Biến đổi khí hậu mang mưa đến châu Phi
Biến đổi khí hậu đang mang mưa quay trở lại khu vực vốn đang chịu hạn hán nghiêm trọng suốt nhiều thập kỷ qua ở châu Phi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không mấy lạc quan khi cảnh báo khí thải nhà kính có thể làm xáo trộn hệ thống khí hậu tự nhiên trên hành tinh, Daily Mail đưa tin.
Sa mạc Sahara ở châu Phi – Ảnh: AFP
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Reading (Anh) đã chỉ ra rằng tình trạng gia tăng khí thải nhà kính trong khí quyển , gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu sẽ kéo những cơn mưa mùa quay trở lại khu vực Sahel, vùng tiếp giáp giữa sa mạc Sahara ở phía bắc châu Phi và vùng màu mỡ ở phía nam.
Các nhà khoa học đã phân tích sự gia tăng lượng mưa ở khu vực này từ những năm 1980 đến nay. Họ phát hiện 3/4 lượng mưa gia tăng là do mức độ khí thải nhà kính tăng.
“Điều này cho thấy biến đổi khí hậu có thế tác động rõ rệt đến nhiều nước và khu vực, theo những cách phức tạp hơn nhiều so với những hiểu biết đơn giản về hiện tượng nóng lên toàn cầu”, giáo sư Rowan Sutton, người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết.
“Điều đặc biệt là chúng tôi đã dần tìm ra cách thức mà biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến lượng mưa. Những gì mà chúng tôi đang nghiên cứu cho thấy hoạt động của con người có ảnh hưởng lớn”, ông Sutton nói thêm.
Video đang HOT
Một người phụ nữ ở miền bắc Kenya đang đi đến một trung tâm phân phối thực phẩm sau đợt hạn hán hồi năm 2005 – Ảnh: Reuters
Mặc dù khí hậu nóng lên toàn cầu đang mang lại lợi ích cho châu Phi, nhưng các nhà khoa học cảnh báo không thể lường trước những tác động của biến đổi khí hậu nếu khí thải nhà kính tiếp tục tích lũy trong khí quyển, theo Daily Mail.
&’Những tác động tích cực trong ngắn hạn là điều xảy ra ngẫu nhiên, không ai cố tình mang lại điều đó. Tuy nhiên, những thay đổi lớn như vậy cho thấy nếu chúng ta tiếp tục phát thải khí nhà kính thì sẽ làm xáo trộn nghiêm trọng hệ thống khí hậu tự nhiên’, giáo sư Sutton phân tích.
Trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, một đợt hạn hán kéo dài đã gây ra nạn đói khủng khiếp, giết chết hơn 100.000 người ở nhiều nước châu Phi, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Ethiopia.
Ngọc Quý
Theo Thanhnien
Số phận nghiệt ngã của trẻ mồ côi trong đại dịch Ebola
Những trẻ em mồ côi sống sót trong đại dịch Ebola chẳng những mất cha mẹ, người thân mà còn phải đối mặt với nạn đói hoành hành, nguy cơ nhiễm virus chết người, thậm chí có em phải bán dâm để có tiền mua thức ăn, theo Daily Mail.
Fatamata (3 tuổi) và Jane (8 tuổi), 2 trẻ mồ côi vì đại dịch Ebola - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Đại dịch Ebola đã và đang hoành hành tại Sierra Leone. Hiện có khoảng 12.000 trẻ em mồ côi đang sống trong tình trạng đói khát và chờ cái chết đến từng ngày, theo Daily Mail ngày 19.5
Tổ chức bảo trợ trẻ em Street Child cho biết mùa khô đang đến và những vùng nông thôn ở Sierra Leone rất khó để trồng trọt. Thêm vào đó, nhiều bệnh nhân Ebola phải chống chọi với bệnh tật, bị cách ly, dẫn đến mùa màng thất bát và phải đối mặt với nạn đói trong thời gian này.
Rất nhiều trẻ em mồ côi đã rơi vào hoàn cảnh thảm thương. Chúng không có người thân bên cạnh, không tiền, không thức ăn. Các em đành xuôi tay chờ đón cái chết đến từng ngày. Đau lòng hơn, có những em gái phải đi bán dâm để có tiền mua thức ăn qua ngày.
Fatamata (3 tuổi) và Jane (8 tuổi) là hai trẻ mồ côi, sống tại Port Loko, vùng nông thôn Sierra Leone. Hai em đã mất cha mẹ trong đại dịch Ebola. Vào tháng 2 năm nay, hai bé cũng mất đi hai người anh em vì nạn đói.
Hiện hai đứa trẻ sống cùng người chú, Mohammed Lamin. Nhưng ông Lamin bị nhiễm virus Ebola, phải cách ly nên mùa màng thất thu. Các em càng ngày càng còi cọc, chỉ ăn một bữa trong ngày, từ số tiền ít ỏi của người chú đi nhặt củi.
"Anh và chị của con đã chết vì đói. Con rất sợ, con cần thức ăn và quần áo...", Jane nói.
Đại diện Street Child cho biết: "Chúng tôi đã kêu gọi và thúc giục những quỹ cứu trợ trên khắp Sierra Leone. Trước mắt, chúng tôi sẽ cung cấp hạt giống, giúp người dân trồng trọt trong mùa mưa sắp đến. Dự kiến, đến tháng 10 thì có thể thu hoạch được mùa vụ".
Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo có thêm 35 trường hợp nhiễm virus Ebola ở Guinea và Sierra Leone. Tính đến hết ngày 2.1.2015, trên toàn thế giới đã có hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh Ebola, trong đó 8.053 người đã tử vong.
Huỳnh Mai
Theo Thanhnien
1,7 triệu người tị nạn Syria đối mặt nạn đói 1,7 triệu người tị nạn Syria tại Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập sẽ đối mặt với khủng hoảng lương thực do ngân sách của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đang gặp khủng hoảng và có thể trì hoãn, theo The Guardian hôm nay 1.12 . Một cậu bé người Syria tị nạn cầm tấm bảng trong cuộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ kêu gọi các nước châu Á tăng chi tiêu quốc phòng

Mỏ đá Indonesia sạt lở làm 17 người tử vong

Cảnh "địa ngục trần gian" với 2 triệu người Palestine ở Gaza

Ông Biden thông báo tình trạng từ khi bị mắc ung thư

Israel lệnh sơ tán toàn bộ khu vực Rafah và Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza

21 thành viên đoàn thể thao thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông ở Nigeria

Rơi máy bay hạng nhẹ ở Đức, 2 người thiệt mạng

Vụ Nga bắn hạ chiếc F-16 đầu tiên của Ukraine: Bí mật đằng sau và tác động tới chiến trường

Đánh giá 50.000 quân Nga áp sát biên giới, Ukraine gấp rút phòng thủ bảo vệ Sumy

Những vấn đề cần quan tâm để đảm bảo sự ổn định trong một thế giới cạnh tranh

Vụ lở đá tại Indonesia: Bước đầu xác nhận 14 người thiệt mạng

Chấn động y tế Mỹ: Bác sĩ bị kết án vì chẩn đoán sai hàng trăm người khoẻ mạnh để trục lợi
Có thể bạn quan tâm

Suốt ngày "bao nuôi" bạn trai, tôi vẫn bị chia tay vì lý do không tin nổi
Góc tâm tình
13:13:56 01/06/2025
Trấn Thành hóa "Em xinh" thứ 31, nhảy sung trong đêm mở màn
Tv show
13:01:00 01/06/2025
Doraemon, Stitch và Dế Mèn cùng khuấy động rạp phim cho thiếu nhi dịp 1/6
Hậu trường phim
12:58:15 01/06/2025
AI tạo sinh hỗ trợ hay cản trở sự phát triển xã hội của trẻ em?
Thế giới số
12:57:01 01/06/2025
Hà Anh Tuấn và nghệ sĩ Việt quyên góp 500 triệu đồng bảo tồn voọc mông trắng
Nhạc việt
12:55:25 01/06/2025
Huawei Watch Fit 4 series pin tới 10 ngày, màn hình sáng 3.000 nit
Đồ 2-tek
12:51:28 01/06/2025
Phụ nữ sau 30 tuổi nên làm những điều này để cải vận: Cuộc sống nhẹ nhàng, số mệnh thông thuận, tâm trí an lành hơn
Trắc nghiệm
12:31:45 01/06/2025
Chàng trai Hải Phòng tái hiện cơm bếp củi, đĩa tráng men, người xem rơi nước mắt
Netizen
12:14:26 01/06/2025
Khám phá văn hóa bản địa và giải trí hiện đại dưới chân núi Lang Biang
Du lịch
11:54:55 01/06/2025
Cáo buộc gian lận của chủ tịch HYBE có ảnh hưởng đến sự trở lại của BTS
Nhạc quốc tế
11:30:10 01/06/2025