Bí thư Đà Nẵng: Thành phố đáng sống mà dân ‘khát nước’ thì có còn đáng sống?
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, mạng xã hội nói “Đà Nẵng là thành phố đáng sống, nhưng người dân phải sống trong cảnh “khát” nước thì có còn đáng sống không”, cho thấy bức xúc của người dân đã đến đỉnh điểm.
Thời gian qua, việc Đà Nẵng liên tục bị thiếu nước sinh hoạt đã khiến người dân bức xúc và vấn đề này được cử tri phản ánh đến Đoàn ĐBQH Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 27/11.
Tại buổi tiếp xúc, ông Trương Quang Nghĩa , Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, cả tháng qua, mạng xã hội nói “Đà Nẵng là thành phố đáng sống, nhưng người dân phải sống trong cảnh “khát” nước thì có còn đáng sống không” cho thấy bức xúc của người dân đã đến đỉnh điểm.
Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cư tri ngày 27/11.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, trong năm 2019, phải khởi công xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên .
“Dự án nhà máy H20 Hòa Liên được quan tâm từ năm 2012 nhưng đến nay mới đang bắt đầu. Thường vụ đã thông qua chủ trương, yêu cầu UBND, HĐND kết hợp thông qua trong kỳ họp HĐND sắp tới, và trong năm 2019, phải khởi công xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên”, ông Nghĩa nói.
Theo chủ trương, nhà máy nước là xã hội hóa, kêu gọi đầu tư. Nhưng với dự án Nhà máy nước Hòa Liên, 120.000m3/ngày đêm, thành phố quyết định đầu tư công, sau đó sẽ thành lập công ty cổ phần hoặc bán đấu giá để khai thác.
Video đang HOT
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết thêm, đối với Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), hiện đã quá sức trong việc đáp ứng nhu cầu nước của Đà Nẵng. Vì vậy, Dawaco đang làm dự án để nâng công suất.
“Như vậy, cái chủ quan của chúng ta là nguyên nhân chính trong việc thiếu nước, đó là phương án cấp nước. Yêu cầu Dawaco đánh giá lại đại diện vốn nhà nước tại đây (cổ phần nhưng trên 60% vốn nhà nước).
Thay đổi cách thức quản lý doanh nghiệp (3 đơn vị quản lý: Nhân sự là Sở nội vụ, vốn là ông Sở Tài chính, Ngành thì Sở xây dưng). Ngoài ra, cần có những giải pháp để biểu đồ cấp nước hiệu quả nhất, đồi hòi phải đầu tư thêm hồ chứa, bể chứa điều hòa chẳng hạn”, ông Nghĩa nói.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với Dawaco.
Trước đó, ngày 24/11, ông Trương Quang Nghĩa cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Dawaco.
Báo cáo trước Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Trường Ảnh, Chủ tịch HĐQT Dawaco thừa nhận, Dawaco đã chủ quan, không lường trước được tình trạng nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ ngay trong mùa mưa lũ. Dawaco chưa kịp thời ứng phó với sự cố bơm, cho dù sự cố xảy ra trong đợt mặn, dẫn đến không có máy bơm dự phòng từ ngày 3 đến 9/11.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Nếu không can thiệp, người dân sẽ thành con tin của Dawaco. Phải có cơ chế truất quyền điều hành của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT của đơn vị cung cấp nước và thay thế bằng người có năng lực”.
Ông Trương Quang Nghĩa khẳng định năm 2019 phải xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch như thời gian qua.
Ngoài ra, ông Trương Quang Nghĩa cũng đề nghị UBND thành phố đưa ra mô hình chỉ có một đầu mối chịu trách nhiệm toàn diện về Dawaco là Sở Xây dựng. Theo ông Nghĩa, Sở Nội vụ không nên quản lý con người ở Dawaco.
Cũng liên quan đến tình trạng thiếu nước xảy ra vừa qua, ngày 13/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch, cần chấn chỉnh, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm.
XUÂN TIẾN
Theo VTC
Bí thư Đà Nẵng: "Chắc chắn có quan chức đứng đằng sau cò đất"
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã nhận định như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo quận ủy, UBND quận Liên Chiểu ngày 14.3.
Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với quận Liên Chiểu. Ảnh: Đình Thiên
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TNMT cho rằng, quận Liên Chiểu là điểm nóng về môi trường và đất đai. Tuy nhiên, trong năm 2016 và 2017, quận Liên Chiểu đã có chỉ đạo rất quyết liệt về việc xây dựng nhà trái phép và có chuyển biến tích cực. Trong tháng 4.2018 sẽ có báo cáo toàn bộ về quá trình thanh tra đất đai ở quận.
Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng lưu ý quận Liên Chiểu về nhà máy xi măng đang nằm trong khu dân cư gây bụi và tiếng ồn. Ông cho rằng, đây là bài toán giống 2 nhà máy thép. Nếu nhà máy này không nằm trong quy hoạch cảng Liên Chiểu thì nên giữ lại còn không thì nên tính đến phương án di dời.
Liên quan đến việc quản lý đất nông nghiệp, một vấn đề nóng xảy ra trong nhiều năm nay của quận Liên Chiểu, ông Trần Viết Phương - Phó giám đốc Sở NNPTNT cho biết, quận Liên Chiểu đã có đề nghị thu hồi hơn 450.000m2 đất nông nghiệp không sản xuất được trong 2 giai đoạn. Ông Phương đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất rà soát cụ thể để sớm để thu hồi tránh tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Trương Quang Nghĩa nhận định, quận Liên Chiểu là địa phương có nhiều đặc thù riêng so với các địa phương khác nên có nhiều vấn đề nổi cộm.
Trong đó, Bí thư Đà Nẵng lưu ý vấn đề biên chế của quận Liên Chiểu "hiện nay đang phình to".
"Liên Chiểu đứng thứ 2 về cải cách hành chính nhưng biên chế phình to. Có bao nhiêu biên chế do cán bộ thành phố gửi gắm? Chúng ta nhận vào dễ dãi thì phải loại ra dễ dãi... Cái này chúng ta phải làm gương", ông Nghĩa nói.
Bí thư Đà Nẵng cho rằng việc quản lý đất đai trên địa bàn quận Liên Chiểu rất phức tạp. Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp phổ biến.
"Vừa qua, báo chí phản ảnh việc xây dựng trái phép thì bị một số cán bộ thực thi nhiệm vụ can thiệp. Có cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông, cả văn phòng ủy ban thành phố, quận và cả quản lý đô thị. Rồi dùng cả cò đất gây ảnh hưởng với báo chí. Chắc chắn là có quan chức đứng đằng sau cò đất. Đề nghị phải làm rõ vấn đề này nếu không quận Liên Chiểu sẽ mất hết nguồn lực", Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.
Theo Danviet
"Nhìn bản đồ quy hoạch mà không biết miếng đất đó làm gì thì quản lý cái gì?" Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhìn vào bản đồ quy hoạch của một địa phương phải biết được miếng đất đó dùng để làm gì? Bao nhiêu dùng cho cây xanh? Bao nhiêu dùng để xây trường học?... Đó mới gọi là quy hoạch. Sáng 6/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Muôn kiểu giữ chỗ đẹp xem diễu binh: Ôm sách học bài, chia ca về tắm

Vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy: Đã rút hết xăng của 500 xe máy trước khi cháy

Ba ô tô di chuyển trên quốc lộ bị đất đá sạt lở đè trúng

CSGT tước 318 giấy phép lái xe, tạm giữ 57 xe ô tô

Gia đình 3 người bị nước cuốn, vợ tử vong

Xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc

Người đàn ông tử vong trong ô tô con ở Lâm Đồng

Những chiến sĩ đặc biệt bảo đảm an ninh an toàn Lễ kỷ niệm A80

Xe tải va chạm ô tô khách ở Khánh Hòa, 13 người nhập viện cấp cứu

Người phụ nữ đi xe máy một mình nghi bị sét đánh tử vong trên đường đê ở Hà Nội

Cái ôm của chàng sinh viên sa chân vào vòng lao lý ngày được đặc xá

Tài xế dùng điện thoại trên cao tốc, bị khách phản ánh tới Cục trưởng CSGT
Có thể bạn quan tâm

Hồng Diễm và dàn diễn viên chuẩn bị diễu hành qua Quảng trường Ba Đình
Sao việt
08:13:11 02/09/2025
4 anh em trong một gia đình bị truy tố vì tham gia đường dây tổ chức đánh bạc 88.000 tỷ đồng
Pháp luật
07:45:18 02/09/2025
Nhật Bản, Hàn Quốc trải qua mùa hè nóng kỷ lục
Thế giới
07:32:50 02/09/2025
Jungkook (BTS) thừa nhận mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý
Sao châu á
07:07:02 02/09/2025
Xót xa cậu bé mắc 8 căn bệnh nan y viết thư yêu cầu mẹ ngừng điều trị
Netizen
06:55:45 02/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 10: Buổi xem mắt tại quán cháo lòng thất bại của Kim Ngân
Phim việt
06:48:48 02/09/2025
James Milner xứng danh huyền thoại Premier League
Sao thể thao
06:48:33 02/09/2025
Dàn diễn viên "Mưa đỏ" và 20.000 khán giả hát Còn gì đẹp hơn gây xúc động
Nhạc việt
06:27:02 02/09/2025
Mẹ đảm ở Hà Nội chỉ cách làm thạch rau câu cờ đỏ sao vàng cực đơn giản, mừng ngày đại lễ 2/9
Ẩm thực
06:01:08 02/09/2025
Trời ơi sao phim Hàn này hay quá vậy: Nữ chính đỉnh ơi là đỉnh, cả nước mòn mỏi chờ đến phần 2
Phim châu á
06:00:36 02/09/2025