Báo Trung Quốc cảnh báo Obama không ‘châm lửa ở châu Á’
Trung Quốc hôm qua cảnh báo Tổng thống Mỹ Obama không nên châm lửa ở châu Á sau khi ông thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày từ 23 đến 25/5. Trong ngày đầu tiên, ông thông báo Mỹ quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam và điều này “không do yếu tố Trung Quốc”, đồng thời cho biết Hà Nội và Washington có cùng mối quan ngại về tình hình Biển Đông.
“Mỹ và Việt Nam không nên ‘châm lửa tại khu vực’”, China Daily, tờ báo đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo trong bài xã luận đăng hôm qua, cho rằng hành động của ông Obama là nhằm “hạn chế Trung Quốc trỗi dậy”. “Điều này, nếu là thật, thì gây hại cho hòa bình và ổn định khu vực”.
Global Times cho rằng tuyên bố “không nhằm vào Trung Quốc” là “lời nói dối rất tệ”, “làm sự đối đầu chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh thêm trầm trọng”. Tờ này còn tố Washington đang cố thắt chặt ba tấm lưới quanh Bắc Kinh, về tư tưởng, an ninh, kinh tế và thương mại, nhằm giữ vững vị trí thống trị ở khu vực.
Máy bay trinh sát săn ngầm P-3C Orion, một trong những vũ khí Mỹ được kỳ vọng bán cho Việt Nam sau khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ. Ảnh: Wikimedia.
Video đang HOT
Phát biểu tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi Tổng thống Obama đến đây hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói việc dỡ lệnh cấm vận không liên quan đến Trung Quốc mà là để thúc đẩy một “trật tự dựa trên các nguyên tắc” ở khu vực đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới này.
“Nếu muốn đề cập đến khả năng xuất hiện mồi lửa có thể đốt cháy gì đó, chúng tôi lưu ý rằng Trung Quốc không nên có hành động đơn phương như cải tạo đất hoặc quân sự hóa các đảo” tại nơi có nhiều bên tuyên bố chủ quyền chống lấn, ông Kerry cho biết.
Theo ông Kerry, Trung Quốc nên nhớ rằng Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông. Mỹ chỉ nói rằng “hãy giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, theo trật tự dựa trên các nguyên tắc”.
Nới lỏng một lệnh cấm vận vũ khí không phải là phi trật tự và cũng không gây kích động, ông Kerry nhấn mạnh. “Tôi hy vọng Trung Quốc hiểu điều này chính xác”.
Ngày 23/5, khi được hỏi về phản ứng của Bắc Kinh trước quyết định của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Quốc “vui mừng khi thấy Việt Nam và Mỹ có bước tiến trong quan hệ giữa hai nước” và “hy vọng việc cải thiện quan hệ Việt – Mỹ có lợi cho hòa bình, ổn định”, theo Reuters.
“Đây là một tiến trình được bắt đầu tương đối gian nan với các cuộc đối thoại khó khăn từ nhiều năm trước, với sự tham gia của Ngoại trưởng Kerry, thượng nghị sĩ John McCain cùng rất nhiều người khác từ cả hai chính phủ”, ông Obama nói về quá trình dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, nhấn mạnh rằng điều này cho thấy quan hệ hai nước đã bình thường hóa hoàn toàn.
Như Tâm
Theo VNE
Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 24.5 chỉ trích gay gắt việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, cho rằng động thái này là nhắm vào Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi họp báo chung tại Hà Nội ngày 23.4.2016. REUTERS
Trong buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Hà Nội ngày 23.5, Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương mà Washington mà áp đặt lên Việt Nam 41 năm qua.
Trả lời báo chí về quyết định lịch sử này, ông Obama, đang có chuyến thăm Việt Nam (từ ngày 23-25.5), cho biết Mỹ không phụ thuộc bất cứ điều gì từ "yếu tố" Trung Quốc, mà đây chỉ là một phần của tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt Nam.
Tờ Hoàn Cầu Thời báo, một phụ bản của Nhân Dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24.5 chỉ trích tuyên bố trên của ông Obama là "lời nói dối rất nghèo nàn".
"Mục tiêu sau cùng" của Washington là nhằm củng cố thế thống trị trong khu vực và "lợi dụng Việt Nam để gây thêm rắc rối ở Biển Đông", theo Hoàn Cầu Thời báo.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội ngày 24.5.2016. REUTERS
Tương tự, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), có Việt Nam tham gia mà không có Trung Quốc, là "một trong số ba tấm lưới Mỹ muốn giăng lên để bó chặt Trung Quốc bao gồm: ý thức hệ, an ninh, kinh tế - thương mại", Hoàn cầu Thời báo viết.
Việc ông Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận có thể là một ngạc nhiên đối với Hoàn Cầu Thời báo, vì tờ báo này trước đó tự tin tuyên bố việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là điều không thể xảy ra, theo AFP.
China Daily, tờ báo tiếng Anh của chính quyền Trung Quốc, ngày 24.5 cũng chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam là nhằm kiềm chế Trung Quốc (?).
Bài xã luận của China Daily cho rằng động thái này của Mỹ có nguy cơ "dễ gây kích ngòi xung đột trong khu vực".
"Hai cựu thù giờ trở thành bạn và đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ hợp tácthương mại, quân sự và chính trị. Động thái này cho thấy không có đồng minh bất diệt, kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích bất diệt và vĩnh viễn", theo China Daily.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Động cơ thúc đẩy ông Obama bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam Ngoài tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế - quân sự giữa hai nước, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí mở ra cơ hội lớn với các nhà thầu quốc phòng Mỹ. Tổng thống Obama (trái) bắt tay Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội hôm 23/5. Ảnh: Reuters Ngày 23/5, trong cuộc họp báo chung với Chủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

Nhà Trắng có thêm sắc lệnh hành pháp

Thương chiến Mỹ - Trung đang hạ nhiệt?

Iran và Mỹ kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 3 về vấn đề hạt nhân

Ông Trump gia tăng sức ép lên Nga lẫn Ukraine ?

Ukraine lên tiếng trước tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kursk của Nga
Có thể bạn quan tâm

TSMC xác nhận mẫu iPhone đầu tiên trang bị chip 1,4nm
TSMC vừa xác nhận sự ra đời của quy trình 1,4nm, dự kiến sẽ được áp dụng cho các chip Apple Silicon trong tương lai, mà cụ thể là từ năm 2028.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mazda 6e, công suất 258 mã lực, nội thất tiện nghi, công nghệ tiên tiến
Ôtô
12:44:09 27/04/2025
Nvidia công bố dòng laptop GeForce RTX 50 tích hợp AI thế hệ mới
Đồ 2-tek
12:41:55 27/04/2025
Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh
Tin nổi bật
12:33:26 27/04/2025
Xe tay ga cùng phân khúc với Honda Vision, thiết kế cá tính, giá ngang Wave RSX
Xe máy
12:15:16 27/04/2025
Quần jeans ống đứng và giày bệt: sang xịn, mát mẻ trong mùa hè
Thời trang
12:11:31 27/04/2025
Tranh cãi quán cà phê 'vườn thú người' ở Thái Lan
Lạ vui
12:05:28 27/04/2025
3 tháng tới, 2 tuổi này có số chốt được căn nhà mơ ước 1 tuổi nên tránh vội vàng kẻo rơi vào vòng vay nợ
Trắc nghiệm
12:02:51 27/04/2025
Mổ cấp cứu nam bệnh nhân bị đinh đâm xuyên hộp sọ ở Hải Phòng
Sức khỏe
11:51:36 27/04/2025
Bắt giữ 5 đối tượng điều hành đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng
Pháp luật
11:45:50 27/04/2025