Bệnh nhân nCoV nặng đã qua ‘giai đoạn khó khăn’
Hai bệnh nhân nặng đang điều trị tại Hà Nội được các chuyên gia đánh giá đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, có những tiến triển khả quan.
Hội đồng Chuyên môn Các bệnh Truyền nhiễm hội chẩn trực tuyến hôm qua đối với “ bệnh nhân 20″ và 161 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, “ bệnh nhân 91″ – phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM.
“Bệnh nhân 20″, 64 tuổi, đã nằm viện 54 ngày, điều trị ở khoa Hồi sức tích cực (ICU) 44 ngày. Bà là bệnh nhân nCoV điều trị lâu nhất. Hội đồng chuyên môn đánh giá bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như rối loạn đông máu, chụp X-quang phổi đều đã tốt lên. Bệnh nhân tiếp tục tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở.
Các thành viên Hội đồng chuyên môn hy vọng bệnh nhân sẽ ra khỏi khoa ICU trong tuần tới.
“Bệnh nhân 161″, 88 tuổi, bệnh lý nền vừa tai biến vừa cao tuổi, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sĩ đang từng bước cai thở máy, xét bỏ máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.
“Bệnh nhân 91″, các bác sĩ đánh giá tình trạng nặng, tiến triển chậm. Bệnh nhân đã được mở nội khí quản, tiếp tục sử dụng ECMO và thở máy. Hội đồng chuyên môn dành nhiều thời gian thảo luận về các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm… cho bệnh nhân này.
Các thành viên hội chẩn đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và nhóm hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét vấn đề sử dụng thuốc, liều lượng thuốc của người bệnh; xét nghiệm theo dõi nhiễm trùng bệnh viện, cấy lại vi khuẩn, virus…
Tại buổi hội chẩn, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Khám chữa bệnh, yêu cầu các bệnh viện không được lơ là và chủ quan mà cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 1/5.
Ông nhấn mạnh các ca âm tính nCoV sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Các địa phương chịu trách nhiệm theo dõi và xét nghiệm lại. Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.
Tính đến sáng nay, Việt Nam ghi nhận 270 người nhiễm nCoV trong đó 219 người đã khỏi bệnh; 51 ca đang điều trị, 11 người tái dương tính.
Sức khoẻ của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hiện ra sao?
Bệnh nhân 91 phi công người Anh hiện không sốt, thở máy, tình trạng rối loạn đông máu tiếp diễn, XQ phổi xấu hơn so với phim trước.
Ngày 25/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, mặc dù ba bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch nhưng diễn biến lâm sàng có cải thiện.
Trong 3 bệnh nhân, hai người đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; một người điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.
Bệnh nhân số 19 đang thở máy qua ống mở khí quản. Phổi của bệnh nhân còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều.
Bệnh nhân ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết. Hiện bệnh nhân không sốt, chỉ điểm rối loạn đông máu còn cao hơn mức bình thường, chỉ điểm nhiễm trùng tăng nhẹ trên mức bình thường nhưng có giảm hơn so với ngày hôm trước.
Qua hội chẩn, chuyên gia quyết định tăng cường thêm kháng sinh cho bệnh nhân, đồng thời cai máy thở, tập phục hồi chức năng.
Sức khoẻ 3 bệnh nhân nặng mắc COVID-19 có nhiều tiến triển. (Ảnh minh hoại)
Bệnh nhân số 161 hiện còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt, ngày qua tiếp tục cho bệnh nhân tập tự thở qua máy. Tim mạch bình thường, huyết áp bình thường; bệnh nhân giao tiếp chậm, liệt nửa người trái.
Bệnh nhân tiểu nhiều, ăn tiêu qua sond, không có biểu hiện xuất huyết nhưng chỉ điểm đông máu còn cao hơn mức bình thường, chỉ điểm nhiễm trùng tăng nhẹ nhưng có giảm hơn so với ngày hôm trước.
Hiện bệnh nhân không sốt. Qua hội chẩn, các chuyên gia quyết định dừng kháng sinh cho bệnh nhân và cai máy thở. Tiếp tục xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày/lần, lấy dịch phế quản.
Bệnh nhân số 91, hiện nằm yên/an thần, không sốt, thở máy. Tình trạng rối loạn đông máu tiếp diễn. XQ phổi xấu hơn so với phim trước.
Đến sáng 25/4, cả nước ghi nhận 270 ca mắc COVID-19, trong đó 220 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện. Hiện có 15 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính và 2 ca âm tính 2 lần trở lên với SARS-CoV-2.
Video: Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 cho người lao động đến các vùng có nguy cơ lây nhiễm
HÀ CƯỜNG
Bệnh nhân phi công người Anh âm tính trở lại, sức khỏe có tín hiệu tốt Sáng 19-4, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) có diễn biến lâm sàng ổn định, kết quả RT PCR đều âm tính với virus corona ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng. Các bác sĩ cho rằng đây cũng là một tín hiệu tốt hơn. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025