Bé trai câm điếc, ung thư máu, thiếu tình thương vật vã trong bệnh tật
Bố mẹ Tiến ly thân cùng thời điểm Tiến phát hiện bệnh hiểm nghèo, cậu bé bị câm điếc, ung thư máu chỉ có bà ngoại chăm sóc suốt những năm tháng điều trị.
Sự sống của Tiến có thể nguy kịch khi gia đình đã rơi vào kiệt quệ.
Tuổi thơ là chuỗi ngày bất hạnh
Bà Nguyễn Thị Tâm (67 tuổi, trú tại thôn Vạn Lộc, xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá) vẫn ngày ngày theo cháu đi bệnh viện để điều trị bệnh ung thư máu.
Cháu ngoại bà là Nguyễn Văn Tiến (SN 2012) 4 năm nay bị bệnh ung thư máu. Theo chia sẻ của bà Tâm, bố mẹ Tiến gặp nhau ở trong Nam khi cả hai đi làm công nhân. Năm 2011, hai người kết hôn. Tiến chào đời một năm sau đó. Mới sinh ra, đứa trẻ bất hạnh ấy mắc chứng câm điếc bẩm sinh. Cuộc sống cùng với bố mẹ cơ cực vì đồng lương làm công nhân ít ỏi. Một thời gian sau bố mẹ Tiến ly thân. Tiến thiếu vắng hẳn tình thương của bố, mẹ lại không thường xuyên ở bên cạnh chăm sóc được. Tiến được gửi bà ngoại chăm sóc.
“Bố cháu trở về Sóc Trăng sinh sống còn mẹ cháu ở lại Thanh Hoá đi làm cho một công ty may trên địa bàn huyện. Do gia đình neo người, mọi gánh nặng kinh tế đè lên vai mẹ Tiến nên một mình tôi đưa cháu đi điều trị” – bà Tâm chia sẻ.
Tiến bị câm điếc, ung thư máu nhưng luôn hồn nhiên
Kể về quá trình khám và điều trị cho Tiến, bà Tâm cho biết: Vào tháng 5 năm 2017, Tiến bị nhức chân, thâm hết cả đầu gối. Bà Tâm đưa cháu đến bệnh viện tỉnh xét nghiệm thấy có bất thường. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, chọc tủy, bác sĩ cho biết Tiến mắc bệnh ác tính về máu. Đồng thời, bác sĩ khuyên gia đình đưa cháu tới bệnh viện Nhi Trung ương để khám.
Bà cháu dắt díu nhau lên Hà Nội, kết quả tại bệnh viện thêm một lần nữa “đánh gục” bà Tâm. Từ thời điểm đó, Tiến được chuyển sang Viện Huyết học và truyền máu trung ương điều trị.
Kiệt quệ sau nhiều lần bệnh tái phát
Nhìn cảnh một đứa trẻ vừa bị câm điếc lại mắc bệnh ung thư, ai trong bệnh viện cũng thấy xót xa. Trong vòng một năm trời, Tiến đã phải trải qua hàng chục đợt truyền hóa chất. Sau thời gian đó, Tiến duy trì điều trị khám định kỳ hàng tháng. Vào tháng 4/ 2020, trong đợt đi khám định kỳ khi thấy nhức răng, bác sĩ phát hiện tế bào ung thư xâm nhiễm thần kinh trung ương. Tiến sau đó phải vào thêm 9 đợt hóa chất tăng cường.
Video đang HOT
Những tưởng mọi thứ ổn định, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh của Tiến tái phát nặng hơn. Căn bệnh di căn, sức khỏe của Tiến yếu dần. Từ tháng 7/2021, bà Tâm đưa cháu vào viện tới giờ vẫn chưa được về. Số tiền điều trị cứ thế tăng lên qua từng đợt hoá trị. Mỗi đợt điều trị của Tiến hết 8 – 9 triệu, kéo dài cả tuần. Với đồng lương công nhân may hàng tháng của mẹ Tiến 3,8 triệu đồng/tháng, số tiền đó là quá sức.
Bà Tâm rất mong cháu nhận được sự chung tay của cộng đồng
Để có tiền điều trị cho cháu, bà Tâm đã phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn. Số tiền vay mượn được hơn 50 triệu đồng chỉ duy trì thời gian rất ngắn. Tới giờ, bà Tâm đã kiệt quệ sau mấy năm điều trị bệnh ung thư. Không còn tiền, để cháu về bà cũng không đành. Mà ở lại viện, bà Tâm cũng chưa biết phải vay thêm ở đâu vì giờ mọi người cùng khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nghĩ cháu còn nhỏ liên tiếp chịu những bất hạnh, bà chỉ biết cố gắng tới cùng.
Không thể nói chuyện, Tiến cũng không thể nói với bà về những đau đớn đang phải chịu. Bà Tâm chỉ biết mỗi lần nhìn cháu truyền thuốc vật vã trong cơn đau. Lúc không phải truyền hóa chất, cậu bé lại vô tư cười tươi. Nhìn cháu vô tư, khuyết thiếu nhiều điều, bà càng đau lòng.
Tính mạng của Tiến càng yếu hơn nếu không điều trị đủ đầy. Hoàn cảnh đáng thương của hai bà cháu đang rất cần sự chung tay của bạn đọc.
Mọi sự giúp đỡ cháu Tiến, bà Tâm – Mã số 699 xin gửi về:
1. Bà Nguyễn Thị Tâm. Địa chỉ: thôn Vạn Lộc, xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá
2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 699
3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình “Vòng tay Nhân ái”, tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 699
Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0378496539
4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):
Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.
5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):
Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.
Đề gửi Mã Số 698
Nữ sinh mồ côi nuôi ước mơ thành bác sĩ
Cha mẹ lần lượt qua đời vì ung thư, thi tốt nghiệp THPT được 25,9 điểm khối B, nữ sinh Trịnh Như Khiêm ấp ủ ước mơ vào ngành y khoa.
Căn nhà cấp bốn cũ kỹ ở thôn Tây Đại, xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa là nơi chị em Khiêm - cựu học sinh lớp 12A6, trường THPT Lương Đắc Bằng nương tựa bác gái ngoài tuổi ngoài lục tuần. Hơn chục năm trước, gia đình em chuyển về đây sinh sống. Ngoài làm ruộng, bố em tranh thủ sửa chữa điện tử để có tiền cho ba chị em Khiêm ăn học.
Nữ sinh Trịnh Như Khiêm nức nở khi nhắc đến chuyện buồn của gia đình. Ảnh: Hoằng Lộc.
Tuy nhiên, khi Khiêm vừa thi vào lớp 10 thì bố em mắc ung thư máu, gia đình phải vay mượn khắp nơi lấy tiền đưa bố đi chữa trị. Do bệnh tình ở giai đoạn cuối, bố em qua đời sau một năm phát bệnh.
Cùng năm, mẹ Khiêm bị phát hiện mắc ung thư. "Thời gian chăm sóc mẹ là lúc em cảm thấy vô cùng khó khăn và sợ hãi. Em sợ mẹ theo bố, bỏ lại mấy chị em bơ vơ...", nữ sinh nghẹn ngào kể. Những buổi đến trường, Khiêm bảo không thể tập trung, đêm về lại mất ngủ vì "sợ mẹ nghĩ quẩn".
Sau 8 tháng phát bệnh, mẹ em cũng qua đời. "Mẹ mất khiến em gần như mất đi phương hướng, nhiều lúc không muốn về nhà vì quá ám ảnh. Có lần em định bỏ học vì cảm thấy quá cô đơn, tủi thân", Khiêm nói, mắt đỏ hoe.
Nhờ sự động viên của người thân và thầy cô, Khiêm tiếp tục đến trường. Em thay cha mẹ lo lắng, chăm sóc cho em út Trịnh Như Thiêm năm nay mới lên lớp 7. Còn chị gái Khiêm là Trịnh Thị Như Diễm, vừa tốt nghiệp Đại học Y khoa Vinh, công việc chưa ổn định.
Mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình phụ thuộc vào số tiền trợ cấp mồ côi hơn 400.000 đồng mỗi tháng của Khiêm và em gái, cộng thêm một phần hỗ trợ của nhà trường, họ hàng và bà con chòm xóm.
Người bác thành chỗ dựa cho chị em Khiêm khi bố mẹ lần lượt qua đời. Ảnh: Hoằng Lộc.
Người bác ruột Trịnh Thị Tam, 63 tuổi, là chỗ dựa cho ba chị em Khiêm. Bà Tam từng có thời gian tham gia kháng chiến ở bệnh viện trực thuộc Sư đoàn 384, đóng quân tại Lào. Trở về quê, bà đảm nhiệm một số chức vụ ở xã rồi nghỉ hưu sớm. Bà không lập gia đình, ở vậy đến giờ. Dù sức khỏe yếu, bà Tam vẫn làm ruộng và tranh thủ nhận thêm nghề đan cói để kiếm tiền lo cho các cháu.
"Các cháu thật đáng thương. Kể từ ngày bố mẹ mất, khoản tiền vay mượn để chữa trị bệnh chưa trả hết. Ít đồng lương hưu của tôi không thấm vào đâu", bà Tam kể. Người bác lo lắng "bệnh tật tuổi già, chẳng biết sống được bao lâu nữa, chỉ sợ không giúp được các cháu thực hiện ước mơ và khôn lớn thành người".
Kể từ sau cái chết của cha mẹ vì bệnh ung thư, ước mơ trở thành bác sĩ càng nung nấu trong Khiêm. "Em muốn trở thành bác sĩ để cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo như bố mẹ...", nữ sinh giải thích.
12 năm phổ thông, Khiêm đều là học sinh giỏi của trường. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em đạt 25,9 điểm ở ba môn khối B (môn Toán được 8,4 điểm, Hóa 8,25 và Sinh 9,25). Nữ sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Y đa khoa, Đại học Y Khoa Vinh và nhiều khả năng đỗ. Tuy nhiên, để hoàn thành chương trình đại học với nữ sinh nghèo là cả chặng đường khó khăn.
"Mong ước là vậy nhưng em không dám chắc có thực hiện được không vì chưa biết xoay sở học phí ra sao", nữ sinh ngậm ngùi. Em dự tính khi nhập học sẽ kiếm việc làm thêm để trang trải học phí.
Khiêm và em gái mất cả bố lẫn mẹ. Ảnh: Hoằng Lộc.
Bà Nhữ Thị Tiến, Trưởng thôn Tây Đại, xã Hoằng Xuyên, cho biết gia đình Khiêm thuộc hộ nghèo. "Mặc dù gia cảnh khó khăn, các cháu rất chịu khó học tập. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương cùng bà con lối xóm cũng thường hỗ trợ động viên các cháu", bà Tiến nói.
Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa Tuyến đường gần 35 km từ TP Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai. Đường nối TP Thanh Hoá - sân bay Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân) do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hoá làm chủ đầu tư với tổng vốn 3.567 tỷ đồng từ ngân sách. Dự án...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người gom phế liệu nhặt được nhẫn vàng gắn đá quý trong túi rác

Danh tính 3 người tử vong trong khách sạn ở Nha Trang

Đăng thông tin sai sự thật trên mạng, người đàn ông bị phạt 6 triệu đồng

Bé gái 7 tuổi đi lạc trong rừng 2 ngày được tìm thấy như thế nào ?

Phạt nhân viên rửa xe 5 triệu đồng do tự ý gắn đèn ưu tiên vào ô tô của khách

Vụ sinh viên vô lễ với cựu chiến binh: Trường Văn Lang họp khẩn; xuất hiện bài xin lỗi nghi dùng AI

Bộ Công an "khởi động" điều tra lại vụ tai nạn: Gia đình bé gái nói gì?

Vụ giáo viên bị tát, đẩy ra đứng giữa trời mưa: Bài học đau xót!

Sự thật clip tài xế ô tô bị cảnh sát cơ động đuổi theo vì "thông chốt cồn"

Nữ phạm nhân được đặc xá: "Tôi đã suy nghĩ nhiều về sai lầm của bản thân"

Cháy 6 ha rừng ở Gia Lai, huy động 50 người dập lửa

Xe 40 chỗ nhồi nhét 67 khách bị phạt gần 200 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Trung Quốc bị chế giễu vì "vươn cổ một cách sai trái", netizen mỉa mai: Xem mà thấy mỏi vai gáy giùm
Hậu trường phim
23:39:53 02/05/2025
Mỹ nhân đầu tiên mặc bikini lên màn ảnh, tiền cột thành bó, đi hát 20 người theo sau
Sao việt
23:37:01 02/05/2025
Cưới bằng được hot girl xinh đẹp, tôi không ngờ có ngày phải "trả giá đắt"
Góc tâm tình
23:18:20 02/05/2025
Bruno Fernandes đi vào lịch sử Europa League
Sao thể thao
23:15:24 02/05/2025
243 bị cáo nộp lại 30.300 tỷ đồng trong các vụ án kinh tế, tham nhũng
Pháp luật
23:14:24 02/05/2025
'Weak Hero Class 2' vượt phần 1 lập kỷ lục mới
Phim châu á
23:04:32 02/05/2025
AI khiến bằng đại học trở nên lỗi thời trong mắt gen Z?
Thế giới
22:37:41 02/05/2025
Park Bo Gum: Nam thần ấm áp của màn ảnh Hàn Quốc
Sao châu á
22:30:45 02/05/2025
Thần Tài chỉ đích danh sau ngày mai (3/5/2025), 3 con giáp có lộc kinh doanh, công việc suôn sẻ trăm đường, tiền bạc tíu tít rủ nhau về túi
Trắc nghiệm
22:18:26 02/05/2025
Nam sinh Hải Dương gây thú vị vì vừa học bài vừa "hóng" đại lễ
Netizen
22:06:21 02/05/2025