Bật cười với biệt danh vũ khí chết người của Nga
Ít ai biết rằng các loại vũ khí cực mạnh của Nga luôn đi kèm với biệt danh khác thường, không liên quan tới sức mạnh của chúng.
Từ những vũ khí nhỏ tới xe tăng, máy bay và thậm chí là tên lửa đạn đạo liên lục địa, các cục thiết kế Liên Xô và Nga có một lịch sử lâu đời “trêu đùa” đối thủ tiềm tàng bằng cách nghĩ ra tên hài hước, đáng yêu, khác thường cho các hệ thống vũ khí “khủng”.
Không một kẻ thù nào thích “khẩu súng cao su” T-72B2 hay “nải chuối” T-72M1.
Đầu tiên là thiết kế các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga, không chỉ nổi tiếng về sức chiến đấu, chúng cũng nổi tiếng ở những biệt danh. ví dụ như, các nhà thiết kế xe tăng T-72B2, biến thể hiện đại hóa dòng tăng huyền thoại T-72 đã chọn biệt danh “súng cao su” (phiên âm tiếng Nga Rogatka). Biến thể hiện đại hóa khác của T-72 là T-72M1 được đặt biệt danh là “nải chuối” (Banan).
Trong khi đó, hệ thống phun lửa hạng nặng uy lực nhất thế giới đặt trên khung gầm tăng T-72, TOS-1 được trao biệt danh Pinocchio – người gỗ.
Pinocchio TOS-1.
Nhà thiết kế các hệ thống pháo tự hành trứ danh của Nga thì chỉ có một ít sáng tạo, nhưng hài hước là họ dùng tên loài hoa đẹp để gọi “vua chiến trường”. Chúng bao gồm lựu pháo tự hành 2S1 “hoa cẩm chướng” (Gvozdika), 2S3 “cây keo” (Akatsiya), 2S4 “hoa tulip” (Tyulpan), 2S5 “lan dạ hương” (Giantsint) và 2S7 “hoa mẫu đơn” – khẩu pháo có khả năng bắn đạn hạt nhân.
Trang bình luận phân tích quân sự Nga bình luận hài hước rằng “không có bất cứ kẻ thù tiềm tàng nào muốn ngửi một bó hoa như vậy”.
Chẳng ai muốn ngửi những “đóa hoa phun lửa” của Quân đội Nga.
Nhà thiết kế các xe chỉ huy – kiểm soát thì có biệt danh thú vị của riêng mình. Đầu tiên, hệ thống điều khiển hỏa lực 1V152 được đặt biệt danh rất thú vị “Festival Bắp cải” (Kapustnik). Trong khi đó, tổ hợp định vị vô tuyến 1L219 được biết với cái tên “sở thú” (Zo’opark) và tổ hợp radar khí tượng RPKM-1 được gọi là “nụ cười” (Ulyibka). Hệ thống phòng thủ bờ biển 3K60 được gọi là “buổi khiêu vũ”, trong khi NATO đặt biệt danh “tuần lễ”.
Video đang HOT
Màn khiêu vũ của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ 3K60 Bal khiến thủy thủ đối phương khóc thét.
Tất nhiên, biệt danh hài hước không chỉ giới hạn với xe tăng, thiết giáp, hầu như các nhà thiết kế vũ khí Nga, Liên Xô đều “troll” đối thủ của mình. Ví như tổ hợp tên lửa chống tăng 9M14 được đặt biệt danh là “cậu nhỏ” (Malyutka), trong khi súng phóng lựu phản lực chống tăng RPG-18 với sức chiến đấu kinh người được gọi là “ruồi” (Muha). Lựu pháo kéo D-30A 122mm trao biệt danh “con ếch” (Lyagushka).
Các loại vũ khí bộ binh cỡ nhỏ cũng được trao tặng biệt danh rất độc đáo, ví dụ như súng phóng lựu kẹp nòng GP-30 được gọi là “giày nhỏ” (Obuvka), súng phóng lựu 6 nòng 40mm RG-6 là “thần lùn giữ cửa” hay khẩu súng shotgun KS-23 có biệt danh hết sức hài hược “Hello” – chắc chắn chẳng ai muốn đáp lại lời chào từ khẩu súng này.
Máy bay cường kích Su-25.
Máy bay chiến đấu nổi tiếng của nước Nga cũng được đặt biệt danh tương tự, rất thú vị và…đáng yêu. Máy bay tiêm kích huyền thoại MiG-15 được gọi là “bà (nội/ngoại)” (Babushka), “con sếu” (Zhuravlik) – tiêm kích đa năng Su-27, “con quạ” (Grach) – cường kích Su-25.
Với trường hợp máy bay, NATO cũng dành những biệt danh không kém phần thú vị cho máy bay Nga, ví dụ như MiG-15 là “bó củi”, MiG-21 “câu cá”, Ka-25 “Hoocmon”, và Su-25 “chân ếch” (Frogfoot). Có những tin đồn rằng, các công nhân ở cục thiết kế Sukhoi luôn theo dõi việc NATO đặt tên cho các thiết kế mới nhất của mình và họ đã thực sự nổi giận khi “con quạ Su-25 bị gọi là “chân ếch”.
Cũng như Lục quân, Không quân Nga không giới hạn tên gọi dành cho các nền tảng vũ khí, ví như khẩu súng tự động 9A-4071 gọi là “nữ diễn viên ba lê nhỏ” (Balerinka). Tương tự với hải quân, thiết kế hệ thống phóng lựu đa nòng trên hạm MRG-1 gọi là “lửa nhỏ” (Ogonyek) và hệ thống tên lửa diệt hạm SET-65 là “gấu trúc Mỹ” (Yenot).
Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa đặt trên tàu hỏa của Nga.
Khó hiểu và càng khó hiểu hơn với biệt danh vui vẻ mà người Nga đặt cho các hệ thống tên lửa chiến lược, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa RT-23 được đặt biệt danh “ thể thao tốt” (Molodets), tên lửa hành trình liên lục địa RSS-40 gọi là “người đưa thư” (Kuryer) và đầu đạn hóa học MS-24 là “âu yếm” (Laska). Trong khi các quả bom nguyên tử của Liên Xô những năm 1950 thì được đặt theo tên con gái, ví dụ như RDS-3 30kiloton được tặng biệt danh “Maria”, RDS-4 “Tatyana” 30 kiloton và 8U49 “Natasha” 350 kiloton.
Một cách logic, dí dỏm, đôi chút bất thường và hay thay đổi, việc đặt tên cho các bản thiết kế vũ khí quân sự Nga thông thường đem lại cảm giác vui thú, say mê và có chút gì nhạo báng mà lúc đầu nó nghe có chút lạc lõng.
Theo Kiến Thức
Bộ 3 tên lửa chiến thuật Nga khiến Mỹ "lạnh gáy"
Các loại tên lửa chiến thuật Kh-35U, Yakhont, Kh-31PM có khả năng hủy diệt mọi hệ thống phòng không, tàu chiến tối tân bậc nhất của Mỹ.
Nga luôn là "đối thủ" trong cuộc đua tốc độ với Mỹ về lĩnh vực phát triển vũ khí chiến thuật tầm xa chính xác, thậm chí một số lĩnh vực Nga còn tỏ ra có lợi thế hơn hẳn. Trong 2-3 năm qua, Nga đã liên tiếp tung ra ít nhất 10 sản phẩm vũ khí mới, trong đó có 3 tên tửa chiến thuật dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2015.
Tên lửa Kh-35U Uran
Tên lửa có cánh Kh-35U Uran là một sản phẩm quốc phòng mới của Nga, có tính năng đặc biệt là đầu được trang bị hệ thống tự dẫn đường độc đáo, chống lại với mọi hoạt động gây nhiễu từ radar của đối phương. Tên lửa này hoạt động theo 2 cơ chế: chủ động khi hướng đầu dẫn đường trong vòng vài giây để tìm mục tiêu, và bị động khi không cần quét không gian xung quanh để tìm mục tiêu, nhưng nó vẫn có thể nhận ra những xung động phát ra từ mục tiêu.
Tổ hợp phòng thủ bờ biển Bal-E bắn tên lửa Kh-35.
Theo tờ báo RBTH ngày 10/12 tiết lộ, người Mỹ được cho là rất quan tâm tới đặc điểm trên của tên lửa và muốn mua các đầu tên lửa tự dẫn đường của Kh-35U để trang bị cho các tên lửa chống tàu Harpoon.
Kh-35U còn có thể tấn công mục tiêu ở độ cao 3 mét trên mặt nước biển, thấp hơn cả so với boong tàu, điều đó khiến cho các trạm radar rất khó khăn phát hiện ra. Khi các hệ thống phòng không hoạt động ở phía trên cao, ngay khi có thể phát hiện KH-35U thì việc bắn hạ tên lửa này cũng không phải là chuyện dễ dàng.
Loại tên lửa Kh-35U có thể sẽ được trang bị trên các tàu mặt nước và tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E (NATO định danh là SSC-6). Đây là hệ thống tên lửa bao gồm 2 xe chỉ huy, 4 bệ phóng (trên mỗi bệ lắp 8 đạn tên lửa, tổng cộng 4 bệ là 32 quả) và 4 xe vận tải nạp đạn với 32 quả tên lửa.
Chỉ mất vài phút là có thể triển khai hệ thống Bal-E và bao phủ kiểm soát 220 dặm bờ biển để tìm và diệt mục tiêu. Không có hệ thống phòng không nào hiện nay có thể đánh chặn 32 đạn tên lửa bay độ cao cực thấp Kh-35U.
Tên lửa Kh-31PM
Đây là một phiên bản cải tiến từ tên lửa KH-31, một loại tên lửa vốn đã rất nổi tiếng trong Hải quân Mỹ. Những năm 1990, Mỹ đã mua các biến thể bia bay MA-31 từ Nga để thử nghiệm hệ thống phòng không tàu chiến.
Người Mỹ còn sử dụng MA-31 để tìm hiểu cách làm thế nào có thể đánh chặn được các tên lửa chống tàu P-270 Moskit của Trung Quốc, cũng là một loại tên lửa do Nga sản xuất. Theo phương Tây, Moskit được định danh là "Sunburn" (Mặt trời cháy), có tốc độ vượt âm thanh và đủ sức phá hủy tất cả các tàu chiến hiện có trên thế giới.
Đạn tên lửa chống radar tốc độ siêu âm Kh-31PM.
Trong khi đó, tên lửa Kh-31 rất giống với Moskit, tuy nó nhỏ, rẻ hơn và thường được sử dụng để phá hủy các mục tiêu trên mặt nước, các trạm radar và cả các tổ hợp tên lửa phòng không như Patriot (Mỹ). Tên lửa này có thể được trang bị cho tất cả các loại tàu khu trục và các máy bay ném bom của Nga.
Tuy nhiên, phiên bản mới Kh-31PM nâng tầm bắn lên 250km, được trang bị hệ thống dẫn đường và động cơ mới, khiến cho đường bay của tên lửa không thể đoán trước được và tăng khả năng hủy diệt đối phương hơn.
Với đầu dẫn đường băng thông rộng, tên lửa Kh-31PM có thể sử dụng để chống lại tất cả các hệ thống phòng không. Trong khi bản Kh-31P trước đây chỉ được trang bị các đầu dẫn đường chọn lọc chỉ có thể sử dụng trong việc chống lại một loại của hệ thống phòng không.
Tên lửa 3M-55 Yakhont
Theo RBTH, hệ thống tên lửa mới ấn tượng nhất của Nga có lẽ là những tên lửa có cánh 3M-55 Yakhont - nguyên mẫu của siêu tên lửa hành trình BrahMos Ấn Độ - Nga hợp tác sản xuất. Điểm đặc thù của những tên lửa này là có trí tuệ nhân tạo, được so sánh giống như trí tuệ của con người, có thể giúp tên lửa chống lại một chiếc tàu duy nhất chỉ với một tên lửa, hoặc là chống lại cả một hạm đội tàu bằng loạt tên lửa.
Đạn tên lửa Yakhont và ống phóng.
Cụ thể, các tên lửa trên có thể phân phối và phân loại các mục tiêu theo ý nghĩa của chúng, lựa chọn chiến lược tấn công và kế hoạch thực hiện tấn công. Để loại trừ các lỗi trong việc lựa chọn đánh mục tiêu, tên lửa được thiết kế hệ thống máy tính ở bên trong được tích hợp hình ảnh điện tử của tất cả các loại tàu hiện đại.
Hình ảnh đó không chỉ là kích thước và màu sắc của con tàu, mà còn cả dữ liệu về hệ thống điện tử và các điểm khác chỉ có của loại tàu đó. Máy tính này cũng có dữ liệu chiến thuật như dữ liệu về loại hạm đội, giúp tên lửa xác định được những gì ở phía trước nó, đó là một nhóm tàu chở máy bay hay một nhóm tàu đổ bộ, để từ đó có chiến thuật tấn công mục tiêu thích hợp.
Bảng máy tính của tên lửa cũng có dữ liệu về việc đánh chặn các nguồn chiến đấu điện tử của đối phương, những thứ có thể can thiệp và khiến các tên lửa bay trệch ra khỏi mục tiêu, cũng như các dữ liệu về các kỹ thuật chiến thuật tránh các tên lửa phòng không của đối phương.
Các nhà phát triển tên lửa nói rằng, sau khi được phóng ra, các tên lửa có thể tự quyết định xem sẽ tấn công mục tiêu nào và nó chỉ theo đuổi cuộc tấn công đó, khiến cho hệ thống phòng không của đối phương bị mất tập trung. Khi một tên lửa phá hủy mục tiêu chính trong hạm đội, các tên lửa còn lại tấn công các tàu khác, không có chuyện 2 tên lửa cùng tấn công 1 mục tiêu.
Trong quá trình hiện đại hóa các tàu ngầm hạt nhân theo Project 949 Antei và các tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng theo Project1144 Orlan, Hải quân Nga sẽ thay thế 24 tổ hợp tên lửa cũ Granit, bằng các tên lửa Yakhont, với mỗi hầm phóng chứa 3 tên lửa loại này. Từ đó mỗi chiến hạm của Nga sẽ được trang bị tăng cường từ 24 lên 72 tên lửa siêu âm mới.
Theo Kiến Thức
10 vũ khí hủy diệt và đáng sợ quân đội Nga đang sở hữu Nga hiện là một trong những quốc gia sở hữu đội quân đông đảo, hùng mạnh và trang bị những loại vũ khí hiện đại nhất thế giới. Trong đó, nhiều vũ khí của Nga còn khiến quân đội Mỹ và NATO "phát sốt". Tên lửa đất đối không tầm xa S-300. (Ảnh: RIA Novosti) Hệ thống tên lửa đất đối không tầm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả
Có thể bạn quan tâm

Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025
Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù
Pháp luật
06:10:00 11/03/2025
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Bạch Lộc vĩnh viễn không quên người giúp mình đổi đời: Lưu giữ 1 tin nhắn suốt 12 năm
Hậu trường phim
06:01:27 11/03/2025
Chấn động giữa đêm: Kim Soo Hyun sắp bị đệ đơn tố cáo vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên?
Sao châu á
06:00:32 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025