Báo động buôn bán động vật hoang dã ở Cát Tiên
Ông Nguyễn Văn Minh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên, ngày 8/11 cho biết, tình trạng lén lút buôn bán động vật hoang dã ở hai huyện vùng giáp ranh Vườn Quốc gia Cát Tiên là Cát Tiên và Đạ Tẻh hiện đang hết sức “ nóng” và vẫn chưa được chính quyền địa phương kiên quyết ngăn chặn.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Vũ Công Điền/TTXVN)
14 tụ điểm mua, bán động vật rừng tập trung chủ yếu ở các xã Phước Cát, Đức Phổ, thị trấn Đồng Nai của huyện Cát Tiên và ở khu phố 2 đường 3/2 thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh.
Việc buôn bán không chỉ xảy ra ở các quán ăn mà còn ở cả các quán tạp hóa, nhà xe vận chuyển hành khách…
Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Tiên, thủ đoạn của các tụ điểm nói trên là thu mua động vật rừng của các băng nhóm xâm nhập vào Vườn Quốc gia săn bắt, sau đó bán cho các trung gian thu gom để chuyển đi các tỉnh khác tiêu thụ.
Video đang HOT
Hình thức hoạt động thường lén lút. Đặc biệt, những năm gần đây do Vườn đã tổ chức nhiều đợt truy quét nên chúng không tập kết lâm sản với số lượng lớn tại một điểm mà chủ yếu để rải rác ở nhiều nơi khi có khách hàng mua thì mới gom hàng lại và chuyển đi.
Tình trạng tồn tại gần như ngang nhiên của các đối tượng nói trên đã được Vườn Quốc gia Cát Tiên cử trinh sát phát hiện từ nhiều năm và đã báo với chính quyền địa phương các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Sự tồn tại hoạt động của các tụ điểm này gây áp lực rất lớn lên công tác bảo tồn ở Khu dự trữ sinh quyển thế giới – Vườn Quốc gia Cát Tiên./.
Theo TTXVN
Chủ quán thịt thú rừng làm thêm "nghề" buôn "rắn chúa"
Là chủ một nhà hàng kinh doanh đặc sản thịt thú rừng ở Thái Nguyên, Bích còn làm thêm nghề buôn rắn hổ mang chúa để kiếm lời.
20h15 ngày 14-8, Đội 4 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với CAH Thanh Trì tuần tra, kiểm soát trên đường Phan Trọng Tuệ, phát hiện xe ô tô 4 chỗ BKS 98H-3793 dừng đỗ sai quy định, biểu hiện nghi vấn đã kiểm tra.
Trên xe có 3 người (2 nam, 1 nữ). Rà soát sơ bộ hàng hóa trên xe ô tô, lực lượng công an phát hiện cốp xe có 1 thùng carton, trong đựng 3 cá thể rắn hổ mang, được buộc chặt trong các túi lưới.
3 cá thể rắn đựng trong thùng carton
Chủ lô hàng Bùi Thị Bích
Người phụ nữ tên Bùi Thị Bích (SN 1963), trú tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nhận số rắn trên là của chị ta. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số rắn, nên được đưa về cơ quan công an làm rõ.
Tại đây, Bích khai 3 cá thể rắn trên là rắn hổ mang chúa - loài động vật thuộc nhóm IB, động vật rừng quý hiểm nghiêm cấm nuôi nhốt, săn bắt, mua bán, giết mổ. Ba cá thể rắn nặng 6,1 kg, được Bích mua với giá hơn 12 triệu đồng ở Bắc Giang, với ý định đem về Hà Nội bán kiếm lời. Đang trên đường vận chuyển, Bích bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
Rắn được buộc gọn trong 3 túi lưới
Theo cơ quan công an, Bùi Thị Bích hiện là chủ một nhà hàng kinh doanh đặc sản thịt thú rừng ở thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Để kiếm thêm thu nhập, gần đây Bích làm thêm nghề "tay trái" buôn rắn hổ mang chúa.
Cận cảnh cá thể rắn hổ mang chúa được "giải cứu"
Đội 4 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã bàn giao hồ sơ vụ án mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã trên cho CAH Thanh Trì tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo ANTD
Điểm danh 5 khu du lịch sinh thái tuyệt vời ở miền Nam Bạn đang băn khoăn trong việc chọn địa điểm nào ở miền Nam cho chuyến du lịch ngày hè của mình? Mời bạn tham khảo những khu du lịch sinh thái dưới đây nhé! Ngoài những địa điểm đã quá quen thuộc với mọi người trong dịp hè về, chuyên mục Du lịch sẽ gửi đến các bạn 5 khu du lịch lý...