Bắt giữ 7 đối tượng âm mưu tấn công các địa điểm của người Do Thái ở châu Âu
Ngày 14/12, giới chức Đan Mạch, Đức và Hà Lan thông báo lực lượng chức năng của 3 nước này đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi lên kế hoạch tấn công vào các địa điểm của người Do Thái ở châu Âu.
Cảnh sát Đức gác tại thủ đô Berlin ngày 9/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong tuyên bố, các công tố viên Đức cho biết 3 trong số những đối tượng trên bị bắt giữ ở thủ đô Berlin, trong khi 1 đối tượng khác bị bắt giữ ở thành phố Rotterdam của Hà Lan. Cả 4 nghi phạm này được cho là thành viên của phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine.
Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann cho biết sau khi nổ ra xung đột Hamas – Israel vào ngày 7/10 năm nay, các vụ tấn công nhằm vào người Do Thái đã gia tăng tại Đức trong những tuần gần đây. Do đó, cơ quan chức năng Đức cần nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho người Do Thái sinh sống tại nước này.
Trong khi đó, cảnh sát Đan Mạch cho biết 3 đối tượng bị bắt giữ tại nước này sẽ bị buộc tội căn cứ theo điều khoản về hành vi khủng bố trong bộ luật hình sự. Hoạt động bắt giữ diễn ra sau khi cơ quan chức năng phối hợp điều tra với các đối tác nước ngoài, trong đó phát hiện một mạng lưới các đối tượng đang âm mưu tấn công khủng bố. Cảnh sát Đan Mạch khẳng định sẽ tăng cường tuần tra tại các địa điểm công cộng trong những ngày tới, đặc biệt là tại Copenhagen và xung quanh các khu vực có cộng đồng người Do Thái sinh sống.
Sau khi xung đột Hamas – Israel nổ ra cách đây hơn hai tháng, các cuộc biểu tình hay hoạt động bài Do Thái và bài Hồi giáo đã gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu. Ngày 6/12 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh châu Âu đang ghi nhận sự gia tăng đáng báo động những phát ngôn và hành vi phạm tội mang tính thù hận, trong đó cộng đồng người Do Thái và Hồi giáo bị ảnh hưởng lớn nhất. EC đã cam kết chi thêm 30 triệu euro (gần 33 triệu USD) để triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ các địa điểm tôn giáo, tín ngưỡng.
Đức chặn đứng âm mưu gây bất ổn đất nước
Ngày 23/11, các công tố viên Đức cho hay lực lượng chức năng nước này đã tiến hành đợt truy quét trên toàn quốc, trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm cực hữu bị cho là phát tán thuyết âm mưu và gây mất ổn định an ninh chính trị thông qua mạng xã hội.
Cảnh sát Đức triển khai tại thủ đô Berlin. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Trong một tuyên bố, Văn phòng công tố viên tại Munich cho biết lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét 20 căn hộ tại 8 bang, gồm Bavaria, Baden-Wuerttemberg, Hesse, North Rhine-Westphalia, Schleswig-Holstein, Brandenburg, Hamburg và Lower Saxony, thu giữ nhiều máy tính, điện thoại thông minh và thẻ dữ liệu. Đợt truy quét này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra âm mưu của phong trào cực hữu Reichsbrger tiến hành các hoạt động chống phá nhà nước. Nhóm này đã từng lên kế hoạch lật đổ chính phủ Đức hồi năm ngoái.
Theo các công tố viên, từ đầu năm 2021, các thành viên của nhóm trên đã sử dụng một số kênh trên dịch vụ nhắn tin Telegram để phát tán thuyết âm mưu và đối tượng điều hành những kênh này đã liên lạc, đe dọa các quan chức địa phương qua điện thoại hoặc thư điện tử nhằm ép buộc họ đưa ra quyết định có lợi cho các thành viên Reichsbrger.
Phong trào Reichsbrger gồm các thành viên là những đối tượng có tư tưởng cực đoan cực hữu, theo thuyết âm mưu và thích súng đạn. Nhóm này tự đặt ra mục tiêu "lật đổ" trật tự hiến pháp hiện hành ở Cộng hòa Liên bang Đức và thay thế bằng nhà nước mới dựa trên mô hình Đế quốc Đức năm 1871.
Giới chức Đức ước tính nhóm Reichsbrger có khoảng 23.000 thành viên. Do số lượng lớn thành viên xuất thân cựu binh sĩ trong các lực lượng vũ trang Đức, trong đó có các lực lượng đặc nhiệm, Reichsbrger bị coi là tổ chức đặc biệt nguy hiểm. Tháng trước, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của một số thành viên Reichsbrger bị cáo buộc liên quan đến nhóm United Patriots bị Berlin coi là tổ chức khủng bố. 5 đối tượng đã bị bắt giữ trong cuộc khám xét
Tháng 12 năm ngoái, cảnh sát Đức đã bắt giữ trên 20 đối tượng bị nghi liên quan đến các âm mưu lật đổ chính phủ. Trong số những đối tượng bị bắt có một thành viên đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cực hữu.
Nhiều nước ghi nhận sự gia tăng các vụ việc bài Do Thái và Hồi giáo Một số quốc gia đang ghi nhận xu hướng gia tăng các vụ việc chống lại người Do Thái và Hồi giáo kể từ khi cuộc xung đột Hamas - Israel bùng phát hôm 7/10. Một tòa án gần thành phố Magdeburg (Đức) ngày 21/12/2020 đã tuyên án tù chung thân với Stephan Balliet - kẻ phạm tội sát hại hai người trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?
Có thể bạn quan tâm

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố
Pháp luật
22:34:59 09/03/2025
'Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò'
Sao việt
22:28:53 09/03/2025
Các mỹ nhân Hoa ngữ tái xuất tháng 3, ai sẽ làm nên chuyện?
Phim châu á
22:24:51 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Lý do Viên Vịnh Nghi quyết không đóng phim cùng Trương Trí Lâm
Sao châu á
22:18:42 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025
Quán quân 'Sao Mai 2013' kể chuyện bạn trai qua đời trong MV tái xuất
Nhạc việt
21:44:39 09/03/2025
Nữ sinh 15 tuổi thủng tá tràng sau cơn đau dữ dội vùng thượng vị
Sức khỏe
21:16:56 09/03/2025