Bất ngờ với số lượng cây xanh trên sa mạc châu Phi
Nghiên cứu phân tích hình ảnh độ phân giải cao từ vệ tinh đã đưa ra kết quả bất ngờ rằng hiện có tới trên 1,8 tỷ cây xanh tại sa mạc Sahel và Sahara.
Sa mạc tại châu Phi có nhiều cây xanh hơn chúng ta nghĩ. Ảnh: RT
Một đội gồm 24 nhà khoa học từ châu Âu, Mỹ và châu Phi đã phát hiện ra rằng vùng khí hậu nửa ẩm lại đang là nơi cây cối sinh sôi, khiến ta có cái nhìn khác về sa mạc Sahel và Sahara.
Ông Martin Brandt tại Đại học Copenhagen, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nhận định: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng có nhiều cây đến vậy tại sa mạc Sahara . Chắc chắn có những khu vực rộng lớn không có cây nhưng vẫn tồn tại nhiều nơi có mật độ cây dày đặc và thậm chí mọc giữa các đụn cát”.
Kết quả nghiên cứu cho thấy có 1,8 tỷ cây xanh trên khu vực 1,3 triệu km vuông tại sa mạc Sahara, Sahel và vùng nửa ẩm.
Kênh RT (Nga) cho biết sau một năm tính toán gồm 11.000 hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao trải dài khu vực 1,3 triệu km2, ông Brandt thu được kết quả là mật độ 13,4 cây/ha. Nghiên cứu này chỉ bao gồm những cây có kích thước vòm lá trung bình trên 12m2.
Video đang HOT
'Bão' châu chấu sa mạc có nguy cơ đến Việt Nam?
'Bão' châu chấu sa sạc là nỗi khiếp đảm khi tán phá cây cối, mùa màng ở các nước châu Phi, Tây Á đang có xu hướng lan sang Trung Quốc, Myanmar.
Việt Nam đã liên hệ với tổ chức Nông Lương của Liên Hơp Quốc (FAO) để nắm bắt luồng di chuyển và lên phương án ứng phó.
FAO đánh giá châu châu sa mạc đang gây tình trạng tồi tệ nhất với cây trồng ở vùng Đông Phi trong 25 năm qua (Nguồn: BBC)
Ngày 7/4, ông Hoàng Trung Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, châu chấu sa mạc đã và đang gây hại nặng nề ở các quốc gia châu Phi, Tây Á và đang có xu hướng tiến đến biên giới Myanmar, Trung Quốc.
"Dù được dự báo nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam của loài sinh vật này thấp nhưng trong điều kiện biến đổi khí hậu, khi hướng gió, nhiệt độ thay đổi, rất có thể châu chấu sa mạc vẫn di trú vào nên phải có các kịch bản ứng phó chủ động", ông Trung nói.
Châu chấu sa mạc là loài sinh vật gây hại nguy hiểm, sức gây hại khủng khiếp khi quy mô đàn có khi lên đến hàng chục tỷ con. Theo cảnh báo của FAO, châu chấu sa mạc đang di chuyển thành từng đàn lớn ở các nước châu Phi, Tây Á.
Trước tình hình trên Cục Bảo vệ thực vật đã liên hệ với Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp quốc (FAO) và Trung Quốc -nơi có nguy cơ bị xâm nhập trước Việt Nam để nắm thông tin.
Cục BVTV đã báo cáo Bộ NPTNT, tham mưu cho Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình, nguy cơ và xây dựng kế hoạch ứng phó nếu châu chấu sa mạc xâm nhập vào nước ta.
"Theo tính toán của FAO, Trung Quốc thì khả năng xâm nhập vào Việt Nam là thấp nhưng không thể chủ quan, một ví dụ rõ ràng nhất là sâu keo mùa thu từ châu Mỹ đã nhanh chóng xâm nhập vào Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn" - ông Trung nhận đinh.
Cục BVTV sẽ tiếp tục liên hệ với FAO và các tổ chức quốc tế để giám sát, hỗ trợ kỹ thuật; hoàn thiện tài liệu về châu chấu sa mạc gửi các địa phương; hoàn thiện kế hoạch để chủ động phòng chống châu chấu sa mạc trong trường hợp châu chấu xâm nhập vào Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cũng khuyến cáo, ngoài sâu keo mùa thu, châu chấu tre lưng vàng, các tỉnh miền núi Tây Bắc cần đặc biệt chú ý đối tượng sinh vật mới châu chấu sa mạc.
Dự báo những đàn châu chấu khổng lồ đang di chuyển sát vùng Trung Quốc, Myanmar
Trong trường hợp loài này xuất hiện, ngoài việc dùng thuốc sinh học, có thể dùng đàn gia cầm (gà đồi) để hỗ trợ xử lý châu chấu sa mạc.
Trước đó, hồi giữa tháng 3/2020, Bộ NN&PTNT cũng có báo cáo Thủ tướng về tình hình dịch châu chấu sa mạc đang bùng phát tại một số quốc gia Trung Đông, châu Phi, Nam Á và đề xuất kế hoạch ứng phó của Việt Nam.
Theo đó, trước mắt Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo các chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ở các tỉnh chủ động giám sát từ xa, cảnh báo sớm.
Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ kiến nghị Bộ Quốc phòng xác định khả năng sử dụng radar quân sự để phát hiện, xác định hướng và đo kích thước đàn châu chấu khi chúng di chuyển.
Bộ NN&PTNT cũng đề xuất, việc lên kế hoạch tổ chức chống dịch cụ thể khi đàn châu chấu mới xâm nhập và trường hợp châu chấu xâm nhập, đẻ trứng. Trong trường hợp dịch trên diện rộng, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chống dịch.
Nam Khánh
Nhiều sa mạc chết chóc nhưng ẩn chứa vẻ đẹp tuyệt vời Namib nằm cạnh biển, Sahara với những dãy núi và những ngọn đồi hay Simpson cát đỏ được cho là những sa mạc đẹp nhất thế giới và cũng là nơi ẩn chứa sự khắc nghiệt nhất của khí hậu trên thế giới. Sa mạc Syria, trải rộng ở Syria, Jordan, Saudi Arabia. Đây là sa mạc kết hợp giữa những đồng cỏ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều gì xảy ra nếu một viên kẹo dẻo rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng?

Xuất hiện xúc tu bí ẩn mọc ra từ thiên thạch: Người ngoài hành tinh đang lớn lên?

Tinh tinh 2 tuổi "nghiện" điện thoại, vườn thú phải phát đi cảnh báo khẩn

Mang cá sấu 'chữa lành' vào siêu thị Mỹ, người đàn ông bị từ chối gây tranh cãi

Người phụ nữ 52 tuổi được cho là đã chết, gia đình đưa đi hoả táng thì điều "lạ" xảy ra

Cụ ông 102 tuổi trở thành người cao tuổi nhất chinh phục đỉnh Phú Sĩ

Thông tin bất ngờ về mặt trăng giả của Trái đất

Hết mù sau 20 năm nhờ cấy răng vào mắt

Trường hợp đáng kinh ngạc của cô gái trẻ có khả năng "du hành thời gian"

Phát hiện hố đen "lang thang" giúp giải bài toán lớn của vũ trụ

Hành tinh giống Trái Đất cách 40 năm ánh sáng có dấu hiệu bầu khí quyển

Gia đình phá vỡ "nỗi buồn thế kỷ" kéo dài 108 năm của dòng họ nhờ sự xuất hiện của một bé gái
Có thể bạn quan tâm

Bị so sánh với Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà đáp ngay 1 câu khỏi cãi!
Sao việt
00:09:26 17/09/2025
Mỹ nhân đắc tội Dương Mịch
Sao châu á
23:59:25 16/09/2025
Rashford gửi thông điệp về đêm tuyệt vời tại Barcelona
Sao thể thao
23:54:22 16/09/2025
Phim về vụ cướp máy bay ở Việt Nam gắn mác 16+, đối đầu Mưa đỏ: NSX nói gì?
Hậu trường phim
23:40:59 16/09/2025
Rang tôm, đừng quên cho thêm nguyên liệu này, tôm không chỉ giòn ngon ngọt, chắc thịt lại còn lên màu đỏ đẹp
Ẩm thực
23:35:39 16/09/2025
Đứng hình 3 giây vì mỹ nhân mặt mũi lấm lem vẫn đẹp sang chấn: Visual lu mờ vạn vật, sang chảnh từ cốt cách
Phim châu á
23:26:14 16/09/2025
Nam chính 'Mưa đỏ' lộ diện là ông trùm phản diện trong 'Cô đừng hòng thoát khỏi tôi'
Phim việt
23:20:40 16/09/2025
Vợ mất tích khi qua sông hái rau, chồng dằn vặt mong chờ một phép màu
Tin nổi bật
23:15:06 16/09/2025
Tài xế kéo cố tình kéo lê để nạn nhân tử vong: Phạm tội vì động cơ đê hèn?
Pháp luật
23:05:03 16/09/2025
Trung Quốc: Thi thể nổi ở bể nước chung, nhiều hộ dân dùng nước nhiễm bẩn
Thế giới
22:34:40 16/09/2025