Báo cáo LHQ về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 5/10, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một báo cáo vừa công bố của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.
Vụ phóng thử tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 tại Toyang-ri, thuộc huyện Ryongrim, tỉnh Jagang, Triều Tiên, ngày 28/9/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Báo cáo nêu rõ Bình Nhưỡng đã không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc mang đầu đạn hạt nhân nào trong thời gian vừa qua, nhưng đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn “kết hợp các công nghệ dẫn đường và đạn đạo”. Ngoài ra, Triều Tiên cũng tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ nước ngoài.
Báo cáo lưu ý xuất khẩu than đá và nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Triều Tiên đã giảm đáng kể trong nửa đầu năm nay.
Video đang HOT
Báo cáo mới nhất này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa trong những tuần qua và Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 4/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của LHQ, trong đó không cho phép Triều Tiên thử nghiệm hoặc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục cam kết tham gia tiến trình đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng thảo luận “mọi vấn đề” với Bình Nhưỡng. Cuối tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Triều Tiên. Chúng tôi đã đưa ra những đề xuất cụ thể về đối thoại với Triều Tiên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời”. Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng khẳng định Mỹ sẽ ủng hộ tiến trình đối thoại giữa hai miền Triều Tiên.
Trước đó, ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra tuyên bố khẳng định nước này “không có ý định thù địch” với Triều Tiên và vẫn để ngỏ ý tưởng đối thoại sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ chối đề xuất đối thoại vô điều kiện của Washington.
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên không cần điều kiện tiên quyết
Tại cuộc họp báo đầu tiên sau nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Đài Sputnik, nhà lãnh đạo 64 tuổi này cam kết sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.
Tuyên bố của ông Kishida được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tăng cường phóng thử nghiệm các tên lửa mới.
Ông Kishida cũng lưu ý Tokyo sẽ nâng cao năng lực quốc phòng của nước này, đồng thời tiếp tục coi liên minh Mỹ - Nhật Bản là cốt lõi của chính sách đối ngoại.
Tối 4/10 (theo giờ địa phương), tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung.
Nội các mới có độ tuổi trung bình của là 61,8 tuổi, trong đó người trẻ tuổi nhất là Bộ trưởng Cải cách Hành chính Karen Makishima (44 tuổi) và người cao tuổi nhất là Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Genjiro Kaneko (77 tuổi). Chỉ có 3 trong số 21 thành viên nội các là nữ giới.
Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Triều Tiên tuyên bố, nước này vừa lần đầu tiên thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh nhằm tăng năng lực phòng vệ. Hình ảnh được cho là vụ phóng thử tên lửa siêu thanh đầu tiên của Triều Tiên hôm 28/9 (Ảnh: KCNA). Hãng thông tấn KCNA ngày 29/9 đưa tin, Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên hôm qua...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel vận động Mỹ giữ căn cứ Nga ở Syria?

FBI trả lại tài sản thu giữ từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Đòn đáp trả của EU đối với Mỹ

UAV tối tân của Trung Quốc làn đầu bay sát Nhật Bản

Tổng thống Ukraine nói quan hệ với Mỹ vẫn còn đường cứu vãn

Hồi hộp chờ diễn biến lệnh ngừng bắn Gaza

Nhà Trắng lách thượng viện bán hơn 3 tỉ USD bom đạn, xe ủi đất cho Israel

Nỗ lực cắt giảm nhân sự của ông Trump gặp khó

Trung Quốc tuyên bố cứng về cuộc tập trận gần Úc

Rộ tin 4 gián điệp Trung Quốc từng quyên góp tiền, xe ở Philippines

Nga đề nghị khôi phục các chuyến bay trực tiếp với Mỹ

Ông Tập Cận Bình nói kinh tế Trung Quốc đang đối mặt nhiều thách thức
Có thể bạn quan tâm

Núi Paektu của Triều Tiên được đề cử là Công viên địa chất toàn cầu
Du lịch
08:09:31 04/03/2025
Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh
Lạ vui
08:00:59 04/03/2025
Nữ chính phim 18+ giành chiến thắng gây 'choáng' ở Oscar 2025 là ai?
Sao âu mỹ
07:46:27 04/03/2025
Chế Thanh: Gác cải lương chuyển sang nhạc trẻ, tôi đổi đời chỉ với một ca khúc
Tv show
07:41:26 04/03/2025
Sao Việt 4/3: Con trai Xuân Bắc lớn phổng phao, Lan Ngọc khoe vẻ gợi cảm
Sao việt
07:37:11 04/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: Mẹ cố tình xát muối vào vết thương lòng của con trai
Phim việt
07:33:07 04/03/2025
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới nhờ Riot "hồi sinh" mạnh mẽ
Mọt game
07:33:01 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?
Hậu trường phim
07:26:10 04/03/2025
Phim 18+ gây bão Oscar 2025: Nữ chính xinh đẹp nóng bỏng vô cùng, không xem chắc chắn sẽ hối tiếc!
Phim âu mỹ
07:07:18 04/03/2025
Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiền
Pháp luật
07:03:57 04/03/2025