Bí thư TPHCM: Không thể né tránh Covid-19 xâm nhập, quan trọng là kiểm soát
Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng thành phố còn rất nhiều thử thách phía trước. TPHCM không thể né tránh sự xâm nhập của dịch Covid-19, điều quan trọng là tìm cách để kiểm soát, thích ứng.
Tại hội nghị họp mặt báo chí đầu năm 2022, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, thông báo, trong ngày qua, địa phương chỉ có 9 ca tử vong vì Covid-19 . Trong đó, 3 trường hợp từ các tỉnh khác chuyển đến điều trị, đồng nghĩa với việc số ca tử vong do Covid-19 tại TPHCM thấp nhất trong nhiều tháng qua.
“Những con số đó chúng ta trước đây chưa dám nghĩ tới, ngay cả bây giờ cũng chưa dám tin”, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ.
Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng chia sẻ một thông tin đáng lo ngại, địa bàn thành phố vừa xuất hiện chùm ca mắc biến chủng mới Omicron từ cộng đồng. Những người này cùng gia đình có liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.
Bài học xương máu từ biến chủng Delta
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhắc lại, đại dịch Covid-19 được xem là một trong những biến cố lớn nhất, thử thách nhất và làm xáo trộn nghiêm trọng mọi mặt của đời sống xã hội . Số nạn nhân tử vong do dịch Covid-19 vẫn tăng hàng ngày và thành phố không ngoại lệ.
Đến nay, TPHCM đã vượt qua giai đoạn cam go, khó khăn, gian khổ, khốc liệt nhất. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, những ấn tượng không thể mờ đi theo năm tháng của đợt bùng phát dịch vừa qua vẫn in rõ trên từng con đường, khu phố, gia đình, con người.
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, chia sẻ tại buổi họp mặt báo chí (Ảnh: H.K.).
“Song song với đó là niềm tin mới , hy vọng mới đã hiện hữu khắp nơi, báo hiệu cho chúng ta rằng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố sẽ sớm vượt khó khăn, trở lại mạnh mẽ hơn những gì vốn có”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận.
Trước sự đe dọa của biến chủng mới Omicron, ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng địa bàn còn rất nhiều thử thách phía trước. TPHCM không thể né tránh được sự xâm nhập của dịch Covid-19, tuy nhiên, điều quan trọng là tìm cách để kiểm soát, thích ứng.
“Trước đây, chúng ta từng sợ biến chủng Delta và bị thủng lưới từ một vụ việc. Đó là bài học xương máu để trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần nâng cao cảnh giác”, Bí thư Thành ủy thành phố quán triệt.
Video đang HOT
Nhìn lại một năm 2021 bị bao phủ bởi bóng đen của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, chưa khi nào, thành phố trải qua thời gian tiễn đưa năm cũ, đón năm mới nhiều cảm xúc như hiện tại. Một năm với nhiều biến cố, mất mát, đau thương, sự tri ân và lắng đọng.
“Tôi cảm kích, xúc động khi nghe các bạn trẻ kể lại thời khắc khó khăn đã qua. Những thời khắc nước sôi, lửa bỏng không phai mờ chút nào trong tôi và đã được báo chí ghi lại”, Bí thư Thành ủy TPHCM nói.
Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho biết, thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ chịu trách nhiệm tập hợp, viết lại trang sử bi hùng của những ngày tháng khốc liệt vừa qua. Bí thư TPHCM nhấn mạnh, đó là sứ mệnh mà thành phố cần hoàn thiện.
Lực lượng báo chí thể hiện rõ vai trò tuyến đầu
Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá, năm 2021 là một năm dấn thân của lực lượng làm báo có mặt tại TPHCM. Trong suốt quãng thời gian đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, những người làm báo đã phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và không do dự xông vào những nơi nguy hiểm nhất.
“Nhiều phóng viên, nhà báo đã trở thành phóng viên chiến trường quả cảm. Nhất là khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, nghiêm ngặt, triệt để. Khi mọi hoạt động dừng lại, chỉ còn lực lượng nhà báo, phóng viên, lực lượng tuyến đầu, nhà thiện nguyện phục vụ người dân”, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.
Phóng viên báo Dân trí tác nghiệp trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 tại TPHCM (Ảnh: Hải Long).
Bên cạnh đó, nhiều tòa soạn, đài phát thanh, truyền hình, cơ quan báo chí vẫn hoạt động bình thường, thậm chí khẩn trương hơn trước đó. Thời gian đó, địa phương ghi nhận khoảng 70 người làm báo trở thành F0, một người đã không thể vượt qua được dịch bệnh.
“Các phóng viên đã nhiễm bệnh, có người phải cách ly, điều trị nhưng không ai bỏ cuộc. Sự dấn thân của lực lượng báo chí đã thể hiện sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng chung, củng cố niềm tin xã hội và đấu tranh, phản bác những thông tin sai trái, lan tỏa tinh thần đoàn kết yêu thương trong hoạn nạn”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM chia sẻ, nhiều người không kìm được sự xúc động khi xem các bài viết, phóng sự còn nóng hổi về quãng thời gian căng mình chống dịch Covid-19 . Những tư liệu đó đã giúp người dân hiểu thêm sự cam go, khốc liệt của đại dịch và những chiến sĩ đã dũng cảm quên mình thế nào.
Tại hội nghị, phóng viên Dân trí cùng một số phóng viên, biên tập viên, đại diện một số cơ quan báo chí của TPHCM và Trung ương đóng trú trên địa bàn đã được nhận giấy khen của Thành ủy thành phố do có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn năm 2021.
Chủ tịch Quốc hội: Lực lượng công an có nhiều đóng góp đẩy lùi đại dịch
Chủ tịch Quốc hội đưa ra dự báo, thời gian tới, dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước còn diễn ra phức tạp, khó lường.
Lực lượng công an tiếp tục đóng vai trò là chủ công trong phòng, chống dịch.
Tới dự và phát biểu tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua đặc biệt "Công an Nhân dân - lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19 - thanh bảo kiểm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội" sáng 11/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã quyết định thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
"Phương châm trên đặt ra nhiều yêu cầu mới cho toàn hệ thống chính trị, đặc biệt. Trong thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục đóng vai trò là chủ công trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội tham dự hội nghị tại điểm cầu TPHCM (Ảnh: H.K.).
Ghi nhận công lao của cán bộ, chiến sĩ hi sinh
Chủ tịch Quốc hội nhắc lại, hội nghị diễn ra trong bối cảnh tròn 2 năm, thế giới ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Đến nay, đại dịch đã lây lan đến hầu hết quốc gia trên thế giới, để lại những hệ lụy chưa từng có trong lịch sử.
Việt Nam cũng trải qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19. Trong đó, đợt bùng phát thứ 4 với biến chủng Delta gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết lĩnh vực kinh tế - xã hội, cuộc sống nhân dân.
"Ngay từ khi nước ta xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, Bộ Công an đã lập tức kiện toàn Ban Chỉ đạo của Bộ về phòng, chống Covid-19, tổ chức họp ngay trong kỳ nghỉ lễ. Từ đó đến nay, lực lượng công an đã có nhiều công lao, đóng góp quan trọng cho công cuộc đẩy lùi đại dịch" - ông Vương Đình Huệ nhìn nhận.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lực lượng công an tiếp tục là chủ công trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Ảnh: H.K.).
Lãnh đạo Quốc hội chỉ rõ, lực lượng Công an đã phát huy tốt chức năng tham mưu với Đảng, Chính phủ nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự. Bộ Công an cũng có tinh thần chủ động cao trong mọi tình huống ứng phó với đại dịch.
Bộ Công an cũng có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao vaccine và đảm bảo công tác an sinh xã hội, đời sống nhân dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Xuyên suốt thời gian đó, các chiến sĩ vẫn đảm bảo tốt nhiệm vụ chính trị của mình là bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
"Trong công tác phòng, chống dịch, các chiến sĩ công an đã hi sinh bản thân, chấp nhận xa gia đình, người thân để đến các vùng tâm dịch trên cả nước. Trong cuộc chiến cam go, khốc liệt với Covid-19, gần 10.000 cán bộ, chiến sĩ lây nhiễm Covid-19, 17 người hi sinh, tử vong cùng hàng trăm người bị thương" - Chủ tịch Quốc hội điểm lại.
Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu đã bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân cán bộ, chiến sĩ đã chấp nhận hi sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc nhân dân.
Mệnh lệnh từ trái tim người Công an Nhân dân
Tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - đánh giá, qua 4 tháng triển khai, phong trào thi đua của lực lượng công an cả nước đã đi vào cuộc sống, bám sát thực tiễn, thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, trách nhiệm. Với "mệnh lệnh từ trái tim", các chiến sĩ đã xung kích trên tuyến đầu chống dịch và đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm.
"Sự cố gắng của toàn ngành đã góp phần quan trọng vào kết quả kiểm soát thành công dịch Covid-19, đảm bảo điều kiện cho việc thực hiện mục tiêu kép của Đảng, Nhà nước đề ra, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" - Đại tướng Tô Lâm biểu dương.
Đại tướng Tô Lâm đề nghị, các đơn vị tại địa phương tuyệt đối không được có tâm lý "coi như hết dịch" (Ảnh: H.K.).
Trong thời gian tới, Tư lệnh ngành Công an đề nghị, các đơn vị tại địa phương tuyệt đối không được có tâm lý "coi như hết dịch", "ngủ quên trên chiến thắng" mà chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước Covid-19. Các lực lượng tiếp tục thi đua giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia.
"Toàn lực lượng cần kịp thời phát hiện, đấu tranh, làm thất bại âm mưu của thế lực thù địch, phản động, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 chống phá, không để xảy ra xung đột xã hội" - Bộ trưởng Bộ Công an quán triệt.
Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM - chia sẻ, qua những ngày tháng cam go, khốc liệt của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, thành phố luôn trân trọng, tri ân và nhớ ơn những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp. Đặc biệt, các chiến sĩ công an luôn sẵn sàng xung phong làm lá chắn đương đầu với đại dịch, ứng phó các tình huống phát sinh và lá thanh kiếm bảo vệ an toàn, an ninh, trật tự xã hội.
Đặc biệt, khi dịch Covid-19 tại TPHCM căng thẳng, Bộ Công an đã chỉ đạo thành lập bệnh viện với gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ, học viên chi viện từ các tỉnh, thành. Ngay khi vào TPHCM, các chiến sĩ đã không quản khó khăn, rủi ro, xông pha vào các địa bàn trọng điểm, xung yếu khi lực lượng tại chỗ dần đuối sức.
"Mỗi cán bộ, chiến sĩ chi viện TPHCM đã thể hiện rõ trách nhiệm cao, tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Những hình ảnh, tinh thần xả thân, chấp nhận hi sinh vô điều kiện sẽ còn mãi trong lòng mỗi người dân TPHCM và cả nước" - Bí thư Thành ủy TPHCM xúc động.
Tổng Bí thư dự hội nghị Chính phủ với địa phương Sáng nay (5/1),Tổng Bí thư đến dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Sáng nay (5/1), Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khoảnh khắc xe limousine tông thẳng vào đuôi xe tưới cây trên cao tốc

Tài xế ô tô khai lý do đánh cụ ông ở phường Sài Gòn

Nam thanh niên có biểu hiện lạ, ra giữa đường Hồ Tùng Mậu chặn ô tô

Phát hiện đôi dép và điện thoại trên cầu Bạch Đằng, người dân báo cảnh sát

Đắk Lắk: Xe máy va chạm xe đạp điện, 1 học sinh lớp 10 tử vong

Ô tô đột ngột lật nghiêng trước chợ, người phụ nữ tử vong trong cabin

Điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà Nội

Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?

Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành

Vụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toàn

Phát hiện thi thể công nhân phân hủy trong phòng trọ ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 16/9/2025 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải vận may bất ngờ về tiền bạc
Trắc nghiệm
09:54:09 16/09/2025
Nhân viên của Man City bị sa thải chỉ vì mặc áo MU
Netizen
09:46:38 16/09/2025
Mang 2,5 tỷ về sống chung sau nghỉ hưu, tôi sốc nặng khi biết con rể coi mình là 'điềm xui'
Góc tâm tình
09:45:17 16/09/2025
Chị chồng vô tình để lộ biểu cảm của vợ Duy Mạnh khi ở nhà chồng: Có kiêu kì, xa cách như anti-fan gièm pha?
Sao thể thao
09:43:43 16/09/2025
Apple iOS 26 sắp ra mắt: Những tính năng nổi bật và thiết bị tương thích
Thế giới số
09:35:55 16/09/2025
Giá iPhone 13, 13 Pro Max xuống thấp kỷ lục, rẻ chưa từng có dù vẫn xịn chẳng thua kém iPhone 17 là bao
Đồ 2-tek
09:34:05 16/09/2025
Ăn vặt đêm khuya ảnh hưởng thế nào đến huyết áp và sức khỏe tim mạch
Làm đẹp
09:27:58 16/09/2025
Top 12 hồ đẹp đến nghẹt thở ở Mỹ, ai mê du lịch nhất định phải ghé
Du lịch
09:26:14 16/09/2025
Diễn viên vào vai tù nhân Côn Đảo giảm gần 10kg trong 3 tuần để đóng phim
Hậu trường phim
09:15:34 16/09/2025
Jang Woo-young trở lại solo sau 7 năm: "Thời gian của tôi dừng lại ở 2PM"
Nhạc quốc tế
09:12:20 16/09/2025