‘Bịt mũi’ ở nhà vệ sinh bệnh viện
Ai cũng biết bệnh viện là môi trường cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhưng thực tế đáng ngại hiện nay là tình trạng mất vệ sinh tràn lan ở hệ thống nhà vệ sinh bệnh viện công.
Phải bịt mũi ngừa mùi hôi ở nhà vệ sinh tại BV Phụ sản Từ Dũ – Ảnh: Lương Ngọc
Tại Bệnh viện (BV) Phụ sản Hùng Vương (Q.5, TP.HCM), khu nhà vệ sinh chung nằm ngay cạnh phòng trả kết quả xét nghiệm, được tận dụng luôn cho những bệnh nhân cần lấy mẫu nước tiểu để làm xét nghiệm. Hôm chúng tôi đến, lượng người ra vào rất đông nhưng hệ thống xả nước tự động cái thì hoạt động cái thì “chết” khiến rất lộn xộn, hôi hám. Người có ý thức thì múc nước xả, người lười biếng thì “xong việc” là cứ thế bỏ đi…
Tại BV Ung bướu (Q.Bình Thạnh), khu nhà vệ sinh nằm giữa khu dinh dưỡng và khu điều trị C cũng rất nhếch nhác. Những lúc đông đúc, người bệnh và thân nhân phải xếp hàng chờ. Nhưng vào được rồi thì nhiều bệnh nhân nữ cũng không chịu nổi đã chọn cách “đi” ngay sàn nước (nơi có một mảng tường che) cho sạch! Hệ thống nước ở khu này rất thô sơ, cũ kỹ, khiến có lúc nước cứ chảy tràn ra tận cửa.
Tương tự, nhà vệ sinh nằm phía sau khu vực làm thủ tục giấy tờ nối liền với khu sản A của BV Phụ sản Từ Dũ (Q.1) ai vừa bước vào cũng phải lấy tay bụm miệng, có người phải chạy dội ngược ra, bởi mùi hôi nồng nặc. Những thùng rác lớn tại đây luôn trong tình trạng quá tải, không thể đậy kín nắp được, làm bốc mùi hôi thối khủng khiếp.
Video đang HOT
Mặc dù có thu phí nhưng khu nhà vệ sinh ở Bệnh viện Bình Dân trông cũng nhếch nhác
Trên thực tế, phần lớn những nhà vệ sinh công cộng ở các BV là dành cho người bệnh và thân nhân, còn cán bộ, nhân viên y tế chẳng ai dám dùng.
Điều đáng nói, ngay cả những nhà vệ sinh “có thu phí” ở một số BV cũng không khá hơn. Chẳng hạn BV Nhân dân 115 (Q.10) xây hẳn khu nhà vệ sinh công cộng thu mỗi lượt người vào từ 1.000 – 2.000 đồng, nhưng cũng hết sức dơ bẩn. Nhân viên thì đợi khi vắng người mới chịu dọn dẹp. Tại BV Phụ sản Từ Dũ (ở phía đường Cống Quỳnh) cũng có khu nhà vệ sinh thu phí, với giá từ 1.000 – 4.000 đồng/lần. Nhà vệ sinh có thu phí ở BV Bình Dân (Q.3) thì xây riêng biệt làm hai khu (cho nam và nữ). Vừa bước vào là cái bảng giá treo trước mặt ghi, tiêu tiểu 1.000 đồng/lần, tắm giặt giũ 5.000 đồng/lần, nhưng trông cũng nhếch nhác.
Thiết nghĩ, người bệnh đến khám và điều trị tại các BV đều có trả tiền (kể cả bệnh nhân bảo hiểm y tế), vì thế không lý do gì không đảm bảo điều kiện vệ sinh trong môi trường này.
Khắc phục ngay để không ảnh hưởng người bệnh Trao đổi với Thanh Niên, bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc BV Ung bướu TP.HCM nhìn nhận: “Đúng là khu vệ sinh không được sạch sẽ. BV cũng đã biết việc này, đã nhiều lần yêu cầu đơn vị vệ sinh khắc phục nhưng cũng chưa đáp ứng được, do tình trạng quá tải. Trước mắt, trong lúc chờ cải tạo, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu tăng cường làm vệ sinh hơn nữa. Bên cạnh đó cũng cần nhờ đến ý thức của những người ra vào giữ vệ sinh chung”. Một lãnh đạo BV Phụ sản Từ Dũ cũng cho rằng: “BV đã thuê 2-3 đơn vị làm vệ sinh chuyên nghiệp, có giám sát. Nhưng có thể do lượng người ra vào đông quá nên có lúc không giữ được vệ sinh. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và khắc phục ngay để không ảnh hưởng người bệnh và thân nhân”
Theo TNO
Hà Nội sẽ không có nhà vệ sinh 'dát vàng'
Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở này đã cho dừng toàn bộ dự án và rà soát lại quy hoạch trên toàn thành phố.
Trả lời PV ngày ngày 18/12, ông Hùng khẳng định: "Đề xuất làm 14 nhà vệ sinh của Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội chỉ là một nội dung để tham khảo, chúng tôi chưa chắc đã xây dựng tất cả 14 nhà vệ sinh đều bằng kim loại".
Ông Hùng cho biết thêm, hiện Sở đang rà soát toàn bộ nhu cầu trên toàn thành phố, khu vực nào phù hợp với loại nhà vệ sinh nào sẽ xây dựng loại nhà vệ sinh kiểu đó.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành, quận huyện rà soát hệ thống nhà vệ sinh công cộng đã xây dựng để khai thác sử dụng hiệu quả.
Ông cũng yêu cầu Sở Xây dựng lập kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình nhà vệ sinh trên địa bàn, nhất là trong các quận nội đô, trình UBND thành phố phê duyệt trong năm nay để từng bước đầu tư, ưu tiên xã hội hóa.
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu việc xây dựng các công trình nhà vệ sinh công cộng phải đảm bảo hiệu quả, công khai, minh bạch, tiết kiệm và tránh lãng phí.
Trước đó, cuối tháng 10, UBND Hà Nội đã phê duyệt chủ trương xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng.
Dự toán cụ thể được Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội đưa ra: chí phí xây dựng 1,1 tỷ đồng, chi phí thiết bị 11,3 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 235 triệu đồng, tư vấn 485 triệu đồng, chi phí khác 874 triệu đồng và chi phí dự phòng 904 triệu đồng. Chi phí đề xuất cho chuẩn bị đầu tư dự kiến khoảng 358 triệu đồng.
Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị cho biết, dự toán này là do đơn vị lấy từ báo giá từ một công ty. "Đây là mức giá thấp nhất, chắc chắn không có giá rẻ hơn", ông Cường nói.
Ông Hoàng Nam Sơn, Phó giám đốc Ban Quản lý chỉnh trang đô thị, cho biết hiện có hai loại nhà vệ sinh 4 buồng và 2 buồng của rất nhiều nhà cung cấp, việc giá cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ việc thiết bị đồng bộ với việc cấp thoát nước, đường điện...
"Loại 4 buồng có giá khoảng 900 triệu đồng, 2 buồng có giá 600 triệu đồng, là con số tạm tính, còn khi đấu thầu chắc chắn sẽ có giá thấp nhất", ông Sơn khẳng định.
Theo Đất Việt
Nhà vệ sinh dát vàng vì quan chức đi Tây nhiều? So với các nước phát triển, đề án nhà vệ sinh tiền tỷ chưa là gì. Ở các nước Anh, Pháp nhà vệ sinh đầu tư hàng mấy chục ngàn euro, số tiền đó không hề lớn, các thiết bị rất cao cấp, mà phải dùng nó chứ không thể dùng nhà vệ sinh thông thường thế kỉ 20 được", ông Nguyễn Mạnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
Thế giới
04:25:44 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025