Bí mật quà trung thu của quan tham Trung Quốc
Khi còn làm Thị trưởng Bắc Kinh, ông Vương Kỳ Sơn phát hiện gói bánh trung thu thường được dùng để che giấu những món quà giá trị như điện thoại di động, tiền mặt, trang sức.
Ảnh: smu
Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật TQ (CCDI) cho biết, mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch chống tham nhũng, tiêu xài lãng phí là thiệp chúc mừng, bánh trung thu và “hồng bao ảo”.
CCDI cảnh báo sẽ chống lại việc mua sắm trực tuyến đối với các loại “hồng bao ảo” trong những dịp lễ. Theo đó, ứng dụng kiểu như WeChat sẽ có thể là mục tiêu chống tham nhũng.
Huang Shuxian, phó bí thư CCDI cho biết, các dịch vụ chuyển tiền trực tuyến có thể được một số quan tham dùng để che giấu hành động. “Vấn đề và hoàn cảnh mới là một số quan chức đang che đậy bí mật tinh vi hơn”, ông nói. “Một số sử dụng các trang thương mại điện tử để nhận các ‘hồng bao’ hay thẻ quà tặng trả trước”.
Tính đến nay, tổng cộng có 67.679 quan chức đã bị trừng phạt trong chiến dịch thắt lưng buộc bụng tại TQ. Nước này cũng sẽ công bố tên tuổi các quan chức vi phạm quy định tiết kiệm trong các kỳ nghỉ lễ sắp tới. CCDI nhắc lại cảnh báo với các quan chức không nên sử dụng các dịp nghỉ lễ để lãng phí công quỹ.
Bí thư CCDI Vương Kỳ Sơn mới đây tuyên bố kiên quyết chống “tham nhũng bánh trung thu” và các hình thức biển thủ khác thông qua nhiều phong tục lễ tết. Vương cho biết, khi còn làm Thị trưởng Bắc Kinh, ông phát hiện ra rằng, gói bánh trung thu thường được dùng để che giấu những món quà giá trị hơn như điện thoại di động, tiền mặt, trang sức quý.
Ông nhấn mạnh, mục tiêu tiếp theo sẽ là thiệp chúc mừng, nhất là dịp năm mới. “Mọi người đều ủng hộ quyết định cấm gửi thiệp chúc mừng trong đội ngũ cán bộ”, ông nói.
Video đang HOT
Người dân TQ có truyền thống gửi quà – gồm cả hồng bao (bao lì xì) trước mỗi dịp lễ tết, nhất là trung thu hay năm mới hoặc ngày quốc khánh.
Hồng bao trực tuyến là một tính năng mới trên WeChat – ứng dụng tin nhắn phổ biến nhất tại TQ – cho phép người dùng gửi tiền quà. Mỗi người dùng có thể gửi tối đa 100 hồng bao WeChat. Theo nhà phát triển WeChat, có hơn 5 triệu người đã đăng ký dịch vụ này. Đã từng có hơn 121.000 bao lì xì được gửi trong 5 phút sau lúc giao thừa.
Cuối tháng trước, cơ quan chống tham nhũng tại tỉnh Giang Tây và thành phố Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh đã cam kết sẽ tăng cường các biện pháp chống hối lộ thông qua tính năng thương mại điện tử.
Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối 2012, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ chống lại “bệnh hình thức, quan liêu, xa hoa” để khôi phục lại niềm tin của người dân do bất mãn với quan tham.
Theo Thái An
Vietnamnet/Scmp
Quan tham Trung Quốc thoát thân thế nào?
Khi Yang Xiuzhu đoán được chiều hướng vào năm 2003 là các nhà điều tra chống tham nhũng đang định &'soi' vào công chuyện của mình, bà đã bắt chuyến bay sang Singapore. Vài ngày sau đó, bà đổi tên và bay tới New York, Mỹ.
Bà Yang Xiuzhu trong một cuộc họp tại tỉnh Chiết Giang, ngày 29/12/2011. Ảnh: Reuters
Hãng tin Reuters có bài viết về trường hợp bà Yang bị Trung Quốc truy nã qua Interpol. Yang vốn là quan chức cấp cao chịu trách nhiệm các dự án xây dựng tại tỉnh miền đông là Chiết Giang. Cuối cùng, bà bị bắt ở Amsterdam, Hà Lan, vào năm 2005. Nhưng phải gần một thập kỷ sau, Trung Quốc vẫn chưa thể đưa bà trở lại đại lục, bất kể tốn không ít thời gian thương lượng với phía Hà Lan.
Vụ việc của bà Yang và những vụ khác tương tự đã làm nổi rõ thách thức của Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông mở rộng chiến dịch chống tham nhũng để lần theo dấu vết những người tình nghi đã lẩn trốn ở nước ngoài, thường mang theo cả khối tài sản bất chính của mình.
Truyền thông trong nước đã sử dụng mũi nhọn mới đất nhất trong chiến dịch thanh trừng của ông Tập Cận Bình - mà Bộ Công an nước này gọi là &'săn cáo' - để cảnh báo các quan chức về việc bỏ trốn.
Nhưng trong khi Trung Quốc có các thỏa thuận về dẫn độ với 38 quốc gia, họ lại không đạt được điều này với Hà Lan, hay là Mỹ, Canada và Australia - ba điểm đến phổ biến nhất cho những nghi phạm kinh tế.
Các chuyên gia về luật của Trung Quốc cho biết, ngoài những yếu tố như chất lượng sống, cơ sở giáo dục tầm quốc tế và cộng đồng người Hoa đông đảo hấp dẫn các quan chức này, thì ba quốc gia trên còn được lựa chọn vì tại đây, lực lượng hành pháp Trung Quốc thường bị nghi ngờ.
Thêm vào đó, các chính quyền phương Tây từ lâu đã rất miễn cưỡng khi giao nộp những nghi phạm người Hoa vì các lo ngại về hành xử của cơ quan hành pháp Trung Quốc đại lục.
"Có những khác biệt trong hệ thống chính trị của chúng tôi, cũng như cả về mặt ý thức hệ" - Lin Xin, một nhà nghiên cứu chuyên về luật quốc tế tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết.
"Những khác biệt này sẽ tác động tới việc dẫn độ".
Hồi đầu tháng này, Trung Quốc cho biết hơn 150 &'người bỏ trốn trong lĩnh vực kinh tế', nhiều người trong số đó là quan chức tham nhũng, đã ở Mỹ. Con số lưu vong trên toàn cầu là chưa thống kê được.
Theo dữ liệu của Reuters, Interpol ban hành lệnh truy nã với 69 nhân vật Trung Quốc vì tội tham nhũng, tham ô, hối lộ.
Bắc Kinh còn gọi những người này là "các quan chức lộ liễu" - những người đưa cả gia đình ra hải ngoại, và sử dụng các mối quan hệ đó để tuồn tài sản bất hợp pháp ra khỏi Trung Quốc.
Tổ chức phi lợi nhuận mang tên nhóm Liêm chính Tài chính Toàn cầu cho biết, ước tính có khoảng 2,83 nghìn tỉ USD đã &'chảy' ra khỏi Trung Quốc một cách bất hợp pháp, từ năm 2005-2011.
Tân Hoa Xã hồi tháng Bảy vừa qua thống kê, Trung Quốc đã dẫn độ 730 nghi phạm tội phạm kinh tế lớn từ hàng chục quốc gia kể từ năm 2008. Trong một dấu hiệu cho thấy khả năng Bắc Kinh đang tăng tốc chiến dịch &'săn cáo', 18 nghi phạm đã bị dẫn độ trong tháng vừa rồi từ những nước như Campuchia, Indonesia, Uganda.
Nhưng, số nghi phạm trở về từ các nước phương Tây rất ít.
Vụ việc nổi bật nhất gần đây là vụ của Lai Changxing, từng là kẻ bỏ trốn bị truy nã gắt gao nhất, ẩn náu ở Canada cùng gia đình năm 1999. Ông này nhận được chế độ tị nạn sau khi tuyên bố rằng các cáo buộc ông đã thực hiện một đợt buôn lậu trị giá hàng tỉ USD ở thành phố miền đông nam là Xiamen xuất phát từ động cơ chính trị.
Sau khi một phiên tòa bác bỏ đơn xin tị nạn của Lai, ông này bị trục xuất vào năm 2011, nhưng không bị dẫn độ. Ông bị kết án tù chung thân vào năm sau đó.
Theo Vietnamnet
Lục soát nhà trùm truyền thông Hong Kong Sáng sớm 28-8, Ủy ban độc lập chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) lục soát nhà Jimmy Lai, trùm truyền thông với các tờ báo thường lên tiếng chỉ trích chính quyền Bắc Kinh. Ông Jimmy Lai - Ảnh: todayonline.com Cổ phiếu của hãng Next Media thuộc sở hữu ông Lai, một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất ở Hong Kong,...