Bí thư TP Đà Nẵng: Dịch bùng phát do chốt kiểm soát ‘bỏ lơ’ và thiếu thông tin tài xế từ TP.HCM
Lái xe từ TP.HCM đi qua chốt dịch ở TP Đà Nẵng trong đêm khuya nhưng không ai kiểm soát. Thiếu thông tin dịch tễ từ ca mắc ở TP.HCM. Đây là hai lỗ hổng chính gây ra đợt bùng phát dịch mới ở Đà Nẵng.
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu bổ sung ngay lực lượng và điều kiện vật chất làm việc tại các chốt chống dịch ở ngoại ô – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
TP Đà Nẵng xác định nguồn lây từ đợt dịch lần này là từ bệnh nhân 12190. Đây là người lái xe chở hàng từ TP.HCM ra cung cấp cho Công ty nhựa Duy Tân ở Đà Nẵng.
Theo đó, sau khi phát hiện bảo vệ của Công ty nhựa Duy Tân là ông H. dương tính với COVID-19 ngày 18-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã truy vết. Qua đó xác định bảo vệ này có tiếp xúc với lái xe là bệnh nhân 12190. Người này đến Đà Nẵng vào rạng sáng 10-6, đi qua chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1 nhưng không ai kiểm soát.
Theo khai thác dịch tễ, vào ngày 9-6 tài xế này từ TP.HCM đi Đà Nẵng. Ngày 10-6, khu vực nơi ông sống ở TP.HCM bị phong tỏa. Qua xét nghiệm, phát hiện vợ ông có kết quả dương tính với COVID-19. Khi ông này về lại TP.HCM mới hay tin và được đưa đi cách ly.
Video đang HOT
Dù được cách ly ngay nhưng tới ngày 15-6, ông mới được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính.
Ngoài ra, sau khi lái xe được phát hiện mắc COVID vào ngày 15-6, ngành y tế TP Đà Nẵng cũng không nhận được thông tin ông từng đến Đà Nẵng.
Trong một diễn biến bất ngờ khác, vào ngày 18-6 Công ty nhựa Duy Tân cho các nhân viên và bảo vệ H. đi xét nghiệm COVID-19. Dư luận nghi ngờ việc công ty đã biết tin lái xe dương tính và bảo vệ H. là F1 nên mới cho nhân viên đi xét nghiệm hàng loạt.
Chỉ sau 24 giờ, Đà Nẵng phát hiện tới 24 ca mắc COVID-19. Thành quả chống dịch hơn 1 tháng không có ca mắc trong cộng đồng “đổ sông đổ bể” và TP phải làm lại từ đầu – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng nếu phân tích thì nguyên nhân bùng phát đợt dịch lần này đến từ lỗi chủ quan là chính. Bởi nếu như xe tải này được khai báo y tế từ TP.HCM vào Đà Nẵng thì khả năng sẽ không để xảy ra chu kỳ lây nhiễm như hiện nay.
Theo ông Quảng, thành quả chống dịch và kiềm chế bùng phát của TP suốt hơn tháng qua đã đổ sông đổ bể. Vì những lỗ hổng này trong kiểm soát mà TP Đà Nẵng phải bắt đầu một đợt cao điểm mới về chống dịch. Đó là chưa kể việc có thông tin chậm trễ dẫn đến nguy cơ về các vòng lây.
“Chúng ta bỏ trạm, bỏ chốt kiểm soát để họ ra vào. Ý thức trách nhiệm của công ty và người mắc lần này cũng phải xem xét lại. Có thể họ biết trước cơ quan quản lý nên mới cho nhân viên đi xét nghiệm” – ông Quảng nói.
Ông Quảng yêu cầu kiểm tra xử lý trách nhiệm của các chốt, đặc biệt là chốt bỏ lọt lái xe từ TP.HCM. Đồng thời yêu cầu Công an TP, Sở Y tế kiểm tra hoạt động chặt chẽ của các chốt kiểm dịch, nếu cần thiết bổ sung lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm chủ Công ty nhựa Duy Tân liên quan đến 2 nội dung: không thông tin người lái xe từ vùng dịch TP.HCM vào công ty và không khai báo thông tin khi người lái xe từ TP.HCM dương tính với COVID-19. Nếu có vi phạm thì xử nghiêm, cần thiết sẽ đình chỉ hoạt động.
Tin tức covid-19 mới nhất hôm nay 31-5: Mở rộng vùng cách ly, truy vết F1 của 5 ca COVID-19 trong gia đình ở Bình Dương
Từ 0h ngày 31/5, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương đã triển khai mở rộng khu vực cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Sáng 31/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi ghi nhận 5 ca mắc trong một gia đình tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn (BN7067, BN7068 và 3 người thân), địa phương đã mở rộng vùng cách ly y tế để dập ổ dịch này.
BN7067 và BN7068 (nữ sinh viên Học viện cán bộ TP.HCM và trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM) trước khi bị cách ly tập trung vì có liên quan đến ca mắc COVID-19 ở TP.HCM đã về thăm gia đình tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn.
Thuận An chuẩn bị mở rộng truy vết F1 liên quan đến các ca mắc trong một gia đình ở Bình Chuẩn.
Nhận được tin báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, ngành Y tế Bình Dương rà soát, xác định có 8 người là F1 của hai bệnh nhân này. Kết quả xét nghiệm 3 người gồm mẹ, chị gái và em trai dương tính với virus SARS-CoV-2. Thành phố Thuận An tiếp tục truy vết được 82 trường hợp từ F2, xét nghiệm sơ bộ có kết quả âm tính.
Qua mở rộng điều tra dịch tễ, cơ quan y tế Thuận An tiếp tục xác định thêm các mốc dịch tễ quan trọng để tiếp tục mở rộng phạm vi truy vết đối với các trường hợp F1, F2 tiếp theo. Trong đó có 2 mốc dịch tễ đáng chú ý là từ 8-9h sáng 23/5, người mẹ (F0) có đi bầu cử tại Tổ bầu cử số 7, phường Bình Chuẩn và đi làm tại Chi nhánh nước Thuận An.
Từ 0h ngày 31/5, TP. Thuận An đã triển khai mở rộng khu vực cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo lãnh đạo UBND TP. Thuận An, thời điểm từ 8-9h có khoảng 300 cử tri ở Tổ bầu cử số 7 đi bỏ phiếu, cùng 21 người là thành viên trong tổ bầu cử. Các thành viên trong Tổ bầu cử số 7 đã được đưa đến khu cách ly tập trung và đang tiếp tục mở rộng truy vết F1, F2 tham gia bỏ phiếu thời điểm từ 8-9h. Còn 31 công nhân viên Chi nhánh nước Thuận An đã được cách ly tại nơi làm việc và được lấy mẫu gộp xét nghiệm.
Hiện, TP. Thuận An đang tính toán và đề xuất việc giãn cách ở mức độ phù hợp với tình hình địa phương; đồng thời nhanh chóng kiểm soát các cửa ngõ giáp ranh TPHCM, khu vực cầu Phú Long, tạm dừng hoạt động tại các bến khách ngang sông Sài Gòn./.
Có ca dương tính COVID-19, khu Mả Lạng lại bị phong tỏa Vừa có thêm một ca dương tính với COVID-19 ở khu Mả Lạng, quận 1, TP.HCM - khu vực từng xuất hiện ca nhiễm COVID-19 là nhân viên bốc xếp làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất và từng bị phong tỏa chiều 26 Tết Tân Sửu 2021. Lực lượng chức năng lập rào chắn tại hẻm 245 sau khi có ca...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Lâm Khánh Chi ẩn ý ai đó giả tạo, clip sao nữ đi viếng Quý Bình gây tranh cãi
Sao việt
17:42:35 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025