Bí thư Kon Tum được bầu làm Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Với việc bầu thêm 2 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII tại Hội nghị Trung ương 12, cơ quan này hiện có 16 ủy viên và 7 lãnh đạo.
Trong ngày làm việc cuối cùng (14/5), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bàn về công tác cán bộ dưới sự chủ trì, điều hành của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu bổ sung 2 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XII, gồm: Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum và bà Trần Thị Hiền, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Bí thư Kon Tum Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Báo Kon Tum.
Ông Nguyễn Văn Hùng 56 tuổi, quê Quảng Nam, tiến sĩ kinh tế, cử nhân lý luận chính trị; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII.
Ông Hùng từng kinh qua nhiều chức vụ như: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum; Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2004-2011.
Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vào tháng 1/2016, ông Nguyễn Văn Hùng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Video đang HOT
Với việc bầu bổ sung thêm 2 ủy viên, hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương có 16 ủy viên, 7 lãnh đạo gồm Chủ nhiệm Trần Cầm Tú và 6 phó chủ nhiệm.
Ông Ngô Văn Sửu: Phải phát hiện, loại được cán bộ cơ hội, chạy chức chạy quyền
"Tôi mong muốn là đại hội tới đây, công tác cán bộ làm sao phải loại được những kẻ cơ hội, không để lọt vào bộ máy quản lý khóa tới", ông Ngô Văn Sửu nói.
Trong năm 2019, nhiều cán bộ cấp cao đã phải chịu hình thức kỷ luật, có người bị cách hết chức vụ trong Đảng, có người bị khai trừ ra khỏi Đảng và xử lý hình sự.
Tính từ đầu nhiệm kỳ khoá XII, các cấp có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý.
Ông Ngô Văn Sửu - nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Nhật Minh
Điều đó cho thấy quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực, chống suy thoái đạo đức của cán bộ, đảng viên được Đảng nói và làm rất quyết liệt.
Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra cuối năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng, chống tham nhũng trong năm qua tiếp tục được đẩy mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu toàn hệ thống chính trị cần chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi lo ngại rằng, đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển; làm cầm chừng, phòng thủ, che chắn, giữ an toàn trong bộ phận công chức nào đó, nhất là cán bộ quản lý các cấp.
Những thông điệp mạnh mẽ từ người đứng đầu Đảng, Nhà nước phát đi và các vụ án lớn như vụ AVG, Vũ "nhôm"...được xét xử nghiêm mình mới đây, theo ông Ngô Văn Sửu - nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương là những tín hiệu rất đáng mừng cho thấy quyết tâm xử lý tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, lấy lại niềm tin của người dân.
Theo ông Sửu, muốn có đội ngũ cán bộ tốt, đảm bảo tâm và tài thì công tác cán bộ phải là then chốt của then chốt.
"Công tác cán bộ được chúng ta xác định là rất quan trọng nhưng việc kiểm tra công tác cán bộ làm thế nào, có làm không, làm có chặt chẽ, nghiêm không thì còn chưa tương xứng với nhu cầu đặt ra.
Đặc biệt là việc phát hiện sai phạm ngay trong công tác cán bộ là rất hạn chế.
Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành Quy định số 205-QĐ/TW "Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ", ông Sửu phân tích.
Ông Sửu chia sẻ, trước kia còn có tình trạng cán bộ sai phạm thì lại chuyển chỗ nọ, chỗ kia để lánh đi một thời gian chờ dư luận "quên" rồi đâu lại vào đấy.
Thậm chí, cán bộ sai phạm lại được chuyển lên một ví trí cao hơn. Đó là điều cực kỳ khó chấp nhận.
"Vì thế, thời gian qua, việc xử nghiêm một vài trường hợp có tác dụng răn đe, làm gương rất cao", ông nhấn mạnh.
Theo vị nguyên Ủy viên Ủy ban kiểm tra Trung ương, một việc quan trọng trong công tác cán bộ là làm sao phát hiện xử lý được cán bộ cơ hội.
"Cán bộ cơ hội rất nguy hiểm. Cán bộ chạy chức, chạy quyền hay lạm quyền cũng là biểu hiện cụ thể của cán bộ cơ hội.
Cán bộ cơ hội thường ngụy biện rất giỏi. Về hành động, cán bộ cơ hội rất thực dụng. Cái gì có lợi cho bản thân họ, họ làm, cái gì không có lợi thì họ tránh.
Bây giờ sắp chuẩn bị đại hội Đảng, có hiện tượng không ít cán bộ đang "đi nhẹ, nói khẽ", không quyết, không hành động gì cả. Im ắng và chờ, để tránh bị phê phán hay nhắc tới.
Theo ông, muốn loại bỏ kiểu cán bộ cơ hội thì chỉ có công khai minh bạch tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ cho các vị trí.
Tốt nhất là công khai nhân sự quy hoạch vào các vị trí quan trọng tới đây để minh bạch, dân chủ trong lựa chọn cán bộ cùng là để người dân biết, thậm chí có ý kiến, phản ánh nếu cần thiết. Lúc đó, sẽ chọn được người tài, người có năng lực phù hợp nhất.
"Tôi mong muốn là đại hội tới đây, công tác cán bộ làm sao phải loại được những kẻ cơ hội, không để lọt vào bộ máy khóa tới.
Đặt biệt là nếu nhân sự được lựa chọn mà sau đó phát hiện có sai phạm trong giai đoạn trước thì những người làm công tác cán bộ phải chịu trách nhiệm rõ ràng, không thể "vô can" được", ông Sửu nêu quan điểm.
Nhật Minh
Theo GDVN
Khai trừ Đảng nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến Trung ương vừa quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại Hội nghị Trung ương 12 diễn ra chiều 14/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025