Báo Trung Quốc: Tướng Mỹ đến Việt Nam để trồng hoa hay trồng gai?
Bình luận về chuyến thăm của Đại tướng Dempsey đến Việt Nam mới đây, một tờ báo Trung Quốc mới đây rèm pha rằng đây là một hành động “trồng gai” vào căng thẳng Biển Đông. Vậy sự thực ông Dempsey đang trồng hoa hay gai ở Việt Nam và Biển Đông?
Bài bình luận đăng trên tờ Đại Công Báo (Ta Kung Pao) có tiêu đề: “Dempsey tới Việt Nam: Trồng hoa hay trồng gai?” hôm qua thể hiện rất rõ thái độ rèm pha, xúc xiểm của tờ báo này đối với sự phát triển quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.
Họ viết: “Chuyến thăm của Dempsey là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đến Việt Nam kể từ năm 1971. Nó có ý nghĩa biểu tượng đặc biệt đối với quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là quan hệ hợp tác an ninh. Dempsey đã coi chuyến đi này là sự kiện nổi bật trong sự nghiệp của mình. Các quan chức Mỹ cho biết chuyến thăm chỉ là một bước tiến trong quan hệ bình thường Việt – Mỹ nhưng dường như cách nói “mối quan hệ bình thường” thực sự có một ý nghĩa đặc biệt khác thường”.
Tướng Dempsey gặp Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ.
Và sự “khác thường” đó được tờ báo này chứng minh với những nhận định phiến diện chẳng hạn như: “Những năm gần đây, theo chiến lược tái cân bằng sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, quan hệ Việt – Mỹ đã ấm lên nhanh chóng. Năm 2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton đã đến Hà Nội nhân dịp diễn đàn ASEAN, kích động Biển Đông nổi sóng”.
Hay bằng một luận điệu xuyên tạc: “Tháng 6/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến thăm trung tâm quân sự Việt Nam tại cảng Cam Ranh, Việt Nam đã kêu gọi cho phép tàu chiến Hoa Kỳ cập cảng tại vịnh Cam Ranh”.
Ngoài ra bài báo cũng lấy ra thêm việc Mỹ hứa viện trợ Việt Nam 18 triệu USD để nâng cấp lực lượng thực thi pháp luật trên biển và việc ông Dempsey mới đây hứa rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam để chứng minh cho cái mà họ gọi là sự “khác thường”.
Video đang HOT
Cứ theo chiều suy diễn đó, tác giả bài báo này đi đến nhận định những động thái xích lại gần Việt Nam của Mỹ gần đây là nhằm lôi kéo Việt Nam vào liên minh với Mỹ. Họ viết: “Mục tiêu đó (chiến lược xoay trục của Mỹ) đòi hỏi đối tác tiềm năng phải có một sức mạnh quân sự nhất định và vị trí chiến lược cần thiết. Quân đội Việt Nam có gần 1 triệu người, được gọi là sức mạnh quân sự ở Đông Nam Á. Việt Nam lại có bờ biển dài trên Biển Đông, là nơi kết nối các tuyến đường biển Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, có giá trị chiến lược tuyệt vời. Dempsey nói: “Mặc dù Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á nhưng nó là một cửa ngõ vào khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”. Tại Hoa Kỳ người ta xem Việt Nam là một ứng cử viên tuyệt vời để làm đối tác an ninh với Mỹ”.
Tướng Dempsey tại Lãnh sự quán Mỹ ở TP Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam.
Cần nói thêm, trước khi có bài bình luận này, báo chí Trung Quốc đã nhiều lần xuyên tạc các chuyến thăm của tàu Mỹ và các nước khác đến vịnh Cam Ranh. Họ thậm chí còn vu cáo Việt Nam là: Lấy vịnh Cam Ranh để làm “mồi nhử” Nga hoặc Mỹ vào Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc.
Trong khi đó, sau khi người Nga rút khỏi vịnh Cam Ranh, Việt Nam đã quyết định không cho nước nào sử dụng cảng này nữa. Trong chiến lược lâu dài, Việt Nam cũng đã tuyên bố và kiên trì thực hiện chính sách không liên minh liên kết với một nước để chống một nước khác và không cho phép quân đội nước ngoài đặt căn cứ trên lãnh thổ Việt Nam.
Cho nên thực ra, những lời xuyên tạc đó chỉ càng thể hiện rõ ràng nỗi sợ hãi của Bắc Kinh. Họ lo sợ những hành động “gặm nhấm” Biển Đông của họ sẽ bị thế giới chú ý và do vậy sẽ khó hành động.
Bài bình luận của Đại Công Báo cũng không phải ngoại lệ. Đến những đoạn cuối cùng của bài viết, cái “tẩy” đó cũng lộ rõ khi người ta viết: “Quay trở lại tranh chấp Biển Đông, Dempsey cũng không quên nhắc lại: “Hoa Kỳ không giữ vị trí trong các tranh chấp lãnh thổ, nhưng rất quan tâm đến việc giải quyết tranh chấp. Đó là chính sách nhất quán của Hoa Kỳ. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam để duy trì vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Có tính đến thực tế của tranh chấp biển, tuyên bố của Dempsey đã cổ vũ cho ý định của Việt Nam quá rõ ràng. Dempsey đến Việt Nam để “trồng hoa” cho quan hệ Việt- Mỹ nhưng cũng là “trồng gai”cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.
Sự thực chuyến đi của ông Dempsey có phải là “trồng gai” ở Biển Đông hay không? Điều đó còn tùy góc nhìn. Nhưng có lẽ với người Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói riêng, bất cứ ai, nước nào đến Biển Đông để góp phần duy trì hòa bình và thịnh vượng cho khu vực sẽ là những người “trồng hoa”.
Mặt khác, như một số nhận xét gần đây của các nhà phân tích chiến lược, chính ý đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc mới là yếu tố gây bất ổn cho vùng biển này.
Theo Người Đưa Tin
Tướng Dempsey: Mỹ vắng mặt ở Biển Đông mới gây mất ổn định
Cá nhân tôi tin rằng sự vắng mặt của chúng tôi chứ không phải sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực mới có thể gây mất ổn định.
Tướng Martin Dempsey trực tiếp quan sát một chiếc máy bay của Không quân Việt Nam tại Đà Nẵng.
Đài VOA hôm nay đưa tin, chuyến thăm Việt Nam của quan chức quân sự hàng đầu Mỹ vào tuần trước đã giúp tăng cường an ninh khu vực trong thời điểm dấy lên mối lo ngại về xung đột vũ trang giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông.
Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey làm tăng triển vọng Hoa Kỳ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Đồng thời Dempsey hy vọng hợp tác quân sự Việt - Mỹ không nên được châu Á nhìn nhận như Hoa Kỳ đang xung đột với Trung Quốc.
"Tôi nghĩ về cơ bản tất cả chúng ta đều đồng ý rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn của ASEAN, có thể nói là một phản ứng đa quốc gia mạnh mẽ hơn thực sự là những gì thích hợp. Không nhất thiết phải là Mỹ có ý định làm gì về nó", Martin Dempsey nói với nhóm nhỏ phóng viên hôm Thứ Bảy.
VOA bình luận, mặc dù Mỹ vẫn lặp đi lặp lại rằng Washington không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng tướng Dempsey sử dụng tên riêng ưa thích của người Việt Nam - Biển Đông, không phải biển "Nam Trung Hoa", "Nam Hải" hay "Tây Philippines".
Dempsey nói rằng nếu lệnh cấm vũ khí được bãi bỏ, Mỹ nên bắt đầu bằng cách thúc đẩy nâng cao năng lực cho hải quân Việt Nam. Ông cho biết các quan chức quân sự Việt Nam vẫn chưa đưa ra cụ thể những phần cứng nào họ cần, nhưng 2 nước đang thảo luận về việc cung cấp tàu tuần tra, tin tức tình báo, giám sát và trinh sát, thậm chí là một số vũ khí mà hải quân Việt Nam còn thiếu.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết, có một cảm giác ngày càng tăng giữa các quan chức Mỹ cũng như các tổ chức phi chính phủ về việc Việt Nam đã đạt được những tiến bộ chống lại những hạn chế dẫn đến lệnh cấm bán vũ khí sát thương.
Jonathan London, một giáo sư từ đại học Thành phố Hồng Kông bình luận, quan hệ giữa 2 nước Việt - Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới và việc hợp tác quân sự gia tăng thể hiện rõ điều đó. Tuy nhiên ông cũng lo lắng căng thẳng trên Biển Đông có thể dẫn đến chạy đua vũ trang, quân sự hóa khu vực.
Tướng Dempsey cho biết, khi nói chuyện với các quan chức Trung Quốc họ đã bày tỏ lo ngại rằng Mỹ đang cố gắng bao vây họ. Ông đã giải thích rằng Mỹ đang cố gắng để tái cân bằng với Trung Quốc, không phải chống lại họ, bởi thực tế khu vực Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn trong những thập kỷ tới.
Một trong những lợi ích chung đó là hòa bình. Martin Dempsey đưa ra dự kiến về lịch sử sẽ được viết như thế nào ở châu Á, trong đó Hoa Kỳ tập trung nỗ lực của mình ở đây là một điều cần thiết đối với an ninh toàn cầu.
"Cá nhân tôi tin rằng sự vắng mặt của chúng tôi chứ không phải sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực mới có thể gây mất ổn định. Bởi vì nếu chúng tôi vắng mặt, và sau đó một cái gì đó xảy ra chúng tôi mới nhảy vào, nó sẽ được xem như khiêu khích. Thay vào đó, nên chấp nhận thực tế là tất cả chúng ta có lợi ích trong không gian quốc tế." Tướng Dempsey khẳng định.
Theo Giáo Dục
Vụ chặt đầu nhà báo Foley đẩy TT Obama vào bài toán khó Chính phủ Mỹ đang đối diện bài toán khó: có nên hợp tác với chính phủ Tổng thống Syria để tiêu diệt quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hay không trong khi các quan chức quân sự Mỹ đều "thề" phải tiêu diệt bằng được lực lượng này. Nạn nhân Syria chết vì vũ khí hóa học Theo báo Independent (Anh),...