Bảo vệ di tích Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa
Bộ VH-TT&DL vừa có Công văn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Quốc phòng về việc bảo vệ bia chủ quyền tại đảo Song Tử Tây thuộc xã Song Tử Tây, và đảo Nam Yết thuộc xã Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng có phương án cụ thể bảo vệ di tích lịch sử quốc gia, đồng thời, phân công trách nhiệm quản lý của các cấp chính quyền, cá nhân trực tiếp đối với việc bảo vệ di tích. Ngoài ra, phối hợp với các cấp, các ngành và cơ quan truyền thông tổ chức thông tin rộng rãi giá trị của di tích nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết được lập năm 1956. Nội dung trên hai bia này khẳng định: “Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22 tháng 8 năm 1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam”.
Trước đó, ngày 13-6-2014, Bộ VH-TT&DL đã có Quyết định số 1825/QĐ-BVHTTDL xếp hạng cấp quốc gia đối với di tích lịch sử Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa tại đảo này.
Video đang HOT
Theo ANTD
Trưởng đoàn hải quân Philippines nói về giao lưu ở Song Tử Tây
Cuộc giao lưu này rất quan trọng đối với Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin vì mục đích của nó chính là giúp xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và hai quân đội.
Cuộc giao lưu nhân sự lần đầu tiên giữa lực lượng Việt Nam và Philippines (Phi-líp-pin) đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp ngày 8/6 trên đảo Song Tử Tây, để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp giữa lực lượng Hải quân của Việt Nam và Phi-líp-pin. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Ca-li-tô M.Ba-ri-dô (Carlito M Barizo), Phó tư lệnh Hải quân miền Tây Phi-líp-pin, Trưởng đoàn Phi-líp-pin tham dự sự kiện này:
Phóng viên (PV): Thưa Đại tá, hoạt động giao lưu này có ý nghĩa như thế nào với Hải quân hai nước?
Đại tá Ca-li-tô M.Ba-ri-dô.
Đại tá M.Ba-ri-dô: Cuộc giao lưu này rất quan trọng đối với Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin vì mục đích của nó chính là giúp xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và hai quân đội. Bên cạnh đó, hoạt động này còn là tiền đề để giúp hai nước phát triển thịnh vượng hơn trong tương lai. Phi-líp-pin luôn luôn tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết các vấn đề. Những cuộc giao lưu như thế này sẽ là một trong những giải pháp cho bất kỳ sự hiểu lầm nào giữa các quốc gia trong ASEAN.
Đại diện hải quân Philippines và hải quân Việt Nam bên cột mốc chủ quyền Việt Nam trên đảo Song Tử Tây
PV: Vậy Hải quân hai nước đã nỗ lực như thế nào để có cuộc giao lưu đầu tiên này, thưa Đại tá?
Đại tá M.Ba-ri-dô: Cuộc giao lưu này là kết quả của hàng loạt cuộc họp giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Phi-líp-pin cũng như Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước. Bản ghi nhớ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin về tăng cường hợp tác song phương và chia sẻ thông tin được ký ngày 26-10-2011. Tiếp đó, tháng 3-2012, Hải quân hai nước ký "Quy chế giao lưu nhân sự tại đảo Song Tử Tây và đảo Song Tử Đông". Hai nước đã dự định tổ chức cuộc giao lưu nhân sự này từ lâu nhưng phải hoãn vài lần vì một số lý do bất khả kháng nhưng tới giờ thì mọi kế hoạch đã trở thành hiện thực.
PV: Đại tá đánh giá thế nào về sự chuẩn bị của phía Việt Nam cho cuộc giao lưu?
Đại tá M.Ba-ri-dô: Chúng tôi rất vui và đánh giá cao sự chuẩn bị của Hải quân Việt Nam cho cuộc giao lưu đầu tiên này. Ban đầu, chúng tôi không hy vọng cuộc đón tiếp cũng như các hoạt động giao lưu trên đảo Song Tử Tây sẽ diễn ra chu đáo với sự chuẩn bị công phu đến như vậy. Quả thực, chúng tôi đang gặp phải một thử thách là làm sao để đáp lại lòng hiếu khách của các bạn khi năm tới chúng tôi sẽ đăng cai tổ chức sự kiện này trên đảo Song Tử Đông. Chúng tôi sẽ phải lập kế hoạch và chuẩn bị rất nhiều việc để cuộc giao lưu được diễn ra tốt đẹp.
Tôi cho rằng, cuộc giao lưu lần này đã giúp nâng quan hệ hai nước lên một bước. Nó thực sự giúp xây dựng lòng tin giữa lực lượng hải quân hai nước. Tôi cũng hy vọng, đây sẽ là sự khởi đầu tốt cho tình hữu nghị giữa hai nước.
Theo Quân đội nhân dân
Vì sao Trung Quốc tức tối vì một trận bóng chuyền? Theo tờ US News của Mỹ, Việt Nam và Philippines đang gác lại những khác biệt để tạo thành một mặt trận thống nhất chống lại sự hung hăng của Trung Quốc. Hải quân Việt Nam và hải quân Philippines giao lưu bóng chuyển tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 8/6 - Ảnh: Reuters. Trước...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thanh niên 20 tuổi bỏ lại xe máy, gieo mình xuống sông Vàm Cỏ Đông

Xe tải tự trôi tông tử vong người chờ đèn đỏ

Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong treo trên dây điện

Tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại để ngăn lừa đảo trực tuyến

Dùng vàng làm phương tiện thanh toán có thể bị phạt cảnh cáo

Quản lý thị trường vào cuộc vụ TikToker Võ Hà Linh bị "tố" bán hàng phá giá

Nhận cuộc gọi lạ, bà lão đi trình báo công an

Kẻ xấu giả mạo Cục Thuế gửi mã QR 3h sáng, rõ dấu hiệu phân biệt, dân cảnh giác

Vụ 9 người chết và mất tích trên biển: Một năm chưa trục vớt được tàu

Vụ sạt lở ở Lai Châu: Tìm thấy 2 nạn nhân cuối cùng

Vụ Mazda tông Lexus rồi lao vào nhà dân: Tài xế có thể bị xử lý ra sao?

Vụ sạt lở ở Lai Châu: Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố 6 bị can trong đường dây mua bán chứng chỉ hành nghề giả
Pháp luật
10:28:07 18/05/2025
1 triệu người "nín thở" nghe Lê Dương Bảo Lâm livestream nói đúng câu này giữa thông tin đã ly thân
Sao việt
10:09:35 18/05/2025
3 điểm đến của Việt Nam lọt vào 'mắt xanh' của du khách Singapore hè này
Du lịch
10:07:38 18/05/2025
Cách bố trí nội thất phòng khách có diện tích hẹp thêm thông thoáng, rộng rãi
Sáng tạo
09:49:42 18/05/2025
Thảm đỏ Cannes ngày 5: Châu Dã đọ sắc "chị đại" Chompoo Araya, nữ diễn viên Trung Quốc bị tóm khoảnh khắc đáng xấu hổ
Sao âu mỹ
09:06:04 18/05/2025
Bị điều tra khẩn khi đang nô nức dự Cannes 2025, sao nữ hạng A Cbiz hiện ra sao?
Sao châu á
08:41:58 18/05/2025
Mỹ nhân đẹp chấn động thế gian náo loạn thảm đỏ Cannes, bước xuống cầu thang cũng đẹp như cổ tích thần tiên
Hậu trường phim
08:27:37 18/05/2025
Cha đẻ của Genshin Impact lộ kế hoạch tới năm 2030, sẽ không còn "chỉ làm game" như trước
Mọt game
08:15:43 18/05/2025
6 cách bảo vệ làn da khi ở trong phòng điều hòa
Làm đẹp
08:06:16 18/05/2025
3 không khi dùng mật ong
Sức khỏe
08:00:07 18/05/2025