Biển Đông chuẩn bị đón áp thấp nhiệt đới, gió giật cấp 8 và có khả năng mạnh thêm
Trong những ngày tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh thêm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (13/7), vùng áp thấp ở vùng biển phía Đông khu vực miền Trung Philippin đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 07 giờ ngày 14/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.
Đường di chuyển của áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông.
Dự báo diễn biến áp thấp nhiệt đới ( trong 24 đến 48 giờ tới):
Video đang HOT
Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, có khả năng mạnh thêm. Vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. Biển động. Vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao 2,0-3,0m.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nhiệt đới phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ngày và đêm 14/7, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa), vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
Ngày và đêm 15/7, ở vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Nam khu vực Giữa Biển Đông và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; sóng biển 2,0-4,0m; biển động mạnh.
Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.
Về diễn biến của nắng nóng, ngày 14/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Ngày 15/7, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.
Ngày 14/7, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Ngày 15/7, nắng nóng diện rộng có khả năng kết thúc ở Bắc Bộ.
Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 15 đến ngày 23/7, khu vực Bắc Bộ: từ chiều 15-16/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa có mưa vừa, mưa to; từ khoảng ngày 20/7, có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng. Trung Bộ: Từ 16-18/7, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng. Từ khoảng ngày 20/7, ở Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng. Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và tối có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hai cơn bão trên Biển Đông có thể xuất hiện trong 10 ngày tới
Đây là kết quả từ mô hình dự báo của Nhật Bản và Mỹ. Khả năng cao từ này mai 14.7, áp thấp phía đông Philippines sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên thành bão. Cơn bão số 1 vào ngày 15.7.
Chiều ngày 13.7, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, phát bản tin cảnh báo: Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14 - 17 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực phía đông Philippines, lúc 13 giờ có vị trí ở vào khoảng 15.5 - 16.5 độ vĩ bắc, 122.5 - 123.5 độ kinh đông. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên đêm 13 ngày 14.7, ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa) và vùng biển phía đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và giông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7.
Khả năng Biển Đông đón 2 cơn bão trong khoảng 10 ngày tới. Ảnh NGUỒN: Th.S Lê Thị Xuân Lan
Th.S Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng thủy văn, dẫn các dự báo của Nhật Bản và Mỹ nói: Áp thấp trên sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào ngày mai 14.7, di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc. Sáng 15.7 sẽ vượt qua quần đảo Luzon của Philippines vào Biển Đông và mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 1. Vị trí tâm bão nằm ở phía đông bắc của quần đảo Hoàng Sa. Bão tiếp tục duy chuyển chậm theo hướng tây tây bắc. Đến ngày 17.7 bão ở phía đông bắc Hoàng Sa. Đến ngày 19.7 sẽ vào vịnh Bắc bộ, có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông bắc của miền Bắc. Sau đó di chuyển theo hướng bắc và tan vào khoảng ngày 20.7.
Cũng trong khoảng thời gian cuối ngày 19 đầu ngày 20.7, một áp thấp nhiệt đới khác cũng hình thành ở phía đông Philippines và mạnh lên thành bão đi vào Biển Đông. Đến 7 giờ sáng ngày 20.7, bão đã vào Biển Đông, phía đông của quần đảo Hoàng Sa.
Đến 7 giờ sáng ngày 21.7, bão sẽ đi ngang quần đảo Hoàng Sa, tiến về hướng các tỉnh miền Trung. Đến sáng 22.7, bão sẽ ở ngoài khơi các tỉnh khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng. Đến ngày 23.7, bão sẽ áp sát các tỉnh Bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.
Từ ngày 14.7, do ảnh hưởng của bão nên dãy hội tụ nhiệt đới mạnh lên và khiến gió mùa tây nam mạnh lên gây mưa lớn diện rộng, đặc biệt ở miền Nam. Biển động mạnh, sóng biển cao đến 5m. Như vậy, trong hơn 10 ngày tới, đặc biệt từ ngày 20.7, khi bão số 2 xuất hiện, các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp thì các tỉnh Nam bộ sẽ xuất hiện mưa lớn diện rộng.
Vùng áp thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 13-10, vùng áp thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới giật cấp 9. Vùng áp thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia 19h ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tỉ phú Musk nói vụ tấn công làm sập mạng X đến từ Ukraine

Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong
Có thể bạn quan tâm

Đột quỵ khi còn trẻ vì lao lực, làm việc không ngừng nghỉ
Netizen
13:16:43 13/03/2025
SOOBIN ôm ấp tình tứ với 1 mỹ nhân "tóc vàng hoe", netizen nhìn bóng lưng đoán ngay ra danh tính
Nhạc việt
13:01:31 13/03/2025
Con số thiệt hại khủng khiếp Kim Soo Hyun có thể phải gánh chịu vì ồn ào tình ái với Kim Sae Ron
Sao châu á
12:57:41 13/03/2025
'Sát thủ vô cùng cực hài': Tiếng cười 'giòn tan', đánh bay mọi mỏi mệt
Phim châu á
12:53:45 13/03/2025
'Âm dương lộ': Phim kinh dị hành trình Việt đầu tiên vén màn bí mật những chuyến xe chở xác người
Phim việt
12:51:15 13/03/2025
Kinh doanh thua lỗ, nam thanh niên lập kế lừa đảo hàng chục tỷ đồng
Pháp luật
12:31:37 13/03/2025
Tôi suýt bỏ lỡ 9 thứ "kỳ diệu" trong đời chỉ vì chút suy nghĩ nông cạn
Sáng tạo
12:22:41 13/03/2025
Kiểu tóc ngắn 'hot' nhất mùa nắng
Thời trang
12:04:12 13/03/2025
Phim Hàn lập kỷ lục chưa từng có được cả MXH tung hô, nữ chính để mặt mộc vẫn đẹp ngất ngây lòng người
Hậu trường phim
11:46:37 13/03/2025
Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau 40 tuổi
Sức khỏe
11:41:19 13/03/2025