Biểu tình tại Iraq tiếp tục diễn biến phức tạp, 53 người đã tử vong
Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết đã nghe thấy tiếng nổ giống tiếng súng bắn tỉa ở một số địa điểm thuộc khu vực trung tâm Baghdad.
Người biểu tình bạo động trên đường phố Baghdad, Iraq ngày 2/10/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nguồn tin từ các quan chức an ninh và y tế Iraq ngày 4/10 cho biết đã có thêm 10 người biểu tình thiệt mạng thủ đô Baghdad của Iraq, nâng tổng số người chết trong bốn ngày qua lên con số 53.
Cụ thể, 9 người đã thiệt mạng trong chiều 4/10 ở khu Gailani, gần Quảng trường Tahrir, trung tâm của thủ đô Baghdad. Đây là nơi nhiều người biểu tình tập trung để phản đối tình trạng tham nhũng và khó khăn kinh tế. Ngoài ra, còn có thêm một người thiệt mạng ở khu Zaafaraniya, phía Nam Baghdad.
Cùng ngày an ninh Iraq cho biết “nhiều tay súng bắn tỉa chưa xác định rõ danh tính” đã sát hại 4 người ở thủ đô Baghdad. Theo thông báo, 4 nạn nhân gồm 2 thành viên của lực lượng an ninh và hai dân thường. Hiện đã có 6 nhân viên an ninh thiệt mạng trong các biểu tình kể từ ngày 1/10 đến nay.
Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết đã nghe thấy tiếng nổ giống tiếng súng bắn tỉa ở một số địa điểm thuộc khu vực trung tâm Baghdad.
Trước những diễn biến phức tạp ở Iraq, Kuwait và Bahrain đã khuyến cáo công dân của mình nên tránh đến Iraq vào thời điểm này. Những người đang ở Iraq cần rời khỏi nước này ngay lập tức.
Video đang HOT
Trong ngày 4/10, giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi’ite Muqtada al-Sadr đã lên tiếng kêu gọi liên minh chính trị Sairoon do ông lãnh đạo tạm ngừng các hoạt động của nhóm ở Quốc hội Iraq, cho đến khi chính phủ đáp ứng yêu sách của người biểu tình.
Liên minh Sairoon đang chiếm đa số ghế tại Quốc hội Iraq. Ngay sau phát biểu của giáo sỹ Sadr, liên minh Sairoon đã thông báo về việc tạm thời ngừng các hoạt động ở Quốc hội Iraq./.
Theo Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam )
Hàng nghìn người Iraq phản đối tham nhũng
Dịch vụ công nghèo nàn, tham nhũng và thất nghiệp là nguyên nhân của các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra trên khắp Iraq trong 2 ngày đầu tiên của tháng 10.
Một số người biểu tình ở Baghdad phóng hỏa và chặn đường. Ảnh: CreditHadi Mizban/Associated Press
Phóng viên New York Times tại Baghdad cho biết, cảnh sát chống bạo lực Iraq đã sử dụng hơi cay, đạn cao su trong các cuộc đụng độ với các bộ phận người biểu tình ở Thủ đô Baghdad và một số thành phố khác.
Bộ Y tế cho biết, 5 người đã bị giết trong 2 ngày. Trong khi tin các kênh báo chí cho biết, số người thiệt mạng có thể nhiều hơn thế.
Bên cạnh đó, có khoảng 100 - 200 người biểu tình đã được điều trị chấn thương tại các bệnh viện của Baghdad, theo Bộ Y tế nước này.
Cảnh sát chống khủng bố đã được triển khai ở khu vực gần sân bay Baghdad để ngăn người biểu tình tràn vào, Reuters đưa tin, trong khi tại các thành phố phía Nam Nassiriya, Amara và Hilla, lệnh giới nghiêm đã được áp đặt.
Người biểu tình thể hiện sự phẫn nộ mạnh mẽ đối với Chính phủ của Thủ tướng Adil Abdul Mahdi. Cuộc biểu tình mấy ngày qua nằm trong chuỗi các cuộc biểu tình đã diễn ra rầm rộ trong nhiều năm trở lại đây.
Tuy nhiên, biểu tình thường xuyên nổ ra vào mùa Hè, khi mà người dân liên tục phải chịu cảnh mất điện trong lúc nền nhiệt tăng cao, thường ở mức nhiệt 115 độ F (trên 46 độ C) ở các tỉnh phía Nam Iraq.
Bởi vậy, theo các nhà phân tích, cuộc biểu tình lần này diễn ra khi nền nhiệt đã mát mẻ hơn rất nhiều, cho thấy những bất bình và sự thất vọng cao độ của của người dân đối với Chính phủ, tình trạng thất nghiệp và thiếu dịch vụ công.
Tại tỉnh Dhi Qar, miền Nam Iraq, những người biểu tình đã chiếm giữ trong một thời gian ngắn các tòa nhà chính quyền tỉnh. Mushtaq Radhi Salih, một người biểu tình, cho biết, mong muốn của tất cả mọi người là được bày tỏ ý kiến của mình và chấm dứt chính quyền hiện tại - một bộ máy đã hoạt động không màng tới nhu cầu của người dân.
"Tham nhũng tồn tại và trong suốt 14 năm, chúng tôi thiếu điện, thiếu dịch vụ, thiếu nước", ông này nói.
Dữ dội nhất, mạnh nhất là nhóm biểu tình tại Baghdad hôm 2/10, tập trung ở các khu dân cư nghèo và thuộc tầng lớp lao động của thành phố Sadr và Al Amal.
Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi đã triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia sau khi đưa ra tuyên bố vào sớm 2/10, nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với những người biểu tình và cả với lực lượng an ninh đang cố gắng giữ gìn trật tự.
Tối 2/10 , Thủ tướng đã ban bố lệnh giới nghiêm tại Thủ đô Baghdad trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình ở Thủ đô cũng như nhiều thành phố khác trong nước dẫn tới đụng độ gây thương vong.
Ông Abdul Mahdi nêu rõ: "Cấm mọi phương tiện và người vào Baghdad từ 5 giờ sáng 3/10 cho tới khi có thông báo tiếp theo".
Các du khách ra vào sân bay Baghdad, xe cấp cứu, nhân viên Chính phủ tại bệnh viện, các ngành điện và nước, những người hành hương tôn giáo được miễn lệnh giới nghiêm. Các tỉnh trưởng của Iraq sẽ tự quyết định có ban bố lệnh giới nghiêm tại tỉnh đó hay không.
Một mặt khẳng định người dân có quyền biểu tình và tự do bày tỏ ý kiến, tuy nhiên Thủ tướng Mahdi lên án các hành vi phá hoại. Ông cũng lệnh cho lực lượng an ninh kiềm chế sử dụng đạn. Tuy nhiên, vào đêm 2/10, một số sỹ quan đã bắn vào người biểu tình.
Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận hiện toàn bộ các đơn vị quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Các lực lượng an ninh đã phong tỏa một số con đường tại Thủ đô Baghdad, trong đó có cây cầu dẫn tới vùng Xanh - nơi có nhiều tòa nhà Chính phủ và đại sứ quán nước ngoài.
Ngọc Anh
Theo thanhtra
Iraq và Syria mở lại cửa khẩu chiến lược Bukamal-Qaim Iraq và Syria quyết định mở lại cửa khẩu chiến lược Bukamal-Qaim- một trong 3 cửa khẩu lớn giữa Iraq và Syria, và được xem là một trong những tuyến đường tiếp tế chiến lược ở Trung Đông. Cửa khẩu Bukamal-Qaim được mở lại sau 5 năm bị đóng. (Nguồn: SANA) Ngày 30/9, Iraq và Syria đã chính thức mở lại một cửa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025