Báo Trung Quốc cảnh báo Obama không ‘châm lửa ở châu Á’

Theo dõi VGT trên

Trung Quốc hôm qua cảnh báo Tổng thống Mỹ Obama không nên châm lửa ở châu Á sau khi ông thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Báo Trung Quốc cảnh báo Obama không châm lửa ở châu Á - Hình 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày từ 23 đến 25/5. Trong ngày đầu tiên, ông thông báo Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam và điều này “không do yếu tố Trung Quốc”, đồng thời cho biết Hà Nội và Washington có cùng mối quan ngại về tình hình Biển Đông.

“Mỹ và Việt Nam không nên ‘châm lửa tại khu vực’”, China Daily, tờ báo đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo trong bài xã luận đăng hôm qua, cho rằng hành động của ông Obama là nhằm “hạn chế Trung Quốc trỗi dậy”. “Điều này, nếu là thật, thì gây hại cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Global Times cho rằng tuyên bố “không nhằm vào Trung Quốc” là “lời nói dối rất tệ”, “làm sự đối đầu chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh thêm trầm trọng”. Tờ này còn tố Washington đang cố thắt chặt ba tấm lưới quanh Bắc Kinh, về tư tưởng, an ninh, kinh tế và thương mại, nhằm giữ vững vị trí thống trị ở khu vực.

Báo Trung Quốc cảnh báo Obama không châm lửa ở châu Á - Hình 2

Máy bay trinh sát săn ngầm P-3C Orion, một trong những vũ khí Mỹ được kỳ vọng bán cho Việt Nam sau khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ. Ảnh: Wikimedia.

Video đang HOT

Phát biểu tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi Tổng thống Obama đến đây hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói việc dỡ lệnh cấm vận không liên quan đến Trung Quốc mà là để thúc đẩy một “trật tự dựa trên các nguyên tắc” ở khu vực đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới này.

“Nếu muốn đề cập đến khả năng xuất hiện mồi lửa có thể đốt cháy gì đó, chúng tôi lưu ý rằng Trung Quốc không nên có hành động đơn phương như cải tạo đất hoặc quân sự hóa các đảo” tại nơi có nhiều bên tuyên bố chủ quyền chống lấn, ông Kerry cho biết.

Theo ông Kerry, Trung Quốc nên nhớ rằng Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông. Mỹ chỉ nói rằng “hãy giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, theo trật tự dựa trên các nguyên tắc”.

Nới lỏng một lệnh cấm vận vũ khí không phải là phi trật tự và cũng không gây kích động, ông Kerry nhấn mạnh. “Tôi hy vọng Trung Quốc hiểu điều này chính xác”.

Ngày 23/5, khi được hỏi về phản ứng của Bắc Kinh trước quyết định của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Quốc “vui mừng khi thấy Việt Nam và Mỹ có bước tiến trong quan hệ giữa hai nước” và “hy vọng việc cải thiện quan hệ Việt – Mỹ có lợi cho hòa bình, ổn định”, theo Reuters.

“Đây là một tiến trình được bắt đầu tương đối gian nan với các cuộc đối thoại khó khăn từ nhiều năm trước, với sự tham gia của Ngoại trưởng Kerry, thượng nghị sĩ John McCain cùng rất nhiều người khác từ cả hai chính phủ”, ông Obama nói về quá trình dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, nhấn mạnh rằng điều này cho thấy quan hệ hai nước đã bình thường hóa hoàn toàn.

Như Tâm

Theo VNE

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 24.5 chỉ trích gay gắt việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, cho rằng động thái này là nhắm vào Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam - Hình 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi họp báo chung tại Hà Nội ngày 23.4.2016. REUTERS

Trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Hà Nội ngày 23.5, Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương mà Washington mà áp đặt lên Việt Nam 41 năm qua.

Trả lời báo chí về quyết định lịch sử này, ông Obama, đang có chuyến thăm Việt Nam (từ ngày 23-25.5), cho biết Mỹ không phụ thuộc bất cứ điều gì từ "yếu tố" Trung Quốc, mà đây chỉ là một phần của tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt Nam.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo, một phụ bản của Nhân Dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24.5 chỉ trích tuyên bố trên của ông Obama là "lời nói dối rất nghèo nàn".

"Mục tiêu sau cùng" của Washington là nhằm củng cố thế thống trị trong khu vực và "lợi dụng Việt Nam để gây thêm rắc rối ở Biển Đông", theo Hoàn Cầu Thời báo.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam - Hình 2
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội ngày 24.5.2016. REUTERS

Tương tự, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), có Việt Nam tham gia mà không có Trung Quốc, là "một trong số ba tấm lưới Mỹ muốn giăng lên để bó chặt Trung Quốc bao gồm: ý thức hệ, an ninh, kinh tế - thương mại", Hoàn cầu Thời báo viết.

Việc ông Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận có thể là một ngạc nhiên đối với Hoàn Cầu Thời báo, vì tờ báo này trước đó tự tin tuyên bố việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là điều không thể xảy ra, theo AFP.

China Daily, tờ báo tiếng Anh của chính quyền Trung Quốc, ngày 24.5 cũng chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam là nhằm kiềm chế Trung Quốc (?).

Bài xã luận của China Daily cho rằng động thái này của Mỹ có nguy cơ "dễ gây kích ngòi xung đột trong khu vực".

"Hai cựu thù giờ trở thành bạn và đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ hợp tácthương mại, quân sự và chính trị. Động thái này cho thấy không có đồng minh bất diệt, kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích bất diệt và vĩnh viễn", theo China Daily.

Phúc Duy

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vongDừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vong
00:06:23 26/04/2025
Tang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủTang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủ
23:37:46 25/04/2025
Tổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phépTổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
21:09:50 26/04/2025
Con trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - UkraineCon trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - Ukraine
18:36:13 26/04/2025
Harvard kiện Chính quyền Tổng thống Trump: Toàn cảnh vụ kiện chấn động nền giáo dục MỹHarvard kiện Chính quyền Tổng thống Trump: Toàn cảnh vụ kiện chấn động nền giáo dục Mỹ
19:52:43 26/04/2025
Khách du lịch Đức bị trục xuất khỏi Mỹ vì không đặt phòng khách sạnKhách du lịch Đức bị trục xuất khỏi Mỹ vì không đặt phòng khách sạn
19:33:18 25/04/2025
Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố giành lại hoàn toàn KurskUkraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố giành lại hoàn toàn Kursk
20:55:05 26/04/2025
Cuộc chiến nguy hiểm hơn đang rình rập nước Mỹ phía sau chính sách thuế quanCuộc chiến nguy hiểm hơn đang rình rập nước Mỹ phía sau chính sách thuế quan
19:31:20 25/04/2025

Tin đang nóng

Thanh niên nổi tiếng mạng đã đến TP.HCM sau 22 ngày đạp xe từ Hà Nội, nói 5 từ không ngờ khi đã kịp "deadline"Thanh niên nổi tiếng mạng đã đến TP.HCM sau 22 ngày đạp xe từ Hà Nội, nói 5 từ không ngờ khi đã kịp "deadline"
09:13:48 27/04/2025
Nữ NSND sở hữu biệt thự gần 500m2 trung tâm TP.HCM, 20 tuổi đã mua ô tôNữ NSND sở hữu biệt thự gần 500m2 trung tâm TP.HCM, 20 tuổi đã mua ô tô
06:24:31 27/04/2025
Vợ chồng Lê Phương đến tiễn đưa Quý Bình về biển Cần Giờ, chi tiết 8 bông hoa tím gây xôn xaoVợ chồng Lê Phương đến tiễn đưa Quý Bình về biển Cần Giờ, chi tiết 8 bông hoa tím gây xôn xao
08:08:33 27/04/2025
Nhan sắc Trấn Thành hậu giảm cânNhan sắc Trấn Thành hậu giảm cân
06:50:36 27/04/2025
Nữ thần sang nhất phim Hàn Quốc: Gương mặt đài các, khí chất lạnh lùng, 40 tuổi vẫn đẹp như sương sớmNữ thần sang nhất phim Hàn Quốc: Gương mặt đài các, khí chất lạnh lùng, 40 tuổi vẫn đẹp như sương sớm
05:52:16 27/04/2025
Midu và mẹ chồng: Mối quan hệ từng gây xôn xao, 1 hành động diễn ra trong lễ cưới lộ rõ cách cư xửMidu và mẹ chồng: Mối quan hệ từng gây xôn xao, 1 hành động diễn ra trong lễ cưới lộ rõ cách cư xử
08:05:37 27/04/2025
Nghe lỏm được chuyện chị gái mình cho các cháu 10 triệu tiền đi du lịch, cô em chồng đến tận nhà tôi đập phá để đòi bằng được số tiền đóNghe lỏm được chuyện chị gái mình cho các cháu 10 triệu tiền đi du lịch, cô em chồng đến tận nhà tôi đập phá để đòi bằng được số tiền đó
05:33:18 27/04/2025
100 triệu người đòi mỹ nhân này giải nghệ ngay lập tức: Phá nát nguyên tác kinh điển, diễn dở nhất Trung Quốc100 triệu người đòi mỹ nhân này giải nghệ ngay lập tức: Phá nát nguyên tác kinh điển, diễn dở nhất Trung Quốc
08:13:04 27/04/2025

Tin mới nhất

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

09:35:31 27/04/2025
Hai ông lớn công nghệ Mỹ - Google và Intel yêu cầu nhân viên có mặt ít nhất 3-4 ngày tại văn phòng vì hành động này là cần thiết .
Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

08:44:48 27/04/2025
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tự lực và tự cường để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Mỹ để giành vị trí thống trị trong lĩnh vực AI.
Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

08:13:17 27/04/2025
Vệ tinh Cosmos 2553 được Nga phóng lên vài tuần trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022 đã trải qua nhiều đợt quay bất thường trong suốt năm qua.
Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

08:10:31 27/04/2025
Hôm 25.4, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhiệm kỳ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis và gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia khác.
Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

07:24:41 27/04/2025
Theo các hồ sơ chính phủ và tòa án Mỹ, ông Jared Isaacman người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí lãnh đạo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), từng bị bắt về cáo buộc gian lận.
Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

07:22:07 27/04/2025
Tờ South China Morning Post đưa tin Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) vừa thông báo sẽ chia sẻ các mẫu đá mặt trăng với hai trường đại học tại Mỹ cùng viện và cơ quan vũ trụ ở 5 quốc gia khác.
Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

07:18:11 27/04/2025
Do lịch trình làm việc bận rộn, Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải ăn mừng sinh nhật đệ nhất phu nhân Melania với bữa tối trên chuyên cơ Không lực Một.
Nhà Trắng có thêm sắc lệnh hành pháp

Nhà Trắng có thêm sắc lệnh hành pháp

07:12:28 27/04/2025
Trước diễn biến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cảnh báo sắc lệnh của Mỹ vi phạm luật quốc tế và làm tổn hại các lợi ích của cộng đồng thế giới, theo Tân Hoa xã.
Thương chiến Mỹ - Trung đang hạ nhiệt?

Thương chiến Mỹ - Trung đang hạ nhiệt?

07:09:41 27/04/2025
Hôm qua 25.4, nhiều hãng truyền thông loan tin Trung Quốc có thể miễn trừ thuế suất 125% đối với một số sản phẩm Mỹ giữa bối cảnh căng thẳng thương mại song phương dâng cao gần đây.
Iran và Mỹ kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 3 về vấn đề hạt nhân

Iran và Mỹ kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 3 về vấn đề hạt nhân

07:07:52 27/04/2025
Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Iran Abbbas Araqchi bày tỏ hài lòng về tiến trình và nhịp độ đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời cho biết cả hai bên đều thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm .
Ông Trump gia tăng sức ép lên Nga lẫn Ukraine ?

Ông Trump gia tăng sức ép lên Nga lẫn Ukraine ?

07:04:11 27/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã có phản ứng hiếm thấy về vụ Nga bị cáo buộc tấn công thủ đô Kyiv của Ukraine, trong khi Moscow tuyên bố sẵn sàng ký kết thỏa thuận về xung đột.
Ukraine lên tiếng trước tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kursk của Nga

Ukraine lên tiếng trước tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kursk của Nga

07:03:38 27/04/2025
Trước đó, lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vượt biên giới sang tỉnh Kursk từ ngày 6/8/2024. Các đơn vị Ukraine đã chiếm được thành phố Sudzha cùng các vùng phụ cận chỉ trong vòng vài ngày.

Có thể bạn quan tâm

TSMC xác nhận mẫu iPhone đầu tiên trang bị chip 1,4nm

TSMC xác nhận mẫu iPhone đầu tiên trang bị chip 1,4nm

12:44:18 27/04/2025
TSMC vừa xác nhận sự ra đời của quy trình 1,4nm, dự kiến sẽ được áp dụng cho các chip Apple Silicon trong tương lai, mà cụ thể là từ năm 2028.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mazda 6e, công suất 258 mã lực, nội thất tiện nghi, công nghệ tiên tiến

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mazda 6e, công suất 258 mã lực, nội thất tiện nghi, công nghệ tiên tiến

Ôtô

12:44:09 27/04/2025
Mazda 6e được trang bị pin lithium-ion dung lượng 80 kWh, cho phép xe di chuyển tối đa 552 km sau mỗi lần sạc đầy. Đặc biệt, công nghệ sạc nhanh giúp nạp từ 30% lên 80% chỉ trong 15 phút, mang lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng.
Nvidia công bố dòng laptop GeForce RTX 50 tích hợp AI thế hệ mới

Nvidia công bố dòng laptop GeForce RTX 50 tích hợp AI thế hệ mới

Đồ 2-tek

12:41:55 27/04/2025
Với hiệu năng cải tiến và sức mạnh AI vượt trội, thế hệ laptop sử dụng GPU Nvidia thế hệ RTX 50 hứa hẹn tạo ra bước chuyển lớn trong ngành đồ họa và game.
Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh

Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh

Tin nổi bật

12:33:26 27/04/2025
Ngày 27/4, ông Trần Minh Châu, Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợp với lực lượng công an tổ chức tìm kiếm 2 em nhỏ là anh em ruột, sau khi gia đình trình báo mất l...
Xe tay ga cùng phân khúc với Honda Vision, thiết kế cá tính, giá ngang Wave RSX

Xe tay ga cùng phân khúc với Honda Vision, thiết kế cá tính, giá ngang Wave RSX

Xe máy

12:15:16 27/04/2025
Hero Xoom 110 2025 là mẫu xe tay ga sở hữu thiết kế cá tính cùng nhiều trang bị đáng chú ý nhưng giá khá hấp dẫn.
Quần jeans ống đứng và giày bệt: sang xịn, mát mẻ trong mùa hè

Quần jeans ống đứng và giày bệt: sang xịn, mát mẻ trong mùa hè

Thời trang

12:11:31 27/04/2025
Quần jeans tối màu không chỉ dành cho mùa thu mà còn phù hợp vào mùa hè và đẹp nhất khi kết hợp với giày thể thao Adidas màu nâu hay độc đáo với dép bệt có quai hậu cross để có vẻ ngoài bóng bẩy, cổ điển.
Tranh cãi quán cà phê 'vườn thú người' ở Thái Lan

Tranh cãi quán cà phê 'vườn thú người' ở Thái Lan

Lạ vui

12:05:28 27/04/2025
Một quán cà phê ở Chiang Mai, Thái Lan bác bỏ phàn nànkhi khách hàng cho rằng nơi này đang biến không gian làm việc của người lao động thành vườn thú .
3 tháng tới, 2 tuổi này có số chốt được căn nhà mơ ước 1 tuổi nên tránh vội vàng kẻo rơi vào vòng vay nợ

3 tháng tới, 2 tuổi này có số chốt được căn nhà mơ ước 1 tuổi nên tránh vội vàng kẻo rơi vào vòng vay nợ

Trắc nghiệm

12:02:51 27/04/2025
Tháng 5 đến tháng 7/2025 là giai đoạn xoay vận mạnh về tài chính với nhiều tuổi nữ trung niên. Có người gom đủ tiền, bất ngờ chốt được căn nhà mong mỏi bấy lâu.
Mổ cấp cứu nam bệnh nhân bị đinh đâm xuyên hộp sọ ở Hải Phòng

Mổ cấp cứu nam bệnh nhân bị đinh đâm xuyên hộp sọ ở Hải Phòng

Sức khỏe

11:51:36 27/04/2025
Các y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) đã mổ cấp cứu thành công rút chiếc đinh sắt dài khoảng 5cm cắm sâu vào hộp sọ một bệnh nhân nam 47 tuổi.
Bắt giữ 5 đối tượng điều hành đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Bắt giữ 5 đối tượng điều hành đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Pháp luật

11:45:50 27/04/2025
Đường dây đánh bạc qua mạng bằng hình thức cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng vừa bị công an triệt phá, bắt 5 đối tượng.
'Điểm danh' 15 khối diễu binh ở TP.HCM bằng sắc phục

'Điểm danh' 15 khối diễu binh ở TP.HCM bằng sắc phục

Netizen

11:35:40 27/04/2025
Trang phục các khối diễu binh ở TP.HCM dịp 30/4 phản ánh đặc trưng từng lực lượng, từ nữ sĩ quan, cảnh sát đến dân quân, kỵ binh hay chiến sĩ gìn giữ hòa bình.