Bí mật quân sự : NI bóc phốt sự tụt hậu của Mỹ so với Nga
Việc bố trí tên lửa siêu thanh trên tàu ngầm sẽ khiến Nga có lợi thế đáng kể so với Mỹ và các đồng minh, The National Interest nhận xét.
Tuy nhiên, vẫn nuôi hy vọng không bị tụt hậu, Mỹ đang ra sức nỗ lực chế tạo vũ khí siêu thanh của riêng mình.
Ưu thế chiến lược của LB Nga
Mỹ và các đồng minh lo ngại rằng Nga sẽ sớm nhận được ưu thế chiến lược đáng kể bằng con đường đa dạng hóa vũ khí siêu thanh, The National Interest phản ánh.
Đang chờ đợi rằng Nga sẽ là nước đầu tiên có thể sử dụng tên lửa siêu thanh không những trên không, trên đất liền và trên mặt nước mà còn cả ở vị trí ngầm dưới nước. Sắp tới, tên lửa hành trình Zirkon sẽ được lắp đặt trang bị cho tàu ngầm tuần dương hạt nhân loại K-561 “Kazan”.
Như đã thông báo, “Zirkon” có thể bay với tốc độ 8 Mach, thực tế là không để cho mục tiêu đối phương có chút thời gian nào hòng tránh đòn tấn công. Vấn đề còn phức tạp hơn bởi hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa được tối ưu hóa để chống lại mối đe dọa hiện hữu đều không đủ sức bảo vệ chống lại loại tên lửa di chuyển với tốc độ cao hơn đáng kể so với vận tốc âm thanh.
Video đang HOT
Ngoài ra, các tên lửa như vậy bay với tốc độ cao đến mức trên bề mặt hình thành lớp plasma giúp “nuốt chửng” các tia radar. Như vậy có nghĩa là đối phương không tài nào nhận ra rằng tên lửa hủy diệt đang đến gần.
Trong khi đó, tàu ngầm Nga có thể lặn dưới nước suốt vài ngày mà không bị lộ. Như vậy, theo đánh giá của The National Interest, tốc độ cao của vũ khí siêu thanh kết hợp với cự ly gần mục tiêu mà tàu ngầm có thể đảm bảo, khiến đối phương trở tay không kịp để phản ứng.
Mỹ đang tụt hậu
“Thời điểm hiện nay chúng ta thiếu vắng những hệ thống có thể là mối đe dọa xứng đáng với Nga và Trung Quốc, và cũng chẳng có phương cách nào bảo vệ nào trước các hệ thống đó. Chúng ta sẽ ở vào thế bất lợi nếu như họ quyết định sử dụng các hệ thống này”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Douglas Griffin thừa nhận, sau khi nhiều lần lưu ý đến sự tụt hậu của Washington so với Moscow và Bắc Kinh.
Nhận xét của chính trị gia có sự tán đồng của Thư viện Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, kết luận rằng Nga đang cố gắng cải thiện vũ khí siêu thanh để vượt mặt hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.
Theo công bố của The National Interest, tại thời điểm này, Không quân Mỹ cùng với tập đoàn công nghiệp quân sự Lockheed Martin đang khẩn trương làm việc để chế tạo tên lửa siêu thanh của Mỹ, cố gắng đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh. Đây chính là điều mà National Interest gọi là “bước đi đúng hướng” và bày tỏ sự trông đợi rằng trong cuộc chạy đua về vũ khí siêu thanh, Mỹ còn chưa mất tất cả.
Theo danviet
Báo Mỹ: Thua trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh, nhưng Mỹ đang đi đúng hướng
Việc trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm sẽ mang lại cho Nga một lợi thế đáng kể so với Mỹ và các đồng minh - theo The National Interest.
Mỹ và các đồng minh lo ngại rằng, Nga sẽ sớm đạt được lợi thế chiến lược đáng kể bằng cách đa dạng hóa vũ khí siêu thanh của mình - tờ The National Interest khẳng định.
Dự kiến, Nga sẽ là quốc gia đầu tiên có thể sử dụng tên lửa siêu thanh không chỉ trên không, trên bộ và trên mặt nước, mà còn cả dưới nước. Sắp tới, tên lửa hành trình "Zircon" sẽ được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân loại K-561 "Kazan".
Tên lửa "Zircon", theo công bố, có thể bay với tốc độ 8 Mach, tức là trên thực tế, các mục tiêu sẽ không có thời gian để tránh được vụ tấn công. Thêm một vấn đề nữa là phần lớn các hệ thống phòng thủ tên lửa đều được tối ưu hóa để chống lại các mối đe dọa hiện hữu, chứ chưa có khả năng chống lại các loại tên lửa di chuyển với tốc độ cao hơn đáng kể so với tốc độ âm thanh.
Việc trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm sẽ mang lại cho Nga một lợi thế đáng kể so với Mỹ và các đồng minh. (Ảnh: Reuters)
Ngoài ra, các tên lửa như vậy thường di chuyển với tốc độ quá cao, đến mức lớp plasma hình thành trên bề mặt có thể giúp chúng hấp thụ các tia của radar. Kết quả là, các hệ thống phòng thủ không thể nhận ra được sự tiếp cận của tên lửa.
Không những thế, tàu ngầm có thể lặn sâu dưới nước trong vài ngày, nơi chúng gần như không thể bị phát hiện. Do đó, như The National Interest lưu ý, tốc độ cao của vũ khí siêu thanh, kết hợp với sự tiếp cận quá gần mục tiêu mà tàu ngầm có thể mang lại, không cho đối phương thời gian để phản ứng.
" Tại thời điểm hiện tại, chúng ta không có các hệ thống như Nga và Trung Quốc đang sở hữu, và cũng không đủ khả năng phòng vệ trước các hệ thống như vậy. Chúng ta sẽ rơi vào thế bất lợi, nếu như họ quyết định sử dụng chúng " - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và công nghệ, ông Michael Douglas Griffin, cho biết. Ông Griffin là người không ít lần lên tiếng về sự tụt lại phía sau của Washington so với Matxcơva và Bắc Kinh.
Nhận định của Thứ trưởng Griffin còn được xác nhận bởi Vụ Khảo cứu Quốc hội (trực thuộc Thư viện Quốc hội Mỹ). Cơ quan này kết luận rằng Nga đang nỗ lực nâng cấp vũ khí siêu thanh của mình để có thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Theo The National Interest , tại thời điểm hiện tại, Không quân Mỹ bắt tay với tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin, đang nghiên cứu để chế tạo ra tên lửa siêu thanh của riêng mình, để cố gắng bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Ấn phẩm Mỹ gọi đây là một " bước đi đúng hướng ", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, trong cuộc đua vũ khí siêu thanh, mọi thứ chưa phải là quá muộn đối với Mỹ.
(Nguồn: National Interest)
VĂN ĐỨC
Theo VTC
Bí mật quân sự : Mỹ nói về tàu chiến nguy hiểm nhất của Nga Theo tạp chí Military Watch của Mỹ, tàu chiến nguy hiểm nhất ở Nga hóa ra là tàu tuần dương tên lửa hạt nhân Đô đốc Nakhimov. "Tàu tuần dương có khả năng tạo ra mối đe dọa đối với các mục tiêu chủ chốt của kẻ thù bằng tên lửa siêu thanh ở khoảng cách cực xa 400 km đối với máy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ván cờ nhân sự của Elon Musk: Sa thải hỗn loạn, tuyển dụng kiểu lạ đời

Phái đoàn Hạ viện Mỹ lần đầu thăm Trung Quốc từ năm 2019

Anh, Canada, Úc đồng loạt công nhận Nhà nước Palestine

LHQ: Mục tiêu khí hậu trước nguy cơ sụp đổ

Nga - NATO thêm leo thang căng thẳng

Thấy gì từ cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Trung?

Mỹ siết chặt chính sách thị thực

Ông Trump công bố thêm cuộc không kích diệt thuyền 'buôn ma túy'

Nhiều nước chuẩn bị công nhận nhà nước Palestine

Iran phản đối việc HĐBA LHQ tái áp đặt lệnh trừng phạt

AIPA-46 đưa đối thoại thành hành động vì ASEAN thịnh vượng

Bloomberg: EU cân nhắc cắt nguồn cung dầu Nga cho Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố vụ án tài xế nhậu say lái ô tô tông 3 mẹ con tử vong ở TPHCM
Pháp luật
07:12:11 22/09/2025
Nam ca sĩ Vpop giàu tới mức tiền đổ ào xuống chân, tung MV mới khiến thanh xuân bao thế hệ như ùa về
Nhạc việt
07:07:48 22/09/2025
Vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo ở Hà Nội: Người chia sẻ clip có vi phạm pháp luật?
Tin nổi bật
06:53:36 22/09/2025
Có ai cứu được Britney Spears?
Sao âu mỹ
06:52:50 22/09/2025
Không thể ngờ Tóc Tiên lại là người như thế này!
Tv show
06:49:21 22/09/2025
Hòn đá bí ẩn 'mọc' giữa ngã ba đường và những chuyện kỳ lạ
Lạ vui
06:48:11 22/09/2025
Ngắm cánh đồng điện gió ven biển Gia Lai ẩn hiện trong những tầng mây
Du lịch
06:42:47 22/09/2025
Tuổi xế chiều cô đơn, cụ ông nhận được tình thương từ hàng xóm và cái kết xúc động đến bật khóc
Góc tâm tình
06:38:23 22/09/2025
Tin nóng vụ "mỹ nam Trung Quốc" ngã lầu tử vong: Cảnh sát chính thức lên tiếng, 3 nhân vật bị triệu tập xử lý!
Sao châu á
06:13:05 22/09/2025
Sốt xuất huyết vào mùa, nhiều người vẫn chủ quan trong điều trị
Sức khỏe
06:04:25 22/09/2025