Báo chí không tiếp cận được Hoàng Công Lương trong ngày đầu của phiên phúc thẩm
Trong phiên phúc thẩm diễn ra ngày 12/6, báo chí không thể tiếp cận với bác sĩ Hoàng Công Lương và luật sư Hoàng Văn Hướng.
Hoàng Công Lương rời khỏi phòng xét xử sau khi kết thúc ngày thứ nhất của phiên phúc thẩm.
Lần này, không giống với các phiên tòa trước, Hoàng Công Lương cùng Hoàng Công Tình tới phiên tòa bằng cửa sau, trên chiếc Vios biển trắng. Hoàng Công Lương đi thẳng vào trong phòng xử án, không phải làm thủ tục kiểm tra an ninh như các bị cáo khác. Buổi sáng cũng như buổi chiều, khi tòa điểm danh, Lương đã ngồi tại phòng xét xử.
Hoàng Công Lương vẫn mặc áo màu xanh, gương mặt mệt mỏi
Sau khi phiên tòa tạm dừng vào buổi sáng, Lương đợi mọi người đi hết rồi mới đứng dậy ra về.
Hôm nay, Lương vẫn mặc chiếc áo xanh quen thuộc và trông rất mệt mỏi, buồn rầu. Cựu bác sĩ yên lặng đi từ phòng xử án tới chiếc xe đậu ở sân sau của trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình, không lên tiếng mặc ai hỏi han.
Còn luật sư Hoàng Văn Hướng – người bào chữa duy nhất cho Lương, ông cũng xuất hiện khi sát giờ xét xử. Ông ngồi trên xe ô tô riêng sau đó đi thẳng vào phòng xét xử mà không cần kiểm tra an ninh.
Chiếc xe chở Hoàng Công Lương là chiếc cuối cùng rời khỏi trụ sở Tòa án vào lúc 5h chiều, cũng là kết thúc ngày đầu tiên của phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương và 4 bị cáo khác có liên quan tới sự cố chạy thận khiến 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Xe chở Hoàng Công Lương
Khác với các phiên xử trước đây, báo chí dường như bị “ cách ly” với Hoàng Công Lương và cả luật sư. Có vẻ như họ không muốn “được” báo chí tiếp cận như những phiên tòa trước đây.
Đứng nhìn Hoàng Công Lương lặng yên ngồi trong xe riêng, ông Đinh Công Tình (bố của bị hại Đinh Thị Thu Hằng) chia sẻ, các gia đình của cả 9 bị hại không thay đổi đơn kháng cáo về việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cựu bác sĩ Hoàng Công Lương.
Ông bày tỏ niềm yêu quý và biết ơn tới Hoàng Công Lương vì đã rất tận tình với các bệnh nhân chạy thận và mong tòa sẽ có phán quyết thấu tình đạt lý.
Theo viettimes
Hoàng Công Lương đi thẳng vào phiên tòa phúc thẩm vụ án chạy thận tại Hòa Bình
Gần đến giờ xét xử, bị cáo Hoàng Công Lương đi thẳng vào trong phòng xử án, không phải làm thủ tục kiểm tra an ninh như các bị cáo khác.
Đúng 8h hôm nay (12/6), TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh này sau một tháng tạm hoãn.
Các bị cáo gồm: Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình), Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn).
Đến sát giờ xét xử, bị cáo Hoàng Công Lương cùng chú ruột của mình là bác sĩ Hoàng Công Tình đến TAND tỉnh Hòa Bình. Hoàng Công Lương đi thẳng vào trong phòng xử án, không phải làm thủ tục kiểm tra an ninh như các bị cáo khác.
TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương và 4 bị cáo liên quan vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh này .
Tại phiên phúc thẩm, Hoàng Công Lương có đơn từ chối 9 luật sư bào chữa cho mình tại phiên sơ thẩm hồi tháng 2 và chỉ mời một luật sư bào chữa. Trong phiên phúc thẩm, Hoàng Công Lương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, thay vì "kêu oan" như trong các phiên xử trước.
Dự kiến sáng nay, Hội đồng xét xử dành thời gian kiểm tra danh tính nhân thân bị cáo, đọc quy định quyền và nghĩa vụ của các bị cáo, luật sư, người tham dự phiên tòa.
Trước đó, tại phiên xử mở hôm 13/5, luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa và 2 nữ điều dưỡng thuộc Khoa Hồi sức - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng không đến dự nên HĐXX quyết định hoãn xét xử.
Tại bản án sơ thẩm, TAND thành phố Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh, Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) bị phạt 54 tháng tù.
5 bị cáo gồm: Trương Quý Dương lĩnh án 30 tháng tù, Trần Văn Thắng 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù, Trần Văn Sơn án 42 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn án 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Video: Hoàng Công Lương từ chối 9 luật sư tại phiên phúc thẩm
Bản án nêu lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình trong thời gian dài buông lỏng quản lý khiến nhân viên cẩu thả khi thực hiện chạy thận cho bệnh nhân. Khi sửa chữa hệ thống RO, Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF và HCL không được dùng trong y tế để sục rửa hệ thống dẫn đến tồn dư lượng lớn hóa chất.
Ngày 29/5/2017, khi chưa sửa chữa xong, Bệnh viện đưa máy vào sử dụng nhưng Quốc không can ngăn. Việc này khiến 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo hôm đó gặp sự cố: 9 người chết, 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe.
Tòa còn nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong giai đoạn điều tra nên cần khởi tố vụ án để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình; kiến nghị VKS cùng cấp khởi tố bị can với ông Hoàng Công Tình.
Sau đó, Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Riêng Đỗ Anh Tuấn kháng cáo toàn bộ bản án.
ĐĂNG KHOA
Theo VTC
9 gia đình nạn nhân đề nghị nếu HĐXX xét thấy có tội thì xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Dự kiến ngày mai (13/5), TAND tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) cùng 4 bị cáo khác trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người thiệt mạng. BS Hoàng Công Lương tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Lao...