Bộ 3 hacker chuyên đánh cắp tài khoản thẻ tín dụng bị bắt giữ
3 nhân viên an ninh mạng, chuyên tấn công lấy thông tin tài khoản tín dụng của khách hàng để bán, vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ.
Ngày 14/5, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ( PC50, Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ Lê Văn Nguyễn, Nguyễn Trọng Hồng và Đặng Quang Thành Thanh (đều 25 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
3 hacker bị cơ quan chức năng bắt giữ
“Bộ ba” này đều là nhân viên an ninh mạng. Trước khi bị bắt, Nguyễn thường đến chơi điện tử trực tuyến tại quán Arena (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cuối tháng 4/2015, trong lúc rảnh rỗi, Nguyễn tìm cách tấn công vào máy chủ của quán Arena, sau đó chiếm đoạt quyền quản trị và lấy cắp mật khẩu. Hệ thống máy chủ bị tấn công khiến hệ thống mạng tại điểm kinh doanh trò chơi trực tuyến Arena bị ảnh hưởng.
Từ việc tấn công hệ thống quản trị mạng của quán Arena, Nguyễn bàn với hai người bạn học cùng trường đại học chuyên ngành công nghệ thông tin là Hồng và Thanh tấn công vào các trang website để trộm cắp thẻ tín dụng sau đó bán lấy tiền.
Từ tháng 5/2015, Nguyễn và đồng phạm bắt đầu tìm kiếm những trang website bán hàng trực tuyến mắc lỗi bảo mật thông tin quản trị của nước ngoài để tấn công lấy thông tin tài khoản thẻ tín dụng của khách hàng. Những thông tin thẻ tín dụng được các đối tượng bán và chiếm đoạt số tiền bất hợp pháp hơn 400 triệu đồng.
Lê Tú
Theo Dantri
Video đang HOT
Dính chiêu lừa khó tin, mất gần 3 tỷ đồng
Khi chị P. thắc mắc thì đối tượng yêu cầu chị khai có những tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng nào, số tiền bao nhiêu... Chị P. thật thà khai có 2 tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng BIDV.
Ngày 7/5, PC50 Công an Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước và Hà Nội liên tục xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn vô cùng tinh vi.
Các đối tượng dụ dỗ người dân làm thẻ thanh toán quốc tế tại các ngân hàng ở VN, rồi mua lại và mang sang nước ngoài, sau đó dùng phương thức gọi điện thông qua mạng internet đến số điện thoại máy cố định của người dân, giả là nhân viên của tổng đài, thông báo số điện thoại đúng tên của họ ở tỉnh ngoài, đang nợ cước điện thoại.
Hàng loạt người đã bị lừa qua hình thức thẻ thanh toán quốc tế
Đối tượng yêu cầu người dân phải cung cấp thông tin cá nhân gồm tên, tuổi, địa chỉ và CMND để đối chiếu. Sau đó sẽ chuyển máy để "con mồi" nói chuyện với đối tượng khác.
Ở đầu dây bên kia, đối tượng "vào vai" cán bộ công an, VKSND, tòa án.... để giải quyết.
Theo kế hoạch lừa đảo đã được lên kịch bản từ trước, các đối tượng này sẽ thông báo tài khoản ngân hàng đứng tên "con mồi" liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, tham nhũng mà cơ quan công an đang điều tra với số tiền rất lớn.
Đối tượng dò hỏi thông tin xem người dân mở những tài khoản nào ở ngân hàng, số tiền gửi và yêu cầu phải rút toàn bộ số tiền gửi, gửi vào tài khoản mà đối tượng cho sẵn để phục vụ việc điều tra, nếu xác minh không liên quan thì sẽ trả lại trong 1-2 ngày.
Sau khi chuyển tiền, người dân chờ đợi nhưng không được trả lại tiền, mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.
Phòng PC50, Công an Hà Nội cho hay: Từ đầu tháng 4/2015, đơn vị liên tiếp nhận được 13 đơn trình báo của bị hại, tổng số tiền thiệt hại gần 3 tỷ đồng.
Cụ thể, vào ngày 15/4/2015, chị P. (SN 1963, ở quận Hà Đông, HN) nhận được cuộc gọi tới số máy bàn thông báo- chị nợ cước điện thoại 8,9 triệu đồng.
Chị P. thắc mắc thì được đầu dây bên kia hướng dẫn chị bấm vào nhánh số 0 để được tư vấn.
Chị P. làm theo và thắc mắc về việc mình không nợ số tiền trên thì được thông báo chị có đăng ký số ở Tây Ninh chưa thanh toán tiền cước.
Đối tượng cho biết, vì số máy này ở Tây Ninh nên sẽ chuyển cuộc gọi cho công an tỉnh Tây Ninh để giải quyết tiếp.
Sau khi chị P. trình bày sự việc với người xưng là Công an tỉnh Tây Ninh để được giải quyết thì đầu dây bên kia đưa ra thông báo- thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ trộm cắp thông tin cá nhân để dùng vào mục đích phạm pháp và yêu cầu chị P. phối hợp với cơ quan Công an để điều tra.
Đối tượng thông báo, vừa nhận được quyết định của VKSND trong đó có chị P. trong danh sách những người có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền với số tiền rất lớn và nói chị P. có một tài khoản 1,3 tỷ đồng.
Khi chị P. thắc mắc thì đối tượng yêu cầu chị khai có những tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng nào, số tiền bao nhiêu... Chị P. thật thà khai có 2 tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng BIDV.
Trong lúc chị P. đang hoang mang thì đầu dây bên kia tiếp tục "tấn công" bằng việc đưa ra thông tin: "Hiện nay tài khoản của chị đã bị đánh cắp thông tin và có thể bị rút bất cứ lúc nào. Để bảo toàn số tiền của chị, chúng tôi sẽ hướng dẫn chị ra ngân hàng rút tiền và chuyển tiền vào tài khoản của chúng tôi cung cấp".
Tin rằng đầu dây bên kia là cơ quan công an, chị P. đã rút và chuyển 400 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp. Sau khi biết mình bị lừa, chị P. đã trình báo sự việc với cơ quan công an.
Cùng thủ đoạn trên, ngày 5/5, kẻ xấu đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị X. (SN 1953, ở quận Đống Đa) số tiền 240 triệu đồng...
Trao đổi với VietNamNet, Thượng tá Ngô Minh An, Phó Phòng PC50 cho biết: Người dân hãy cảnh giác vì cơ quan công an không triệu tập, gọi hỏi qua điện thoại. Khi được mời làm việc đều có giấy mời hoặc giấy triệu tập. Cơ quan công an cũng không mở tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân.
Cũng theo lãnh đạo PC50, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi khi dùng Internet thông qua phương thức VOIP (viết tắt của Voice over Internet Protocol, nghĩa là Truyền giọng nói trên giao thức IP) để gọi điện nhằm tránh sự truy xét của cơ quan công an.
Sau khi tiền của nạn nhân chuyển vào tài khoản thì các đối tượng sẽ rút toàn bộ tiền ở nước ngoài. Điều này đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy xét đối tượng.
Liên quan đến việc các đối tượng giả mạo cán bộ của cơ quan công an, VKS, tòa án yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản để phục vụ công tác điều tra sau đó chiếm đoạt, trước đó, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) cũng đã khuyến cáo người dân: Khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại.
Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ.
Người dân cần cảnh giác khi nhận được cuộc gọi lạ, đặc biệt người xưng là nhân viên viễn thông, cán bộ cơ quan pháp luật. Không nên cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác. Cần thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết.
Theo Vietnamnet
Hà Nội: Hàng loạt cô gái dính bẫy lừa qua facebook Làm quen, chiếm cảm tình các cô gái qua mạng xã hội, các đối tượng đề nghị tặng món quà giá trị cho bị hại, sau đó giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, chuyển phát nhanh... yêu cầu bị hại nộp tiền mới được nhận quà. Nhiều cô gái nhẹ dạ "mắc bẫy" Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt vụ vận chuyển khí cười số lượng lớn

Lấy 40 triệu đi trả nợ rồi dựng hiện trường giả bị trộm két sắt

Xét xử vụ án tại Vinatea: Lộ diện hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai

Bắt giữ đối tượng cướp giật tiệm vàng tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai

Tiếp nhận 21 công dân từ Campuchia, phát hiện "nữ quái" trốn truy nã

Đang ngủ, vợ dùng dao chém chồng nhập viện

Bị triệu tập về hành vi trộm cắp hôm trước, hôm sau lại "đá xế"

Bắt giữ Công an "rởm" và nhóm đối tượng làm giấy tờ giả quy mô lớn

Tạm giữ chủ nhóm trẻ Con Cưng vì bạo hành trẻ em

Mật phục bắt 3 đối tượng từ Đồng Nai ra Hàm Thuận Nam trộm cắp tài sản

Vụ sữa bột giả quy mô lớn: Hệ sinh thái có tới 9 công ty, sản phẩm "phủ" toàn quốc

Bác thông tin nữ chủ quán cà phê bị cưỡng bức tình dục rồi sát hại
Có thể bạn quan tâm

Bị tố bội tín với tập đoàn Tôn Hoa Sen và NSX Mái Ấm Gia Đình Việt, MC Quyền Linh lên tiếng
Sao việt
23:34:18 14/04/2025
Cặp vợ chồng đều là NSND, khi yêu nhau cả nước 'chỉ trỏ, bàn tán'
Tv show
23:23:39 14/04/2025
Han So Hee thừa nhận 'sai lầm' sau ồn ào tình cảm
Sao châu á
23:12:05 14/04/2025
TikToker Lê Tuấn Khang trổ tài ca hát cùng Lý Hải
Hậu trường phim
23:04:23 14/04/2025
Phim cổ trang mới chiếu 2 ngày đã lập kỷ lục hot nhất 2025, nữ chính được khen đẹp nhất Trung Quốc hiện tại
Phim châu á
22:49:23 14/04/2025
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
Tin nổi bật
22:02:43 14/04/2025
Cảnh tượng quỳ lạy gây sốc ở concert Chị Đẹp, một "phú bà" cất giọng chạy nốt làm dân tình "nổi da gà"
Nhạc việt
21:57:49 14/04/2025
Jennie tại Coachella 2025: Hát rap không ra hơi, bị yêu cầu tắt backtrack và về luyện tập lại!
Nhạc quốc tế
21:36:35 14/04/2025
Cú sốc thuế quan với quốc gia 'chưa ai từng nghe đến'
Thế giới
21:27:39 14/04/2025
Fabregas buông lời cảnh báo MU đừng động vào 1 cầu thủ
Sao thể thao
21:02:01 14/04/2025