Bắt “chuyên gia” lừa đảo bằng kho tiền “ảo” hàng trăm tỷ USD
Bằng thủ đoạn tung tin về kho tiền trị giá hàng trăm tỷ USD và đánh vào lòng tham của nhiều người, Nguyễn Thành Chơn đã thực hiện các vụ lừa đảo tài sản, chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt đối với Nguyễn Thành Chơn
Ngày 2/10, cơ quan An ninh điều tra Bộ công an đã công bố thông tin liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP.HCM và quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Chơn (44 tuổi, ngụ phường 13, quận 6) để điều tra, xử lý về hành vi trên.
Theo tài liệu của cơ quan An ninh điều tra, thời gian qua ở nhiều nơi đã xuất hiện loại tội phạm dùng thủ đoạn bịa đặt thông tin về các kho tiền cổ, kho đô la Mỹ trị giá hàng trăm tỷ USD của “Hoa Mai Hội” nằm rải rác trên lãnh thổ Việt Nam, nhiều đối tượng, trong đó có Nguyễn Thành Chơn đã lợi dụng việc này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, tháng 8/2012, Nguyễn Thành Chơn biết ông Huỳnh Văn Chính (ngụ huyện Bình Chánh) có hai hộp Bond (trái phiếu, tiền cổ) ghi sản xuất năm 2003 và 2006. Chơn đã nói với ông Chính mỗi hộp Bond là đại diện cho số tiền hơn 274 tỷ 300 triệu USD nếu mang hai hộp này trình cho “Cục dữ liệu liên bang Mỹ”, “Ngân hàng thế giới” và “Quỹ tiền tệ quốc tế” ông Chính sẽ được hưởng 0,5% từ số tiền trên.
Hộp Bond và tiền tang vật bị thu giữ
Sau đó, Chơn nói với ông Chính đưa hai hộp Bond và 600 triệu đồng để làm “lộ phí” mang đi làm thủ tục lãnh tiền.
Video đang HOT
Khoảng 4 tháng sau, Chơn dẫn theo một người tên Nguyễn Văn Cọt (tự Ba) đến gặp ông Chính và giới thiệu ông Cọt chính là người trông coi kho tiền hiện đang đặt tại một hòn đảo ở tỉnh Kiên Giang, vì vậy, Chơn muốn đem hai hộp Bond đến đó để làm “chương trình” lấy tiền từ trong kho ra. Tên Chơn đã “gợi ý” muốn đóng thuyền ra đảo chở tiền về nên ông Chính tiếp tục đưa cho Chơn 1,5 tỷ đồng.
Chờ lâu không thấy thuyền chở tiền về, ông Chính nhiều lần liên lạc thì được Chơn giải thích là do bão gió hoặc đã lấy được tiền chất lên thuyền nhưng phải đi vòng đường Campuchia để tránh bị kiểm tra.
Một số giấy tờ của Nguyễn Thành Chơn dùng khi lừa đảo
Đến tháng 6/2013, Nguyễn Thành Chơn cùng một số đồng bọn tiếp tục chiêu thức “kho tiền” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân lần này của nhóm đối tượng này là chị Nguyễn Thu Hoa (ngụ TP.HCM). Thông qua một số người có liên quan, Chơn đã lấy được 3,2 tỷ đồng từ chị Hoa.
Trong quá trình phạm tội, các đối tượng còn sử dụng giấy giới thiệu và thẻ ghi “Cố vấn ban chiến lược trung ương – Thẻ bất khả xâm phạm” để làm tin.
Đại tá Nguyễn Xuân Mừng – Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, thủ đoạn này không có gì mới nhưng vẫn có nhiều người bị lừa. “Không có tổ chức “Hoa Mai Hội” nào cả và cũng không có kho tiền nào cả” – Đại tá Mừng khẳng định.
Đại tá Nguyễn Xuân Mừng – Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra Bộ Công khẳng định không có tổ chức “Hoa Mai Hội” hay “kho tiền nào cả”
Hiện vẫn còn một số nhóm đối tượng hoạt động phạm tội với thủ đoạn trên, đã và đang làm cho nhiều người tin, giao tiền cho chúng, hành động phạm tội này đã trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều gia đình.
Cơ quan An ninh điều tra – Bộ công an khuyến cáo mọi người nên thận trọng, cảnh tỉnh trước những trò lừa đảo này. Đồng thời kêu gọi ai từng là nạn nhân của loại tội phạm này hãy đến trình báo.
Trung Kiên – Đình Thảo
Theo Dantri
Bắt kẻ dùng thẻ "Bất khả xâm phạm" cầm đầu tổ chức lừa đảo Hoa Mai Hội
Tới ngày bị bắt, toàn bộ "kho báu" mà Chơn "vẽ" ra không hề xuất hiện
Thẻ "Bất khả xâm phạm"
Chiều 2/10, đại tá Nguyễn Xuân Mừng, phó thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thành Chơn (ngụ Q.6, TP.HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo đại tá Mừng, trong nhiều năm qua, một tổ chức lừa đảo có quy mô lớn đã liên tục tung tin, đồn thổi về một tổ chức có tên Hoa Mai Hội. Hội này có hàng trăm kho tiền cổ và USD trị giá tới 900 tỉ USD nằm rải rác khắp các địa phương trên cả nước.
Hoa Mai Hội tổ chức thành nhiều nhánh, hoạt động khắp các tỉnh thành, được giao cho các cụ cao niên, có uy tín của các địa phương trông giữ và thuyết phục nhiều người nhẹ dạ, trong đó có cả các cán bộ hưu trí tham gia vào hội để tăng giá trị thông tin với người khác.
Các thành viên của hội thuyết phục những người nhẹ dạ rằng các kho tiền đã tới thời điểm khai thác, Nhà nước Việt Nam cũng có chủ trương cho khai thác, sẽ trích phần trăm thưởng, số tiền thưởng lên tới hàng chục, hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, ai muốn tham gia vào hội, khai thác những kho vàng này phải đóng các loại tiền như "tiền ngoại giao", tiền thăm hỏi các cụ trông giữ kho báu...
Chơn là một trong nhiều thành viên của "Hội Hoa Mai" hoạt động tại TP.HCM. Để khẳng định vai trò là một "nhân vật quan trọng" trong bộ máy chính quyền, Chơn "vẽ" ra hàng loạt giấy tờ như: thẻ Bất khả xâm phạm của ban Cố vấn chiến lược trung ương mang tên và hình của mình, giấy công lệnh, giấy giới thiệu của ban cố vấn chiến lược trung ương cho Chơn là thành viên của tổ công tác đặc biệt.
Thực tế, tại Việt Nam không hề có các đơn vị này tồn tại, Chơn chỉ làm các loại giấy tờ này để "hù" những người yếu bóng vía và thu hút sự chú ý của các nạn nhân.
Chiếc thẻ đặc biệt Chơn làm để dụ những nạn nhân cả tin
Tháng 8/2012, Chơn gặp ông C (ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM), đưa ra hai hộp kim loại trên in hình tiền USD (bond) ghi sản xuất năm 2003-2006 và "nổ" mỗi hộp có giá (đại diện) 274 tỉ 300 triệu USD. Nếu ông C giao nộp 2 hộp này cho Cục dự trữ liên bang Mỹ, Quỹ tiền tệ quốc tế hay Ngân hàng thế giới sẽ nhận được số tiền thưởng 0,5% của tổng số hơn 270 tỉ USD.
Để tăng tính thuyết phục, Chơn đưa một "vị cao niên" đang "trông giữ kho báu" tới gặp, thuyết phục ông C. Từ những viễn cảnh này, ông C đã giao cho Chơn hai lần, tổng cộng hơn 2 tỉ đồng để "làm chương trình" và "vận chuyển kho tiền" từ một hòn đảo của Kiên Giang về.
Tương tự, Chơn gặp một phụ nữ khác tên L cũng ở TP.HCM, đưa ra các hình thức tương tự, nhưng nói tỷ lệ tiền thưởng lên tới 30% trên tổng số hơn 270 tỉ USD và thuyết phục bà L giao cho mình hơn 3,2 tỉ đồng. Sau khi lấy được tiền của các nạn nhân, Chơn cho đàn em đi tới các tiệm vàng, ngân hàng tại TP.HCM đổi ra một số tờ USD có mệnh giá từ 1-100 USD có số seri liền nhau, thuộc lô in trong hai năm 2003 và 2006 để các nạn nhân thêm phần tin tưởng, tiếp tục rót tiền vào.
Tuy nhiên cho tới ngày bị bắt, toàn bộ "kho báu" mà Chơn "vẽ" ra không hề xuất hiện. Một vị "cao niên" mà nhóm của Chơn đưa tới giới thiệu với các nạn nhân là "người trông giữ kho báu" đã được Cơ quan an ninh điều tra xác định là một ông già chăn vịt tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.
Theo Xahoi
Hóa đơn điện đột ngột tăng gấp 4 lần Nhận hóa đơn tháng 8, chị Ngọc Hạnh choáng váng khi thấy số tiền điện gần 12 triệu đồng, gấp gần 4 lần hàng tháng. Công ty điện lực lý giải "các tháng trước nhân viên ghi chỉ số ít dẫn đến bị dồn". Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, nhà ở quận 6 (TP HCM) cho biết, hàng tháng nhà chị đều nhận...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xác minh clip tài xế xe máy bị hai người đi ô tô hành hung ở TPHCM

1.132 lần xuất - nhập cảnh giữa Việt - Trung, vận chuyển trái phép tiền tệ

Bị hành hung, nằm viện hạng sang: Có được bồi thường toàn bộ chi phí?

Cảnh báo xâm nhập tài khoản ngân hàng từ việc quét mã QR

Tiền mất tật mang vì thích "việc nhẹ lương cao"

Hai cha con cùng hầu tòa lãnh án 16 năm tù về tội giết người

Một công nhân bị chém trọng thương nghi do mâu thuẫn trong lúc nổ mìn

Nhận hối lộ tiền tỷ, cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Nguyên mong được nhẹ tội

Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

Công an mời làm việc Youtuber đăng video 'An Giang thảm cảnh cháy lớn'

Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?
Có thể bạn quan tâm

Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88
Thế giới
16:06:31 05/03/2025
"Tân binh toàn năng" gây sốt khi trao quyền tuyển chọn Idol cho khán giả
Tv show
16:05:00 05/03/2025
Sao Việt 5/3: Hương Giang khoe vai trần gợi cảm
Sao việt
15:47:04 05/03/2025
Clip nóng: Mỹ nam Thơ Ngây ngông chưa từng thấy, thái độ trêu ngươi gây phẫn nộ sau khi nộp 3,8 tỷ tại ngoại
Sao châu á
15:35:33 05/03/2025
Cabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạn
Tin nổi bật
15:22:59 05/03/2025
Julian Alvarez - 'nhện độc' gieo rắc nỗi ám ảnh tại Bernabeu
Sao thể thao
15:09:07 05/03/2025
Đám đông vây kín xem robot tuần tra đường phố thay cảnh sát
Lạ vui
14:47:58 05/03/2025
Lisa (BLACKPINK) bị nghi vấn hát nhép tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
14:39:31 05/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 9: Lớp trưởng cả gan trốn học đi chơi với An, bị mẹ bắt quả tang
Phim việt
14:36:18 05/03/2025
Á quân Rap Việt bị loại khỏi show sau loạt lùm xùm chấn động, tất cả vì 1 trận rap diss!
Nhạc việt
14:28:22 05/03/2025