Bảo đảm môi trường sống cho voọc chà vá chân xám quý hiếm
Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam Từ Văn Khánh cho biết: Qua đánh giá về số lượng và cấu trúc đàn vào đầu tháng 6/2022, đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận được 68 con, tăng 18 con so với lần đánh giá đầu tiên vào năm 2018.
Voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Theo ông Từ Văn Khánh, đây là kết quả đáng ghi nhận của cộng đồng trong việc bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám, sự vào cuộc tích cực của chính quyền và các ngành chức năng trong việc kiểm soát, ngăn chặn các hành vi săn bắn, bẫy bắt động vật trái phép, xử lý các tác động xấu đến rừng, đến đàn linh trưởng quý hiếm này trong thời gian qua.
Voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam và nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).
Video đang HOT
Quảng Nam là một trong 5 tỉnh trong cả nước được xác định là nơi phân bố của loài voọc chà vá chân xám đặc biệt quý hiếm. Để bảo vệ loài linh trưởng quý hiếm này, tỉnh Quảng Nam đang thực hiện việc mở rộng sinh cảnh khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành từ 30 ha lên 150 ha từ rừng sản xuất thành rừng đặc dụng nhằm mở rộng sinh cảnh, đảm bảo môi trường sống phù hợp cho sự phát triển bền vững của quần thể linh trưởng quý hiếm này.
Voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Anh Lê Văn Dũng, thành viên tổ cộng đồng bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ chia sẻ, việc đàn voọc chà vá chân xám tăng nhanh về số lượng là kết quả của việc cộng đồng tại địa phương được hỗ trợ sinh kế để có cuộc sống tốt hơn, các hoạt động săn bắn trái phép đã chấm dứt, sinh cảnh sống của đàn vọc không bị thu hẹp và ngày càng được mở rộng hơn. Việc mở rộng sinh cảnh cho đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ còn là yếu tố quan trọng để giải quyết một cách triệt để tình trạng môi trường sống của loài linh trưởng quý hiếm này bị chia cắt bởi rừng sản xuất của người dân địa phương.
Thấy voọc quý hiếm bị bắt, người đàn ông mua về bàn giao cho kiểm lâm
Trong quá trình đi công tác tại tỉnh Quảng Bình, thấy người dân bắt được cá thể voọc quý hiếm, ông Nguyễn Hồng Định (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã mua về bàn giao cho kiểm lâm.
Sáng 25/11, đại diện Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu từ Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh để chăm sóc theo dõi sức khỏe trước khi thả về tự nhiên.
Trước đó, vào sáng 24/11, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh nhận được thông tin từ ông Nguyễn Hồng Định (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) về việc muốn bàn giao cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm (có trọng lượng 7 kg) cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên.
Ngành chức năng tiếp nhận cá thể voọc từ người dân (Ảnh: CTV).
Sau khi tiếp nhận cá thể voọc nói trên, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh và tổ công tác của Vườn quốc gia Vũ Quang đã có mặt tại nhà ông Định để tiếp nhận cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm.
Theo ông Định, khi đi công tác tại tỉnh Quảng Bình, ông đã gặp một người dân bắt được cá thể voọc nêu trên. Biết đây là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nên ông Định đã mua lại và tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh để thả về tự nhiên.
Cá thể voọc được Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận, chăm sóc theo dõi sức khỏe để thả về tự nhiên (Ảnh: CTV).
"Hiện đơn vị đang tiến hành chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe và thả về tự nhiên khi đảm bảo các điều kiện để thực hiện công tác bảo tồn", đại diện Vườn quốc gia Vũ Quang thông tin.
Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) là một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm và đang trong tình trạng nguy cấp tại Việt Nam (thuộc nhóm IB).
Hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất cho nạn nhân bom mìn năm 2021 Trong 2 ngày 5-6/11, trong khuôn khổ Dự án "Phòng ngừa thương tích và giảm thiểu những tác động bất lợi về kinh tế - xã hội của nạn nhân bom mìn" năm 2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trao hỗ trợ sinh kế cho các gia đình nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn tại...