Bắt được kho vũ khí hoá học của Gaddafi
Các nhà lãnh đạo lâm thời Libya hôm qua tuyên bố đã chiếm giữ được một trong những thành luỹ cuối cùng của Gaddai nằm sâu trong sa mạc Sahara và phát hiện kho vũ khí hoá học tại đây.
Lực lượng phe nổi dậy Libya.
Trong khi Hội đồng dân tộc chuyển tiếp NTC tiếp tục chiến đấu nhằm nắm quyền kiểm soát toàn bộ đất nước, người phát ngôn quân sự cho hay đã chiếm giữ được thành trì Jufra, cách phía đông nam Tripoli 700km và một phần đồn luỹ Sabha.
Video đang HOT
“Toàn bộ khu vực Jufra đã được giải phóng. Tại đó chúng tôi đã phát hiện được một kho vũ khí hoá học và hiện số vũ khí này đang nằm trong tay tầm kiểm soát của chúng tôi” – người phát ngôn NTC Fathi Bashaagha nói.
Tuyên bố của người phát ngôn chưa được khẳng định. Dưới thời Gaddafi, Libya được cho là đã tiêu huỷ toàn bộ kho vũ khí hoá học vào đầu năm 2004 dưới sức ép của phương Tây. Tuy nhiên, Tổ chức cấm vũ khí hoá học cho rằng Libya vẫn còn giữ 9.5 tấn khí gas mù tạt tại một địa điểm bí mật ở sa mạc.
Kể từ khi Tripoli rơi vào tay quân nổi dậy, lực lượng trung thành với Gaddafi vẫn cố thủ tại các thành trì cuối cùng là Jufra, Sabha, Bani Walid và Sirte. CNN đưa tin NTC đã chiếm giữ trung tâm Sabha từ ngày 21.9 sau khi kiểm soát được sân bay và pháo đài hôm trước đó.
Trong khi đó, NATO quyết định hỗ trợ NTC đi đến chiến thắng cuối cùng bằng cách gia hạn thêm 3 tháng chiến dịch trên không. Mặc dù vậy, tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp tục xảy ra ở các thành trì chính tại Bani Walid và Sirte trong tuần qua.
“Tôi chắc chắn 100% rằng có ai đó giữ vị trí quan trọng ở Sirte, hoặc là Gaddafi hoặc là một trong những người con trai ông này, bởi lực lượng ở đây ngày càng lộ rõ quyết tâm tử thủ” – chiến binh NTC Hamed al-Hachy phát biểu với Reuters.
Theo Lao Động
Đại sứ Mỹ trở lại Libya
Đại sứ Mỹ ở Libya, ông Gene Cretz đã trở lại Thủ đô Tripoli ngày hôm qua để tiếp tục sứ mệnh thời hậu Gaddafi.
Đại sứ Gene Cretz đã đến Tripoli trước một ngày theo kế hoạch và là lần đầu tiên sau 8 tháng ông rời Libya về Mỹ để tham vấn Washington sau khi WikiLeaks đăng tải các ý kiến của ông về đời sống và thói quen riêng tư của nhà lãnh đạo Gaddafi trong một điện tín ngoại giao mật năm 2009. Lúc đó, chính quyền Tổng thống Obama đã xem xét khả năng thay thế ông, một phần vì những căng thẳng gây nên do những đánh giá thông tục này.
Hôm thứ Tư, phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng thống Obama đã thông báo Mỹ sắp hoàn tất việc hiện diện ngoại giao đầy đủ trở lại Tripoli và đang làm việc để chấm dứt phong toả các tài sản của nhà cựu lãnh đạo Gaddafi.
Đại sứ Mỹ Gene Cretz đã trở lại Thủ đô Tripoli ngày hôm qua để tiếp tục sứ mệnh thời hậu Gaddafi.
Mỹ cùng với các đồng minh NATO đã phát động chiến dịch không kích nhằm lặt đổ lực lượng của Đại tá Gadafi sau khi Hội đồng bảo an LHQ hồi tháng Ba thông qua nghị quyết cho phép thiết lập vùng cấm bay và chấp thuận tất cả các hành động cần thiết để bảo vệ dân thường Libya. NATO đã lãnh sứ mệnh chính trong cuộc chiến này.
Ngày hôm qua, cơ quan ra quyết định của NATO - Hội đồng Bắc Đại Tây Dương đã gia hạn sứ mệnh của tổ chức này thêm 90 ngày. Trong trường hợp ngược lại, chiến dịch của NATO sẽ kết thúc vào ngày 27/9 tới.
Tại Libya, Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) - tổ chức lãnh đạo lực lượng nổi dậy đã không thành lập được nội các, bỏ lỡ cơ hội ra mắt chính phủ mới trước khi giới lãnh đạo lâm thời đại diện cho quốc gia Bắc Phi này đến tham dự khóa họp thường niên của Đại hội đồng LHQ trong tuần này.
Ngày hôm qua, phát biểu tại New York, ông Mahmoud Jibril - Thủ tướng của NTC đã bày tỏ hy vọng chính phủ mới sẽ được thành lập "trong vòng một tuần hoặc tối đa là 10 ngày kể từ hôm nay".
Theo Bee.net.vn
'Bóng ma' Hồi giáo cực đoan ở Libya Khi thời kỳ "hậu Gaddafi" vừa mới bắt đầu, NATO chợt rùng mình quan ngại về viễn cảnh một đất nước Libya rơi vào tầm ảnh hưởng của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Tuy thừa nhận lực lượng Hồi giáo với danh nghĩa "Tình nguyện viên Hồi giáo" đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ chế độ Gaddafi, nhưng trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Núi Roraima: 'Thế giới đã mất' bị cô lập hàng triệu năm mà người bản địa gọi là 'nhà của các vị thần'
Lạ vui
11:01:01 10/03/2025
Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà
Sáng tạo
10:59:21 10/03/2025
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'
Phong cách sao
10:57:19 10/03/2025
Đón hè sang với áo blazer thanh lịch, thoải mái chốn công sở
Thời trang
10:53:37 10/03/2025
Chế phẩm probiotic an toàn dùng cho người
Sức khỏe
10:46:37 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
Nhạc việt
10:44:04 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng
Sao âu mỹ
10:29:06 10/03/2025
"Rắn độc" hủy hoại các nhóm nhạc Kpop: Hwayoung phá tan tành T-ara, 1 "nạn nhân" bị lật tẩy là thủ phạm
Sao châu á
10:27:13 10/03/2025
Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?
Netizen
10:25:27 10/03/2025