Biển Đông: Trung Quốc đang tự ‘lấy đá ghè chân’
Lại một lần nữa, các yêu sách lãnh thổ và việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đã chi phối các cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Kuala Lumpur. Và một lần nữa, Trung Quốc từ chối tất cả những nỗ lực đi đến một hiệp ước đa phương nhằm chấm dứt sự bế tắc kéo dài lâu nay. Trớ trêu thay, lập trường này của Trung Quốc lại đe dọa đến hầu hết các lợi ích của chính họ.
Trung Quốc không muốn đàm phán về một hiệp ước như vậy. Đây là lý do giải thích cho việc Trung Quốc nỗ lực gấp đôi để duy trì hài hòa chiến lược ở Biển Đông. Với mục tiêu “tạo ra sự đã rồi”, gần đây, Trung Quốc đã tiến hành nạo vét và cải tạo một số rạn san hô và bãi cát ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, nước này còn triển khai các tàu cùng máy bay quân sự và bán quân sự đến khu vực, khiến tự do hàng hải ở khu vực bị đe dọa.
Sự phản đối của Mỹ trước các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ đơn thuần thể hiện qua các phát biểu. Mỹ nêu rõ, nước này dự định sẽ tiếp tục tuần tra quân sự cả ở trên biển và trên không, ở các vùng biển và không phận Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
Mỹ cũng thảo luận về kế hoạch hợp tác quân sự đa phương với Nhật Bản, Australia nhằm kiềm chế Trung Quốc. Mặc dù Mỹ không hỗ trợ một cách rõ ràng Philippines trong vụ kiện nhưng Mỹ kêu gọi Liên Hợp Quốc tuyên bố, những yêu sách của Trung Quốc là bất hợp pháp theo Công ước Luật Biển của LHQ. Như vậy, Philippines đã nhận được sự ủng hộ ngầm của các đồng minh.
Tất nhiên, chính lợi ích của Mỹ, Nhật Bản và các nước Đông Á và Tây Thái Bình Dương khác đã khiến tuyến đường biển trở thành khu vực mở và hòa bình. Một khi Biển Đông xảy ra bất ổn, điều này sẽ khiến tuyến đường vận chuyển với chi phí thấp các hàng hóa, nguyên vật liệu có ý nghĩa sống còn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu gặp trở ngại lớn. Không những vậy, việc vận chuyển dầu mỏ và khí đốt tự nhiên từ Vịnh Ba Tư đến các thị trường châu Á chắc chắn sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.
Tuy vậy, Trung Quốc – quốc gia đang đi những nước cờ thiếu thận trọng – lại là nước phụ thuộc vào tuyến đường biển này nhiều hơn bất cứ nước nào. Thực vậy, các nước khác có thể sử dụng các tuyến đường biển thay thế nằm ở xung quanh sườn phía nam của Indonesia – đặc biệt là Lombok, Sape hoặc eo biển Ombai, tiếp đến là eo biển Makassar và Biển Philippines.
Những tuyến đường thay thế đó sẽ dài hơn và không đặt ra nhiều khó khăn. Và chúng sẽ không bắt buộc các tàu phải đi qua một trong những nút giao thông nhộn nhịp nhất thế giới, eo biển Malacca, nơi ẩn chứa nhiều rủi ro như mắc cạn và cướp biển. Trong bối cảnh đó, ngoài các lợi ích an ninh hiển nhiên của một Biển Đông hòa bình, việc mở cửa những tuyến đường biển sẽ đem lại lợi ích chiến lược quan trọng đối với Mỹ, Nhật Bản hay bất cứ cường quốc nào ngoài khu vực nào.
Video đang HOT
Mỹ, Nhật Bản nên nắm bắt sự khác biệt này và xem đây là cơ hội này để xử lý một Trung Quốc “ngang ngược” ở Biển Đông. Để giảm nhẹ hậu quả các thảm họa thiên nhiên, chống khủng bố và thực hiện nhiều hoạt động hợp tác an ninh phi truyền thống, Mỹ và Nhật Bản có thể thường xuyên điều động đội tàu nhỏ và thỉnh thoảng triển khai các tàu lớn như tàu sân bay, tàu tấn công đổ bộ đến Biển Đông. Hoạt động trên sẽ được phối hợp cùng với việc triển khai các tàu ngầm, máy bay tuần tra chống tàu ngầm đến khu vực, nơi Mỹ và Nhật Bản đang đi trước Trung Quốc hàng thập kỷ.Trung Quốc phụ thuộc hoàn toàn vào những tuyến đường biển trên Biển Đông bởi vì mô hình phát triển kinh tế của họ dựa chủ yếu vào các ngành công nghiệp sản xuất hướng đến xuất khẩu cũng như các cảng biển Hồng Kông, Thâm Quyến và Quảng Châu. Trong bối cảnh, hơn 40% GDP của Trung Quốc thu được là từ xuất khẩu, sự gián đoạn của các tuyến đường biển có thể bóp nghẹt nền kinh tế của nước này.
Tất nhiên, cả Mỹ và Nhật Bản đều không muốn đối đầu với Trung Quốc. Nhưng các nước cần thu hút sự chú ý của Trung Quốc vì một thực tế đơn giản là, thông qua những hoạt động gây mất ổn định ở Biển Đông, Trung Quốc đang tự gây tổn thương cho chính mình. Cả Mỹ và Nhật Bản đều không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên – như dầu, khí đốt và thủy sản tại vùng biển này. Vì vậy, họ là những ứng viên lý tưởng để thuyết phục Trung Quốc đàm phán về một hiệp định an ninh đa phương.
Trước những căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á đang leo thang và đe dọa đến an ninh các tuyến đường biển, các nước không nên lãng phí thời gian. Vì lợi ích của chính mình, Trung Quốc nên hợp tác với các nước láng giềng để giải quyết những mâu thuẫn về các yêu sách lãnh thổ.
Theo Project Syndicate
Theo giaoduc
Ấn Độ bóc mẽ Trung Quốc càn quấy ở biển Đông
Chuyên gia Ấn Độ nhận định thái độ hung hăng và hành vi hiếu chiến của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh mất bạn bè ở Đông Nam Á.
Ấn Độ lên án
Giám đốc Giám đốc Viện Hàng hải Quốc gia Ấn Độ (NMF), Tiến sĩ Vijay Sakhuja cho rằng các nước trong khu vực Đông Nam Á đã lên tiếng chỉ trích hành động quấy rối của tàu hải giám Trung Quốc đối với ngư dân vô tội, gây ra đối đầu giữa các lực lượng an ninh trên biển.
Bên cạnh đó các vấn đề về tự do hàng hải và khả năng Trung Quốc công bố thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông cũng làm cho các nước trong khu vực mất kiên nhẫn.
Nếu xu hướng này tiếp tục thì sẽ có khả năng làm xấu đi quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khiến Bắc Kinh có thể sớm bị mất bạn bè tại khu vực này.
Một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc bị phát hiện "lởn vởn" trong EEZ của Malaysia
Chuyên gia Ấn Độ nêu dẫn chứng trường hợp của Malaysia, nước vốn xưa nay khá "kín tiếng" trước các hành động của Trung Quốc. Theo đó, tình trạng căng thẳng đã xảy ra giữa Malaysia và Trung Quốc về sự hiện diện của một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc Haijing (CCG-1123) neo tại Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Malaysia.
Phát hiện tàu của Trung Quốc ở ngoài khơi bãi Luconia (Malaysia gọi là Beting Patinggi Ali), cách Sarawak gần 90 hải lý về phía Bắc, Chính phủ Malaysia đã ra lệnh cho Hải quân và Cơ quan Thực thi Luật biển (MMEA) của nước này triển khai tàu và máy bay giám sát các hoạt động của tàu Trung Quốc.
Tư lệnh Hải quân Malaysia Abdul Aziz Jaafar đã bày tỏ lo ngại về hành động xâm nhập của tàu Trung Quốc và tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi và giám sát tàu Trung Quốc.
Từ tháng 9/2014, các vụ xâm nhập của tàu Trung Quốc vào vùng biển của Malaysia đã tăng lên. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia Shahidan Kassim khẳng định bãi Luconia thuộc EEZ của Malaysia và khuyến cáo rằng Thủ tướng Najib Razak sẽ nêu vấn đề trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tàu hải quân Malaysia
Chuyên gia Ấn Độ cũng nêu đích danh các trường hợp tàu Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập EEZ của các nước khác trong khu vực, đặc biệt còn tỏ ra rất hiếu chiến khi dùng vòi rồng phun nước vào tàu của các nước, sử dụng máy bay trực thăng uy hiếp trên không.
Ngoài ra, ngư dân Trung Quốc đang tham gia đánh bắt cá trái phép. Tổ chức Greenpeace cho biết tàu Trung Quốc bị phát hiện tận bờ biển phía tây châu Phi, đánh bắt cá bất hợp pháp với số lượng lớn.
Trong tháng 5/2015, Chính phủ Indonesia đã ra lệnh đánh chìm 41 tàu thuyền, trong đó có tàu đánh cá Gui Xei Yu trọng tải 300 tấn của Trung Quốc bị bắt do đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của họ năm 2009, song có vẻ như ngư dân Trung Quốc không có dấu hiệu "rút lui".
Theo_Báo Đất Việt
Ký kháng thư phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông Tại Thụy Sĩ, chiều 27.6, đông đảo bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình cùng sinh viên, Việt kiều đã tụ họp tại khu vực quảng trường Liên Hợp Quốc (LHQ), nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, để cùng tham gia diễu hành, ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Campuchia tổ chức lễ cầu an nhân dịp Tết cổ truyền 2025

Algeria trục xuất 12 nhân viên Đại sứ quán Pháp

Tổng thống Trump sẽ ban hành 'loại thuế quan tập trung đặc biệt' với sản phẩm điện tử

Tổng thống Trump chính thức lên tiếng về việc Nga tấn công thành phố Sumy của Ukraine

Lý do du khách châu Âu vào Mỹ bất ngờ giảm mạnh

Mối quan ngại đặc biệt của các nhà thầu quân sự Mỹ giữa cuộc chiến thương mại

EU thúc đẩy thoả thuận năng lượng để hạ nhiệt căng thẳng khi Mỹ tạm ngừng áp thuế đối ứng

Ông Daniel Noboa tái đắc cử Tổng thống Ecuador

Căng thẳng Hamas Israel: Israel cảnh báo tăng cường oanh kích

Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol ra hầu tòa hình sự về tội danh nổi loạn

Ai Cập tăng cường hợp tác với các nước vùng Vịnh

Chính phủ liên minh Đức ủng hộ mục tiêu khí hậu 90% của EU kèm điều kiện
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân phim 18+ từng được khen gợi cảm hơn cả Thư Kỳ: Tuổi 56 vẫn rực rỡ như rượu vang ủ lâu năm
Sao châu á
19:30:12 14/04/2025
Thi thể người đàn ông nghi tâm thần được phát hiện sau gần 20 ngày mất tích
Tin nổi bật
19:27:48 14/04/2025
Bắt vụ vận chuyển khí cười số lượng lớn
Pháp luật
19:25:51 14/04/2025
Ca tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại tại Bình Thuận
Sức khỏe
19:21:26 14/04/2025
Phát hiện người yêu quen cùng lúc 3-4 cô, nữ ca sĩ Việt nổi tiếng: "Tôi quyết định chơi chiêu"
Tv show
19:18:47 14/04/2025
Kylian Mbappe bị treo giò mấy trận?
Sao thể thao
19:13:16 14/04/2025
Đoạn clip 1 phút 30 giây khiến nửa triệu người dừng chân: Điểm 10 là chưa đủ!
Netizen
19:11:27 14/04/2025
5 ngày cuối tháng 4 dương lịch, 3 con giáp trăm bề suôn sẻ, có số phát tài, giàu có vang danh, vận trình hanh thông thuận lợi
Trắc nghiệm
19:04:50 14/04/2025
'Địa đạo' của Bùi Thạc Chuyên không có đối thủ
Hậu trường phim
18:16:19 14/04/2025
Ít thôi, nhưng đúng cái mình cần: Đây chính là cách chi tiêu kiểu mới của phụ nữ thông minh
Sáng tạo
17:37:40 14/04/2025