Bị từ chối khi gửi bia, thuốc lá vào khu cách ly
Thay vì gửi những đồ dùng thật sự cần thiết, nhiều người mang thuốc lá, bia rượu tiếp tế cho thân nhân ở khu cách ly ở Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hà Nội). Tất cả đều bị từ chối.
Trong những ngày qua, hàng trăm người mang đồ tiếp tế đến khu nhà ở cho học sinh , sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hà Nội) cho thân nhân. Hiện, nơi đây đã đón hơn 1.800 người về cách ly tập trung.
Các cán bộ của Thành đoàn Hà Nội chỉ tiếp nhận các nhu yếu phẩm và từ chối rượu, bia, thuốc lá, dao kéo, đồ điện… Tuy nhiên, nhiều người không biết quy định nên vẫn mang đến. Một chủ hàng tạp hoá năn nỉ để được gửi túi bia, thuốc lá nhưng không được. Chị cho biết đã nhận tiền của người nhà, giờ không chuyển vào được và không biết xử lý thế nào.
Một người thợ lắp chiếc quạt điện để gửi vào cho người nhà là du học sinh từ Mỹ về. Nhưng sau khi lắp xong, không được tiếp nhận, anh lại phải tháo ra mang về.
Trước đó, phát biểu trong cuộc họp phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng , thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên (Cục trưởng Quân y) cho biết việc tiếp tế lương thực của các gia đình cho người đang cách ly là không cần thiết. Sau đó, đồ ăn được mọi người chia sẻ cho nhau, hoặc tụ tập ăn uống không đúng vị trí quy định tạo nguy cơ lây nhiễm chéo. Trong ảnh, người thân gửi 2 gói bánh gấu cho một du học sinh.
Video đang HOT
Chị Hiền gửi đồ cho em là du học sinh từ Anh về. Em chị cho biết điều kiện ăn ở rất đảm bảo. Phòng rộng mà mỗi phòng chỉ 4 người nên khá thông thoáng. Tuy nhiên, gia đình lo lắng về nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly nên gửi nước muối, khẩu trang, nước rửa tay và dặn em sử dụng thường xuyên để đảm bảo an toàn.
Về phía lực lượng làm nhiệm vụ, anh Phạm Văn Diện, cán bộ Thành đoàn Hà Nội, cho biết việc đeo găng tay cả ngày khá khó chịu vì gây tích tụ mồ hôi. Nhiều người còn bị lên mụn nước. Mặt khác, do việc sát khuẩn bằng cồn thường xuyên nên găng tay rất dễ rách.
Cán bộ thành đoàn còn phải ghi tên, vận chuyển hành lý của những người cách ly. Do đi từ nước ngoài về, nhiều người mang theo 4-5 kiện.
Hành lý của người cách ly sẽ được chuyển lên xe. Sau đó, chúng sẽ được khử trùng trước khi trao trả cho chủ nhân.
Mỗi ngày 2 lần, Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội cử xe đến lấy rác. Rác thải tại khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp sẽ được phun khử trùng và chở về nơi tập kết. Trước khi đưa vào lò đốt, số rác này sẽ được phun khử trùng một lần nữa để đảm bảo an toàn.
Toà nhà A1 khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp có quy mô 19 tầng nổi, một tầng hầm. Các tầng có 14 phòng ở và một phòng sinh hoạt chung, mỗi phòng có 8 giường. Công suất tiếp nhận tại toà nhà này khoảng 2.000 người. Nơi đây bắt đầu tiếp nhận người vào cách ly từ ngày 18/3 cho đến khi hết dịch.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định người cách ly đang được đảm bảo các điều kiện tốt tại các khu cách ly tập trung. Vì vậy, ông đề nghị người thân của họ không gửi đồ ăn vì rất có thể trong quá trình gửi đồ sẽ gây ra nguy hiểm do đồ ăn chưa được khử khuẩn.
“Các đơn vị quản lý không nhận đồ ăn, đồ dùng mà người nhà gửi cho người đang thực hiện cách ly”, ông Chung đề nghị.
Bình Định dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, massage... vì lo ngại dịch Covid -19
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu dừng tất cả các hoạt động karaoke, vũ trường, massage... để phòng dịch Covid-19.
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng dịch bệnh Covid-19 tại sân bay Phù Cát (Bình Định) Ảnh: Hoàng Trọng
Chiều 25.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động của karaoke, vũ trường, massage... và đề nghị các cơ sở tôn giáo dừng các hoạt động tập hợp đông người. Ông Dũng cũng yêu cầu kiểm tra chặt chẽ tại cảng hàng không Phù Cát, ga đường sắt Diêu Trì, bến xe và yêu cầu nhà xe phải trả khách tại bến để kiểm tra, không được trả khách không đúng quy định.
Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu phải tăng cường công tác thông tin truyền thông để nâng cao nhận thức; từng gia đình, từng cấp, từng ngành phải vào cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (bìa phải) đi kiểm tra khu cách ly tại Trung tâm y tế TX.An Nhơn Ảnh: Hoàng Trọng
Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đơn vị này đã lấy tổng cộng 93 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19), trong đó có 63 mẫu bệnh phẩm được lấy từ ngày 21.3 đến nay. Như vậy, tại Bình Định chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm bệnh Covid -19.
Tỉnh Bình Định còn có 3 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định và 114 trường hợp theo dõi cách ly tại nhà, nơi cư trú.
Khu cách ly tại một bệnh viện ở tỉnh Bình Định Ảnh: Hoàng Trọng
Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cũng giao nhiệm vụ cho công an các địa phương trong tỉnh, các phòng chức năng thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo lực lượng công an xã, phường, thị trấn tổ chức "rà từng ngõ, gõ từng nhà" để nắm danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú trên địa bàn. Đến ngày 25.3, số lượng người nước ngoài cư trú trên địa bàn tỉnh Bình Định với mục đích du lịch, thăm người thân, thương mại... khoảng 100 người trong tình trạng sức khỏe bình thường, có xác nhận y tế.
Ngoài kiểm soát dịch Covid-19 tại sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định cũng đã kiểm tra, đo thân nhiệt tại ga đường sắt Diêu Trì (H.Tuy Phước, Bình Định).
Theo đó, Trung tâm y tế H.Tuy Phước phối hợp với Công an huyện này và Ban quản lý ga Diêu Trì vừa tổ chức chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cổng đón, tiễn khách của nhà ga. Chốt kiểm soát dịch này hoạt động 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ để làm nhiệm vụ kiểm tra, đo thân nhiệt, khám sàn lọc với tất cả hành khách đi trên các đoàn tàu từ nơi khác đến Bình Định. Nếu người đến và đi qua từ các nước, các địa phương có dịch bệnh Covid -19 sẽ được thu thập thông tin, hành trình...
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 Là một trong hai địa điểm của Trường Sĩ quan Lục quân 1 được trưng dụng làm khu cách ly cho công dân và người nước ngoài từ vùng có dịch về Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Tiểu đoàn 16 đang nỗ lực chung tay đẩy lui đại dịch. Đại tá Lê Thanh Tú, Chính trị viên Tiểu đoàn 16...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng

Vụ dân cay mắt sống cạnh 900 con bò: Biên bản của xã gây bất ngờ

Hai học sinh đuối nước trước ngày khai giảng năm học mới

Chính phủ bàn sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân và hàng loạt luật quan trọng

Tài xế và chủ xe khách bị phạt 32,5 triệu đồng do chở 50/42 khách trên xe

Những bàn tay "khổng lồ" ở bãi biển Thanh Hóa bị sóng đánh nghiêng ngả

Xác minh vụ bé gái với nhiều vết bầm trên mặt sau khi đi lớp

Thông tin mới nhất vụ hai nạn nhân mất tích ở hồ Tuyệt tình cốc

Tai nạn giữa 4 ô tô ở Ninh Bình, xe con bị kẹp nát, nhiều người thương vong

Hồ sơ ê-kíp đứng sau thước phim mãn nhãn ở Lễ diễu binh, diễu hành 2/9

Cần cẩu bất ngờ đổ sập, đè lên 2 người đàn ông ở TPHCM

Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ bị đục phá: Quản trang tiết lộ cuộc gọi của cai xây dựng
Có thể bạn quan tâm

Mỹ tố Venezuela điều 2 chiến đấu cơ F-16 bay gần tàu chiến Mỹ giữa căng thẳng
Thế giới
14:04:13 05/09/2025
Sao nam Running Man Việt phẫu thuật hỏng, phải sửa lại mũi gấp?
Sao việt
13:58:47 05/09/2025
"Bản sao Song Hye Kyo" phải chạy taxi kiếm sống
Sao châu á
13:55:48 05/09/2025
Nấu mì, đợi nước sôi mới cho vào là sai, chỉ cần nhớ làm 3 điều này đảm bảo mì dai ngon không dính
Ẩm thực
13:24:48 05/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 1: Tú và Chiến đọ chiến đấu để giành Đại bản doanh
Phim việt
13:15:16 05/09/2025
Tử vi thứ Bảy 6/9/2025 của 12 con giáp: Dần - Ngọ tài vận hưng thịnh, tiền bạc rủng rỉnh đầy túi, Mão Thân của cải thất thoát, mọi sự khó thành danh
Trắc nghiệm
13:01:53 05/09/2025
Nhân viên bảo hiểm Chubb Life chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng
Pháp luật
12:33:59 05/09/2025
Paul Pogba trở lại Champions League, sẵn sàng 'báo thù' CLB cũ
Sao thể thao
11:48:59 05/09/2025
CSGT mở đường cho xe chở bé gái 4 tuổi bị rắn lục cắn đến bệnh viện kịp thời
Sức khỏe
11:40:43 05/09/2025
Nơi từng nghe tên đã sợ ở Lâm Đồng, giờ là 'đồi nhân ái' xinh đẹp, trong lành
Du lịch
11:36:22 05/09/2025