Bé trai chảy máu mũi rỉ rả, nội soi lấy ra con vắt căng tròn máu
Dị vật sống như con vắt rất nguy hiểm khi tiếp xúc với niêm mạc và gây ra các biến chứng lâu dài (viêm nhiễm, mất máu…).
Ngày 16.8, bác sĩ Nguyễn Thanh Tuấn, Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bé trai 18 tháng tuổi vì bị con vắt chui vào trong mũi.
Theo bệnh sử, 2 tuần trước, bé trai có về quê nội ở Thái Nguyên chơi và đi tắm suối. Sau đó mũi phải của bé xuất hiện chảy máu rỉ rả và tái đi tái lại nhiều lần (khoảng 10 lần), đi khám bác sĩ tư nghi ngờ viêm mũi xuất huyết cho uống thuốc nhưng không giảm. Gia đình đưa bé đến 1 bệnh viện đa khoa khám, lúc này con vắt chui ra lỗ mũi nên bác sĩ khuyên đưa đến bệnh viện chuyên khoa để lấy dị vật.
Tối 14.8, bệnh nhi được gia đình đưa đến Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM.
Video đang HOT
Con vắt được lấy ra từ mũi bệnh nhân. Ảnh BVCC
Bệnh nhi được khám trong tình trạng tỉnh, sinh hiệu ổn, mũi phải có dị vật sống động ở cửa mũi. Khi bác sĩ tiến hành lấy dị vật thì dị vật chui vào hốc mũi. Do Do bệnh nhi nhỏ tuổi và không không hợp tác tốt nên được chuyển vào phòng phẫu thuật nội soi để gây mê và lấy dị vật, kết quả lấy ra 1 con vắt có kích thức 4 cm căng máu, còn động đậy . Sau khi lấy dị vật, các bác sĩ tiến hành kiểm tra lại hốc mũi 2 bên nhằm tránh sót dị vật.
Theo bác sĩ, dị vật sống như con vắt rất nguy hiểm khi tiếp xúc với niêm mạc và gây ra các biến chứng lâu dài (viêm nhiễm, mất máu…). Do đó, việc phát hiện sớm để loại bỏ dị vật sống nhanh chóng rất quan trọng. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em cần hiểu biết về sự nguy hiểm của các loại dị vật sống, cần đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi: chảy máu mũi hoặc chảy mũi hôi 1 bên.
Con vắt có ở nơi ẩm thấp. Trọng lượng 100 mg, dài 3 – 5 cm. Có thể hút máu rất nhiều (8 – 10 lần trọng lượng cơ thể). Chúng có giác bám vào lớp niêm mạc mũi, khi hút máu tạo ra chất không đông (hirudin) nên thường không gây đau, rát, khó phát hiện. Khi cư trú trong mũi ở các ngách khe, dị vật gây ra tình trạng chảy máu mũi, phù nề, xuất tiết, nghẹt mũi. Ở thanh quản gây ra tình trạng ho, khó thở thanh quản. Nếu dị vật bị bỏ quên lâu ngày trong hốc mũi sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu mũi kéo dài và thiếu máu mãn tính. Nếu dị vật bám vào thanh quản dễ gây tình trạng tắc nghẽn đường thở, gây nguy hiểm đến sinh mạng.
Cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Cháu V.T.L (sinh năm 2018, quê Đồng Tháp) bị sốt, nôn, tiêu chảy nên được gia đình đưa đến bệnh viện nhi điều trị vào cuối tháng 7/2022. Tuy nhiên, tình trạng của cháu L ngày một diễn tiến nặng nên được chuyển qua Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch.
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị huyết khối tĩnh mạch não cực nặng, nguy cơ tử vong rất cao vì cơ thể cháu còn nhỏ, khả năng điều trị thuốc chống đông và can thiệp gặp rất nhiều khó khăn. Khai thác tiền sử từ gia đình, bệnh nhi đã từng bị mắc COVID-19 trong tháng 1/2022.
Ngay lập tức, các bác sĩ hội chẩn khẩn cấp và quyết định can thiệp nội mạch lấy huyết khối vào ngày 8/8. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi hiện phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt.
Bác sĩ Nguyễn Đào Nhật Huy, Trưởng ê-kíp can thiệp cho biết: Huyết khối tĩnh mạch nội sọ trước đây rất hiếm gặp, thường gặp ở nữ giới do liên quan đến thời kỳ mang thai, hậu sản, sử dụng thuốc ngừa thai, viêm nhiễm hệ thần kinh, hay nhiễm trùng nặng vùng đầu mặt cổ.
Phương pháp điều trị thông thường nhất là dùng thuốc kháng đông, thở máy, chống động kinh...Tuy nhiên, nếu không có phương pháp can thiệp lấy huyết khối và phẫu thuật thì đa số bệnh nhân tử vong.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ, hơn 15 năm điều trị bệnh lý mạch máu não, trung bình mỗi năm ông chỉ gặp từ 1-2 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não nặng.
Những năm sau đại dịch COVID-19, theo y văn thế giới cũng như ghi nhận tại Việt Nam có sự gia tăng đáng kể số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ, không kể độ tuổi, giới tính.
Lý giải điều này, y văn đã kết luận bệnh nhân sau mắc COVID-19 có sự kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch; tăng phản ứng viêm; gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng huyết khối tĩnh mạch nội sọ trong cộng đồng cũng như các mạch máu khác trong cơ thể như phổi, tim...
Do đó, qua trường hợp cụ thể này, các bác sĩ khuyến cáo người nhà khi bệnh nhân (kể cả bệnh nhi) có dấu hiệu mờ mắt, buồn nôn và nôn, đau nhức đầu dữ dội, rối loạn ngôn ngữ như nói ngọng, liệt nửa người, suy kiệt cơ thể, yếu người và không còn tỉnh táo, co giật, ngất xỉu, hôn mê... thì cần nghĩ đến khả năng đột quỵ. Bệnh nhân cần được chuyển đến cơ sở y tế có chuyên môn cao trong thời gian sớm nhất để có thể được can thiệp sớm trong "thời gian vàng", giúp gia tăng cơ hội sống sót cũng như giảm thiểu di chứng.
Bé trai 9 tuổi mắc bệnh tự kỷ nuốt lò xo vào cổ họng Cậu bé 9 tuổi mắc bệnh tự kỷ ở TP.HCM đã nuốt lò xo vào họng khiến cháu bị đau và vướng họng. Sáng 22/4, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa gắp thành công dị vật là một chiếc lò xo cho một bé trai 9 tuổi (ngụ Quận 3), mắc bệnh tự kỷ nuốt phải, trước...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

7 tác dụng và 3 lưu ý quan trọng khi dùng lá xạ đen

Viêm nang lông ở trẻ có nguy hiểm không?

7 loại thực phẩm giàu kali giúp giảm nguy cơ suy tim

Ngủ dậy đau gót chân phải làm sao?

Ăn thứ này sẽ giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2

10 bài thuốc chữa bệnh từ cây bồ kết

6 nhóm thực phẩm nên kiêng trước khi chạy bộ đường dài

Khi nào nên tiêm vaccine phòng cúm mùa?

Tại sao tập luyện quá sức có thể gây đột tử?

Những thói quen ăn uống đang âm thầm 'tàn phá' đường ruột

Loại thịt nào bổ dưỡng nhất?

Dấu hiệu cảnh báo giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết
Có thể bạn quan tâm

Khu di tích lịch sử, điểm du lịch đông khách dịp nghỉ lễ 2-9
Du lịch
14:15:53 03/09/2025
Đám tang diễn viên Ngọc Trinh: NS Công Ninh khóc nghẹn, Quách Ngọc Tuyên ngồi thất thần, Nam Thư cùng dàn sao đến viếng
Sao việt
14:14:48 03/09/2025
Trần đời chưa thấy ai hầu toà như sao nữ này: Hết cợt nhả, ngủ gục, rồi lại xô xát ngay sau xét xử!
Sao âu mỹ
13:57:36 03/09/2025
Tinh tú của thể thao Việt Nam hân hoan, tự hào giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày Đại lễ 2/9
Sao thể thao
13:30:42 03/09/2025
Mercedes-Benz EQE Sedan và EQE SUV bị khai tử
Ôtô
13:04:45 03/09/2025
Những gam màu giúp nàng định hình xu hướng thu đông 2025
Thời trang
12:54:37 03/09/2025
Xe ga 125cc giá 24 triệu đồng trang bị động cơ hybrid đẹp không kém SH Mode, rẻ hơn Vision, chỉ như xe số Wave Alpha
Xe máy
12:53:40 03/09/2025
4 gã "ngụy quân tử" trứ danh Cbiz: 9X gây tội ác chấn động, xuống tay sát hại bạn gái vị thành viên
Sao châu á
12:52:09 03/09/2025
Va chạm xe máy và container, người phụ nữ tử vong, thân nhân ngã quỵ tại hiện trường
Tin nổi bật
12:45:41 03/09/2025
Khách Tây "luỵ" Concert Quốc gia
Netizen
12:40:26 03/09/2025