Bị Mỹ “bỏ rơi” Ba Lan lập lá chắn tên lửa riêng
Ba Lan muốn hợp tác với Pháp và Đức trong việc thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa riêng, Cơ quan Báo chí Ba Lan dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này – ông Tormasz Siemoniak hôm qua (11/8) cho hay.
Ông Siemoniak cho biết: “Chúng tôi muốn nó (thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng) được thực hiện cùng sự hợp tác với Pháp, Đức và một số đồng minh của chúng tôi. NATO luôn hoan nghênh các sáng kiến của các quốc gia nhằm thiết lập khả năng phòng thủ chung. Cái này gọi là phòng thủ thông minh”.
Ông này cũng ước tính chi phí cho việc phát triển và triển khai hệ thống lá chắn tên lửa riêng của Ba Lan sẽ lên tới 3,6 tỷ USD.
Video đang HOT
Trước đó, hồi đầu tháng 8 này, Tổng thống Ba Lan – ông Bronislaw Komorowski cũng tuyên bố Warsaw cần có lá chắn phòng thủ tên lửa riêng nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, bên cạnh hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Theo kế hoạch, hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu sẽ được triển khai trên lãnh thổ Ba Lan vào năm 2018.
Trả lời phỏng vấn báo Vprost, Tổng thống Komorowsky cho rằng Ba Lan đã “phạm sai lầm” khi đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) mà không tính đến các nguy cơ liên quan đến thay đổi chính sách.
Dưới thời Tổng thống George W.Bush năm 2008, Mỹ ra kế hoạch bố trí 10 dàn tên lửa đánh chặn thuộc NMD ở Ba Lan và trạm radar ở CH Czech. Tuy nhiên, đến tháng 9/2010, chính quyền Tổng thống Barack Obama lại bỏ kế hoạch này trong khi Ba Lan đã bỏ ra khoản chi khá lớn để chuẩn bị hạ tầng cũng như vấp phải sự phản đối của Nga. Do đó, ông Komorowsky nói Ba Lan đã trả giá về chính trị quá đắt và sẽ không để sai lầm lặp lại.
Tuy nhiên, động thái trên của Mỹ lại được Nga hết sức hoan nghênh. Để đáp lại thiện chí của Mỹ, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev cho biết cũng sẽ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa chiến thuật Iskander-M ở Kaliningrad, bao quanh khu vực biên giới với các nước thành viên NATO như Ba Lan và Lithuania.
Tuy nhiên, năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lại tuyên bố Washington sẽ nối lại kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Mỹ ở Ba Lan vào năm 2018. Đây là một động thái khiến Nga hết sức phản đối.
Theo VNMedia
Nga trang bị thêm hàng trăm tên lửa
Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch mua đến 120 hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Dmitry Bulgakov thông báo.
"Chúng tôi đã mua 6 hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M năm 2010 và đang có kế hoạch mua thêm 120 tên lửa loại này", ông Bulgakov nói trong một cuộc họp báo ở Moscow hôm 1-8.
Nga lên kế hoạch trang bị thêm 120 tên lửa Iskander-M
Iskander-M (NATO gọi là SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa chiến đấu di động trang bị 2 tên lửa hành trình một giai đoạn 9M723K1, có tầm bắn tới 400 km và có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.
Theo Trung tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược Moscow, hệ thống Iskander-M đã được đưa ra thử nghiệm chiến đấu trong cuộc chiến ngắn giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8-2008. Qua đó, Iskander-M đã chứng minh được tính hiệu quả cao về khả năng công phá các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng.
Nga từng đe dọa sẽ triển khai các tên lửa Iskander-M ở khu vực Kaliningrad nằm sát biên giới với các nước thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania nếu liên minh này đặt lá chắn tên lửa sát biên giới của Nga.
Theo Người Lao Động











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ấn Độ và Pakistan 'cầu viện' EU để giải quyết xung đột theo những cách khác nhau

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời khỏi đảng Quyền lực Nhân dân

Tình báo Mỹ ước tính kho vũ khí tên lửa hành trình và siêu vượt âm của Nga

Chương mới cho mối quan hệ lợi ích gắn kết

WADA tước giấy phép của phòng xét nghiệm doping duy nhất ở châu Phi

Thủ tướng Hungary: Ảo tưởng khi nhìn nhận đàm phán Nga - Ukraine có thể giải quyết xung đột

Giảm phụ thuộc Trung Quốc: Mỹ cần đồng minh, không chỉ thuế quan

Fed công bố kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự

Tổng thống Trump trở lại hiện thực sau chuyến công du Trung Đông 'đầy thành tích'

Johannesburg 'bừng sáng' trong vũ điệu đường phố sôi động

Cháy lớn tại nhà máy sản xuất lốp Kumho (Hàn Quốc)

Ukraine nói Nga nêu yêu cầu "không thể chấp nhận" trong đàm phán
Có thể bạn quan tâm

'Khom lưng' đạt thành tích tốt, 'vượt mặt' phim của Ngu Thư Hân
Hậu trường phim
20:10:34 17/05/2025
Quản lý thị trường vào cuộc vụ TikToker Võ Hà Linh bị "tố" bán hàng phá giá
Tin nổi bật
19:57:34 17/05/2025
Đại tá Công an kể về 8 tiếng tìm kiếm 5 người bị vùi lấp ở dự án thủy điện
Pháp luật
19:50:35 17/05/2025
Hành trình đưa 'Lilo & Stitch' từ hoạt hình bước lên màn ảnh rộng
Phim âu mỹ
19:47:30 17/05/2025
'Doraemon: Nobita và Cuộc phiêu lưu vào thế giới trong tranh': Mùa hè khuấy động với 'mèo ú'
Phim châu á
19:41:20 17/05/2025
Dương Lâm 'hỗn chiến' CĐM, lộ tin ly thân vợ 8 năm, bị bỏ vì 'ế show hết thời'
Sao việt
19:34:45 17/05/2025
Công Phượng 'đạo diễn' để Minh Vương ký hợp đồng tiền tỷ với Bình Phước
Sao thể thao
19:34:32 17/05/2025
Vật dụng nhà bếp này có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bệ bồn cầu
Sáng tạo
19:30:37 17/05/2025
Nữ sinh ngỡ ngàng khi bác sĩ nói mình là con trai, từ chối phẫu thuật
Sức khỏe
19:28:00 17/05/2025
Drama Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron: 'Bằng chứng' là sản phẩm của AI?
Sao châu á
19:24:38 17/05/2025