Bloomberg: Giàu lo suy thoái, nghèo lo vỡ nợ
Khu vực đồng tiền chung châu Âu ( Eurozone) đang đối mặt với nguy cơ suy thoái ngày càng tăng, hãng tin Bloomberg dẫn cảnh báo của nhiều chuyên gia kinh tế ngày 12-7.
Hai nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro này, theo các nhà kinh tế là tình trạng thiếu khí đốt và lạm phát cao kỷ lục.
Nguy cơ suy thoái đã tăng từ 20% trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine (dẫn đến việc phương Tây trừng phạt Nga gây hệ lụy giảm dòng năng lượng của Nga sang châu Âu, chủ yếu đến Đức) lên 45% hiện tại.
“Chúng tôi giả định một cuộc suy thoái dựa trên việc phương Tây cấm vận dầu Nga và ảnh hưởng của giá đầu vào cao đối với ngành công nghiệp. Kinh tế Đức đang tăng trưởng chậm lại và xu hướng rõ ràng là đi xuống” – ông Erik-Jan van Harn, chiến lược gia tại Công ty dịch vụ tài chính Rabobank (Hà Lan), nói với Bloomberg.
Video đang HOT
Theo các nhà phân tích, lạm phát khu vực Eurozone đang tăng cao và với đà tăng giá như hiện tại thì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không dễ kéo lạm phát quay về mức mục tiêu 2% vào năm 2024.
Khu vực đồng euro “có khả năng bước vào một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm nay nhưng điều này sẽ không đủ sức kéo nhu cầu xuống để đưa lạm phát trở lại mục tiêu, khiến ECB sẽ phải tăng lãi suất dần dần”, chuyên gia kinh tế James Rossiter tại Ngân hàng đầu tư và cung cấp dịch vụ tài chính TD Securities (Canada) dự đoán.
Trong khi đó, nhiều nền kinh tế mới nổi như El Salvador, Ghana, Ai Cập, Tunisia và Pakistan có thể sẽ phải hứng làn sóng vỡ nợ lịch sử khi núi nợ trị giá 250 tỉ USD gây áp lực nặng lên các nền kinh tế này, Bloomberg dẫn cảnh báo của nhiều chuyên gia.
“Với các quốc gia có thu nhập thấp, rủi ro nợ và khủng hoảng nợ không còn là giả thuyết. Chúng tôi khá chắc chắn về điều này” – chuyên gia kinh tế trưởng Carmen Reinhart tại Ngân hàng Thế giới chia sẻ với Bloomberg.
Trong sáu tháng qua, số lượng quốc gia mới nổi gặp khó khăn trong xử lý nợ chính phủ đã tăng gấp đôi, tới mức các nhà đầu tư tin rằng khả năng vỡ nợ là có thật.
Một nguyên nhân khác gây ra mối lo ngại lớn được cho là xuất phát từ “hiệu ứng domino” tiềm tàng, thường xảy ra khi các nhà đầu tư sợ hãi bắt đầu rút tiền ra khỏi các quốc gia có vấn đề về kinh tế. Hồi tháng 6, các nhà giao dịch đã rút 4 tỉ USD từ trái phiếu và cổ phiếu của thị trường mới nổi, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp không có dòng tiền.
Tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm trong quý 1
Theo Văn phòng thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) suy yếu trong quý 1/2022 khi lạm phát tăng lên mức kỷ lục mới vào tháng 4, làm dấy lên "bóng ma" đình trệ tại khu vực do bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng và lương thực tăng vọt.
Các cửa hàng ở Oxford, London (Anh) ngừng hoạt động trong bối cảnh lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo của Eurostat ngày 29/4 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại 19 quốc gia sử dụng chung đồng euro tăng 0,2% trong 3 tháng đầu năm 2022, so với mức tăng 0,3% vào quý trước.
Giá tiêu dùng tăng vọt, các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 và tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của khu vực trong 3 tháng đầu năm nay.
Cụ thể, nền kinh tế Pháp trì trệ trong quý 1 so với mức tăng trưởng 0,8% vào quý trước đó, trong khi kinh tế Italy giảm 0,2%. Tây Ban Nha tăng trưởng chậm lại ở mức 0,3% so với mức tăng 2,2% vào giữa quý 3 và quý 4 năm ngoái. Đức là nước duy nhất trong 4 nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) đạt được kỳ vọng khi đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 0,2% so với 3 tháng trước.
Số liệu của Eurostat cũng cho thấy lạm phát tại khu vực đồng euro tiếp tục tăng nhẹ, đạt 7,5% tính đến tháng 4, so với mức kỷ lục 7,4% vào tháng trước. Lạm phát cơ bản (không bao gồm giá năng lượng và nhiên liệu) tăng từ 2,9% lên 3,5%. Giá năng lượng tăng 38%, trong khi giá thực phẩm chưa chế biến tăng 9,2%.
Dữ liệu cho thấy áp lực giá tiếp tục gia tăng trong khu vực đồng euro, khiến lạm phát cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Bert Colijn, nhà kinh tế tại tập đoàn tài chính đa quốc gia ING, nhận định ECB có thể tăng lãi suất vào tháng 7 nếu triển vọng kinh tế không xấu đi.
Các nhà kinh tế lo ngại sự leo thang các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva gây nguy cơ thiếu hụt dầu mỏ và khí đốt sẽ ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp và đẩy giá năng lượng lên cao hơn nữa, làm giảm thu nhập hộ gia đình, đồng thời làm mất niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nga hiện đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng làm mờ đi triển vọng kinh tế của châu Âu. Nhà kinh tế Andrew Kenningham tại Capital Economics dự báo GDP khu vực đồng euro có thể sẽ giảm trong quý II/2022 do tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine và giá năng lượng tăng cao gây ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của các hộ gia đình và niềm tin tiêu dùng, cũng như làm trầm trọng thêm các vấn đề nguồn cung.
Mức tăng trưởng 0,2% của khu vực eurozone trong quý 1 mặc dù cao hơn mức giảm 0,4% của nền kinh tế Mỹ, song tụt hậu so với mức tăng 1,3% của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm.
Eurozone: Lạm phát tăng lên mức cao kỷ lục mới Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 2/2 công bố số liệu cho hay lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 1/2022 đã tăng lên mức cao kỷ lục mới, làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này. Biểu tượng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế
Có thể bạn quan tâm

Bị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếng
Sao việt
20:08:14 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
Sao châu á
19:49:15 10/03/2025
Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025