Bệnh nhân tâm thần 3 lần giết người bị gia đình ruồng bỏ
Đoạt mạng 3 người nhưng Việt chỉ phải nhận mức án nhẹ do mang bệnh, song người anh trai ruột chỉ mong đứa em tội lỗi bị “Bao Công” xử.
Hôm 21/9, Đỗ Văn Việt (42 tuổi, trú ở quận Hà Đông) bị đưa ra trước vành móng ngựa của TAND Hà Nội vì hành vi giết người.
Gương mặt ngờ nghệch, dáng cao lớn nhưng Việt không biểu lộ cảm xúc ngay cả lúc nhìn thấy người thân duy nhất là anh trai có mặt tại phòng xử. Phía hàng ghế sau, chồng của nạn nhân Phạm Thị Xuân, cán bộ điều dưỡng trung tâm tâm thần Thuỵ An, huyện Ba Vì, gương mặt chất chứa nỗi đau. Việt cũng không để ý đến người đàn ông mất vợ và phải chịu cảnh “gà trống nuôi con”.
Ngay cả khi đại diện cơ quan công tố công bố cáo buộc hành vi gây án, bị cáo cũng im lặng, mắt nhìn dáo dác xung quanh. Do bị tâm thần nên từ tháng 1/2009, Việt được đưa vào trung tâm Thuỵ An để điều trị. Gần 4 năm sau, do sơ hở của cán bộ tại khu điều dưỡng này, Việt đã vào nhà bếp lấy con dao đoạt mạng chị Xuân.
Trước lần ra toà này, cơ quan chức năng xác định Việt hạn chế nhận thức trước và trong khi gây án. Anh ta được đưa đi điều trị và đã ổn định tâm thần để ra trước vành móng ngựa.
Nhưng trước toà, Việt “không buồn trả lời” các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Gia đình nạn nhân và anh trai của bị cáo thỉnh thoảng thở dài trước những diễn biến “trầm lặng” của phiên toà. Phần thẩm vấn diễn ra nhanh chóng, bởi bị cáo không trả lời gì, chỉ xin “cho cháu uống thuốc”.
Việt ngơ ngác tại phiên toà sơ thẩm.
Giọng buồn bã, chồng chị Xuân trình bày, không oán trách bị cáo vì Việt vốn dĩ bị bệnh. Từ ngày vợ mất, một mình anh phải lãnh cả chức năng “làm bố, làm mẹ”. Gia cảnh khó khăn, đồng lương ở khu điều dưỡng không đủ để các con ăn học. Về phần bồi thường, anh không hy vọng Việt có tiền để đưa cho ba bố con anh.
Nén nỗi buồn, anh chia sẻ, ngày vợ mất bé gái út còn nhỏ nên chưa cảm nhận được mẹ không còn. “Thỉnh thoảng con bé hỏi mẹ đâu…”, anh bỏ lửng chia sẻ, xúc động. Bây giờ cô bé đã biết mẹ không còn trên cuộc đời này.
Video đang HOT
Trong lúc bố trình bày trước Hội đồng xét xử, hai cô con gái nhỏ ở ngoài hành lang vẫn vô tư chơi đùa. Ngay cả khi nhìn thấy Việt, các bé cũng giống bố, không có sự thù ghét.
Bị hại vị tha cho kẻ giết người nhưng chính người anh trai lại không thể chấp nhận được đứa em tội lỗi. Việt là kẻ đã gây ra nhiều nỗi đau cho gia đình và xã hội. Chỉ vết sẹo còn trên mặt, người anh bảo, nhiều năm trước bị đứa em đang đứng trước vành móng ngựa kia gây ra cho mình.
Việt từng gây ra một vụ án mạng và sau khi ra tù được về nhà vì bệnh thuyên giảm. Nhưng trong thời gian ở với người thân, gã tiếp tục xuống tay sát hại chính cha ruột mình. Nhưng lần gây án đó, Việt được đình chỉ điều tra do gây án trong lúc bệnh “nặng”. “Tưởng nó vào đó điều trị thì gia đình không còn gánh nặng, nào ngờ…”, người anh trai chia sẻ.
Nhà có hai anh em, bố mất, giờ chỉ còn người mẹ đã ngoài 80 tuổi nằm một chỗ. Anh không còn hy vọng gì từ đứa em bệnh tật. “Tôi chỉ lo sau này nếu nó được về nhà…”, người anh buồn rầu cho biết. Anh không biết Việt sẽ còn gây nên nỗi đau nào khác cho gia đình mình hay không.
Kết thúc phiên toà hôm đó, Việt bị tuyên 6 năm tù tội Giết người. Việt không thể hiện gì trước phán quyết của toà. Nhưng có ít giây, anh ta ngoảnh lại nhìn anh trai mình.
Gia đình nạn nhân buồn bã rời phòng xử. Trong lúc bị hại ngồi lại hành lang, anh trai của Việt nấn ná đến gửi lời xin lỗi. Anh bảo, chỉ mong có “Bao Công” xử đứa em ngỗ nghịch.
Việt Dũng
Theo VNE
Kiểm điểm ban GĐ tại Trung tâm có bữa cơm 3 miếng thịt mỡ
Sơ LĐTBXH Nghê An đa quyêt đinh kiêm điêm trach nhiêm đôi vơi ban giam đôc Trung trâm bao trơ xa hôi vi nhưng thiêu sot trong công viêc.
Chiêu tôi 4/9, ông Nguyên Băng Toan - Giam đôc sơ LĐTBXH Nghê An cho biêt, hiên cơ quan nay đa co bao cao kêt qua kiêm tra gưi Bô LĐTBXH va Chu tich tinh Nghê An vê môt sô vân đê chăm soc, nuôi dương cac đôi tương xa hôi tai Trung tâm bao trơ xa hôi cua tinh.
Ông Toan cho biêt, sau khi co 1 sô phan anh vê tinh trang chăm soc, nuôi dương bênh nhân tai Trung tâm bao trơ xa hôi tinh, Chu tich tinh Nghê An đa yêu câu Sơ thanh lâp đoan kiêm tra thưc tê đê lam ro va bao cao.
Hinh anh cac bênh nhân tâm thân tai trung tâm trân truông ngôi bôc cơm ăn chi vơi tô cơm trăng va ba miêng thit đa khiên dư luân xôn xao.
Theo đo, sau khi lam viêc, đoan kiêm tra kêt luân: Thưc tê bưa ăn cua cac đôi tương tâm thân tai Trung tâm bao trơ xa hôi tinh ngoai bat cơm va 3 miêng thit lơn như phan anh con co thêm phân canh, rau va mi tôm.
Bên canh đo, đoan kiêm tra cung nhân thây trung tâm con sai sot trong viêc bô tri, phân luông chô ăn, ơ cho cac bênh nhân tâm thân năng va nhe chưa thưc sư hơp ly.
Cu thê, cac bênh nhân tâm thân năng phai đươc tach biêt ơ riêng. Con nhưng bênh nhân nhe hơn phai đươc chuyên ra ơ riêng. Tuy nhiên, tai Trung tâm thi cac bênh nhân vân đươc cho ơ cung nhau.
Vao cuôc lam ro, cơ quan chưc năng nhân đinh bưa cơm cua cac bênh nhân con thiêu thôn nhiêu la sư thât. Tuy nhiên, hinh anh bat cơm 3 miêng thit la chưa đung vi con co thêm canh, rau va mi tôm.
Cung theo ông Toan, viêc chê biên bưa ăn cho bênh nhân tai trung tâm con thiêu sư linh hoat va chưa thưc sư hơp ly.
"Thưc tê Trung tâm co thay đôi nhưng vai ba ngay thay đôi 1 lân cac mon ăn. Nhưng sau khi kiêm tra, chung tôi đa yêu câu phai thay đôi mon ăn cho bênh nhân hang ngay, thâm chi la tưng bưa. Nêu trưa ăn thit thi tôi phai ăn ca hoăc nhưng mon khac.
Bên canh đo, chung tôi con yêu câu Trung tâm phai lên thưc đơn bưa ăn hang ngay va công khai, lam ra giây đê dan lên tương ơ nha ăn cho cac bênh nhân, can bô va khach tơi tham quan năm ro đươc", ông Toan noi.
Cung theo ông Toan, vơi mưc hô trơ 450 nghin đông/thang so vơi gia ca thi trương thi hoan toan không xay ra tinh trang bơt xen.
Cac bênh nhân ăn uông tai Trung tâm con thiêu thôn bơi mưc trơ câp 450 nghin đông/thang/bênh nhân la qua it oi.
Noi vê viêc, ngươi bênh không đươc dung thia, đua, ông Toan cho biêt đo la 1 đăc thu. Vi nêu cac bênh nhân lên cơn thi co thê se dung thia, đua lam vu khi đê đanh nhau, gây thương tich cho chinh ban thân va nhưng bênh nhân hoăc can bô tai Trung tâm.
Trao đôi vơi PV, ông Nguyên Đăng Dương - Pho Giam đôc Sơ LĐTBXH cho biêt thêm, mỗi người được cấp bốn bộ quần áo dài và hai bộ quần áo lót một năm. Nhưng việc người tâm thần tự xé quần áo, tự cởi bỏ... xay ra rât nhiêu.
"Thiếu sót của cán bộ là người ở trần truồng thì không nên cho đi lại lẫn với người mặc quần áo mà cần cách ly ở khu riêng để chăm sóc", ông Dương chia se.
Ông Nguyên Đăng Dương - Pho giam đôc sơ Lao đông thương binh xa hôi Nghê An chia se vơi PV.
Với những thiếu sót trên, Sơ LĐTBXH Nghê An đa yêu câu Ban giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh phai tô chưc cuôc hop cơ quan đê lam ro trach nhiêm va kiêm điêm trach nhiêm, rut kinh nghiêm đôi vơi tưng can bô trong ban giam đôc Trung tâm.
Cung theo Giam đôc sơ LĐTBXH, hiên Sơ đa co kiến nghị UBND tỉnh sớm giải quyết kịp thời nguồn kinh phí trợ cấp phần tăng thêm theo Nghị định 136 cho cac bênh nhân tai trung tâm ma đang ra ho đươc nhân tư đâu năm 2015.
Theo Trí thức trẻ
Bệnh nhân tâm thần ở Nghệ An đã có bữa cơm ngon hơn Sau khi nhiều cơ quan báo chí vào cuộc để tìm hiểu sự việc, đến nay, bữa cơm của các bệnh nhân và đối tượng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đã phần nào được cải thiện nhờ những tấm lòng hảo tâm. Trước đó, trong một chuyến đi thiện nguyện, chủ nhân facebook có tên L.Đ đã đăng tải...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử
Thế giới
14:48:20 10/03/2025
Toàn bộ các cảnh quay của Yoo Ah In trong The Match đều được giữ nguyên
Hậu trường phim
14:42:35 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025