Bang Washington kiện Trump vì lệnh cấm nhập cảnh
Bang Washington vừa công bố kế hoạch khởi kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vì lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân từ 7 quốc gia.
Washington sẽ trở thành bang đầu tiên của Mỹ chống lại sắc lệnh do ông Trump ban hành hôm 27/1 bằng việc khởi kiện ra tòa án liên bang.
“Đây là sự xúc phạm và mối nguy hại cho mọi người dân và mọi đức tin tại bang Washington”, Reuters dẫn lời thống đốc Jay Inslee, một thành viên đảng Dân chủ, hôm qua nói.
Ông khẳng định nội các của Trump phải đối mặt với đơn kiện từ chính các bang, thay vì chỉ từ những người bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh. Một số bang khác như California và New York cũng đang xem xét việc khởi kiện.
Video đang HOT
Chưởng lý bang Washington Bob Ferguson công bố việc khởi kiện ông Trump hôm qua. Ảnh: The Star
Các tập đoàn công nghệ lớn đóng tại bang Washington như Amazon và Expedia tuyên bố sẽ ủng hộ vụ kiện này. Microsoft cho biết đang hợp tác với văn phòng tư pháp bang để cung cấp thông tin về ảnh hưởng của sắc lệnh do ông Trump ban hành.
Áp lực đối với tổng thống Mỹ đang gia tăng sau khi ông ký sắc lệnh cấm nhập cảnh với người dân từ 7 quốc gia có phần đông dân số theo đạo Hồi. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ cũng đang tìm cách chấm dứt quyết định này của ông Trump.
Tử Quỳnh
Theo VNE
Bộ Tư pháp Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates vừa yêu cầu cơ quan này không bảo vệ cho sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates. Ảnh: AFP
Sally Yates, người được tổng thống đã mãn nhiệm Barack Obama bổ nhiệm, cho hay bà "không tin rằng sắc lệnh trên là hợp pháp".
"Bộ Tư pháp sẽ không trình bày các lý lẽ để biện hộ cho sắc lệnh này", BBC dẫn lời bà nói.
Trong một lá thư gửi đến các nhân viên được báo chí Mỹ công bố, bà Yates nhấn mạnh rằng sắc lệnh đã bị đưa ra tòa án soi xét ở một số quyền hạn. Sắc lệnh cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày và cấm người nhập cư vào Mỹ trong vòng 120 ngày, kể cả những người có thị thực còn hiệu lực và có quyền tị nạn hợp pháp.
"Tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng các quan điểm mà chúng tôi đưa ra ở tòa án phù hợp với nghĩa vụ chính thức của cơ quan này là luôn tìm kiếm công lý và đứng về lẽ phải", bà Yates tuyên bố.
Bà Yates từng là thứ trưởng Tư pháp dưới thời ông Obama. Bà trở thành quyền Bộ trưởng khi bà Loretta Lynch rời vị trí này. Bà Yates dự kiến sẽ bị thay thế bởi ứng viên Bộ trưởng Tư pháp do ông Trump chỉ định là Jeff Sessions.
Tân tổng thống đã yêu cầu bà Yates tại vị cho đến khi ông Sessions chính thức được bổ nhiệm. Tuy nhiên, ông Trump cũng có quyền phế truất bà.
Ông Sessions đang chờ sự chấp thuận từ Thượng viện để nắm giữ chức vụ trên.
Anh Ngọc
Theo VNE
26 công nhân bị nghi phơi nhiễm phóng xạ ở Mỹ 26 công nhân tại cơ sở hạt nhân Hanford, bang Washington phải tới bệnh viện kiểm tra, sau khi ngửi thấy mùi khả nghi, có triệu chứng đau đầu. Cơ sở Hanford ở bang Washington, Mỹ. Ảnh: RT 6 công nhân hôm 2/5 phải nhập viện để kiểm tra xem liệu họ có nhiễm hơi hóa chất hay không. Một số nói họ...