Bên trong làn sóng dỡ bỏ đập nước, khôi phục dòng chảy tự nhiên nhất lịch sử nước Mỹ
Mỹ đang bước vào cuộc “đại giải phóng dòng sông ”, phá bỏ hàng nghìn con đập để giảm nguy cơ thảm họa , phục hồi hệ sinh thái và bảo vệ cộng đồng bản địa, mở đường cho phát triển bền vững lâu dài.
Sau nhiều thập kỷ xây đập, Mỹ chuyển hướng táo bạo sang dỡ bỏ hàng loạt đập để giảm rủi ro lũ lụt, cắt chi phí sửa chữa, khôi phục đa dạng sinh học và đảm bảo an toàn cho hàng triệu người. Ảnh: usace.army.mil
Theo trang tin eurasiareview.com mới đây, sau nhiều thế kỷ xây dựng đập để phục vụ phát triển kinh tế, Mỹ đang chứng kiến một xu hướng ngược lại đầy ấn tượng: phá bỏ hàng nghìn con đập để khôi phục dòng chảy tự nhiên của sông. Đây không chỉ là vấn đề môi trường mà còn liên quan đến an toàn công cộng, quyền lợi cộng đồng bản địa và tương lai bền vững.
Di sản nặng nề của kỷ nguyên xây đập
Mỹ hiện có hơn 550.000 con đập trải dài khắp đất nước. Người châu Âu bắt đầu xây đập ngay sau khi đến Bắc Mỹ, với đập Old Oaken Bucket Pond của Massachusetts được xây dựng từ năm 1640. Từ năm 1950 đến 1979, nước Mỹ trung bình xây dựng khoảng 1.700 con đập mỗi năm.
Các con đập từng đóng vai trò quan trọng trong việc tưới tiêu hàng triệu mẫu đất khô cằn, cung cấp nước uống cho các thành phố, sản xuất điện năng và kiểm soát lũ lụt.
Tuy nhiên, những con đập đã gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ sinh thái nước ngọt. Đa dạng sinh học nước ngọt hiện nằm trong số những vấn đề bị đe dọa nhất trên hành tinh. Ở Bắc Mỹ, gần 40% cá đang bị đe dọa và 61 loài đã biến mất kể từ năm 1900.
Các con đập chặn đường di chuyển của cá di cư, ngăn cản chúng tiếp cận môi trường sống thượng nguồn để sinh sản và kiếm ăn. Hồ chứa phía sau đập biến sông thành hồ nước không tự nhiên, khiến cá hồi non phải di chuyển qua dòng nước chảy chậm, tiêu tốn nhiều năng lượng và dễ trở thành mồi cho động vật săn mồi. Nước ấm trong hồ chứa cũng có thể khiến một số loài cá bị chết.
Vấn đề an toàn và kinh tế
Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Mỹ đã cho mức độ an toàn đập của quốc gia là “D” vào năm 2021. Đến năm 2019, có hơn 15.000 con đập ở mức “nguy hiểm cao”, nơi sự cố vỡ đập có thể dẫn đến thiệt hại về nhân mạng. Tuổi trung bình của các con đập là 57 năm và có hơn 8.000 con đập đã vượt quá 90 năm tuổi.
Video đang HOT
Theo báo cáo của Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Mỹ (ASCE) năm 2021, tính đến năm 2024, Mỹ cần 165 tỷ USD để phục hồi các con đập không thuộc liên bang cần sửa chữa và 27 tỷ USD nữa cho các con đập liên bang. Tại các đập nước tương đối thấp, khoảng 1.400 người đã chết đuối do tác động thủy lực không an toàn. Riêng đập Dock Street cao khoảng 1,8m ở Harrisburg, Pennsylvania, đã cướp đi sinh mạng của 31 người từ năm 1913 đến tháng 4/2025.
Một cơn bão lớn vào năm 2023 đã nhấn chìm Montpelier, Vermont, và các chuyên gia phát hiện rằng các con đập thực sự khiến tình trạng lũ lụt trở nên tồi tệ hơn. Biến đổi khí hậu đang gia tăng tần suất và cường độ của các cơn bão, đặt ra nhiều thách thức hơn nữa cho các con đập cũ, lâu năm.
Phong trào dỡ bỏ đập
Kể từ năm 2000, Mỹ đã phá bỏ nhiều đập hơn số đập xây dựng. “Phong trào” dỡ bỏ đập ngày càng phát triển đã dẫn đến việc khoảng 2.200 con đập bị phá bỏ, hầu hết được thực hiện trong 25 năm qua.
Trong nhiều trường hợp, việc phá dỡ đập rẻ hơn so với việc tân trang để đáp ứng các luật an toàn hiện đại. Đáng chú ý, chỉ có 3% số đập thủy điện. Brian Graber, Giám đốc cấp cao của River Restoration tại American Rivers, cho biết vấn đề thực sự nằm ở an toàn và kinh tế, khi các chủ đập đang lựa chọn loại bỏ những tài sản kém hiệu quả.
American Rivers đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là hợp tác dỡ bỏ 30.000 đập và mở rộng gần 500.000 km sông vào năm 2050. Công việc này được hỗ trợ bởi các nhóm kết nối thủy lợi hiện đang hoạt động tại 26 tiểu bang và con số vẫn tiếp tục tăng.
Tóm lại, việc mở cửa các dòng sông không chỉ giúp phục hồi hệ sinh thái mà còn mở ra cơ hội trồng trọt lương thực bền vững, tạo năng lượng sạch không gây tuyệt chủng cho một số loài, và xây dựng cộng đồng công bằng hơn cho tất cả mọi người.
Bài học từ thảm kịch lũ quét 'xóa sổ' một phần miền Đông Libya
Đã hơn một tuần trôi qua kể trận lũ lụt kinh hoàng tại thành phố Derna (Libya) do ảnh hưởng của cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải, hậu quả nặng nề mà nó để lại chưa thể khắc phục hết cũng như thiệt hại chưa có thống kê chính xác khi mà phần lớn thi thể các nạn nhân vẫn chưa được thu hồi.
Cảnh tàn phá sau thảm họa lũ lụt tại Derna, Libya, ngày 16/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN
"Đống hoang tàn" sau cơn lũ
Ngày 10/9, bão Daniel mang theo mưa lớn đã gây lũ lụt nghiêm trọng, đổ bộ vào miền Đông Libya. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ước tính trong 24 giờ tính từ ngày 10/9, một số vùng ở Libya ghi nhận lượng mưa lên tới 414,1 mm - thiết lập kỷ lục mới tại khu vực. Hầu hết lượng mưa này trút xuống trong 6 giờ, khiến hai con đập của thành phố Derna, thuộc miền Đông Libya, vỡ cùng lúc. Nước lũ ồ ạt trút xuống khu vực hạ lưu, cuốn trôi nhiều nhà cửa và người dân.
Theo số liệu chính thức mới nhất mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 18/9, ít nhất 3.958 người thiệt mạng và hơn 9.000 người vẫn còn mất tích sau thảm kịch lũ quét. Đây là số liệu đã được Liên hợp quốc chỉnh sửa, sau khi báo cáo ban đầu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đưa ra ước tính hơn 11.300 người thiệt mạng. Trận lũ quét cũng khiến hơn 34.000 người phải di dời.
Trên trang Facebook chính thức, Hội đồng thành phố Derna ngày 11/9 thông báo rằng "tình hình rất thảm khốc và ngoài tầm kiểm soát", kêu gọi sự can thiệp cấp thiết của cộng đồng quốc tế và mở hành lang biển do hầu hết các tuyến đường của thành phố bị đóng sập.
Hai chính quyền song song, chính phủ miền Tây đất nước được Liên hợp quốc công nhận ở Tripoli và chính phủ do tướng quân sự Khalifa Haftar dẫn dắt ở miền Đông, quyết định để tang 3 ngày nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa.
Nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn
Ngay sau trận lũ quét, hai chính quyền tại Libya đã tạm gác lại những mâu thuẫn, cùng nhau phối hợp cứu trợ dân sau lũ lụt. Theo ông Tauhid Pasha, một quan chức thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của LHQ, chính quyền phía Đông và phía Tây đều đã yêu cầu viện trợ quốc tế và đàm phán với nhau. Bộ Xử lý tình huống khẩn cấp Libya cho biết các nhóm cứu hộ và cứu nạn từ khắp nơi trên cả nước đều đổ về thành phố Derna. Cũng trong ngày 12/9, chính phủ Libya đã huy động một máy bay vận chuyển 14 tấn vật tư y tế và đưa hàng chục chuyên gia y tế tới thành phố Benghazi để hỗ trợ công tắc khắc phục hậu quả sau lũ.
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại đống đổ nát của tòa nhà bị sập do bão lũ ở thành phố Derna, Libya ngày 14/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước lời kêu gọi hỗ trợ từ hai chính quyền, cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng chung tay giúp sức. Ngày 13/9, OCHA cho biết các đội ứng phó khẩn cấp đã được huy động để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt tại Libya. Trong khi đó, chính phủ nhiều nước như Đức, Romania và Phần Lan đã gửi viện trợ đến Libya. Liên minh châu Âu chính thức kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của liên minh để huy động nguồn hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này. Cùng ngày, chính phủ Anh thông báo sẽ gửi "gói viện trợ ban đầu" trị giá 1 triệu bảng Anh (1,25 triệu USD) để hỗ trợ các nạn nhân chịu ảnh hưởng.
Một loạt quốc gia khác như Italy, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Tunisia thông báo họ đã cử nhân viên và chuyên gia cùng với tàu hỗ trợ logistics và vật tư y tế đến Libya.
Văn phòng Tổng thống Algeria nói rằng nước này đã cử 8 máy bay để vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Libya trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cử 3 máy bay chở các đội tìm kiếm và cứu nạn và hàng cứu trợ nhân đạo tới quốc gia gặp thiên tai.
Công tác cứu hộ, cứu nạn diễn ra hết sức khẩn trương, song gặp nhiều khó khăn do nước lũ đã phá hủy nhiều con đường dẫn đến khu vực bị ảnh hưởng cũng như thiếu thốn các thiết bị cứu hộ đặc dụng.
Các lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào xới trong bùn lầy và những đống đổ nát để tìm kiếm thi thể nạn nhân và những người có thể còn sống sót. Tuy nhiên, họ cho biết do phần lớn thi thể đều ở dưới nước và các thi thể đang phân hủy nghiêm trọng nên cần đến thợ lặn cũng như công cụ như thuyền đặc dụng để thu hồi.
Theo báo cáo của OCHA, việc thiếu dữ liệu chính xác và đáng tin cậy ở các khu vực bị ảnh hưởng đặt ra một thách thức đáng kể cho công tác cứu hộ; các thách thức về tiếp cận và những báo cáo không đồng nhất từ nhiều nguồn càng làm tăng thêm khó khăn trong việc điều phối và triển khai hiệu quả hỗ trợ nhân đạo.
Đề cập đến những vấn đề ưu tiên trong công tác hỗ trợ Libya khắc phục thảm họa do lũ lụt gây ra, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths cho rằng ngoài nhu yếu phẩm hằng ngày và nơi trú ẩn tạm thời, quốc gia Bắc Phi cần chuẩn bị trang thiết bị và chăm sóc y tế cơ bản để ngăn chặn nguy cơ bùng phát bệnh tả do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nước lũ.
Trước việc thi thể các nạn nhân được an táng tại các hố chôn tập thể bên ngoài thành phố Derna cũng như tại các thị trấn lân cận, WHO và các nhóm hỗ trợ khác cho rằng hành động này có thể gây ra những hậu quả nặng nề về mặt xã hội, pháp lý cũng như gây ra nỗi đau tinh thần về lâu về dài đối với thân nhân gia đình của nạn nhân.
Day dứt từ nỗi đau thảm họa
Cảnh ngập lụt sau lũ quét, gây ra bởi bão Daniel, ở thành phố miền Đông Derna, Libya ngày 12/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo đánh giá của WMO, tác động của biến đổi khí hậu và thiếu năng lực ứng phó khẩn cấp trước thảm họa là hai nguyên nhân chính khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại tại Libya.
Tổng thư ký WMO Petteri Taalas chỉ ra nếu các cơ quan chức năng có sự phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ hơn thì họ đã có thể đưa ra các cảnh báo sơm và lực lượng ứng phó khẩn cấp với thảm họa đã có thể tiến hành công tác sơ tán người dân, giúp cứu sống được phần lớn con số thiệt mạng hiện nay.
Ngày 16/9, Tổng công tố Libya al-Sediq al-Sourthông báo đã cho mở cuộc điều tra về vụ vỡ hai con đập. Ông nêu rõ đối tượng điều tra là chính quyền đương nhiệm và tiền nhiệm tại thành phố Derna.
Theo những gì đã diễn ra trong thực tế, giới chức địa phương tại Derna đã cảnh báo người dân về cơn bão sắp đổ bộ và ngày 9/9, họ cũng ra lệnh cho người dân sống tại khu vực duyên hải ở Derna đi sơ tán, do lo ngại nước biển dâng cao. Tuy nhiên, không có cảnh báo về nguy cơ vỡ đập được đưa ra và điều không may này đã xảy đến vào rạng sáng 11/9 khi hầu hết người dân vẫn còn đang trong giấc ngủ.
Một báo cáo của cơ quan kiểm toán nhà nước vào năm 2021 cho biết hai con đập đã không được bảo trì mặc dù đã phân bổ hơn 2 triệu USD cho mục đích đó vào năm 2012 và 2013.
Đảm bảo an toàn đập, thủy lợi Trung Bộ, Tây nguyên và Đông Nam Bộ trước mùa lũ
Sáng 15/7, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị Nâng cao công tác quản lý an toàn đập, công trình thủy lợi vùng Trung Bộ, Tây nguyên và Đông Nam Bộ với sự tham dự của các...
Vụ cháy kinh hoàng ở Hong Kong biến nhiều nạn nhân thành tro, mãi mãi "mất tích".02:48
Chung cư Hong Kong chìm trong biển lửa, 13 người thiệt mạng01:27
Bà Vanga tiên tri 2025 gây chấn động: "Ánh sáng lạ" liên quan sự kiện toàn cầu?02:48
Cháy chung cư Wang Fuk Court: 55 người ra đi, thảm họa leo thang gây chấn động03:14
Cư dân hé lộ điểm bất thường trong thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong03:28Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine cần phương Tây hỗ trợ 15 tỷ USD mỗi năm để mua vũ khí Mỹ

Anh ghi nhận ca đầu tiên nhiễm chủng mới của virus đậu mùa khỉ ở người

Tổng thống Ukraine nói về vấn đề nhượng lãnh thổ trong đàm phán hòa bình

Cộng đồng quốc tế quan ngại về giao tranh biên giới Campuchia - Thái Lan

Minh bạch để phát triển bền vững

Châu Âu khủng hoảng nhân lực cho kế hoạch từ bỏ khí đốt Nga

2,4km trong 6 giờ: Tốc độ sửa đường siêu nhanh của Trung Quốc

Tajikistan tìm kiếm sự trợ giúp của Nga sau vụ tấn công từ Afghanistan

Quan hệ Nga - Syria thay đổi ra sao 1 năm hậu Assad?

Lần đầu trong hơn nửa thế kỷ, thị trường tài chính đồng thời xuất hiện hai bong bóng lớn

Chương trình tên lửa ELSA tan vỡ: Châu Âu chạy đua phát triển vũ khí riêng

Nhật Bản: Nguy cơ xảy ra nhiều vụ gấu tấn công hơn
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân hạng A cứ đóng phim với ai là người đó flop thảm, 935 ngày không ai thèm mời đóng phim cũng chẳng oan
Sao châu á
06:19:37 10/12/2025
Cặp đôi phim giả tình thật tái hợp lần 34 gây bão MXH: Nhà trai khí chất ngút ngàn, nhà gái đẹp ơi là đẹp
Hậu trường phim
06:17:07 10/12/2025
10 phim Trung Quốc hay nhất 2025: Tiêu Chiến xếp sau Dương Mịch, hạng 1 xuất sắc quá biên kịch ơi
Phim châu á
05:56:34 10/12/2025
Sự hết thời của 1 ngôi sao: Streamer lấn sân ca sĩ kiếm 100 tỷ/năm, mở concert ế vé phải đi "thuê fan"
Nhạc quốc tế
05:55:21 10/12/2025
Mô tô cổ điển 'đẹp như mơ', giá chỉ 38 triệu đồng
Xe máy
05:46:15 10/12/2025
Subaru Forester trở thành xe của năm tại Nhật Bản
Ôtô
05:40:50 10/12/2025
Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu
Thế giới số
05:16:21 10/12/2025
Bốn sản phẩm Apple có thể ra mắt đầu năm 2026
Đồ 2-tek
04:57:06 10/12/2025
Cứu sống trẻ sơ sinh có gan, ruột nằm ngoài ổ bụng
Sức khỏe
04:22:01 10/12/2025
Nhật Bản rung chuyển dữ dội giữa đêm, nhà cửa tan hoang, người xem điếng người!
Tổng thống Ukraine tiết lộ những ‘điểm nóng’ trong tuần lễ ngoại giao mới tại châu Âu
Chủ đầu tư thủy điện Sông Bung 2 xin tích nước trở lại: Chưa thể khẳng định an toàn
Nguy cơ vỡ đập hồ chứa Đạ Tô Tôn
Từ sự cố đập Sông Tranh 2: Cần có ủy ban an toàn đập
Việt Nam lên tiếng trước căng thẳng giữa Campuchia và Thái Lan
Campuchia - Thái Lan đấu súng ở biên giới
Đảo chính tại Benin: LHQ và Pháp kêu gọi tôn trọng Hiến pháp sở tại
Thương vong sau vụ nổ súng qua biên giới Thái Lan - Campuchia
Giao tranh giữa Thái Lan và Campuchia lan rộng dọc biên giới tranh chấp
Thái Lan tuyên bố sẽ dùng vũ lực 'mọi lúc cần thiết' với Campuchia
Gần 1.000 người thiệt mạng: Vì sao thiệt hại lũ ở Indonesia vượt xa các nước láng giềng?
Đại sứ Nga tại Triều Tiên qua đời
Đám tang Thương Tín vắng lặng, mẹ 90 tuổi từng nói 1 câu xót xa
Sự trùng hợp rùng mình của 3 cố nghệ sĩ Chí Tài - Thương Tín - Ngọc Trinh
Chương Tử Di lạnh nhạt với đồng nghiệp quê nhà, nhiệt tình với sao quốc tế
Người thân mong Thương Tín yên nghỉ, không còn chịu ồn ào
MV kệch cỡm của "tổng tài" Nguyễn Văn Thiên trước khi bị bắt: Lời như viết bằng AI, liên tục kể khổ
Cấm sóng nữ ca sĩ hạng S vô thời hạn, toàn bộ âm nhạc bị gỡ bỏ
Trương Bá Chi mất bình tĩnh tại tòa trong cuộc chiến pháp lý với quản lý cũ
Tác giả 'Say một đời vì em': Là nhân viên văn phòng, chưa muốn vào showbiz
Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đãi khách với menu sang xịn nhưng có 1 điểm xưa nay hiếm trong các đám cưới Việt
Nơi ở của nam NSƯT được hậu duệ cuối một gia tộc cải lương chu cấp tiền hàng tháng
Nghệ sĩ Thương Tín qua đời
Vợ thứ 4 đưa con gái về nhìn mặt NS Thương Tín lần cuối, hé lộ 1 chi tiết tâm linh
Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn có 2 "nàng tiên", Tiên nào cũng đẹp!
Đời tư bí ẩn của nam giám đốc có quan hệ thân thiết với nghệ sĩ Bình Tinh
Hình ảnh từ tang lễ NS Thương Tín, con trai ngồi thất thần
Điều Hà Tăng luôn giữ kín bấy lâu nay
Bắt tạm giam "tổng tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê
Đặng Thu Thảo hiếm hoi lộ diện trong đám cưới Tiên Nguyễn: Nhan sắc này xứng danh "thần tiên tỷ tỷ"!