Bạo hành trẻ em: Tăng mức xử phạt mới có thể phòng ngừa, răn đe
Dư luận chưa kết khiếp sợ vụ trẻ hơn 1 tháng tuổi ở Phủ Lý, Hà Nam bị người giúp việc đánh đập, “tung hứng”, thì lại tiếp tục bàng hoàng khi xem cảnh 3 cô giáo mầm non tát, đạp, dùng dao, chai nhựa… nện tới tấp xảy ra tại cơ sở mầm non ở TP.HCM. Sáng 27.11, trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) khẳng định, cần phải có các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành.
Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH)
Thưa ông, với vụ việc trẻ bị hành hạ dã man ở cơ sở mầm non Mầm Xanh mà dư luận đang quan tâm thì các biện pháp cần phải xử lý khẩn cấp là gì?
- Theo tôi, ngay lúc này tất cả các biện pháp xử lý cần chú ý vào hai góc độ. Góc độ thứ nhất phải ưu tiên quan tâm đến chăm sóc, bảo vệ nạn nhân. Với vụ việc bạo hành ở cơ sở Mầm Xanh, Cục Trẻ em đã có kết nối với ngành giáo dục và được biết đơn vị này đã ngay lập tức đóng cửa trường và cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.
Bảo mẫu dùng vỏ chai đánh vào đầu trẻ tại cơ sở Mầm Xanh (TP.HCM). Ảnh: T.T.O
Tôi đã đề nghị ngành giáo dục phối hợp với Sở LĐTBXH chuyển các em tới đơn vị giáo dục khác và thực hiện chăm sóc đặc biệt như khám sàng lọc tâm lý để có phương án chăm sóc cụ thể.
Hiện nay các cơ quan công an, thực thi pháp luật đã vào cuộc khá nhanh, với trách nhiệm cao nhất để điều tra và xử lý vụ việc. Tại Hà Nội, Tổng đài chăm sóc và bảo vệ trẻ em cũng đã ngay lập tức liên hệ để hỗ trợ, hướng dẫn quy trình xử lý, cũng như biện pháp hỗ trợ. Rõ ràng, sự phối hợp của các cơ quan pháp luật, cơ quan có trách nhiệm xã hội đã tốt hơn.
Ngoài vụ bạo hành trẻ em như ở cơ sở Mầm Xanh, gần đây rất nhiều vụ trẻ bị hành hạ dã man như ở Hà Nam, Kiên Giang… Nguyên nhân vì sao các vụ bạo hành ngày càng gia tăng cả số lượng lẫn mức độ, thưa ông?
- Không hẳn là các vụ bạo lực gia tăng về số lượng và mức độ, có chăng là gần đây các vụ bạo hành, xâm hại được phát giác và tố cáo nhiều hơn. Thêm vào đó, việc tiếp nhận xử lý kịp thời các vụ tố giác đã bước đầu tạo niềm tin cho người dân.
Video đang HOT
Theo dự đoán của chúng tôi, thời gian tới những vụ tố giác việc bạo hành, xâm hại trẻ em sẽ còn tăng lên. Hiện nay Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và 1800157 được duy trì song hành và đang tiếp nhận nhiều hơn các cuộc gọi.
Luật đã quy định rõ trách nhiệm của chính quyền, địa phương nhưng qua các vụ bạo hành điển hình ở trên thì thấy vai trò chính quyền địa phương còn khá yếu. Liệu có sự tắc trách nào ở đây?
Gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em, yêu cầu chủ tịch UBND cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm về tất cả sự chậm trễ, không xử lý với các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em”. Ông Đặng Hoa Nam
- Trước hết nói về vụ việc cha đẻ, có thể là cả mẹ kế nữa bạo hành bé gái 7 tuổi ở Châu Thành, Kiên Giang, thì thông tin mà Cục Trẻ em cập nhật được tới 17 giờ ngày ngày 26.11, chính quyền địa phương đã rất tích cực trong việc triển khai đúng Luật Trẻ em và Nghị định 56 là xử lý cách ly trẻ khỏi người chăm sóc. Tuy nhiên, đây là vụ việc bạo lực diễn ra trong gia đình, thuộc mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái nên sẽ có những yếu tố phức tạp. Ngoài những vấn đề được quy định có yếu tố thực thi pháp luật thì cũng có những yếu tố mang tính chất tình cảm.
Đặc biệt là yếu tố tâm lý tình cảm của đối tượng bị xâm hại, khi trẻ bị xâm hại thường bị hoảng loạn cho nên ngoài biện pháp can thiệp theo quy định pháp luật thì còn cần căn cứ vào tâm lý của trẻ và thời gian để xử lý.
Nguyên tắc, can thiệp bảo vệ với những trẻ bị bạo hành, đặc biệt với những trẻ em bị bạo hành nặng nề như ở Châu Thành thì phải lấy lợi ích tốt nhất cho trẻ làm đầu. Việc tách trẻ ra khỏi gia đình phải tuỳ thuộc vào diễn biến tâm lý, cũng như sự đánh giá về mức độ bạo hành về cả thể chất, tinh thần của trẻ.
Có ý kiến cho rằng việc xử lý của chúng ta còn quá nhẹ với cá nhân gây bạo hành, xâm phạm trẻ em nên bạo lực với trẻ em ngày càng gia tăng và nghiêm trọng. Theo ông có nên tăng nặng xử phạt đối với những tội phạm xâm hại trẻ em?
- Với những vụ việc mà nhà báo vừa nêu, Cục Trẻ em cũng đã nắm bắt thông tin, chỉ đạo hỗ trợ xử lý. Tất cả những vụ việc trên đều đã được cơ quan pháp luật đã vào cuộc. Chắc chắn với những hành vi bạo lực nghiêm trọng trong các vụ việc bạo hành như trên đều sẽ bị xử lý hình sự.
Theo Luật Hình sự, những hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em đều bị xử lý nghiêm và tăng nặng nếu có các tình tiết nghiêm trọng, xâm hại nhiều trẻ. Xâm hại trẻ em càng nhỏ tuổi hơn thì càng cần phải xử lý nghiêm hơn. Việc xử lý thế nào, sẽ căn cứ cụ thể vào hành vi và mức độ gây bạo lực.
Xin cảm ơn ông!
Bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH: Làm tốt 3 vấn đề để chăm sóc, bảo vệ trẻ em
Sau hàng loạt vụ bạo lực trẻ em xảy ra cần phải làm mạnh 3 vấn đề: Một là nâng cao nhận thức thầy cô, người chăm sóc trẻ; Thứ hai là cần làm tốt và khuyến khích cá nhân, đơn vị phát hiện, tố giác các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em; Thứ 3 là xử lý nghiêm các vụ việc điển hình để làm gương cho người khác”.
Bà Ninh Thị Hồng – Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam: Khó tách con cái ra khỏi cha mẹ
Theo các bộ luật hiện hành thì nếu những người chăm sóc trẻ có dấu hiệu sao nhãng, không chăm sóc hoặc bạo hành nghiêm trọng trẻ thì có thể can thiệp để tách trẻ. Tuy nhiên, cần dựa vào hoàn cảnh cụ thể và dựa vào quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ để đưa ra quyết định cuối cùng.
ông Nguyễn An Chất – Chuyên gia tâm lý: Bạo hành trẻ em là sự biến thái nhân cách
Nguyên nhân sâu xa của những vụ bạo lực gia đình nói chung và bạo lực với trẻ em nói riêng là do bố mẹ ngày càng chịu nhiều áp lực nên nhân cách càng ngày càng méo mó. Những căng thẳng, hẫng hụt đó mà nhiều người không biết trút giận vào đâu nên trút lên con cái. Cụ thể như áp lực tiền bạc, chỗ ở, công việc, tình cảm…, đặc biệt là áp lực về đồng tiền. Nhiều người cho rằng có tiền là có tất cả, có tiền là sung sướng nên luôn căng thẳng về nó. Hoặc là họ bất chấp tất cả, kể cả vi phạm pháp luật, “đạp” lên đạo đức để kiếm tiền, còn nếu không kiếm được thì họ luôn tức giận, bí bách, sau đó lại trút giận vào trẻ em – người yếu thế nhất.M.N (ghi)
Theo Danviet
Chủ cơ sở Mầm Xanh là người khéo che đậy bản tính bạo lực
Phụ huynh có con gửi ở Lớp mẫu giáo Mầm Xanh và nhiều người dân trong khu vực tỏ ra vô cùng phẫn nộ sau khi xem clip bảo mẫu bạo hành trẻ em tại đây. Họ cho biết, vô cùng bất ngờ khi tiếp xúc bên ngoài cô bảo mẫu này là con người hoàn toàn khác...
Như Dân Việt đã thông tin, sau khi đoạn clip quay cảnh bạo hành trẻ em tại Lớp mẫu giáo Mầm Xanh (đường HT5, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM) được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội trong ngày 26.11, ngày 27.11, hàng trăm phụ huynh, người dân trong khu vực đã kéo đến trụ sở lớp mẫu giáo này đòi xử lý nghiêm các bảo mẫu tại đây.
Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều cùng ngày, nhiều phụ huynh vẫn ghé qua Lớp Mầm Xanh nghe ngóng tin tức. Nhiều người dân trong khu vực cũng túm tụm bàn tán không thôi về vụ bạo hành trẻ em chấn động dư luận. Không chỉ phụ huynh có con học tại đây, nhiều người dân trong khu vực bức xúc bởi những trẻ em ngây thơ, vô tội khi vào lớp mẫu giáo này bỗng trở thành nạn nhân bị bạo hành trong một thời gian dài.
Người dân tụ tập bày tỏ bức xúc trước Lớp mẫu giáo Mầm Xanh.
"Tôi không có con học tại đây nhưng xem cảnh đánh đập hành hạ trẻ em dã man như vậy tôi không chịu nổi, nếu là con tôi chắc tôi đã đến dỡ cái trường này ra. Trẻ em đang tuổi ăn tuổi lớn có tội gì chứ? Những kẻ hành hạ trẻ em như vậy cần phải bị xử lý thật nghiêm", anh Nam, ngụ KP3 (P.Hiệp Thành) bức xúc.
Nhiều người dân tại đây cho biết họ từng tiếp xúc với bảo mẫu Phạm Thị Mỹ Linh (chủ Lớp mẫu giáo Mầm Xanh) và khá bất ngờ khi người bảo mẫu này lại có hành động đáng lên án như vậy. Bởi ngày thường, khi tiếp xúc với phụ huynh, người dân xung quanh, bà Linh luôn tỏ ra là người khôn khéo trong ứng xử, biết điều, ăn nói nhẹ nhàng. Tuy nhiên, điều này chỉ che đậy bản tính bạo lực, vô tâm của bà.
Ông Nguyễn Văn Thọ (nhà sát lớp mẫu giáo) chia sẻ, bảo mẫu Linh là người khéo ăn nói, giao tiếp tốt. Sau vụ việc này ông mới bàng hoàng vì bà che đậy quá kỹ bản tính bạo lực. Ông nhớ lại cách đây hơn 1 năm, cháu ông trong một lần qua lớp mẫu giáo chơi đã bị bà Linh tát đến chảy máu. Sau vụ việc, bà Linh qua năn nỉ khóc lóc đủ điều, thấy tội, gia đình ông mới bỏ qua.
Nhiều phụ huynh cũng cho hay, bà Linh rất khéo léo nhưng không ngờ lại ác như vậy. Chị Điểu Thị Tươi (quê Bình Phước, làm công nhân tại P.Hiệp Thành) cho biết, con chị là một nạn nhân ở trong clip. Mấy lần vợ chồng chị được con báo bị "cô Linh" đánh, bức xúc đến hỏi thì bà Linh đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục, ăn nói nhẹ nhàng khiến vợ chồng chị không thể làm dữ được. Tuy nhiên, sau vụ này, chị Tươi cho biết không thể bỏ qua, chị yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ này, đồng thời yêu cầu bồi thường tổn thất cho con chị.
Bảng thông báo đình chỉ hoạt động Lớp mẫu giáo Mầm Xanh của UBND P.Hiệp Thành.
Trước đó, bà Phạm Thị Mỹ Linh thừa nhận hành vi của mình. Bà Linh nói "cùng các bảo mẫu đánh các cháu bé trong lớp vì các bé hiếu động, nghịch ngợm", trong khi bà và các bảo mẫu chịu nhiều áp lực khi dạy, giữ các trẻ.
Trước mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chiều cùng ngày, UBND TP.HCM đã họp khẩn yêu cầu xử lý nghiêm hành vi bạo hành của các bảo mẫu tại Lớp mẫu giáo Mầm Xanh. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu yêu cầu các địa phương và các cơ quan chức năng phải ngăn chặn ngay tình trạng này. Thông tin từ Công an Q.12 cho biết, đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, sau đó sẽ chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát quận để thực hiện các bước tiếp theo.
Theo UBND P.Hiệp Thành, Lớp mầm non Mầm Xanh được phường cấp giấy phép từ năm 2014 do bà Phạm Thị Mỹ Linh (quê Lâm Đồng) làm đại diện. Có 36 trẻ đang được giữ tại lớp này, đa phần là con của các công nhân. Lớp mầm non này bị đình chỉ từ chiều 26.11, trong ngày hôm nay các phụ huynh đang tạm cho con nghỉ. Phường đã cử người tiếp xúc phụ huynh để hướng dẫn, hỗ trợ họ mang con em đi gửi ở một số trường khác trên địa bàn.
Theo Danviet
Thứ trưởng GD-ĐT: Rất kinh hoàng khi xem clip bảo mẫu đánh trẻ Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết vụ bảo mẫu của cơ sở Mầm Xanh, TP.HCM, bạo hành trẻ được xem là nghiêm trọng. Những người liên quan có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự. Vụ việc bảo mẫu dùng tay chân, can nhựa, chổi lau nhà, thậm chí cả dao, hành hạ trẻ mầm non ở TP.HCM khiến dư...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 con giáp hôm nay 11/3: Tỵ vận trình tốt đẹp, Tý ngập tràn niềm vui
Trắc nghiệm
17:31:00 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025