Báo TQ: Ấn Độ đang tự tạo ra “mối nguy TQ” để hưởng lợi

Báo Trung Quốc nói rằng Ấn Độ chỉ đang kiếm lí do để kéo sự chú ý của người dân khỏi bất ổn trong nước.

Báo TQ: Ấn Độ đang tự tạo ra mối nguy TQ để hưởng lợi - Hình 1

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không nên biến mối nguy giả thành thật.

Tờ Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, đã có bài xã luận đáng chú ý về tình hình căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Bài viết đăng tải ngày 1.8 khẳng định Ấn Độ đang “tự tưởng tượng ra mối nguy Trung Quốc” để che giấu sự bất ổn trong nước.

Tác giả bài báo là Long Hạnh Xuân, chuyên gia nghiên cứu cao cấp ở Viện Charhar và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại đại học Tây Trung Quốc. “Thật khó tưởng tượng lý thuyết “Mối nguy Trung Quốc” mà chính quyền New Delhi đưa ra”, ông Xuân nói.

“Ấn Độ chắc hẳn đang rất cần một kẻ thù nào đó, dù có thật hay không. Với một quốc gia đa chủng tộc, tôn giáo và ngôn ngữ, cộng thêm xung đột trong nước và sự đoàn kết dân tộc gặp rắc rối nghiêm trọng, Ấn Độ cần một “mồi nhử” để kéo dãn sự chú ý của người dân”, ông Xuân nói.

Theo ông Xuân, cựu thù Pakistan của Ấn Độ không còn là mối nguy khi New Delhi trở thành một thế lực trong khu vực. Với quốc gia chung đường biên và thường xuyên xung đột như Trung Quốc, đây là lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Bài báo đặt câu hỏi về quyết định của Ấn Độ gửi quân tới cao nguyên Doklam, nơi xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Trung Quốc liên tục yêu cầu Ấn Độ rút quân khỏi Doklam.

Tác giả nhấn mạnh rằng hành lang Siliguri tại vùng đông bắc Ấn Độ chỉ là một đồng bằng chứ không phải là cao nguyên. “Nó giống hình cổ gà trên bản đồ chứ không phải là nút thắt chiến lược về quân sự hay địa lý”. Ông Quân cho rằng nếu Trung Quốc chiếm được hành lang dài 27 km, không có lí do gì Ấn Độ không xuyên phá được hàng rào này và tiến quân vào các bang miền đông bắc. Tác giả bài xã luận cho rằng Ấn Độ chỉ đang kiếm cớ để “xâm lược Doklam”.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng New Delhi rất lo ngại nếu xung đột quân sự với Trung Quốc thất bại, Bắc Kinh sẽ chiếm lại khu vực cao nguyên Doklam. “Do đó, Trung Quốc tự nhiên trở thành kẻ thù trong chính sách của Ấn Độ”, ông Quân nói.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng “mối nguy” mà Ấn Độ tạo ra giúp các chính khách có thêm lá phiếu, sĩ quan quân đội có thêm nguồn thu và truyền thông hưởng lợi. Tuy nhiên, tờ Hoàn Cầu cảnh báo Ấn Độ không nên đi quá xa vì có thể biến một mối nguy giả thành thật.

Ấn Độ chưa bình luận gì về bài báo gây tranh cãi của Trung Quốc.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tiêu điểm

Quốc gia duy nhất trên thế giới không có muỗiQuốc gia duy nhất trên thế giới không có muỗi
18:00:57 18/09/2025
Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở GazaMỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza
13:52:51 19/09/2025
Bên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộcBên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộc
13:08:30 20/09/2025
Lý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luậtLý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luật
20:30:02 19/09/2025
Nga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mònNga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mòn
10:08:20 20/09/2025
Kiev lên tiếng về kịch bản lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới UkraineKiev lên tiếng về kịch bản lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới Ukraine
17:55:51 18/09/2025
Lý do khiến tên lửa Israel không thể đánh chặn khi nhắm vào Hamas ở QatarLý do khiến tên lửa Israel không thể đánh chặn khi nhắm vào Hamas ở Qatar
12:19:15 20/09/2025
Những nhân tố giúp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục nhiều nước Đông Nam ÁNhững nhân tố giúp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ chinh phục nhiều nước Đông Nam Á
20:12:46 18/09/2025

Tin đang nóng

Chê tôi "yếu", vợ trẻ kém 21 tuổi lén lút lấy tiền tìm trai bên ngoàiChê tôi "yếu", vợ trẻ kém 21 tuổi lén lút lấy tiền tìm trai bên ngoài
10:44:25 20/09/2025
Kim Soo Hyun bị tố lừa đảo, đã biến mất không rõ tung tích 6 tháng quaKim Soo Hyun bị tố lừa đảo, đã biến mất không rõ tung tích 6 tháng qua
10:15:51 20/09/2025
Nam ca sĩ qua đời ở tuổi 19 vì nhổ răng khôn, cả làng giải trí bàng hoàngNam ca sĩ qua đời ở tuổi 19 vì nhổ răng khôn, cả làng giải trí bàng hoàng
10:10:25 20/09/2025
Bài tập viết 29 chữ cái hoa của học sinh lớp 1 bá đạo đến độ dân mạng chỉ biết cười: "Em là nhất, không ai hơn được em"Bài tập viết 29 chữ cái hoa của học sinh lớp 1 bá đạo đến độ dân mạng chỉ biết cười: "Em là nhất, không ai hơn được em"
12:11:54 20/09/2025
Á hậu Việt ly hôn chồng Tây: Vỡ mộng khi sống chung, chia tay vẫn đều đặn qua gặp hàng thángÁ hậu Việt ly hôn chồng Tây: Vỡ mộng khi sống chung, chia tay vẫn đều đặn qua gặp hàng tháng
12:58:26 20/09/2025
Vụ chồng bị phạt tù vì quan hệ với vợ: Đề nghị xem xét miễn hình phạt tùVụ chồng bị phạt tù vì quan hệ với vợ: Đề nghị xem xét miễn hình phạt tù
12:42:56 20/09/2025
Chuyển công an vụ máy tán sỏi hỏng vẫn "chữa" cho hàng trăm bệnh nhânChuyển công an vụ máy tán sỏi hỏng vẫn "chữa" cho hàng trăm bệnh nhân
10:26:57 20/09/2025
Mẹ chồng ở chung, đòi trả lương 6 triệu/tháng công chăm cháu khiến cộng đồng mạng tranh cãiMẹ chồng ở chung, đòi trả lương 6 triệu/tháng công chăm cháu khiến cộng đồng mạng tranh cãi
10:11:24 20/09/2025

Tin mới nhất

Lần đầu sau 25 năm, một ngoại trưởng Syria thăm Mỹ

Lần đầu sau 25 năm, một ngoại trưởng Syria thăm Mỹ

15:39:15 20/09/2025
Ngoại trưởng Syria Asaad al-Shibani ngày 18.9 đã đến Washington trong chuyến công du chính thức đầu tiên của một Ngoại trưởng nước này tới Mỹ sau 25 năm.
Thái Lan lắp hàng rào điện tử ở biên giới với Campuchia

Thái Lan lắp hàng rào điện tử ở biên giới với Campuchia

15:35:05 20/09/2025
Thái Lan bắt đầu triển khai hệ thống hàng rào điện tử bằng việc lắp camera giám sát tại khu vực biên giới với Campuchia nhằm tăng cường an ninh.
Nhật Bản lần đầu đưa chiến đấu cơ đến châu Âu, Canada

Nhật Bản lần đầu đưa chiến đấu cơ đến châu Âu, Canada

15:09:16 20/09/2025
Động thái quân sự gần đây của Nhật Bản đánh dấu lần đầu tiên chiến đấu cơ nước này được triển khai đến Canada và châu Âu.
Bộ trưởng Israel hứa hẹn có 'sốt bất động sản' ở Gaza sau chiến sự

Bộ trưởng Israel hứa hẹn có 'sốt bất động sản' ở Gaza sau chiến sự

14:59:38 20/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich nói Dải Gaza là một mỏ vàng bất động sản tiềm năng và nước này đang đàm phán với Mỹ về cách phân chia vùng đất này hậu xung đột.
Venezuela điều tàu chiến, máy bay tập trận rầm rộ giữa căng thẳng

Venezuela điều tàu chiến, máy bay tập trận rầm rộ giữa căng thẳng

14:52:08 20/09/2025
Venezuela đã bắt đầu 3 ngày tập trận trên đảo La Orchila ở vùng Caribbean trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực.
Lưỡng đảng mâu thuẫn, chính phủ Mỹ lại sắp bị đóng cửa

Lưỡng đảng mâu thuẫn, chính phủ Mỹ lại sắp bị đóng cửa

13:14:32 20/09/2025
Thượng viện Mỹ đã không thông qua dự luật cấp ngân sách chi tiêu tạm thời, khiến chính phủ Mỹ đang gặp nguy cơ lớn bị đóng cửa.
Thiếu tá Ukraine bị phạt tù vì cáo buộc cùng vợ cũ làm gián điệp cho Nga

Thiếu tá Ukraine bị phạt tù vì cáo buộc cùng vợ cũ làm gián điệp cho Nga

11:01:20 20/09/2025
Một sĩ quan cấp tá thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị kết tội phản quốc và bị tuyên án 15 năm tù giam kèm theo tịch thu toàn bộ tài sản vì cộng tác với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).
Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ

Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ

10:38:53 20/09/2025
Phi công của hãng hàng không Spirit Airlines liên tiếp bị yêu cầu chuyển hướng khi bay quá gần chuyên cơ Không Lực Một chở Tổng thống Mỹ.
Đằng sau việc con trai Chủ tịch Samsung thôi quốc tịch Mỹ để nhập ngũ

Đằng sau việc con trai Chủ tịch Samsung thôi quốc tịch Mỹ để nhập ngũ

10:14:33 20/09/2025
Con trai cả của Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã từ bỏ quốc tịch Mỹ để thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc theo luật Hàn Quốc và đồng thời đăng ký phục vụ lâu gấp đôi người bình thường.
Nga phá âm mưu ám sát lãnh đạo công ty quốc phòng

Nga phá âm mưu ám sát lãnh đạo công ty quốc phòng

09:01:50 20/09/2025
Nga cáo buộc nghi phạm cải trang thành phụ nữ lớn tuổi và tìm cách đặt bom để ám sát lãnh đạo một công ty quốc phòng ở St. Petersburg.
Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

06:10:46 20/09/2025
Mặc dù Israel tuyên bố các tay súng Hamas gần như đã bị đẩy lùi khỏi Rafah, nhưng IDF cho biết vẫn còn nhiều tay súng hoạt động tại khu vực này, chủ yếu tập trung ở khu phố Jenina - nơi xảy ra vụ nổ.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

06:07:49 20/09/2025
Truyền thông Mỹ cho rằng cuộc điện đàm có thể mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, nơi những vấn đề gai góc trong quan hệ song phương sẽ được thảo luận, từ thương mại, công nghệ cho đến an ninh khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ cùng vợ con tử vong trong vụ tai nạn máy bay

Nhạc sĩ cùng vợ con tử vong trong vụ tai nạn máy bay

Sao âu mỹ

15:33:08 20/09/2025
Nhạc sĩ từng đoạt giải Grammy Brett James cùng vợ và con gái riêng được xác nhận tử vọng trong vụ rơi máy bay.
Ngắm ảnh đời thường 2 nữ tiếp viên vào vai cameo trong Tử Chiến Trên Không "đã con mắt" quá!

Ngắm ảnh đời thường 2 nữ tiếp viên vào vai cameo trong Tử Chiến Trên Không "đã con mắt" quá!

Netizen

15:32:44 20/09/2025
Vừa công chiếu trên toàn quốc, Tử Chiến Trên Không nhanh chóng trở thành đề tài được quan tâm, nhận về nhiều lời khen ngợi.
Tử chiến trên không - Cú nổ tiếp nối Mưa đỏ

Tử chiến trên không - Cú nổ tiếp nối Mưa đỏ

Hậu trường phim

15:30:07 20/09/2025
Điện ảnh Việt có thêm cú hích từ Tử chiến trên không, khởi chiếu toàn quốc từ 19/9. Phim điện ảnh nội đầu tiên về đề tài không tặc được kỳ vọng thành bom tấn Việt Nam tiếp theo.
Con trai Zidane bỏ tuyển Pháp, chọn châu Phi

Con trai Zidane bỏ tuyển Pháp, chọn châu Phi

Sao thể thao

15:28:26 20/09/2025
Luca Zidane, con trai huyền thoại Zinedine Zidane, quyết định chơi cho tuyển Algeria và có thể tham dự World Cup 2026 trong màu áo đội tuyển Bắc Phi này.
6 căn nhà bị sạt lở xuống sông Tiền

6 căn nhà bị sạt lở xuống sông Tiền

Tin nổi bật

15:27:21 20/09/2025
Đồng ThápBờ sông Tiền tại phường Cao Lãnh bất ngờ sụp dài 100 m, cuốn 6 nhà dân xuống sông, một người bị thương, sáng 20/9.
Bộ phim 5 sao của Leonardo DiCaprio

Bộ phim 5 sao của Leonardo DiCaprio

Phim âu mỹ

15:26:59 20/09/2025
One Battle After Another, bộ phim hành động có Leonardo DiCaprio đóng chính, nhận phản hồi tích cực từ giới phê bình.
Lộ danh tính nhóm sang chiết hóa chất thành nước giặt giả quy mô lớn ở TPHCM

Lộ danh tính nhóm sang chiết hóa chất thành nước giặt giả quy mô lớn ở TPHCM

Pháp luật

15:21:06 20/09/2025
Hùng mua hoá chất về rồi thuê người sản xuất hàng giả các sản phẩm nước giặt, nước xả, nước tẩy rửa với quy mô lớn rồi rao bán trên mạng với giá rẻ hơn 50% so với hàng chính hãng,
Hậu trường Đức Phúc thi hát ở Nga

Hậu trường Đức Phúc thi hát ở Nga

Nhạc việt

15:03:40 20/09/2025
Tại hậu trường Intervision 2025, Đức Phúc chuẩn bị tiết mục Phù Đổng Thiên vương, kết hợp sử thi và âm nhạc hiện đại.
Có gì trong bộ phim kinh dị về Khmer Đỏ tranh giải Oscar?

Có gì trong bộ phim kinh dị về Khmer Đỏ tranh giải Oscar?

Phim châu á

14:51:56 20/09/2025
Tenement là bộ phim đại diện Campuchia tranh giải Oscar 2026 ở hạng mục Phim quốc tế hay nhất. Phim từng tham gia Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần thứ nhất và có giải mang về.
'Vua hài đất Bắc' từng đi buôn đồng nát, giờ sống bình dị trong biệt phủ 5.000m

'Vua hài đất Bắc' từng đi buôn đồng nát, giờ sống bình dị trong biệt phủ 5.000m

Sao việt

14:34:13 20/09/2025
Là con trưởng trong gia đình nghèo ở Bắc Ninh, tuổi thơ của danh hài đình đám này gắn liền với ruộng đồng và những công việc lam lũ.
Nhóm nhạc huyền thoại Secret Garden lần đầu đến Việt Nam biểu diễn

Nhóm nhạc huyền thoại Secret Garden lần đầu đến Việt Nam biểu diễn

Nhạc quốc tế

14:26:39 20/09/2025
Lần đầu tiên đến Việt Nam, nhóm nhạc huyền thoại Secret Garden sẽ mang đến những giai điệu từng làm say lòng hàng triệu người yêu nhạc trên thế giới.