Báo Trung Quốc phân tích binh lực quanh Biển Đông

Theo dõi VGT trên

Tại Biển Đông, yếu tố địa lý rất có lợi cho các nước Đông Nam Á. Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều cách vùng biển chủ quyền khá gần, còn Trung Quốc lại cách tương đối xa.

Bài viết này được đăng trên tạp chí Tinh hoa Lãnh đạo của Trung Quốc. Sau đây là phần lược thuật:

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến sức mạnh quân sự, đối với hoạt động tác chiến trên biển Đông, yếu tố địa lý và kỹ thuật có vai trò quan trọng nhất.

Báo Trung Quốc phân tích binh lực quanh Biển Đông - Hình 1

Tàu chiến Trung Quốc diễu võ giương oai hồi tháng 3/2013.

Tại khu vực biển Đông, yếu tố địa lý rất có lợi cho các nước Đông Nam Á có chủ quyền ở biển Đông. Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều cách vùng biển chủ quyền khá gần, còn Trung Quốc lại cách tương đối xa. Ngoài ra, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều đã xây dựng sân bay trên quần đảo Trường Sa, sân bay cách đảo Borneo (Indonesia gọi là đảo Kalimantan, hòn đảo lớn thứ 3 thế giới, thuộc chủ quyền của 3 nước Indonesia, Malaysia và Brunei) và đảo Palawan (nằm ở phía Tây Nam Philippines và ngăn cách biển Đông với biển Sulu) khá gần.

Đầu thập kỷ 1990, dựa vào ưu thế địa lý này, các nước Đông Nam Á đã bù đắp được những hạn chế về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, từ giữa thập kỷ 1990 trở lại đây, nhiều tàu chiến có khả năng phòng không khá mạnh của Trung Quốc đã có mặt ở biển Đông. Những tàu chiến này đều được trang bị hệ thống vũ khí tầm gần dựa trên pháo bắn nhanh Type 730, hệ thống tên lửa phòng không HQ-16. Hệ thống được sử dụng chủ yếu để phòng thủ chống tên lửa đối hạm và các tên lửa chính xác khác, nhưng cũng có thể được sử dụng để chống máy bay cánh quay và cánh cố định, tàu mặt nước và xuồng nhỏ, các mục tiêu trên bờ.

Bán kính tác chiến bằng không quân của hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đủ để bao phủ biển Đông. Tuy nhiên, do khoảng cách quá xa và hạn chế trong vấn đề tiếp dầu cho phi cơ chiến đấu vẫn là điểm yếu của Trung Quốc. Việc đảm bảo hậu cần cho hạm đội này cũng tồn tại nhiều vấn đề chết người. Đương nhiên, sau khi tàu sân bay mới và máy bay chiến đấu triển khai trên tàu sân bay J-15 được đưa vào sử dụng, vấn đề này có thể sẽ được giải quyết.

Do số lượng và tầm bắn của hệ thống đánh chặn vũ khí của Trung Quốc, đội tàu chiến mặt nước của các nước Đông Nam Á hoàn toàn rơi vào thế yếu. Tên lửa chống hạm Exocet MM 40 của Malaysia tầm bắn chỉ đạt 70km. Mặc dù tàu hộ tống hạng nhẹ lớp Kedah được trang bị không gian cho hệ thống phòng thủ tên lửa và vũ khí phòng không, nhưng ngân sách vẫn chưa được rót xuống.

Duy các chiến hạm tàng hình Gepard và tàu hộ tống tên lửa tốc độ cao Project 1241 RE được đặt biệt danh là “nhện độc” với hệ thống tên lửa chống hạm Kh-35 hoặc tên lửa chống hạm siêu âm P-270 Moskit, có tầm bắn 130 km có thể tạo mối đe dọa lớn đối với lực lượng tàu chiến mặt nước của hải quân Trung Quốc. Nhưng khả năng phòng không của các tàu chiến này có hạn. Chỉ có tàu hộ tống Gepard được trang bị hệ thống pháo – tên lửa phòng không hạm tàu tự động hóa phòng thủ tầm gần tiên tiến.

Rõ ràng là lực lượng tàu chiến mặt nước của các nước Đông Nam Á buộc phải suy nghĩ nghiêm túc vấn đề làm thế nào sử dụng một cách tốt nhất hệ thống tên lửa đối hạm, hệ thống gây nhiễu và công nghệ định vị mục tiêu để đe dọa tàu hải quân Trung Quốc.

Đánh giá tương quan không quân

Quyền kiểm soát khu vực biển Đông cũng là một căn cứ quan trọng cần nghiên cứu. Nếu Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc buộc phải dựa vào máy bay chiến đấu Su-30MK2 để yểm hộ trên không thì trước khi giao chiến, các sĩ quan chỉ huy của các nước Đông Nam Á cần cố gắng dụ cho máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay về phía Nam nhằm gia tăng độ khó cho công tác tiếp viện hậu cần của hạm đội này.

Video đang HOT

Báo Trung Quốc phân tích binh lực quanh Biển Đông - Hình 2

Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: People’s Daily..

Trong thời gian này, máy bay chiến đấu F/A-18, Su-30MKM hoặc máy bay chiến đấu Su-30MKV của các nước Đông Nam Á cần nhanh chóng tập kết là có thể giành được quyền kiểm soát cục bộ. Sau đó sẽ tìm cách tiêu diệt máy bay cảnh báo sớm cung cấp số liệu giám sát mặt nước và hệ thống máy bay không người lái của hạm đội Nam Hải. Điều này giúp tàu chiến của các nước Đông Nam Á tiếp cận tàu chiến Trung Quốc và phát động tấn công. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc đưa tàu sân bay tham chiến, nếu các nước Đông Nam Á muốn đánh bại máy bay trên hạm J-15 với số lượng tương đương và đang mang theo lượng nhiên liệu dồi dào sẽ phải đối mặt với thách thức lớn. Trong tình huống này chiến thắng được hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng phối hợp của lực lượng không quân các nước Đông Nam Á.

Trong cuộc xung đột quân sự trên quy mô lớn này, căn cứ quân sự vịnh Á Long trên đảo Hải Nam chắc chắn sẽ gánh vác trách nhiệm chi viện hậu cần cho hạm đội Nam Hải. Như một số chuyên gia đã kiến nghị, hải quân Trung Quốc nắm quyền chủ động nếu xuất kích từ vịnh Á Long, chỉ cần máy bay oanh tạc H-6G chi viện là có thể giành được đảo tranh chấp. Tuy nhiên, khi vấp phải sự chống cự quyết liệt, nếu muốn giành được chiến thắng, Trung Quốc buộc phải giám sát liên tục trên biển để phát hiện và phát hiện mục tiêu kẻ địch từ vùng biển gần tiếp cận mình. Mặc dù hải quân Trung Quốc có hệ thống trinh sát, radar tầm xa ngoại biên và máy cảm ứng gắn trên tàu chiến, nhưng làm thế nào để phối hợp các hệ thống này tạo ra hiệu ứng cảm ứng phối hợp lại là một thách thức lớn mà Trung Quốc buộc phải đối mặt.

Có thể mạnh dạn đưa ra giả thiết: trường hợp xung đột trên vùng biển Đông tiếp tục leo thang và bùng nổ chiến sự. Trong thời điểm đó, tình hình trực chiến và khả năng phản ứng của quân đội Trung Quốc và các nước Đông Nam Á sẽ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thắng bại của cả hai bên trong giai đoạn đầu. Do khoảng cách giữa vịnh Á Long và cực bắc của quần đảo Trường Sa, nếu hạm đội Nam Hải xuất phát từ cảng này, hành trình sẽ phải mất 30 tiếng đồng hồ mới đến được địa điểm đã định. Chính vì thế quân đội các nước Đông Nam Á, đặc biệt là quân đội Malaysia và Việt Nam, nếu giữ được trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao là có thể chiếm được ưu thế nhờ nhanh chóng bố trí đủ lực lượng và bổ khuyết cho phương diện kỹ thuật.

Cục diện biển Đông nhìn từ Việt Nam

Kể từ năm 2009 triển khai hiện đại hóa quốc phòng, không quân Việt Nam đặt mua máy bay chiến đấu Su-30MKV kiểu mới hiện đại. Do Trung Quốc có thế mạnh rõ nét trong phương diện tác chiến mặt nước, hải quân Việt Nam không mua quá nhiều tàu chiến mặt nước mà chi ngân sách mua tàu ngầm lớp Kilo và xây dựng căn cứ phục vụ cho hạm đội tàu ngầm. Khi 6 tàu ngầm này thực hiện nhiệm vụ trực chiến, ít nhất có 2 chiếc có thể xuất kích tác chiến bất kỳ lúc nào, tạo sự uy hiếp thường trực ở Biển Đông.

Báo Trung Quốc phân tích binh lực quanh Biển Đông - Hình 3

Máy bay Su-30MK2 của không quân Việt Nam bay tuần phòng bảo vệ Trường Sa.

Do đã có sự chuẩn bị tốt và xây dựng chiến lược tác chiến hiệu quả, tháng 8-2011, Việt Nam đã mua của Nga nhiều hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion trang bị tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Yakhont (phiên bản xuất khẩu của P-800 onyx) có tầm bắn trên 300km, bay ở độ cao 5-15m so với mặt biển, với vận tốc siêu thanh 750m/giây (tương đương Mach2) với đa chế độ dẫn bắn. Hệ thống tên lửa cơ động được đánh giá vào hàng hiện đại nhất thế giới này được đặt ở khu vực duyên hải Việt Nam. Mặc dù tầm bắn không thể phủ khắp được quần đảo Trường Sa, nhưng rõ ràng đây là mối nguy hiểm lớn ngăn cản tàu chiến Trung Quốc tiếp cận vùng biển gần của quốc gia này.

Báo Trung Quốc phân tích binh lực quanh Biển Đông - Hình 4

Tàu Kilo trực chiến sẽ tạo sự uy hiếp thường trực với kẻ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt là kinh phí. Năm 2009 và 2010, Việt Nam đặt mua tàu ngầm lớp Kilo, tàu hộ vệ Gerpard và 20 tàu chiến Su-30MKV, tổng giá trị lên tới 3,6 tỉ USD. Tuy nhiên tổng ngân sách chi cho quốc phòng năm 2010 của Việt Nam chỉ có 2,4 tỉ USD.

Xét về lâu dài cơ chế nhập khẩu vũ khí này còn bất ổn, mỗi năm chi phí vận hành cho 1 chiếc tàu ngầm lên tới vài tỉ USD. Nếu kinh tế suy thoái, chắc chắn chương trình mua sắm vũ khí của Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Philippines “lực bất tòng tâm”

Hầu hết các đảo ở quần đảo Trường Sa/Kalayaan chỉ cách Philippines vài trăm km. Xét về yếu tố địa lợi là có lợi nhất cho Philippines bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, mặc dù rất muốn nhưng Phillipines lại không đủ lực. Trải qua mấy chục năm nội chiến hao người tốn của, trong vấn đề phòng thủ ngoại bộ, Philippines lệ thuộc lớn vào điều ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines, khiến cho lực lượng hải quân, không quân nước này ngày càng suy yếu.

Cuối năm 2005, lô máy bay chiến đấu F-5A cuối cùng của Phillipines bị thải khỏi quân đội, khiến nước này rơi vào hoàn cảnh không có máy bay chiến đấu phản lực. Có thể nói, tại biển Đông, lực lượng không quân Philippines rất khó có thể áp dụng biện pháp cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Trong 5 năm tới, Manila sẽ thực hiện cam kết nhập khẩu quân sự, lực lượng hải quân, không quân nước này sẽ có một diện mạo hoàn toàn mới. Về kế hoạch này, ngoài việc xuất phát từ nhu cầu tác chiến hải quân, không quân, Philippines còn phải tìm hiểu vấn đề “dưỡng binh”, biết cách làm thế nào để có thể “nuôi” được lâu dài lực lượng thường quy với giá rất đắt này. Một lựa chọn khả thi nhất là phát huy tối đa thế mạnh địa lý trên quần đảo Trường Sa/Kalayaan, bằng phương thức phi đối xứng, áp dụng chiến lược phòng thủ gần bờ để đối phó với những thách thức ở biển Đông, không cần phải đối đầu trực diện với hải quân Trung Quốc.

Cục diện biển Đông nhìn từ các quốc gia khác

Indonesia, Brunei và Malaysia đều tham gia vào cuộc tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Trường Sa dù ở mức độ khác nhau. Trong các nước này, mức độ hiện đại hóa của hải quân, không quân Malaysia là cao nhất, nhưng số lượng hệ thống tác chiến lại có hạn, chính vì vậy, quốc gia này buộc phải nâng cao tối đa khả năng tác chiến cho tất cả các hệ thống tác chiến. Điều này đồng nghĩa với việc, hải quân Malaysia sẽ phải cải tạo hệ thống đẩy khí động lực học cho các tàu ngầm Scorpene nhằm tăng cường khả năng hoạt động dưới mặt nước. Giống như Việt Nam, Malaysia cũng cần tập trung nâng cao trình độ tác chiến cho lực lượng hải quân và không quân.

Một điều may mắn là, các căn cứ hải quân, không quân của Malaysia đều gần Kota Kinabalu – thủ phủ của bang Sabah và Labuan – hòn đảo nằm ở phía Tây Nam bang Sabah, thuận tiện cho quân đội Malaysia nhanh chóng bố trí lực lượng ra biển Đông. Ngoài ra, tàu hậu cần lớp Sri Indera Sakti cũng có thể tiếp viện hậu cần cho tàu chiến của hải quân Malaysia tác chiến ở đảo Borne. Tại căn cứ hải quân vịnh Sepanggar ở bang Sabah, lực lượng hải quân, không quân Malaysia sẽ tổ chức tập trận trên quy mô lớn vào năm nay để đối phó với các sự vụ thường xuyên diễn ra trên biển Đông. Nếu quân đội Malaysia muốn phá hủy thế mạnh của Trung Quốc, thì các cuộc tập trận với cường độ cao này buộc phải tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao trình độ tác chiến cho quân đội.

Báo Trung Quốc phân tích binh lực quanh Biển Đông - Hình 5

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá là sẽ trở thành mồi ngon nếu tham chiến ở Biển Đông.

Hơn 10 năm nay, Indonesia luôn rơi vào tình trạng bạo loạn trong nước, quân đội không thể hiện đại hóa. Trang bị vũ khí của lực lượng không quân Indonesia bao gồm 10 chiếc F-16A/B, 5 chiếc Su-27SK và 5 chiếc Su-30MK máy bay chiến đấu. Việc các máy bay chiến đấu này có được sử dụng bình thường hay không là điều đáng nghi ngờ. Cùng với đó, tàu hộ vệ và tàu tuần tra của lực lượng hải quân Indonesia cũng đã quá cũ, phạm vi thăm dò radar cũng rất có hạn.

Năm 2009, sau khi hải quân Indonesia tiếp nhận lô tàu hộ vệ hạng nhẹ gồm 4 chiếc lớp Sigma, năng lực tác chiến mặt nước của quốc gia này đã khá hơn một chút so với trước đó. Ngoài ra, sức mạnh quân sự của Bruinei ở biển Đông gần như là con số không.

Một bên là quân đội Trung Quốc ngày càng tăng cường sức ép trên biển Đông, một bên là các nước Đông Nam Á kêu gọi sở hữu chủ quyền nhưng chưa thể phát triển lực lượng quân sự đủ mạnh trong một sớm một chiều, trong tương lai, cục diện trên biển Đông sẽ như thế nào? Chắc chắn Trung Quốc sẽ tiếp tục kiềm chế, sẽ không dùng quân đội để phát động cuộc tấn công toàn diện trên biển Đông.

Theo vietbao

Hải quân Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV) hôm nay loan báo hạm đội Nam Hải nước này tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Nhiều trang mạng Trung Quốc hôm nay đều dẫn bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát ngày 15/5 nói hạm đội Nam Hải nước này tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông hôm 12/5 vừa qua. CCTV còn đăng cả video clip (xem bên dưới) về cuộc tập trận này.

Hải quân Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông - Hình 1

Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển Đông. Ảnh cắt từ clip của CCTV

Theo mô tả của CCTV, cuộc tập trận này của hạm đội Nam Hải là hành động diễn ra hằng năm với mục đích "bảo vệ chủ quyền biển đảo" nằm trong vùng "đường lưỡi bò" phi lý mà nước này tự vẽ ra.

Mạng tin QQ.com dẫn nguồn Tân Kinh báo, Trung Quốc nói hải quân thuộc hạm đội Nam Hải diễn tập với tàu chiến, trực thăng săn ngầm, trực thăng chiến đấu và lính thủy với các bài tập chống tàu ngầm, chống tên lửa, chống không kích.

Tân Kinh báo hô hào rằng đây là cuộc diễn tập cần thiết bảo vệ chủ quyền và nâng cao khả năng tác chiến trong những vùng biển có khí hậu, địa hình phức tạp. Thậm chí, tờ báo này còn nói hạm đội Nam Hải đã kết hợp tập trận cùng lực lượng binh lính đóng trên một số đảo ở Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc chiếm đóng trái phép năm 1988) để tạo thành thế trận liên hoàn với sự tham gia của cả tàu chiến, tàu hải giám, tàu ngư chính.

Hải quân Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông - Hình 2

Tàu chiến hải quân Trung Quốc bắn đạn thật - Ảnh: Chinamil

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc và cả video clip của kênh CCTV 14 không nói rõ quân lính thuộc những đảo nào ở Trường Sa tham gia diễn tập.

Một hạm đội khác là hạm đội Đông Hải, Trung Quốc cũng được kênh tin tức CCTV tiếng Anh nói là đang trên đường đến Biển Đông diễn tập. Hạm đội này đã vào kênh Bashi lúc 7 giờ sáng ngày 13/5, giờ Bắc Kinh. Kênh Bashi là một đường thủy quốc tế nối liền Biển Đông và Thái Bình Dương.

Trong diễn biến liên quan, hôm 14/5, đội khảo sát biển thuộc cái gọi là Thành phố Tam Sa đã sử dụng tàu Ngư chính 310 đi khảo sát một số đảo thuộc Tam Sa. Thành phố Tam Sa là đơn vị được Trung Quốc đơn phương thành lập trái phép năm ngoái với tuyên bố là đơn vị quản lý hành chính quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo vietbao

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chính quyền Tổng thống Trump liệt hàng nghìn người nhập cư là đã chếtChính quyền Tổng thống Trump liệt hàng nghìn người nhập cư là đã chết
19:40:27 12/04/2025
Đằng sau việc hàng loạt sinh viên du học tại Mỹ bị thu hồi visa không lý doĐằng sau việc hàng loạt sinh viên du học tại Mỹ bị thu hồi visa không lý do
19:54:46 13/04/2025
Tổng thống Donald Trump để ngỏ việc miễn trừ đối với một số quốc giaTổng thống Donald Trump để ngỏ việc miễn trừ đối với một số quốc gia
22:28:38 12/04/2025
Giáo sư kinh tế Mỹ nhận định về chiến lược thuế quan của Tổng thống TrumpGiáo sư kinh tế Mỹ nhận định về chiến lược thuế quan của Tổng thống Trump
16:23:47 13/04/2025
Chảy máu chất xám tại Mỹ: Nhân tài đổ xô rời đi dưới thời Tổng thống TrumpChảy máu chất xám tại Mỹ: Nhân tài đổ xô rời đi dưới thời Tổng thống Trump
05:52:58 14/04/2025
Lo sợ suy thoái, thế hệ Gen Z tại Mỹ đổ xô kiếm thêm tấm bằng sau đại họcLo sợ suy thoái, thế hệ Gen Z tại Mỹ đổ xô kiếm thêm tấm bằng sau đại học
09:15:01 13/04/2025
'Nhà tiên tri' khủng hoảng 2008 cảnh báo điều tồi tệ hơn suy thoái đang chờ đợi'Nhà tiên tri' khủng hoảng 2008 cảnh báo điều tồi tệ hơn suy thoái đang chờ đợi
15:05:02 14/04/2025
Thủ tướng đắc cử Đức nêu điều kiện để Ukraine gia nhập NATO, EUThủ tướng đắc cử Đức nêu điều kiện để Ukraine gia nhập NATO, EU
21:05:20 13/04/2025

Tin đang nóng

Rộ tin nam rapper hot nhất nhì Vbiz hẹn hò 1 đàn chị, "bà hàng xóm" nhiều lần bắt gặp tình tứ ở nhà riêng?Rộ tin nam rapper hot nhất nhì Vbiz hẹn hò 1 đàn chị, "bà hàng xóm" nhiều lần bắt gặp tình tứ ở nhà riêng?
13:11:41 14/04/2025
Sập lan can trường học, một số học sinh bị thươngSập lan can trường học, một số học sinh bị thương
15:23:15 14/04/2025
4 mỹ nhân Hoa ngữ có nụ cười "ăn tiền" nhất: Nhan sắc thì nhiều, nhưng cười đẹp thế này thì chỉ vài người có!4 mỹ nhân Hoa ngữ có nụ cười "ăn tiền" nhất: Nhan sắc thì nhiều, nhưng cười đẹp thế này thì chỉ vài người có!
13:03:59 14/04/2025
Ái nữ của "ông trùm" bút bi Thiên Long lần đầu lộ diện trong đám cưới, chú rể lái siêu xe chục tỷ đến rước nàng về dinhÁi nữ của "ông trùm" bút bi Thiên Long lần đầu lộ diện trong đám cưới, chú rể lái siêu xe chục tỷ đến rước nàng về dinh
15:31:33 14/04/2025
Dọn dẹp chiếc giường cũ, bất ngờ phát hiện gói vàng trị giá 500 triệu đồngDọn dẹp chiếc giường cũ, bất ngờ phát hiện gói vàng trị giá 500 triệu đồng
14:06:44 14/04/2025
Cặp đôi Chị Đẹp - Á hậu hẹn hò đồng giới nghi toang, người trong cuộc có phản ứng gây bàn tán!Cặp đôi Chị Đẹp - Á hậu hẹn hò đồng giới nghi toang, người trong cuộc có phản ứng gây bàn tán!
12:42:27 14/04/2025
Sao nam 9X ngoan nhất showbiz đăng clip nhạy cảm: 3 lần ra tuyên bố nóng, càng nói càng dạiSao nam 9X ngoan nhất showbiz đăng clip nhạy cảm: 3 lần ra tuyên bố nóng, càng nói càng dại
12:39:15 14/04/2025
Lộ khoảnh khắc siêu mẫu Kỳ Hân phờ phạc ngồi xe lăn trên sân pickleball sau chấn thương gãy chân gây sốcLộ khoảnh khắc siêu mẫu Kỳ Hân phờ phạc ngồi xe lăn trên sân pickleball sau chấn thương gãy chân gây sốc
16:41:40 14/04/2025

Tin mới nhất

Mối quan ngại đặc biệt của các nhà thầu quân sự Mỹ giữa cuộc chiến thương mại

Mối quan ngại đặc biệt của các nhà thầu quân sự Mỹ giữa cuộc chiến thương mại

15:12:15 14/04/2025
Nhưng Trung Quốc mới chỉ bắt đầu thiết lập hệ thống cấp giấy phép. Điều đó khiến các giám đốc điều hành trong ngành lo ngại rằng quá trình này có thể kéo dài và nguồn cung khoáng sản và sản phẩm tương tự ở bên ngoài Trung Quốc có thể sớ...
EU thúc đẩy thoả thuận năng lượng để hạ nhiệt căng thẳng khi Mỹ tạm ngừng áp thuế đối ứng

EU thúc đẩy thoả thuận năng lượng để hạ nhiệt căng thẳng khi Mỹ tạm ngừng áp thuế đối ứng

15:08:26 14/04/2025
Giới chức châu Âu kỳ vọng động thái này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy một thỏa thuận năng lượng mới với Washington, đồng thời góp phần hạ nhiệt căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương.
Ông Daniel Noboa tái đắc cử Tổng thống Ecuador

Ông Daniel Noboa tái đắc cử Tổng thống Ecuador

14:58:41 14/04/2025
Kết quả này tương đối khác so với dự báo trước đó của giới phân tích cho rằng vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ là "cuộc rượt đuổi kịch tính giữa hai ứng cử viên.
Căng thẳng Hamas Israel: Israel cảnh báo tăng cường oanh kích

Căng thẳng Hamas Israel: Israel cảnh báo tăng cường oanh kích

14:22:12 14/04/2025
Trong diễn biến tương tự cùng ngày, theo một số phương tiện truyền thông, khoảng 200 bác sĩ quân y Israel đã ký một bản kiến nghị đề xuất chấm dứt giao tranh và đưa các con tin trở về nước.
Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol ra hầu tòa hình sự về tội danh nổi loạn

Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol ra hầu tòa hình sự về tội danh nổi loạn

14:19:38 14/04/2025
Trong phiên xét xử đầu tiên này, tòa tiến hành xác minh lý lịch bị cáo trước khi đại diện của Cơ quan công tố trình bày cáo trạng và nhóm luật sư bào chữa cho ông Yoon đưa ra lập luận pháp lý. Có 2 sĩ quan quân đội được triệu tập làm nh...
Ai Cập tăng cường hợp tác với các nước vùng Vịnh

Ai Cập tăng cường hợp tác với các nước vùng Vịnh

14:15:37 14/04/2025
Theo số liệu chính thức, Ai Cập đã đầu tư khoảng 550 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, bao gồm các dự án xây dựng 7.000 km đường giao thông mới, các cảng mới và 24 thành phố mới.
Chính phủ liên minh Đức ủng hộ mục tiêu khí hậu 90% của EU kèm điều kiện

Chính phủ liên minh Đức ủng hộ mục tiêu khí hậu 90% của EU kèm điều kiện

14:14:03 14/04/2025
Điều này đồng nghĩa với việc thay vì cắt giảm phát thải trong nước, các nước có thể tài trợ cho các dự án giảm phát thải tại các quốc gia ngoài EU và tính kết quả đó vào thành tích quốc gia của mình.
Mỹ tăng cường không kích gần thủ đô Yemen

Mỹ tăng cường không kích gần thủ đô Yemen

14:10:12 14/04/2025
Vụ việc đã kích hoạt còi báo động tại nhiều khu vực ở trung tâm Israel, buộc hàng triệu người dân phải trú ẩn, mặc dù không ghi nhận thương vong hay thiệt hại nào.
Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc họp quốc tế về an ninh Biển Đen

Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc họp quốc tế về an ninh Biển Đen

14:04:00 14/04/2025
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không nêu rõ những quốc gia nào sẽ tham dự, tuy nhiên lưu ý rằng sẽ không có quan chức của Nga trong số các đại diện quân sự nước ngoài tham gia cuộc họp.
Ukraine bác tin đàm phán trực tiếp với Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ukraine bác tin đàm phán trực tiếp với Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

13:40:19 14/04/2025
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine, ông Andrey Sibiga, đã phủ nhận thông tin trên. Ông cho rằng những báo cáo liên quan đến các cuộc đàm phán là không chính xác và khẳng định "không có cuộc đàm phán nào được lên kế hoạch".
Iran thông tin về nội dung thảo luận với Mỹ tại Oman

Iran thông tin về nội dung thảo luận với Mỹ tại Oman

13:37:39 14/04/2025
Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, ông Abdelatty đề cao vai trò "mang tính xây dựng và quan trọng" của Oman trong việc tạo điều kiện cho cuộc gặp trực tiếp chớp nhoáng giữa Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi và Đặc phái viên Mỹ W...
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump chuẩn bị công bố thuế suất nhập khẩu chất bán dẫn

Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump chuẩn bị công bố thuế suất nhập khẩu chất bán dẫn

13:32:24 14/04/2025
Thông báo của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ thông báo danh sách một số sản phẩm công nghệ cao sẽ được miễn trừ khỏi chính sách thuế quan mới của chính quyền.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu lên tiếng vụ sữa giả, xót vì lý do này, lộ danh tính 2 bác sĩ tiếp tay?

Hoa hậu lên tiếng vụ sữa giả, xót vì lý do này, lộ danh tính 2 bác sĩ tiếp tay?

Sao việt

17:50:59 14/04/2025
Hành vi trục lợi từ việc sản xuất, buôn bán sữa giả của nhóm đối tượng vừa bị bắt khiến nhiều người không khỏi bức xúc, phẫn nộ. Trong số đó, có cả các Hoa hậu tại Việt Nam.
Chu Thanh Huyền tình tứ bên Quang Hải sau sóng gió, "dát" toàn đồ hiệu sang chảnh, nhan sắc gây chú ý

Chu Thanh Huyền tình tứ bên Quang Hải sau sóng gió, "dát" toàn đồ hiệu sang chảnh, nhan sắc gây chú ý

Sao thể thao

17:41:55 14/04/2025
Tối 13/4, trên trang cá nhân, nàng WAG Chu Thanh Huyền đã đăng tải những khoảnh khắc hạnh phúc khi cô cùng Quang Hải và các thành viên trong gia đình chồng tề tựu bên bữa tối thân mật tại một khách sạn sang trọng.
Ít thôi, nhưng đúng cái mình cần: Đây chính là cách chi tiêu kiểu mới của phụ nữ thông minh

Ít thôi, nhưng đúng cái mình cần: Đây chính là cách chi tiêu kiểu mới của phụ nữ thông minh

Sáng tạo

17:37:40 14/04/2025
Chi tiêu tối giản không phải là cắt giảm mọi thứ, mà là lựa chọn thông minh để sống đủ đầy hơn với ít vật chất hơn - một lối sống đang được nhiều phụ nữ hiện đại theo đuổi để tìm lại sự chủ động và thanh thản trong tài chính cá nhân.
Bảng giá xe máy Super Cub C125 mới nhất tháng 4/2025

Bảng giá xe máy Super Cub C125 mới nhất tháng 4/2025

Xe máy

17:28:35 14/04/2025
Mẫu xe Super Cub C125 trong tháng 4 vẫn được Honda bán ra thị trường 2 phiên bản: Tiêu chuẩn và đặc biệt, đi kèm với 3 tùy chọn màu sắc như: Xanh xám, đen và xanh dương.
5 mẫu xe hybrid hút khách nhất tại Việt Nam hiện nay

5 mẫu xe hybrid hút khách nhất tại Việt Nam hiện nay

Ôtô

17:24:13 14/04/2025
Trong 3 tháng đầu năm, mẫu xe MPV cỡ trung của Toyota bán ra được 1.360 chiếc, trong đó có tới 609 chiếc phiên bản động cơ hybrid Innova Cross HEV, chiếm tới 44,8%.
Lấy 40 triệu đi trả nợ rồi dựng hiện trường giả bị trộm két sắt

Lấy 40 triệu đi trả nợ rồi dựng hiện trường giả bị trộm két sắt

Pháp luật

17:14:08 14/04/2025
Quá trình xác minh và qua công tác tuyên truyền, vận động, bà Đỗ Thị H. thừa nhận dựng lên câu chuyện nhà bị mất trộm để che giấu việc đã lấy số tiền trên để trả nợ trước đó.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

Bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

Sức khỏe

16:38:18 14/04/2025
Lá và rễ đinh lăng chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Rễ cây vị ngọt, hơi đắng, tính mát, tác dụng thông huyết mạch, tăng cường sinh lực, cải thiện sức bền và tăng sức đề kháng.
Công nghệ sạch thay thế chất làm mát độc hại

Công nghệ sạch thay thế chất làm mát độc hại

Thế giới số

16:27:26 14/04/2025
Vì vậy mà HFC cũng đang bị loại bỏ dần, tuy nhiên chất thay thế nguồn gốc tự nhiên như ammoniac hay isobutane cũng mang độc tính, dễ cháy, hiệu quả giảm ở vùng khí hậu nóng.
Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền – 10 năm nâng tầm dịch vụ cưới hỏi miền Tây

Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền – 10 năm nâng tầm dịch vụ cưới hỏi miền Tây

Tin nổi bật

15:22:00 14/04/2025
Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền là một trong những đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các cặp đôi trong ngày trọng đại.
Hoàng tử George thừa hưởng một khả năng đặc biệt từ Vương phi Kate khiến ai cũng phải chú ý mỗi khi xuất hiện

Hoàng tử George thừa hưởng một khả năng đặc biệt từ Vương phi Kate khiến ai cũng phải chú ý mỗi khi xuất hiện

Netizen

15:16:26 14/04/2025
Mới đây, chỉ một chi tiết nhỏ trong bộ trang phục cũng đủ để cho thấy: cậu bé đang âm thầm tiếp nối tinh thần thời trang đầy tinh tế từ mẹ mình - Vương phi Kate.
Đúng 3 ngày đầu tuần 14 đến 16/4, 3 con giáp nhận được lộc trời ban, vét sạch ví Thần tài, an nhàn hưởng thụ cuộc sống sung túc no đủ

Đúng 3 ngày đầu tuần 14 đến 16/4, 3 con giáp nhận được lộc trời ban, vét sạch ví Thần tài, an nhàn hưởng thụ cuộc sống sung túc no đủ

Trắc nghiệm

14:09:00 14/04/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp nhận được LỘC TRỜI ban, vét sạch ví Thần tài, an nhàn hưởng thụ cuộc sống sung túc no đủ vào đúng 3 ngày đầu tuần 14 đến 16/4 này nhé!