố đã triển khai từ 30 - 50 cán bộ, chiến sĩ thực hiện kiểm tra vi phạm nồng độ cồn.

Nhưng đáng lo ngại là cho dù kiểm soát "căng" như vậy nhưng số trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông vẫn chưa giảm. Thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2023 phạt tới 770.000 trường hợp; cao gấp 1,5 lần năm 2022 và hơn tổng số 3 năm 2020-2022 cộng lại. Đại diện Cục Cảnh sát giao thông còn cho biết, số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trong năm 2023 tăng hơn 460.000 tài xế so với năm 2022. Phần lớn tài xế vi phạm là người điều khiển xe máy.

Thực tế cho thấy, vào các dịp nghỉ lễ hay "mùa" tiệc tùng trong năm, rượu bia lại tuôn chảy. Trong số các nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông thì lái xe sử dụng rượu bia là nguyên nhân hàng đầu. Nhiều quốc gia trên thế giới xử phạt rất nặng người say rượu bia vẫn lái xe, ngoài phạt t.iền còn bắt buộc phải lao động công ích - cho dù người đó chưa gây ra tai nạn. Ở ta, từ năm 2022 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, trong đó có nồng độ cồn.

Trong đó, "cuộc chiến" với nồng độ cồn đã thực sự tạo dấu ấn, có tác động tích cực đến đời sống xã hội, cũng như kéo giảm số vụ tai nạn giao thông. Theo Cục Cảnh sát giao thông, năm 2024 sẽ tiếp tục xử lý kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngày nghỉ. Việc xử lý vi phạm nồng độ cồn thực hiện để hình thành thói quen đã sử dụng rượu bia thì không lái xe. Đây chính là thông điệp mạnh mẽ đối với bất cứ ai, nhất là với những người vẫn mơ hồ nghĩ rằng Tết Nguyên đán cảnh sát giao thông sẽ nương nhẹ để "ăn tết vui vẻ".

Một lần nữa xin được nhắc lại: Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy, chỉ cần phát hiện có nồng độ cồn trong m.áu hoặc đường thở khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện đều bị xử phạt hành chính.

Mức xử phạt được quy định tại Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, với một số điểm rất cần chú ý đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu/khí thở; sẽ bị phạt t.iền lẫn phạt bổ sung tùy theo mức độ vi phạm.

Với người điều khiển ô tô: mức phạt cao nhất 40 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 24 tháng.

Với người điều khiển xe máy: mức phạt cao nhất 8 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 24 tháng.

Ngay cả với người đạp xe đạp, vi phạm nồng độ cồn cũng cũng có thể bị phạt tới 600.000 đồng.

Mức phạt nặng, cùng với thông điệp của lực lượng chức năng là "không xin, khỏi can thiệp", người tham gia giao thông cần "chỉnh đốn" lập tức thái độ, tự mình phải biết "nói không" với bia rượu, nếu không muốn một cái Tết mất vui.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Hình ảnh cuối vụ 6 người Việt mất ở Thái Lan, cảnh sát tìm "người thứ 7" bí ẩn
11:49:47 17/07/2024
Dựng lại hiện trường vụ chú rể đ.ánh tài xế xe ben nhập viện ở Đắk Lắk
10:42:48 17/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan
08:25:13 18/07/2024
Vụ 4 người Việt mất ở Thái Lan: Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc
15:50:32 18/07/2024
Nổ lớn tại nhà làm đậu phụ, 1 người t.ử v.ong, 2 người bị thương nặng
11:31:45 17/07/2024
Vụ 6 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan: Người thân ở Đà Nẵng thấp thỏm ngóng tin con
17:00:42 17/07/2024

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Búp bê cơ bắp hé lộ hôn nhân với chồng điển trai: Vợ chồng ăn riêng, hay cọc cằn
17:12:00 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc
23:26:40 18/07/2024

Tin mới nhất

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Vụ 4 cháu bé côi cút vì mẹ bị bắt liên quan án m.a t.úy: Đã có nơi ở mới!

23:03:11 18/07/2024
Tối 18-7, trao đổi với PLO, bà Trần Thị Dinh, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, xác nhận địa phương vừa phối hợp, bàn giao 4 cháu bé côi cút cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Hoảng hồn cảnh người lớn cho trẻ nhỏ ngồi trên lan can cầu Bến Rừng chụp ảnh

22:38:42 18/07/2024
Cầu Bến Rừng nối Hải Phòng và Quảng Ninh vừa được thông xe. Nhiều người dân tới đây hóng mát, thậm chí cho cả trẻ con ngồi trên lan can để chụp ảnh.

Bình Giang xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết trong nửa tháng

21:14:39 18/07/2024
Theo Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, hiện nay trên địa bàn huyện đang có ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Bình An, xã Tân Việt với 3 bệnh nhân đều là người trong một gia đình.

Thanh Hóa: Lật thuyền trên sông Bưởi, 4 người thương vong

19:59:57 18/07/2024
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nước sông Bưởi lên cao và chảy xiết, khiến thuyền bị lật. Vì cố tình cứu chiếc thuyền vào bờ nên anh Lê Văn Minh đã bị dòng nước cuốn trôi.

Vĩnh Phúc hỏa hoạn thiêu rụi cơ sở kinh doanh ở huyện Bình Xuyên

19:53:35 18/07/2024
Bước đầu xác định, vụ cháy không có thiệt hại về người. Cơ quan chức năng địa phương đang thống kê thiệt hại về tài sản. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Người dân đô thị đề phòng ngập úng tại nhiều tuyến đường

19:48:46 18/07/2024
Thủ đô Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió Đông Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 32 độ C.

Truy nóng tài xế gây tai nạn c.hết người rồi trốn khỏi hiện trường

19:25:53 18/07/2024
Hậu quả vụ va chạm làm bà H. t.ử v.ong tại chỗ. Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế Hoàng đã điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường.

Va chạm với xe đầu kéo, 3 người t.ử v.ong

19:23:26 18/07/2024
Sáng 18/7, lực lượng chức năng TP Cần Thơ đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cầu vượt nút giao IC3 trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn quận Cái Răng, khiến 3 người t.ử v.ong.

Chạy ngược chiều trong làn hỗn hợp bị xe bán tải tông t.ử v.ong

19:16:19 18/07/2024
Khoảng 4h30 ngày 18/7, ông N.V.T. (SN 1960) điều khiển xe máy BKS 59U1-423.. lưu thông ngược chiều trên làn hỗn hợp đường Mai Chí Thọ, hướng về cầu vượt Cát Lái.

Rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

16:23:37 18/07/2024
Ngày 18/7, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa dông và cục bộ có nơi rất to sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới tại nhiều khu vực.

Lâm Đồng: Lập tổ, đoàn công tác rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở

13:00:23 18/07/2024
Theo ông Trương Hữu Đồng, Chủ tịch UBND huyện Đam Rông, sau vụ sạt lở gây c.hết người tại xã Đạ K Nàng, địa phương đã rà soát và cảnh báo người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Thế giới

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Sau màn khoe visual gây bão MXH, con gái 18 t.uổi của diva Vương Phi lên bàn mổ lần 4

Sao châu á

22:55:57 18/07/2024
Mới đây, ái nữ nhà Vương Phi gây chú ý khi chia sẻ hình ảnh cô nằm trên giường bệnh, đeo khẩu trang che kín mặt nhưng vẫn để lộ vùng mũi được băng bó.

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

Tv show

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.