Binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ đối đầu tại Himalaya
Hàng trăm binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã đóng chốt tại các vị trí gần khu vực tranh chấp trên một cao nguyên ở Himalaya, khiến tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ phải hủy một chuyến công du nước ngoài để giám sát vụ việc.
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)
Vụ đối đầu mới nhất đã cho thấy những bất đồng sâu sắc giữa hai cường quốc châu Á trong bối cảnh hai nước tìm cách tăng cường quan hệ.
Giới chức quân đội tại New Delhi và Kashmir ngày 23/9 cho hay các binh sĩ Trung Quốc hơn 1 tuần trước đã thiết lập một khu trại sâu 3 km trong vùng lãnh thổ mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền tại vùng Chumar, thuộc cao nguyên Ladakh, hãng tin Reuters cho biết.
Các binh sĩ Ấn Độ cũng thiết lập doanh trại của mình gần đó và được lệnh không được rút lui.
Ấn Độ đã triển khai khoảng 1.500 binh sĩ tại khu vực Chumar, trong khi Trung Quốc có khoảng 8.000 binh sĩ, một quan chức chính phủ Ấn Độ cho hay. Ông này nói thêm rằng hay bên không đối mặt nhau một cách giận dữ và vẫn ở các vị trí tách biệt nhau.
Video đang HOT
Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Tướng Dalbir Singh, đã phải hủy chuyến thăm 3 ngày tới quốc gia láng giềng Bhutan để theo dõi tình hình biên giới, một quan chức chính phủ tại New Delhi cho hay.
Khi được hỏi về cuộc đối đầu, Bộ quốc phòng Trung Quốc giải thích rằng nhận thức của hai bên và đường biên giới không nhau.
Các quan chức quân đội từ cả hai bên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc gặp tại khu vực biên giới, cuộc gặp thứ 4 như vậy để cố gắng giải quyết tranh cãi.
Tranh cãi biên giới là chủ đề trọng tâm trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tuần trước, phủ bóng các cam kết của ông nhằm đầu tư 20 tỷ USD vào Ấn Độ trong 5 năm.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết sẽ có lập trường cứng rắn trong tranh chấp biên giới với Trung Quốc.
An Bình
Tổng hợp
Theo dantri
Ấn Độ bắn thành công tên lửa đạn đạo Agni-I
Quân đội Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I trong một cuộc thử nghiệm hôm 11/9.
Quân đội Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I trong một cuộc thử nghiệm hôm 11/9.
Tạp chí Armyrecognition đưa tin, Ấn Độ đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-I trong một cuộc thử nghiệm được tổ chức vào hôm 11/9. Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I có phạm vi tấn công lên tới 700km và một trong những vũ khí chiến lược của Quân đội Ấn Độ.
Đây được xem như một trong những hoạt động định kì của Quân đội Ấn Độ nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của các tên lửa đạn đạo. Cuộc thử nghiệm được diễn ra tại thao trường ở đảo Wheeler, sau khi rời khỏi bệ phóng thành công, tên lửa Agni-I đã bay đúng theo quĩ đạo và rơi xuống một vị trí được định trước ngoài khơi bang Odisha của Ấn Độ.
Theo giới truyền thông Ấn Độ, lệnh thực hiện phóng tên lửa Agni-I đã được đưa ra trực tiếp bởi người đứng đầu lực lượng chiến lược Ấn Độ (SFC) và là một phần trong cuộc tập trận trên. Cuộc thử nghiệm thành công gần đây nhất của tên lửa Agni-I đã được thực hiện vào giữa tháng 4 năm nay.
Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I thuộc Lực lượng Chiến lược Ấn Độ (SFC).
Phát ngôn viên Viện nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) - Ông Ravi Kumar Gupta cho biết, cuộc tập trận đã diễn ra suôn sẻ và quá trình thử nghiệm tên lửa khá thành công. Được biết DRDO là nơi chuyên phát triển và sản xuất các mẫu tên lửa đạn đạo cho Quân đội Ấn Độ từ trước cho đến nay, bên cạnh đó đây còn là một trong những viện phát triển công nghệ quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ.
Tên lửa Agni-I được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến, giúp nó có thể xác định và tấn công được mục tiêu với độ chính xác khá cao. Agni-I có trọng lượng khoảng 12 tấn dài 15m, nó có thể mang theo các đầu đạn nặng đến 1 tấn.
Agni-I được phát triển bởi dựa trên các công nghệ tên lửa hàng đầu của DRDO và cũng như sự phối hợp với trung tâm nghiên cứu Imarat thuộc công ty quốc phòng Bharat Dynamics Limited của Ấn Độ.
Trà Khánh
Theo_Kiến Thức
Tên lửa Akash Ấn Độ triển khai gần TQ mạnh cỡ nào? Ấn Độ đã triển khai hệ thống phòng không Akash đến gần biên giới để đối phó Trung Quốc, vậy hệ thống này mạnh cỡ nào? Theo tạp chí Armyrecognition, Quân đội Ấn Độ đã triển khai 6 khẩu đội tên lửa phòng không tầm trung Akash đến khu vực đông bắc để đối phó với mối đe dọa từ các máy bay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Mũi Né 'cháy phòng' đều đặn vào dịp cuối tuần
Du lịch
09:45:39 10/03/2025
Gia tăng các ca cấp cứu tại các bệnh viện trong tỉnh
Sức khỏe
09:44:36 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025