Biến chủng từ Ấn Độ dễ lây hơn chủng Anh 60%
Giới chức Anh cho biết chủng Delta, phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, nguy cơ lây truyền trong hộ gia đình cao hơn 60% so với chủng Alpha được phát hiện lần đầu ở Anh.
Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) ngày 11/6 công bố báo cáo cho biết biến chủng Delta, được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, liên quan đến “tình trạng gia tăng khoảng 60% nguy cơ lây truyền trong hộ gia đình Anh” so với biển chủng Aplha, được phát hiện lần đầu tại hạt Kent ở đông nam nước này.
Biến chủng Kent, hay B.1.1.7, là nguyên nhân khiến ca nhiễm nCoV tại Anh tăng vọt, làm các bệnh viện hoạt động gần hết công suất và buộc giới chức nước này ban hành lệnh phong tỏa kéo dài ba tháng.
Chính phủ Anh đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine Covid-19 để đối phó, 29 triệu người đã được tiêm hai mũi và gần 41 triệu người được tiêm một mũi.
Nhân viên y tế Anh chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho một người tại London ngày 14/1. Ảnh: Reuters .
Video đang HOT
Anh ghi nhận thêm 7.393 ca nhiễm trong 24 giờ qua, mức tăng chưa từng có kể từ tháng 2, tổng số ca nhiễm tại nước này là hơn 4,5 triệu. Gần 128.000 ca tử vong do nCoV tại Anh, cao nhất tại châu Âu và thứ 6 toàn cầu.
Các bộ trưởng Anh cho biết 90% ca nhiễm mới liên quan đến biến chủng Delta, hay B.1.617.2.Tuy nhiên, chỉ hơn 1.000 người nhiễm nCoV tại Anh phải nhập viện hôm 10/6. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết phần lớn bệnh nhân phải nhập viện chưa tiêm vaccine Covid-19.
Giới chức Anh nhận định điều này cho thấy chương trình tiêm chủng đang giảm thiểu tác động của biến chủng Delta, đồng thời kêu gọi dân chúng tiêm đủ hai mũi vaccine.
Jenny Harries, lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe Anh, cho biết việc tiêm đủ hai mũi vaccine “cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn rõ rệt” so với một mũi trước biến chủng Delta.
Chính phủ Anh dự kiến bỏ quy định về số lượng người tham gia các cuộc tụ họp, cho phép tổ chức các đám cưới quy mô lớn vả mở cửa trở lại hộp đêm từ ngày 21/6.
Tuy nhiên, giới chức Anh nhấn mạnh họ sẵn sàng dời ngày bỏ hạn chế nếu tình hình lây nhiễm thay đổi. Quyết định này có hiệu lực vào tuần tới khi nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị hoạt động trở lại toàn phần.
Ngân hàng Thế giới tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 5,6%
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 8/6 dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ đạt mức 5,6%, tăng 1,5 điểm phần trăm so với ước tính của cơ quan này hồi tháng 1.
Tòa nhà của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ). Ảnh: AP
Diễn biến này xảy ra ở thời điểm Mỹ và Trung Quốc có phục hồi mạnh kể từ khi dịch COVID-19 hoành hành.
Hãng thông tấn Kyodo đưa tin WB cũng thay đổi dự báo tăng trưởng của Nhật Bản. WB cho rằng Nhật Bản sẽ tăng trưởng 2,9% nhờ sử dụng các biện pháp hỗ trợ tài chính. Nhưng WB cũng đánh giá rằng lợi ích kinh tế thu được từ Olympic Tokyo sẽ hạn chế hơn do thiếu cổ động viên nước ngoài.
WB nhấn mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng ghi dấu sự hồi phục mạnh mẽ nhất từ bất cứ cuộc suy thoái toàn thế giới nào trong 80 năm qua. WB từng cảnh báo trong báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu đưa ra 2 lần mỗi năm rằng việc hồi phục có phần không công bằng bởi tình trạng tiếp cận vaccine phòng COVID-19 không đồng đều.
Báo cáo của WB dự đoán: "Tăng trưởng sẽ tập trung vào một số nền kinh tế lớn trong khi các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển bị tụt lại phía sau".
Theo WB, khoảng 90% các nền kinh tế phát triển dự kiến đến năm 2022 sẽ trở về mốc thu nhập bình quân đầu người ghi nhận trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Chỉ 1/3 thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển dự kiến có thể đạt được điều này.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự đoán tăng 4,3% trong năm tới, thêm 0,5 điểm phần trăm so với ước tính trước đó của WB. WB đánh giá thương mại toàn cầu sẽ tăng 8,3% trong năm nay.
Trong nhóm các nền kinh tế lớn, Mỹ có khả năng tăng trưởng 6,8% trong năm nay, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984. Điều này nhờ hỗ trợ tài chính quy mô lớn, chương trình tiêm vaccine COVID-19 rộng rãi và nới lỏng giãn cách xã hội đang diễn ra.
Trong tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD. Nhưng WB cho rằng tăng trưởng của Mỹ trong năm 2022 sẽ ở mức 4,2% do hỗ trợ tài chính hạ bớt.
WB dự đoán Trung Quốc trong năm 2021 sẽ tăng trưởng 8,5% và năm 2022 là 5,4%. Kinh tế các quốc gia vùng Eurozone được cho sẽ tăng 4,2% trong năm 2021 và 4,4% vào năm 2022.
Liệu có thể tiêm vaccine COVID-19 cho toàn thế giới trong năm 2022? Thủ tướng Anh Boris Johnson trong tháng 6 nhấn mạnh ông sẽ khuyến khích lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cung cấp vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho toàn thế giới trước cuối năm 2022. Liệu điều này có khả thi? COVAX được coi là "con đường" để đưa vaccine đến các quốc gia thu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhà Trắng: Lầu Năm Góc chống đối Bộ trưởng Quốc phòng

Ukraine quyết chiến với Nga ở Kursk sau tối hậu thư đầu hàng

Thủ tướng Israel tuyên bố đáp trả mạnh mẽ đối với Houthi

Trung Quốc bắt giữ cựu quan chức chống tham nhũng cấp cao vì cáo buộc nhận hối lộ

Hội thảo khoa học quốc tế 'Sự ra đời của thiên tài' nhân 155 ngày sinh lãnh tụ Lenin

Quan hệ Pháp - Đức khởi sắc nhưng vẫn còn khác biệt kéo dài

Ba sự thay đổi lớn trong mô hình phát triển của nước Mỹ

Tiết lộ về loại vũ khí của Mỹ sẽ định hình bản chất chiến tranh hải quân trong tương lai

Ukraine đối mặt áp lực phản hồi kế hoạch hòa bình do Mỹ hậu thuẫn

Mỹ áp thuế cao với pin mặt trời của 4 nước Đông Nam Á

Đàm phán thương mại Mỹ - Thái Lan bị hoãn

7 sự thật thú vị về Steve Jobs khiến nhiều người ngạc nhiên
Có thể bạn quan tâm

Cú trượt dài của một siêu sao: Hoàng tử nhạc pop đổi cả sự nghiệp lấy 5000 tỷ, say khướt như một "kẻ vô danh"
Nhạc quốc tế
20:30:22 22/04/2025
Tài xế kể nguyên nhân khiến xe chở 20 học sinh bị lật
Tin nổi bật
20:24:05 22/04/2025
Thời trang Việt gây ấn tượng tại thị trường tỉ dân
Thời trang
20:20:58 22/04/2025
Chạy online: Lợi ích và nguy cơ
Sức khỏe
20:20:53 22/04/2025
Trung Quốc xây dựng tiêu chuẩn pin xe điện "không cháy, không nổ"
Ôtô
20:10:47 22/04/2025
1,3 triệu người ngỡ ngàng clip 8 giây "bóc trần" thái độ thật của Lisa (BLACKPINK) tại Coachella!
Sao châu á
20:03:57 22/04/2025
Bức ảnh làm lộ thái độ Tiểu Vy giữa lúc Quốc Anh bị tấn công vì drama "đẩy thuyền"
Sao việt
19:59:07 22/04/2025
Sĩ quan thông tin SN 2000 sở hữu profile siêu xịn: Từng gây sốt khi lên VTV1, visual đời thường tuyệt đối điện ảnh
Netizen
19:51:55 22/04/2025
Khởi tố thêm 5 bị can trong vụ án tham ô tiền tỷ tại một xã miền núi ở Phú Yên
Pháp luật
19:41:02 22/04/2025
Lý do Lindelof bỏ về giữa trận gặp Lyon
Sao thể thao
18:42:19 22/04/2025