Bí thư Hà Nội: Kiểm soát xe cá nhân, không chỉ xe máy mà cả ô tô
“Đã đến lúc tính đến vận động người dân đồng thuận kiểm soát phương tiện cá nhân , không phải chỉ xe máy mà cả ô tô. Nếu không thực hiện thì sẽ không thể đáp ứng được cho một đô thị lớn, đang tăng trưởng rất nhanh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.
Ngày 28/9, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2016. Tại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dành nhiều thời gian nói đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đô thị và đề án hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc trong nội đô.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu ra hàng loạt thách thức công tác giải phóng mặt bằng những năm tới, trong đó khối lượng công việc nhiều gấp đôi giai đoạn trước. Cụ thể, kế hoạch giải phóng mặt bằng giai đoạn này là 2.700 dự án, số người phải tái định cư là 1.900 hộ dân. Trong khi đó, ngân sách trong 5 năm tới cũng khó khăn hơn nhiều.
Do vậy, theo ông Hoàng Trung Hải nếu thành phố không có phương pháp mới , không có cách tiếp cận mới và không quyết tâm, quyết liệt thì rất “gay go”. Bởi 5 năm trước, Hà Nội đầu tư như vậy, nhưng hạ tầng chỉ tăng trưởng được 3,4%. Hiện nay, tăng trưởng dân số nhanh, Hà Nội đang chịu sức ép rất lớn về hạ tầng điều đó dẫn đến hàng loạt vấn đề như tắc đường, rác thải, nước thải.
“Đô thị ngày càng phát triển mạnh, rất nặng nề. Do vậy, nếu không xử lý quyết liệt thì sẽ bị những bất cập về đô thị tác động đến ổn định kinh tế – xã hội . Các đồng chí xem tắc đường 2 tiếng ở Cầu Tó, nhưng nếu không làm quyết liệt hơn nữa thì có thể lên đến 5 tiếng, thậm chí 8 tiếng. Anh Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cũng bàn với tôi là tới đây thành phố sẽ đầu tư cấp bách cho khu vực này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.
Video đang HOT
Hà Nội tính đến phương án hạn chế phương tiện cá nhân đế hướng tới giảm ùn tắc trong nội thành
Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, để tháo gỡ vướng mắc về hạ tầng giao thông, thành phố phải tập trung vào phát triển tàu điện ngầm. Tuy nhiên, trong quy hoạch 8 tuyến đường sắt đô thị, thì Hà Nội hiện nay mới triển khai được 3 tuyến, trong đó tuyến Cát Linh – Hà Đông đến sang năm 2017 sẽ hoàn thiện, tuyến Nhổn – ga Hà Nội đến cuối năm 2020 mới xong. Theo ông Hải, với 8 tuyến đường sắt như vậy là chưa đủ cho thành phố trên 10 triệu dân, do vậy Hà Nội phải tiếp tục quy hoạch thêm các tuyến mới.
Để các dự án triển khai nhanh, hiệu quả, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, thành phố phải xây dựng cơ chế để trình Chính phủ, Quốc hội xin cơ chế đặc thù. Bởi trong Luật Thủ đô, Hà Nội được quyền đề xuất với nhà nước cho những cơ chế đặc biệt để giải quyết quá tải về hạ tầng.
Ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đã đến lúc thành phố tính đến việc vận động người dân đồng thuận với việc kiểm soát phương tiện cá nhân, không chỉ xe máy mà cả ô tô. Vì nếu không thực hiện thì sẽ không thể đáp ứng được cho một đô thị lớn và đang tăng trưởng rất nhanh.
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Trung Hải, thành phố phải đưa ra các giải pháp thực sự để kiểm tra việc quản lý phương tiện cá nhân.
Quang Phong
Theo Dantri
Tân Bí thư Hà Nội: 'Sống nghèo mà yên bình còn hơn giàu không an toàn'
Ông Hoàng Trung Hải cho rằng phát triển kinh tế không phải ưu tiên số một mà xây dựng môi trường làm ăn sinh sống an lành mới là điều chính quyền Thủ đô hướng tới.
Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Ba Vì sáng 23/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh đến việc đảm bảo an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội của Thủ đô. Tân bí thư Hà Nội cho biết, ông đề cập vấn đề trên trước khi nói tới kinh tế để cho thấy chính quyền chú trọng xây dựng môi trường đầu tư, làm ăn, sinh sống bình yên cho người dân.
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đến đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn trật tự xã hội tại Thủ đô. Ảnh: Bá Đô.
Theo ông Hải, phát triển kinh tế, quan tâm đến cảnh quan, thu hút du khách... đều rất quan trọng nhưng "tội phạm nhiều, người dân không dám ra đường thì cũng vứt đi". "Thà sống nghèo nhưng công bằng, yên bình còn hơn giàu mà bon chen, không an toàn", Bí thư Hà Nội nói.
Ông Hải thông tin, trong những năm qua, Hà Nội có nhiều sự kiện lớn nhưng an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các lực lượng công an, quân đội trực 24/24 với 100% quân số. Và thực tế, nhân dân Thủ đô đã đón một cái tết đầm ấm, an toàn.
Nói về hạn chế của huyện Ba Vì, tân Bí thư Hà Nội cho hay, qua các ý kiến tại buổi làm việc cho thấy, một trong những nguyên nhân làm chậm quá trình phát triển của huyện là cải cách hành chính. Ông Hải cho rằng đây là hạn chế của cả bộ máy thành phố mặc dù những năm qua đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tế.
Người đứng đầu Thành ủy cho biết, khi cần làm điều gì đó, các ban nghành đều nói cần ngân sách. Nhưng cải cách hành chính không cần tiền, chỉ cần đơn giản hóa những việc mà nếu cải cách chỉ làm mất một ngày thay vì 3 ngày như hiện nay. "Nếu ngành nào cũng bo bo đây là việc của tôi và không qua tôi là không xong thì chúng ta nát hết", ông Hải nêu ý kiến.
Cùng với phát triển kinh tế là đảm bảo môi trường, Bí thư Hà Nội cho biết nhiều người nghĩ đây là việc đơn giản nhưng thực tế thói quen người dân qua nhiều năm nên không dễ thay đổi. Ai cũng nghĩ bảo vệ môi trường là việc của người khác, chỉ biết sạch nhà cửa của mình.
"Đi nơi nào cũng có rác cả, lãnh đạo ông nào cũng đi qua nhưng không ông nào làm gì hết. Khách đến mà nhìn thấy người dân Hà Nội bảo vệ môi trường sẽ học theo. Nhưng bản thân mình là người Hà Nội đã sạch chưa, đã để người ta học chưa? Để du khách đến Thủ đô mà thấy nhếch nhác thì anh em mình thấy xấu hổ", Bí thư Hải bày tỏ.
Bí thư Hà Nội kiểm tra dự án cải tạo tiếp nước sông Tích sáng 23/2. Ảnh: ĐT.
Cũng liên quan đến môi trường, lãnh đạo thành ủy Hà Nội cho hay TP HCM đã được Chính phủ hỗ trợ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó các dự án chống ngập của Hà Nội đang khó khăn do thiếu vốn (dự án cải tạo tiếp nước sông Tích).
"Nếu mưa 2008 mà ngập như cũ rất gay, không biết trả lời với dân thế nào. Một trận ngập sẽ nảy sinh rất lớn. Đây là dự án cấp bách, phải kiên quyết làm. Không thể để giữa Thủ đô mà đi đến đâu cũng rất mùi", ông Hải nói.
Về vốn đầu tư cho các dự án, người đứng đầu thành ủy cho hay sẽ cùng thành phố nghiên cứu nhiều cơ chế mời để thu hút nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội chứ nếu chỉ trông vào ngân sách sẽ không đủ. Lãnh đạo thành ủy cho biết luôn luôn có những cách khác để huy động vốn, cái quan trọng cần sáng tạo, đề ra cơ chế.
Dẫn chứng trường hợp ông Sáu Khanh (Bí thư Cà Mau) chỉ một năm làm cho dân 100 cầu từ tiền huy động của doanh nghiệp, trong khi đó thành phố Hà Nội thì "đi lo từng đồng", Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị các ban ngành liên quan cần chuẩn bị các điều kiện để kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng các công trình an sinh xã hội.
Võ Hải
Theo VNE
15 ngày trên cương vị Bí thư của ông Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng Ngay sau khi nhậm chức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng không hưởng "tuần trăng mật" mà bắt tay ngay vào công việc. 15 ngày là quá ngắn ngủi để nhìn nhận, đánh giá nhưng ít nhất những động thái của hai ông đều được nhiều người dõi...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nghi vỡ hụi hàng trăm tỷ ở TPHCM, người dân 'khóc đứng khóc ngồi'

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình

Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

Giải cứu người đàn ông nhốt mình trong phòng với 3 bình gas đã mở van

Xe máy "kẹp 3" lao vào ô tô tải, 3 người thương vong

Bão số 10 sẽ gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ

"Xây nhầm" nhà trên đất: Không thể chỉ coi là tranh chấp dân sự đơn thuần

Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

Ô tô lật ngửa sau va chạm với xe máy, một người tử vong

Cảnh sát giải cứu 6 người trong đám cháy nhà cao tầng ở TPHCM

Xác minh clip người đàn ông 2 tay cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển
Có thể bạn quan tâm

Nam nghệ sĩ rao bán nhà 5 tầng hơn 10 tỷ đồng ngay trung tâm Đà Nẵng
Sao việt
22:54:33 26/09/2025
Ukraine tiếp tục tấn công nhà máy dầu lớn hàng đầu của Nga
Thế giới
22:53:09 26/09/2025
Ca sĩ Phan Đinh Tùng bày tỏ tình cảm với vợ diễn viên kém 12 tuổi trên sóng VTV
Tv show
22:32:42 26/09/2025
Diễn viên 11 tuổi hút chục triệu view phim giờ vàng VTV là ai?
Hậu trường phim
22:30:33 26/09/2025
Công an đột kích đường dây sản xuất, buôn bán nước tẩy giả do Đoàn Văn Bằng cầm đầu
Pháp luật
22:23:39 26/09/2025
Thêm một phim kinh dị Việt ra rạp
Phim việt
21:41:35 26/09/2025
Brooklyn Beckham phờt lờ lời gièm pha, khẳng định hạnh phúc vì có vợ
Sao âu mỹ
21:08:47 26/09/2025
Nghi cháu trai bị bạo hành, bà nội sốc nặng khi thấy cháu bênh mẹ kế
Góc tâm tình
21:03:33 26/09/2025
Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen cho Đức Phúc sau chiến thắng lịch sử tại Intervision 2025
Nhạc việt
21:00:25 26/09/2025
Ngôi sao gen Z hoảng hốt lộ nguyên vòng 3 trên sân khấu, hóa ra là tại stylist "đầu têu"
Nhạc quốc tế
20:46:08 26/09/2025