Bên trong lâu đài có thật của Bá tước Dracula
Được xem như nơi sinh sống của huyền thoại Bá tước Dracula, lâu đài Bran ở Romania là điểm đến hấp dẫn nhưng không dành cho người yếu tim.
Hàng năm, hơn 600.000 du khách đổ về lâu đài Bran gần Brasov ở Transylvania, Romania, với hy vọng gặp nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết lừng danh Bá tước Dracula của Bram Stoker. Ảnh: Lonely Planet.
Thực tế, Stoker chưa từng tới Trung Âu. Bá tước ma cà rồng đáng sợ của ông được xây dựng dựa trên Vlad Tepes – một nhân vật có thật trong lịch sử – người được biết đến với sự tàn ác, tra tấn và giết hàng chục nghìn người. Ảnh: Peter Guenzel.
Tepes sống trong lâu đài Bran, khiến nơi này được mệnh danh là lâu đài của bá tước Dracula. Ảnh: AP.
Lâu đài thời trung cổ này từng là pháo đài và nơi sống của hoàng gia. Hoàng hậu Marie, con gái Nữ hoàng Victoria và là vợ Vua Ferdinand I của Romania sống tại đây vào đầu thế kỷ 20. Ảnh: Bran Castle.
Nơi đây có những tòa tháp cao và một khu vườn xinh đẹp, nơi Hoàng hậu Marie thường đi dạo vào buổi chiều. Ảnh: CTV News.
Bên trong, các căn phòng cổ kính được nối với nhau bằng cầu thang uốn lượn và lối đi bí mật. Nội thất của lâu đài khá tinh tế và độc đáo. Ảnh: Rolandia.
Video đang HOT
Vào những ngày trời âm u hay lúc chạng vạng tối, lâu đài Bran toát lên vẻ âm trầm, cổ kính, khiến người tham quan không thể không liên tưởng tới cảnh vị bá tước đáng sợ đang đi qua các hành lang tối tăm. Ảnh: Loyal-travel.
Để trải nghiệm nhiều hơn sự bí ẩn, du khách có thể đăng ký tour đặc biệt được tổ chức vào dịp Halloween. Trong dịp này, bạn sẽ được thử cảm giác đụng độ Dracula và những điều bất ngờ hấp dẫn nơi đây đem đến. Ảnh: Airbnb.
Theo Zing
"Lâu đài của các quý bà" xây trên một dòng sông
Lâu đài Chenonceau (Château de Chenonceau) tọa lạc gần ngôi làng nhỏ Chenonceaux của nước Pháp và là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất của thung lũng Loire.
(Ảnh: Bert Kaufmann/Flickr)
Điểm đặc biệt của lâu đài Chenonceau là một phần của nó được xây dựng trên sông Cher. Trong những ngày đẹp trời, mặt nước yên tĩnh, khúc sông này tựa như một hồ nước.
Một điều đặc biệt khác của lâu đài là nó được xây dựng, duy trì, bảo vệ, yêu thương và chiến đấu bởi các nữ chủ nhân trong suốt 4 thế kỷ. Do đó, Chenonceau còn được biết đến với biệt danh là "lâu đài của các quý bà".
Lâu đài soi bóng xuống dòng sông (Ảnh: Yvan Lastes/Wikimedia)
Đầu thế kỷ 16, Thomas Bohier, quan thị vệ của vua Charles VIII đã xây dựng tòa lâu đài này. Ông đã mua khu vực này và phá hủy lâu đài cũ cùng một nhà máy kiên cố để lấy mặt bằng xây dựng lâu đài.
(Ảnh: Dennis Jarvis/Flickr)
Vợ của Thomas, Katherine Brionnet, đã giám sát hầu hết công trình này. Nhưng sau khi Thomas qua đời, lâu đài bị vua Francis I xiết nợ. Vua Frances I đã chết ngay sau khi chiếm được Chenonceau, vì vậy con trai Henry II đã thừa kế lâu đài.
(Ảnh: Dennis Jarvis/Flickr)
Đến lượt mình, Henry II đã tặng lâu đài cho người tình Diane de Poitiers, và bà đã rất gắn bó với tòa lâu đài này. Bà là một người có khiếu thẩm mỹ và sang trọng, bà trang trí lâu đài, bổ sung thêm các khu vườn và xây một chiếc cầu bắc ngang qua sông Cher.
Sau khi Henry II tử nạn trong một cuộc chiến khốc liệt năm 1559, vợ ông là Catherine de' Medici đã nhân cơ hội này đuổi Diane đi và độc chiếm lâu đài.
Phòng triển lãm của lâu đài trên cây cầu (Ảnh: Dennis Jarvis/Wikimedia)
Catherine đã dành hết gia tài vào việc cải tạo và mở rộng lâu đài Chenonceau. Bà đã bổ sung thêm phòng trưng bày hai tầng nổi tiếng của theo phong cách Phục hưng của Ý ở trên đỉnh cây cầu mà Diane đã xây dựng.
(Ảnh: Cristian Bortes/Flickr)
Khi Catherine qua đời vào năm 1589, lâu đài đã được để lại cho con dâu bà là Louise de Lorraine-Vaudémont, vợ của vua Henry III. Cùng năm đó, sau khi Henry III bị ám sát, Louise rơi vào trạng thái trầm cảm. Quá đau lòng, Lousie đã biến Chenonceau thành một ngôi mộ, sơn màu phòng ngủ của cô thành màu đen và mặc tang phục đi lang thang khắp các phòng trong tòa lâu đài.
Ảnh: Jean-Claude MOUTON/Flickr)
Cuối cùng, Louise đã để lại lâu đài cô cháu gái mới lên 6 tuổi (nhưng đã hứa hôn với con trai bốn tuổi của Henri IV và người tình của ông), công tước tương lai của xứ Vendôme. Trong hàng trăm năm sau đó, lâu đài rơi vào tình trạng mục nát vì Bourbons không quan tâm đến nó.
Phòng ngủ của Diane de Poitiers, tranh treo phía trên lò sưởi là của Catherine de &'Medici, tranh bên phải Mẹ Đồng trinh và đứa trẻ của Murillo. Đằng sau giường là hai bức tranh dệt Flanders thế kỉ 16. (Ảnh: Dennis Jarvis/Flickr)
Năm 1733, một người giàu có giàu có tên là Claude Dupin đã mua lại bất động sản này. Vợ ông, Louise Dupin, đã thành lập một viện văn học ở Chenonceau, thu hút những trí tuệ của thời đại như Voltaire, Montesquieu, và Fontenelle, nhà tự nhiên học Buffon và nhà biên kịch Marivaux.
Green Study - Catherine de &'Medici đã cai trị nước Pháp từ phòng này khi bà lên nhiếp chính sau khi vua Henri II qua đời. (Ảnh: Dennis Jarvis/Flickr)
Khi cuộc Cách mạng Pháp bùng nổ và những kẻ nổi loạn đe dọa sẽ phá hủy Chenonceau vì lâu đài này là một biểu tượng của sự xa hoa quá mức của hoàng gia, Louise Dupin đã bảo vệ được lâu đài bằng cách nhắc nhở đám người đó rằng đó là cây cầu duy nhất để có thể sang bên sông dài hàng dặm này.
(Ảnh: Dennis Jarvis/Flickr)
Người phụ nữ cuối cùng để lại dấu ấn của mình ở lâu đài này là Marguerite Pelouze, một người thừa kế giàu có, người đã mua lâu đài năm 1864 và bắt đầu khôi phục lại nó. Cô gần như tái thiết và thay mới hoàn toàn nội thất và loại bỏ một số thứ mà Catherine de Medici từng bổ sung vào.
(Ảnh: Bert Kaufmann/Flickr)
Thật không may, Marguerite lãng phí rất nhiều tiền để phục hồi lâu đài và vì phong cách sống xa hoa của mình, nên cô đã trở nên nghèo túng và phải bán lâu đài.
Năm 1913, Henri Menier đã mua lại nó và vẫn sở hữu nó cho đến ngày nay.
Theo Amusing Planet
Xuân Lâm
Đây là lý do vì sao bạn nên ghé thăm đất nước Romania Romania là một trong những quốc gia bí ẩn và đẹp nhất châu Âu. Những con đường rải đá cuội cổ xưa, những khu rừng bí ẩn, các tòa nhà và lâu đài tràn đầy tinh thần Trung cổ sẽ chạm đến tâm linh của bạn. Mọi ngóc ngách của Romania đều tràn đầy hơi thở của lịch sử và truyền thuyết. Nếu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Gợi ý hành trình trải nghiệm mùa hè rực rỡ tại Nha Trang

Bỏ túi ngay các địa điểm vui chơi dịp lễ 30.4 - 1.5 tại Hà Nội

TSTtourist tung loạt tour văn hóa, lịch sử dịp Hè 2025

Hình thành 'vành đai di sản' sau sáp nhập Lào Cai - Yên Bái

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn: Viên ngọc quý của thiên nhiên và văn hóa

Đà Nẵng bùng nổ du lịch lễ 30/4 - 1/5, tour trải nghiệm ngắn ngày 'lên ngôi'

Thị trấn làng chài Tây Ban Nha trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch

Hành trình khám phá Đà Lạt thú vị cùng Review Đà Lạt

Lại xuất hiện mũ mây, núi Chứa Chan gây sốt với vẻ đẹp 'đệ nhị thiên sơn'

Chuyển đổi 'xanh' - cơ hội 'vàng' nâng tầm du lịch ViệtCosta Rica - nơi thiên nhiên trở thành một phần của đời sống

Ninh Thuận: Khám phá vẻ đẹp quần thể san hô hóa thạch ở Hòn Đỏ

Trải nghiệm du lịch đường sông châu Âu đẳng cấp đã trở lại với người Việt
Có thể bạn quan tâm

'Vũ khí bí mật' của Trung Quốc trong cuộc chiến thuế quan
Thế giới
21:10:28 23/04/2025
Tiền Giang: Xử phạt người lái xe máy bằng chân, tay thì bấm điện thoại
Pháp luật
20:55:44 23/04/2025
Liên tiếp xảy ra bạo lực học đường, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn
Tin nổi bật
20:48:20 23/04/2025
Người yêu cũ của em rể dắt theo 2 đứa con sinh đôi vào lễ đường đám cưới và nói rằng muốn hôn lễ này nát bét như cuộc đời của mình
Góc tâm tình
20:42:10 23/04/2025
Trưởng nhóm ban nhạc huyền thoại gây sốc khi "quỳ lạy" thành viên hát hay nhất BLACKPINK
Nhạc quốc tế
20:25:02 23/04/2025
Cái khó của Đông Nhi
Nhạc việt
20:16:20 23/04/2025
Vinicius tự dập tắt giấc mộng Saudi Arabia
Sao thể thao
20:04:40 23/04/2025
1 triệu lượt xem clip 18s Xuân Hinh diễn 1 vai không lời: Chỉ cười và nháy mắt nhưng được ví như nam thần
Sao việt
20:00:10 23/04/2025
Nhan sắc tựa nàng thơ của cô gái 17 tuổi đóng phim Victor Vũ
Hậu trường phim
19:51:53 23/04/2025
Ái nữ siêu cấp xinh đẹp của Steve Jobs biểu tượng của hội rich kid xứ cờ hoa một thời bây giờ ra sao?
Netizen
18:49:06 23/04/2025