Bé 8 tuổi bị viêm não do cúm gia cầm H5N1, vi rút tấn công hệ thần kinh
Bé 8 tuổi ở Tây Ninh bị viêm não do cúm A/H5N1 là trường hợp hiếm gặp, khi vi rút cúm gây tổn thương hệ thần kinh trung ương , không tấn công vào đường hô hấp.
Ca nhiễm cúm gia cầm hiếm gặp
Ngày 18/4, ngay khi kết quả xét nghiệm khẳng định cháu bé 8 tuổi ở Tây Ninh dương tính với cúm A/H5N1 trên mẫu dịch não tủy , và âm tính vi rút cúm trên mẫu ngoáy mũi họng, Viện Pasteur TP.HCM đã gửi công văn hỏa tốc báo cáo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế).
Chiều cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cũng gửi báo cáo nhanh Bộ Y tế về tình hình của bệnh nhi trên, đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Cúm gia cầm A/H5N1 nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc đặc trị. Ảnh minh họa.
Bệnh nhi là L.B.A (sinh năm 2018) được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 13/4 do viêm não màng não. Hai ngày trước, cháu bị sốt, đau đầu, nôn nhiều lần và được điều trị tại bệnh viện tỉnh nhưng không đỡ, nên phải chuyển viện trong tình trạng ngủ gà, nói lẫn, cổ gượng nhẹ.
Video đang HOT
Bệnh viện Nhi đồng 1 đã lấy mẫu bệnh phẩm dịch não tủy và hô hấp gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ngày 17/4 có kết quả xét nghiệm PCR dịch não tủy dương tính với cúm A/H5; xét nghiệm PCR bệnh phẩm hô hấp âm tính với cúm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục gửi mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM để xác định lại. Hôm nay, Viện Pasteur TP.HCM có kết quả khẳng định.
Cháu bé đang tiếp tục được cách ly điều trị tại khoa Hồi sức Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng thở máy, sốt 38,5 độ C.
Theo gia đình, cách đó 2 tuần, khi ở nhà bà ngoại, cháu đã tiếp xúc với gà chết hàng loạt. Bé là con thứ 2, có tiền sử tim bẩm sinh (thông liên thất) đã mổ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc được 2 tháng tuổi.
Theo các chuyên gia truyền nhiễm, đây là một trường hợp hiếm gặp trong đó virus cúm gia cầm A/H5N1 gây tổn thương hệ thần kinh trung ương và không tấn công vào đường hô hấp.
Cúm gia cầm chưa có thuốc phòng cho người. Ảnh minh họa.
Thông thường, vi rút cúm gia cầm A/H5N1 gây dịch bệnh trên gia cầm và thủy cầm; con người bị nhiễm vi rút khi tiếp xúc gần với gia cầm nhiễm bệnh chết. Biểu hiện chính khi nhiễm cúm gia cầm là viêm phổi rất nặng (hội chứng nguy ngập hô hấp cấp ARDS) với tỷ lệ tử vong tới 60%.
Cúm A/H5N1 còn nguy hiểm vì khả năng tiến triển nhanh và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng gây suy đa tạng, suy giảm hệ miễn dịch, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, đông máu nội mạch rải rác…
Trường hợp viêm não do cúm H5N1 đã từng được ghi nhận trong y văn thế giới . Tại Đồng Tháp, trong đợt bùng phát bệnh cúm gia cầm A/H5N1 trên người năm 2004, nhóm chuyên gia Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã từng phát hiện virút cúm A/H5N1 trong dịch não tủy của 2 trẻ có triệu chứng tiêu chảy nặng, co giật hôn mê rồi tử vong, không có biểu hiện bệnh ở đường hô hấp.
Năm khuyến cáo phòng bệnh sởi cha mẹ nên biết
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.
Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế vừa đưa ra 5 khuyến cáo để phòng bệnh sởi trong tình hình dịch bệnh đang có xu hướng diễn biến phức tạp.
Từ đầu năm 2025 đến nay, Việt Nam ghi nhận gần 40.000 trường hợp mắc sởi và nghi mắc sởi, 5 ca tử vong tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước. Dịch bệnh lan rộng trên nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đáng chú ý, số ca mắc sởi diễn biến nặng chủ yếu tập trung ở người chưa tiêm vaccine, tiêm vaccine chưa đầy đủ hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng. Bên cạnh trẻ em, các bệnh viện cũng ghi nhận nhiều ca bệnh là người lớn mắc sởi nặng, biến chứng viêm phổi, viêm não, suy hô hấp.
Trước tình hình này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi, bảo đảm cấp phát kịp thời cho các địa phương để triển khai tiêm chủng phòng bệnh hiệu quả cho người dân.
Bệnh sởi lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua không khí khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não, có thể dễ dẫn đến tử vong. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.
Bộ Y tế cho biết, dự báo dịch sởi đang có xu hướng chung giảm, nhưng vẫn chưa dừng lại hoàn toàn, vẫn cần hết sức thận trọng với nguy cơ bùng phát. Dự kiến, số ca sốt phát ban nghi sởi sẽ tiếp tục được ghi nhận trên phạm vi cả nước. Đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao như các tỉnh miền núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn hạn chế và các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp là những khu vực dễ bùng phát dịch nhất.
Để phòng chống bệnh sởi, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo:
Một là, chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh Sởi đi tiêm đầy đủ, đúng lịch và các nhóm tuổi khác (6-9 tháng, 1-10 tuổi) tham gia chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Hai là, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi; đeo khẩu trang nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.
Ba là, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể cho trẻ.
Bốn là, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng và đủ ánh sáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường.
Năm là, khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.
Giao mùa, trẻ viêm màng não nhập viện tăng mạnh Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã ghi nhận khoảng 200 trẻ nhập viện vì viêm màng não do Enterovirus (EV) gây ra. Giao mùa, viêm màng não do virus gia tăng. Hiện điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé N.T.H. (4 tuổi,...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU phê duyệt thuốc Kisunla điều trị bệnh Alzheimer

Quả lặc lè: Món dân dã, lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

7 bí quyết giúp người gầy tăng cân khỏe mạnh

Thức ăn nhanh và 13 mối nguy cho sức khỏe

Người bệnh mỡ máu cao nên làm gì để phòng đột quỵ?

Làm điều này khi chạy bộ, lợi ích sẽ tăng lên đáng kể

Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Bé trai tím tái, nguy kịch chỉ sau 3 ngày sốt

Dứa có tốt cho người tiểu đường?

Nuốt móc khóa khi ngủ trưa, bé 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Chủ quan với chiếc răng sâu, người đàn ông cứng hàm, khó há miệng, phải nhập viện điều trị

Cụ ông 86 tuổi mắc ung thư vú hiếm gặp
Có thể bạn quan tâm

Đức Phúc: Từ chàng trai vừa hát vừa run tới quán quân cuộc thi âm nhạc quốc tế
Sao việt
09:59:53 27/09/2025
Tôi ghen tị khi bạn thân không đẹp, thông minh bằng tôi vẫn lấy được chồng giàu
Góc tâm tình
09:58:35 27/09/2025
Được dìu đỡ qua biến cố, người phụ nữ Cà Mau quyết cưới chàng trai kém 11 tuổi
Netizen
09:57:17 27/09/2025
Xe sedan hạng D công suất 381 mã lực, tiêu thụ 3,72 lít xăng/100 km, giá gần 520 triệu đồng
Ôtô
09:57:07 27/09/2025
2025 có duy nhất 1 phim Trung Quốc là đỉnh cao của ngôn tình: Cặp chính đẹp đôi tuyệt đối, phá kỷ lục trong phút mốt
Phim châu á
09:56:49 27/09/2025
Du lịch Đồng Nai vươn tầm quốc tế
Du lịch
09:48:17 27/09/2025
Nhan sắc gây chú ý của nữ VĐV padel số 2 thế giới
Sao thể thao
09:29:12 27/09/2025
Trăn đất và rắn hổ mang cùng bò vào một nhà dân
Tin nổi bật
08:59:26 27/09/2025
Ukraine đáp trả việc Hungary cấm nhập cảnh các quan chức quân sự cấp cao
Thế giới
08:47:19 27/09/2025
Người đàn ông lao vào đánh đấm túi bụi trước cổng trường vì chỗ đỗ ô tô
Pháp luật
08:41:43 27/09/2025