Bệnh nhân nội trú ‘xin về nhà họp trực tuyến’ sau đó mắc COVID-19
Phòng họp chỉ có một mình. Hôm sau, bệnh nhân nhờ bạn chở xuống điều trị nhưng bệnh viện bị phong tỏa do có ca bệnh đến khám trước đó nên bệnh nhân về nhà. Vài ngày sau, bệnh nhân mệt mỏi, sốt.
Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, Nghệ An – nơi có một bệnh nhân điều trị nội trú sau đó được xác định mắc COVID-19 – Ảnh: DOÃN HÒA
Thời điểm Bệnh viện Đa khoa TP Vinh lấy mẫu xét nghiệm virus SAR-CoV-2, một người phụ nữ điều trị nội trú không có mặt. Bốn ngày sau, người này được phát hiện mắc COVID-19.
Chiều 22-6, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Nghệ An cho biết từ ngày 14-6 đến nay tại tỉnh ghi nhận 33 ca nhiễm COVID-19 tại 5 thành phố, huyện.
Đáng chú ý, trong số ca mắc mới trong ngày 21-6 có trường hợp một nữ bệnh nhân quê huyện Nam Đàn từng vào điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, có lịch trình di chuyển phức tạp.
Theo khai báo y tế và điều tra dịch tễ, bệnh nhân 44 tuổi, ngụ xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An, ở nhà một mình không đi đâu từ ngày 1 đến 13-6.
Video đang HOT
Ngày 14-6, bệnh nhân nhờ bạn chở đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, đã được làm test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính. Bệnh nhân vào khám dịch vụ có làm cận lâm sàng, sau đó vào điều trị tại khoa Nội tổng hợp.
Trong phòng điều trị có 4 người, hàng ngày xuống lấy đồ ăn từ người nhà đưa vào qua cổng có tiếp xúc với bảo vệ (có đeo khẩu trang), không tiếp xúc với người nhà.
Chiều 16-6, bệnh nhân “xin về họp trực tuyến tại nhà”, trong phòng họp chỉ có một mình. Ngày 17-6, bệnh nhân nhờ bạn chở xuống điều trị nhưng Bệnh viện Đa khoa TP Vinh phong tỏa (do có ca bệnh ở phường Hưng Dũng, TP Vinh từng đến khám trước đó – PV) nên bệnh nhân trở về nhà.
Đến đêm 20-6, bệnh nhân thấy mệt mỏi, có sốt, đến Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn khám, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính.
Theo báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, thời điểm bệnh nhân này tới khám vào sáng 14-6, bệnh nhân không ho, không sốt (nhiệt độ 36,1 độ C), không tức ngực, không khó thở và không có yếu tố dịch tễ.
Bệnh nhân được chẩn đoán lúc vào viện với bệnh chính là rối loạn chức năng tiền đình. Bởi vậy trong quá trình ở bệnh viện, bệnh nhân chưa có các dấu hiệu nguy cơ, không có chỉ định xét nghiệm sàng lọc COVID-19.
Sau đó, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tạm thời phong tỏa khoa Nội tổng hợp; đồng thời xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ y bác sĩ, người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Hiện tại 908 mẫu xét nghiệm đều âm tính.
Qua truy vết, tại huyện Nam Đàn có ít nhất 11 F1 của bệnh nhân nói trên.
Thứ trưởng Y tế: Huy động cộng đồng phát giác ca nghi Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 20/6 cho rằng cần phải phát huy tổ Covid-19 cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.
Làm việc với Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng công tác chống dịch của tỉnh vất vả do đặc điểm có đường biên giới dài, địa bàn rộng, dân số đông, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn khá lớn. Công tác chống dịch trong cộng đồng cần đánh giá theo nguy cơ: Mức bình thường mới, mức nguy cơ, nguy cơ cao...
Ông đề nghị tỉnh phát huy Tổ Covid-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.
"Phát huy vai trò của Tổ bảo vệ dân phố, Tổ liên gia; các tổ chức đoàn, hội dưới cơ sở; phát động phong trào toàn dân phát giác những trường hợp nghi ngờ Covid-19", Thứ trưởng Tuyên nói.
Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp phải có phương án phòng chống dịch. Các "thành trì" như bệnh viện, trường học; các trường hợp yếu thế lang thang cơ nhỡ, cần được bảo vệ tránh lây nhiễm.
Thứ trưởng đề nghị tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền người dân tuân thủ nguyên tắc "5K vaccine"; ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại các khu cách ly.
Đoàn công tác kiểm tra phòng xét nghiệm Covid-19 sử dụng kỹ thuật PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Nghean.gov
Từ ngày 13/6 đến nay tỉnh đã ghi nhận 27 ca Covid-19. Trong đó TP Vinh 16 ca (5 ca chưa rõ nguồn lây nhiễm), huyện Diễn Châu 9 ca (5 ca chưa rõ nguồn lây), huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp mỗi địa phương một ca. Nghệ An đang cách ly xã hội toàn thành thành phố Vinh và một số xóm thuộc xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp) theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/6.
Nghệ An đã thiết lập hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 5 cơ sở tuyến tỉnh và 19 cơ sở tuyến huyện với 350 giường bệnh. Tỉnh đang gấp rút triển khai Bệnh viện Dã chiến số 1, tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên có quy mô 100 giường bệnh. Tỉnh cũng lập các tổ lấy mẫu từ tuyến tỉnh đến tuyến xã (trên 2.500 cán bộ y tế), đủ khả năng lấy hơn 200.000 mẫu/ngày.
Tỉnh có 7 phòng khả năng xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật RT-PCR, công suất tối đa khoảng 33.500 mẫu/ngày (cho mẫu gộp 10).
Chốt kiểm soát tại cửa ngõ thành phố Vinh, trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16. Ảnh: Nguyễn Hải
Sở Y tế cho biết dự kiến tối 20/6 lấy 60.000 mẫu trên diện rộng. Mỗi gia đình cử một người đại diện để lấy mẫu test nhanh Covid-19, kinh phí do thành phố chi trả. Gia đình muốn test thêm người thì trả phí 135.000 đồng mỗi người. Đêm trước đó, hàng chục nghìn người đã được test nhanh, kết quả không phát hiện ca dương tính Covid-19.
Theo CDC tỉnh, từ ngày 13 đến 19/6 tỉnh ghi nhận 26 ca Covid-19, truy vết 1.392 F1 và 3.700 F2. Tổng số mẫu xét nghiệm toàn đợt 29.445.
Bộ đội hóa học Quân khu 4 khử khuẩn toàn bộ TP Vinh Các công sở, trường học, bệnh viện, địa điểm công cộng... tại 25 phường, xã ở TP Vinh, Nghệ An được lực lượng bộ đội hóa học Quân khu 4 phun thuốc khử khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên TP Vinh phun khử khuẩn trên diện rộng do dịch COVID-19 - Ảnh: DOÃN HÒA Chiều tối 19-6, lực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Gia sư sinh viên chật vật tìm việc làm mới sau khi "siết" dạy thêm

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?
Thế giới
23:13:40 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025