Bí ẩn “khu rừng ma” 2.000 năm tuổi lúc ẩn lúc hiện thu hút sự hiếu kì
“ Khu rừng ma” này đã bị chôn vùi trong lòng biển rồi lại bất ngờ lộ diện một cách kỳ lạ.
Tại một thị trấn nhỏ ven biển Neskowin, quận Tillamook, tiểu bang Oregon, Mỹ, nằm giữa thành phố Lincoln và thành phố Pacific có những tàn tích sót lại của một rừng cây vân sam từ thời Sitka cổ đại. Trong suốt 300 năm, “khu rừng ma” này đã bị chôn vùi trong lòng biển cho đến khi lộ diện bất ngờ vào mùa đông năm 1997-1998.
Một cơn bão lớn đổ bộ khiến “khu rừng ma” 2000 năm tuổi hiện nguyên hình.
Thời điểm đó, một cơn bão lớn quất vào bờ biển Oregon, làm xói mồn một phần bờ cát, khiến những gốc câu đã mục dần lộ ra.
Trước đó, có một truyền thuyết kỳ lạ được người dân địa phương lưu truyền, rằng “khu rừng ma” bí ẩn này cứ vài thập kỷ lại hiện ra một lần và chỉ trong thời gian ngắn. Kể từ mùa đông năm 1998, “rừng ma” Neskowin đã trở thành điểm thu hút rất nhiều khách tham quan.
Theo truyền thuyết địa phương, khu rừng này cứ vài thập kỷ lại xuất hiện một lần.
Những gốc cây của “rừng ma” được ước tính đã 2.000 năm tuổi. Khi còn sống, chúng từng vươn thẳng lên trời xanh với chiều cao từ 45 – 60 mét. Lượng các bon tích tụ trong các gốc cây cho thấy chúng chết vào khoảng những năm 1680-1720. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là một trận động đất lớn ở Tây bắc đã hủy hoại rừng cây và những trận sóng thần kéo theo đã chôn vùi nó xuống lòng cát.
Khi còn sống, những thân cây này từng cao tới 45-60 mét.
Video đang HOT
Theo ghi chép xưa của Nhật Bản, các nhà nghiên cứu phát hiện có một cơn sóng thần khủng khiếp đã đổ bộ vào đất liền, nhấn chìm nhiều làng mạc ở Nhật vào khoảng giữa những năm 1680 và 1720. Ngày tháng cụ thể cũng được xác định, là ngày 26/1/1700. Những vòng gỗ trên thân cây cũng chỉ ra khu rừng vẫn tràn đầy sức sống cho đến cuối năm 1699 nhưng đã chết vào mùa xuân năm 1700.
Hiện nay, rừng ma đã trở thành địa điểm thu hút nhiều khách tham quan.
Các nhà nghiên cứu cho rằng khi trận động đất lớn xảy ra ở Oregon vào năm 1700, mặt đất sụt xuống gần 10 mét, khiến khu rừng bị ngập trong bùn. Tiếp đó, một trận sóng thần ập vào, chôn vùi khu rừng xuống lòng cát.
Bùn và cát đã giúp bảo tồn những gốc cây khỏi hiện tượng phân hủy và oxy hóa nên chúng hầu như vẫn nguyên vẹn sau 300 năm. Sau trận bão lớn vào năm 1998, “khu rừng ma” trong truyền thuyết mới chính thức lộ diện.
Theo Linh Lan / Trí Thức Trẻ
Khu vườn toàn củ quả khổng lồ của ông lão 67 tuổi, cứ thu hoạch là phải nhờ người tới khiêng
Không hiểu có bí quyết gì mà bất cứ loại rau quả nào được lão nông này trồng đều phát triển nhanh với kích thước khổng lồ đáng kinh ngạc.
Nuôi một gia đình 18 người ăn là điều vô cùng gian nan mà có khi chỉ nghe đến thôi nhiều người đã phải lắc đầu. Thế nhưng, nếu bạn có hạt giống rau củ trong khu vườn "thần kỳ" của lão nông dân Phillip Vowles, 67 tuổi, ở Llanharry, miền Nam xứ Wales thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.
Đối với những người nông dân, cả đời gắn bó với mảnh vườn, thửa ruộng rồi bỗng một hôm nào đó phát hiện trong vườn nhà mình có một quả bí ngô hay một cây cải bắp khổng lồ, to hơn gấp đôi so với bình thường đã là điều may mắn rồi. Ấy vậy mà không hiểu có bí quyết gì mà ông Phillip Vowles cứ vụ này qua vụ khác, quanh năm thu được những củ, quả khổng lồ hiếm thấy.
Những quả bí ngô nặng đến cả nửa tạ, to hơn cả đứa trẻ.
Ông Phillip sống cùng vợ, bà Brenda Vowles, và đại gia đình lớn có tới 16 đứa cháu ở làng Llanharry, xứ Wales. Dù phải nuôi tới 16 đứa cháu đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng gia đình ông không bao giờ phải đi siêu thị mua rau.
Một cháu trai của ông Phillip ngồi thọt lỏm giữa những cây cải khổng lồ.
Thậm chí có quả bí ngô còn to đến mức đủ chỗ cho em bé ngồi vào.
Mỗi lần thu hoạch ông lại phải nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè, hàng xóm...
Hoặc phải dùng những chiếc xe đẩy như thế này để vận chuyển.
Mới đây ông Phillip đã thu hoạch cây cải bắp có đường kính lên đến hơn 9m, quả bí ngô nặng tới 44,4 kg. Và đương nhiên quả bí khổng lồ của ông lại giành được giải thưởng. Trước đó ông Vowles từng giành được rất nhiều giải thưởng cho các loại quả khổng lồ của mình. 25 năm trước ông đã lập kỷ lục thế giới với trái dưa chuột nặng tới 8,3 kg.
Một cây tỏi ngoại cỡ.
Bà Brenda Vowles là người chăm sóc từng bữa ăn cho cả đại gia đình.
Mảnh vườn không chỉ đem đến cho ông Phillip niềm vui, hạnh phúc, hãnh diện với những củ quả khổng lồ mà còn là sợi dây gắn kết cả gia đình.
Những các loại rau củ ông Phillip trồng được luôn có kích thước và khối lượng đáng kinh ngạc đến nỗi mà mỗi lần thu hoạch ông lại phải nhờ đến sự trợ giúp của người thân hoặc đặt lên xe đẩy.
Hơn 30 năm trồng rau, ông Phillip được nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới biết đến. Thậm chí có người đã mời ông sang tận Malaysia để nhân giống rau củ đặc biệt đó nhưng ông đã từ chối.
Ông chia sẻ: "Tôi thích những bữa tối cả gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức những món ăn do vợ tôi chế biến. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao".
Theo Minh Hân / Trí Thức Trẻ
Loài cây có hình dáng đặc biệt chỉ mọc duy nhất ở một nơi trên Trái đất Trông xa những cái cây này chẳng khác gì mái tóc bay bay trong gió. Vì sao nó không mọc thẳng đứng như bình thường mà lại mọc ngang như vậy? Những cây cối mọc lên trên Slope Point - một mảnh đất nho nhỏ nằm ở phía cực Nam của Đảo Nam, New Zealand - có đặc điểm khác biệt hoàn toàn...