Bầu cử Tổng thống Séc 2023: Ông Babis tạm dẫn đầu
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, hơn một tiếng sau khi các điểm bỏ phiếu tại Séc đóng cửa vào lúc 14h00 ngày 14/1 (tức 20h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội), kết quả kiểm phiếu tại 50% trong tổng số khoảng 15.000 điểm bầu cử cho thấy ứng cử viên Andrej Babis đang dẫn đầu trong cuộc đua trở thành Tổng thống Séc .
Cựu Thủ tướng Andrej Babis – một trong những ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc. Ảnh: AFP/TTXVN
Số liệu của Cơ quan Thống kê Séc (CSU) cho thấy cựu Thủ tướng, Chủ tịch phong trào ANO Babis đang tạm dẫn đầu với 38,14% số phiếu.
Đứng ở vị trí thứ hai là tướng về hưu Petr Pavel với 32,4% số phiếu. Tiếp theo là nữ ứng cử viên Danuse Nerudova với 13,7% phiếu bầu, Thượng nghị sĩ Pavel Fischer giành được 6,42% phiếu bầu.
Tỷ lệ ủng hộ dành cho 4 ứng cử viên còn lại đều ở mức dưới 5%. Cũng theo CSU, tỷ lệ đi bỏ phiếu đạt 67,43% tổng số 8,3 triệu cử tri Séc đủ điều kiện.
Luật pháp Séc quy định nếu không có ai giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu trên 50% ngay trong vòng 1, hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ tiến vào vòng 2 được tổ chức từ ngày 27 – 28/1 tới.
Cuộc bầu cử tổng thống vòng 1 tại Séc trong 2 ngày 13 và 14/1 được đánh giá diễn ra an toàn và không có sự cố đáng kể làm gián đoạn tiến trình bỏ phiếu.
Ông Muhyiddin Yassin tự tin giành đủ ủng hộ để trở thành thủ tướng mới của Malaysia
Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 20/11 đã nhận được sự ủng hộ từ 2 chính đảng khi ông tìm cách thành lập Chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử hình thành một quốc hội mà trong đó không có chính đảng nào chiếm đa số.
Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, ông Muhyiddin Yassin vẫn chưa giành được đa số phiếu ủng hộ cần thiết.
Ông Muhyiddin, thuộc liên minh Perikatan Nasional, cho biết ông đã giành được sự ủng hộ từ 2 chính đảng có trụ sở tại đảo Borneo. Điều này sẽ nâng tổng số ghế trong liên minh của ông từ 73 lên 101 song chưa đủ 112 ghế cần thiết.
Ông chia sẻ: "Tôi tự tin rằng mình sẽ có được đủ sự ủng hộ từ các nhà lập pháp để có thể được Quốc vương bổ nhiệm làm Thủ tướng" song không cho biết đảng nào khác có thể ủng hộ ông.
Lãnh đạo phe đối lập lâu năm Anwar Ibrahim cũng đang chạy đua để giành được sự ủng hộ từ các nhóm khác.
Hiện các đảng phái đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ những phe phái khác để xây dựng một liên minh đa số nhằm thành lập chính phủ. Quốc vương Malaysia có thể chỉ định một nghị sĩ làm Thủ tướng, nhân vật mà ông cho rằng sẽ giành được đa số phiếu ủng hộ trong Quốc hội nước này.
Bộ Nội vụ Séc công bố danh sách ứng viên đăng ký tranh cử Tổng thống Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Séc thông báo, tính đến hạn chót 16h ngày 8/11 (theo giờ địa phương), 21 ứng cử viên đã nộp đơn tham gia cuộc bầu Tổng thống nước này vào tháng 1/2023. Các đơn đăng ký qua thư điện tử ngay trước thời hạn chót cũng nằm trong danh sách này....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed cần duy trì tính độc lập nhưng mắc nhiều sai lầm

Xung đột Hamas Israel: Ai Cập hối thúc EU gây sức ép buộc Israel ngừng bắn ở Gaza

Syria xuất khẩu lô dầu thô đầu tiên sau 14 năm bất ổn chính trị và an ninh

Vấn đề người di cư: Anh tạm dừng cấp thị thực cho gia đình người tị nạn

Giải mã việc động đất có tâm chấn nông nhưng tàn phá nặng nề

Lở đất tại Sudan làm trên 1.000 người tử vong

Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhật Bản, Hàn Quốc trải qua mùa hè nóng kỷ lục

Hình ảnh ngoại giao mang nhiều ý nghĩa tại hội nghị thượng đỉnh SCO

Ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ
Có thể bạn quan tâm

"Công chúa Kpop" Jang Won Young sắp kết hôn?
Sao châu á
15:49:02 02/09/2025
Sơn Tùng - MONO gây sốt trong cùng 1 buổi sáng: Em cười tươi rói diễu hành, anh viral MXH với 2 bức ảnh!
Sao việt
15:46:05 02/09/2025
Con dâu xúc động kể về chiếc bánh Tiramisu màu cờ Tổ quốc tự tay làm tặng bố chồng
Ẩm thực
15:40:57 02/09/2025
Top 10 mẫu xe mô tô Classic dành cho dân phượt thủ Việt Nam
Xe máy
15:39:38 02/09/2025
"No Other Choice" của Park Chan Wook sẽ là "Ký sinh trùng" tiếp theo của điện ảnh Hàn Quốc?
Hậu trường phim
15:28:27 02/09/2025
Dàn quỷ dữ ám ảnh nhất loạt phim 'The Conjuring': Cái tên cuối khiến vợ chồng Warren bỏ cuộc
Phim âu mỹ
15:25:36 02/09/2025
(Review) 'Em xinh tinh quái': Ngoài visual đỉnh cao của Yoona thì có gì hot?
Phim châu á
15:22:12 02/09/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 2/9/2025: Tý bứt phá, Mùi cần thận trọng
Trắc nghiệm
15:21:57 02/09/2025
Gặp lại "chú Phạm Tuân trong sách giáo khoa" trên TV vào ngày Đại lễ 2/9: Thật sự nể phục và xúc động
Netizen
15:03:02 02/09/2025
"Gió ngang khoảng trời xanh" tập 11: Mỹ Anh đáp trả khi bị nói ở nhà nội trợ
Phim việt
14:54:39 02/09/2025