Biểu tình kỷ niệm ngày “Chiếm phố Wall”
Ngày 17-3 (theo giờ Mỹ), hàng trăm người biểu tình đã đổ về công viên Zuccotti, gần phố Wall, khu vực hạ Manhattan, New York (Mỹ) kỷ niệm sáu tháng ngày phong trào Chiếm lấy phố Wall khởi xướng.
Những người biểu tình tràn ra đường phố để kỷ niệm sáu tháng ngày phong trào Chiếm lấy phố Wall được khởi xướng – Ảnh: AP
Tờ Newyork Daily News đưa tin tính đến trưa 17-3 (0g sáng nay 18-3 theo giờ Việt Nam), đã có khoảng 300 người tập trung ở công viên Zuccotti.
Do rào chắn từng được quây để bảo vệ phố Wall đã được gỡ bỏ nên dòng người tràn ra vỉa hè và đứng chật các bậc thang của đài tưởng niệm quốc gia hội trường liên bang, cách sàn chứng khoán New York chỉ vài bước. Những người biểu tình nhảy múa và hô vang khẩu hiệu: “Không gì cản nổi chúng ta”.
Giới truyền thông Mỹ đã miêu tả cuộc biểu tình này “đông đúc chẳng kém gì sáu tháng trước”. Mặc dù ngày 17-3 cũng là ngày lễ thánh Patrick tại đây nhưng không khiến số lượng người tham gia chiếm lấy phố Wall ít đi.
Video đang HOT
Stacy Hessler – một người biểu tình – còn giơ cao biểu ngữ “mùa xuân đang về” và tin rằng thời tiết đẹp sẽ giúp khiến phong trào chiếm lấy phố Wall được phục hồi và “nở rộ” trong vài tháng tiếp theo đây.
Một người tham gia chiếm phố Wall bị cảnh sát bắt giữ – Ảnh: AP
Lực lượng cảnh sát đã phải can thiệp và bắt giữ một số người kích động nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác về số người bị bắt giữ.
Phong trào chiếm lấy phố Wall được khởi xướng từ ngày 17-9 năm ngoái khi hơn một chục sinh viên tập hợp ở công viên Zuccotti cả đêm lẫn ngày để biểu tình chống lại khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ.
Theo đó, 1% dân số Mỹ là những người giàu có và được hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống tư bản chủ nghĩa trong khi 99% số người còn lại chịu sự bóc lột. Những người biểu tình tự nhận rằng mình nằm trong số 99% dân cư đó và muốn đòi lại sự công bằng, dân chủ.
Cuộc biểu tình ở New York sau đó đã lan rộng ra khắp nước Mỹ từ Boston đến Los Angeles và bùng nổ ở nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.
Theo Tuổi Trẻ
Mỹ: Biểu tình Chiếm lấy phố Wall ngay tại lễ hội
Vài nghìn người biểu tình trong phong trào "Chiếm phố Wall" đã tham gia vào đoạn cuối của Đoàn diễu hành Hoa hồng (Rose Parade) truyền thống ở California, đánh dấu thời điểm bước sang năm mới ngày 2/1 đã thu hút cả những lời ngợi khen, những nụ cười và cả lời la ó.
(Nguồn: Internet)
Trong một cuộc biểu tình được dàn xếp trước, những người tham gia đã mang theo một con bạch tuộc lớn - đại diện cho sự tham lam của các công ty - làm từ túi tái chế và đi dọc theo hành trình của đoàn diễu hành.
Hàng trăm ngàn khán giả đã đổ tới xem cuộc diễu hành Rose Parade được tổ chức để đánh dấu Năm mới tại Pasadena, California, với 43 xe hoa nhiều màu và 21 ban nhạc tham gia.
Đoàn diễu hành kéo dài 2 giờ và sau khi xe hoa cuối cùng đã đi qua, những người biểu tình sẽ được phép tiến qua cùng một cung đường, mang theo con bạch tuộc lớn của họ và một băng rôn đề nội dung Tuyên ngôn nhân quyền Hoa Kỳ.
Khi cuộc biểu tình bắt đầu, đã có vài tiếng la ó vang lên từ phía khán giả tới chứng kiến cuộc diễu hành, dù rằng nhiều người chỉ nhìn ngó một cách tò mò và một số ít thì hoan hô người biểu tình.
Theo tờ The Los Angeles Times, một nhóm người từ ban công một chung cư đã hoan hô và vẫy tay, dù có một người hét tướng lên là "Kiếm việc đi!" và "Các người đã có 15 phút của mình rồi."
Người biểu tình Mark Lipman cho biết báo chí đã "làm rất tốt trong việc đưa nỗi sợ hãi vào tâm trí của người dân, nhưng chúng tôi là một phong trào biểu tình hoà bình, phi bạo lực và rất sáng tạo"./.
Theo TTXVN
"Tham nhũng" trong Quốc hội Mỹ Bằng phép mầu nào mà nhiều chính trị gia Mỹ khi bước vào quốc hội là những nhà nghèo nhưng khi rời khỏi quốc hội lại là những nhà giàu? Dư luận Mỹ bức xúc như tựa một cuốn sách Tống cổ tất cả bọn chúng ra ngoài! Người biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" quá bất mãn với Quốc hội Mỹ đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Trái với mặt trận Kursk, tiền tuyến Đông Ukraine giằng co, bế tắc

Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc hoàn thành mọi chương trình nghị sự

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ mua Tesla để ủng hộ tỷ phú Elon Musk

Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản
Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ giàu có, tiền tiêu không hết nhưng nhất quyết không hỗ trợ tài chính cho con cái, khi về già thì lại muốn con cháu dọn về ở cùng để tiện chăm sóc mình
Góc tâm tình
20:02:41 11/03/2025
Sự thay đổi diện mạo của Bích Phương sau 15 năm bước vào showbiz
Sao việt
20:02:29 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín về kho dự trữ uranium của Iran

Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025