Băng tín dụng đen lớn nhất cả nước bị lôi ra ánh sáng như thế nào?
Nam Long – tổ chức tín dụng đen lớn nhất Việt Nam cho vay lãi suất lên đến 1.000% và đánh đập nhân viên đến chết – vừa bị Công an Thanh Hóa phối hợp Bộ Công an triệt phá.
Khoảng 11h30 ngày 19/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam bị đa chấn thương, sức khỏe nguy kịch. Khi biết bệnh nhân tử vong, người đưa đi cấp cứu đã bỏ chạy.
Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, nạn nhân Nguyễn Văn Minh (19 tuổi, quê Bắc Giang) là nhân viên Công ty Tài chính Nam Long, có địa chỉ tại TP.HCM. Anh này làm việc cho chi nhánh ở tỉnh Bắc Kạn, có nhiệm vụ thu hồi nợ.
Sau đó, cơ quan điều tra phát hiện Công ty Tài chính Nam Long thực chất là băng nhóm tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy công ty này không đăng ký kinh doanh.
Công an Thanh Hóa xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rộng, quan hệ phức tạp, núp bóng doanh nghiệp, có nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi. Sau đó, Công an Thanh Hoá đã báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án để triệt xóa.
Tới ngày 29/11, cơ quan này cũng đã có thông tin về kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xóa tổ chức tín dụng đen được cho là lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
Sau 4 tháng điều tra, Công an Thanh Hóa đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích, Giữ người trái pháp luật, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, khởi tố 9 bị can cầm đầu, trong đó có Nguyễn Đức Thành (giám đốc công ty Nam Long).
7 bị can đang bị tạm giam 4 tháng, hai trường hợp còn lại là Nguyễn Cao Thắng (34 tuổi) và Trần Hồng Phong (33 tuổi, cùng trú TP.HCM) đang bị truy nã.
Hình ảnh anh Minh bị tra tấn, đánh đập. Ảnh: Công an cung cấp.
Đánh chết nhân viên
Trước khi tử vong, Minh có thu tiền của khách nhưng không nộp về cho chi nhánh. Minh còn cầm cố 1 chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng tiêu xài rồi bỏ trốn.
Video đang HOT
Sau đó, Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo đàn em đến nhà Minh để đòi tiền. Đến ngày 9/7, Minh bị nhóm này bắt tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đánh hội đồng và đưa về trụ sở cùng thành phố tổ chức “họp kỷ luật”.
Nhóm này yêu cầu Minh đi xin lỗi những người trong công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Họ đưa ra một bát cơm và một bát chất thải bẩn, bắt Minh chọn 10 lần. Mỗi lần nếu nạn nhân bò đến bát cơm thì bị hành hạ, đánh đập.
Ngày 10/7, Minh được đưa về Thanh Hóa. Do bị đánh quá nhiều, nạn nhân bất tỉnh, phải đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó.
Băng nhóm tín dụng đen Nam Long bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp.
Những thủ đoạn của Nam Long
Công ty Tài chính Nam Long có đội ngũ cầm đầu là những thanh niên tốt nghiệp đại học các ngành Luật, Kinh tế, tài chính ngân hàng nên hoạt động rất chuyên nghiệp, bài bản.
Thời điểm bị phát hiện, tổ chức này đã có 26 chi nhánh trên cả nước, ở 63 tỉnh. Mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh do một người quản lý.
Tổ chức này đã lừa hàng trăm khách hàng ký vào những bản hợp đồng vay tiền với lãi suất “cắt cổ”. Thống kê sơ bộ 23/70 tài khoản ngân hàng Công ty Nam Long cho thấy số tiền giao dịch lên đến hơn 510 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng.
Nguyễn Đức Thành – nghi phạm cầm đầu tổ chức tín dụng đen Nam Long – tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.
Với hình thức vay trả góp kỳ hạn 41 ngày hoặc 51 ngày, mức lãi suất có thể lên đến từ 172 đến 205% mỗi năm. Trường hợp nạn nhân vay nóng ngắn ngày phải chịu mức “lãi đứng” từ 15 đến 30%/ngày, tương đương với 1043 %/năm.
Khi đã đồng ý vay, khách hàng còn phải chi trả thêm nhiều khoản khác. Khách hàng chậm trả nợ sẽ bị đe dọa, hành hung, thậm chí là cưỡng chế thu hồi nợ bằng tài sản, vật nuôi có giá trị gấp nhiều lần số tiền còn thiếu.
Với nhân viên, tổ chức này lập hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc như phạt 50-100 triệu đồng nếu phá hợp đồng; tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế; sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung.
Quy chế kỷ luật này là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Minh. Hành vi này được kẻ cầm đầu cho rằng đó là “cách dạy dỗ làm người”.
Nguyễn Dương
Theo Zing
Công ty tín dụng đen phạt nhân viên tự chặt ngón tay
Lập công ty tài chính nhằm che giấu hoạt động tín dụng đen, Tập đoàn Nam Long đặt nội quy tàn khốc, tra tấn nhân viên như thời trung cổ.
Ngày 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thông báo kết quả chuyên án triệt phá tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh thành trên cả nước.
Theo đánh giá của Cục Cảnh sát Hình sự, đây là ổ nhóm tín dụng đen lớn nhất toàn quốc từ trước đến nay từng bị xóa sổ.
7 nghi can đang bị tạm giam
Theo lãnh đạo Ban chuyên án, ngày 19/7, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương và tử vong sau đó. Khi biết bệnh nhân tử vong, người đưa nạn nhân đi cấp cứu đã bỏ trốn.
Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (19 tuổi, quê ở xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), là nhân viên Công ty tài chính Nam Long (Nam Long Group) có trụ sở tại TP HCM. Anh Minh làm việc cho chi nhánh công ty ở tỉnh Bắc Kạn, với nhiệm vụ đi thu hồi các khoản nợ.
Theo xác minh, hồi tháng 7, anh Minh thu được khoản tiền của khách hàng nhưng không nộp về chi nhánh và còn cầm cố thêm một chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng tiêu xài, sau đó bỏ trốn.
Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Công ty Tài chính Nam Long, sau đó chỉ đạo đàn em khống chế Minh đưa về trụ sở doanh nghiệp tại Hà Nội, tổ chức họp "kỷ luật". Chúng yêu cầu Minh xin lỗi lãnh đạo công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Nhóm này đưa ra một bát cơm và một bát chất thải bẩn của người, bắt anh Minh chọn 10 lần. Khi nạn nhân bò đến bát cơm liền bị hành hạ, đánh như thời trung cổ.
Ngày 10/7, anh Minh tiếp tục được đưa về Thanh Hóa để "cải tạo và dạy dỗ cách làm người". Do bị hành hạ quá nhiều, nạn nhân đã tử vong.
Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức, hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rộng, quan hệ phức tạp, núp bóng doanh nghiệp, có nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi, Công an tỉnh Thanh Hóa báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty tài chính Nam Long chỉ là "công ty ma", không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất "cắt cổ", có khách hàng phải trả lãi mẹ lãi con lên tới hơn 1.000%/năm.
Thời điểm bị phát hiện, hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của ổ nhóm này với tổng số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng. Khi các con nợ chậm trả, nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.
Một nạn nhân bị tra tấn tại công ty tài chính Nam Long.
Bộ máy của tổ chức tín dụng đen Nam Long gồm 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn 2-5 tỉnh do một người quản lý, hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với các giáo trình xử lý nợ, giáo án thẩm định và phân loại khách hàng... Riêng đối với nhân viên, công ty này còn lập nên hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc, ràng buộc chặt chẽ nhân viên với công ty như phạt 50-100 triệu đồng nếu phá hợp đồng; tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế; hay sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung. Điều kiện kỷ luật hà khắc này là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Minh.
Sau 4 tháng điều tra, hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khởi tố 9 bị can trong ổ nhóm do Nguyễn Đức Thành (30 tuổi, ở phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) chủ mưu, cầm đầu.
Liên quan vụ án, hiện 7 nghi can bị tạm giam 4 tháng, hai nghi can Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong đang bị truy nã do bỏ trốn. Công an tỉnh Thanh Hóa và Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra mở rộng vụ án.
Lam Sơn
Theo Ngoisao
Nhức nhối tín dụng đen, đòi nợ thuê ở TPHCM Gần đây, tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu giang hồ bùng phát mạnh tại địa bàn TPHCM. Những băng nhóm hoạt động trong lĩnh vực này bất chấp thủ đoạn, "hút máu" dân nghèo mà pháp luật khó xử lý... Sẵn sàng giết người khi đi đòi nợ tín dụng đen Bà Võ Ngọc Oanh (57 tuổi, ngụ đường...
![Thông tin mới nhất vụ cô gái bị bắt cóc đòi chuộc 150 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-moi-nhat-vu-co-gai-bi-bat-coc-doi-chuoc-150-trieu-dong-600x432-031-7367844-250x180.webp)
![Đường dây lừa đảo 13.000 người: Biệt danh ACE của 3 quản lý cấp cao](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/duong-day-lua-dao-13000-nguoi-biet-danh-ace-cua-3-quan-ly-cap-cao-600x432-513-7368325-250x180.webp)
![Vụ Trương Mỹ Lan: Cục Thi hành án dân sự thông tin về tổ chức thi hành án](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/vu-truong-my-lan-cuc-thi-hanh-an-dan-su-thong-tin-ve-to-chuc-thi-hanh-an-600x432-0aa-7366399-250x180.webp)
!['Trấn lột' 2 tỉ đồng của người bán đào, quất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/tran-lot-2-ti-dong-cua-nguoi-ban-dao-quat-600x432-013-7367360-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/bo-cong-an-de-nghi-mo-rong-dieu-tra-duong-day-lua-dao-hon-13000-nguoi-600x432-c2f-7370867-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bat-khan-cap-5-thanh-nien-mang-theo-hung-khi-nao-loan-o-ha-noi-600x432-c96-7373758-250x180.webp)
Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội
![Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ket-dang-cua-2-doi-tuong-gay-roi-chui-boi-danh-khach-o-quan-hai-san-600x432-d7e-7373790-250x180.webp)
Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản
![Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chu-website-fmovies-phat-tan-phim-lau-kiem-loi-hang-tram-nghin-usd-600x432-e1c-7373747-250x180.webp)
Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD
![Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xu-phat-2-doi-tuong-o-can-tho-quang-cao-co-bac-truc-tuyen-600x432-065-7373738-250x180.webp)
Xử phạt 2 đối tượng ở Cần Thơ quảng cáo cờ bạc trực tuyến
![Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bi-khoi-to-vi-mang-sung-quan-dung-di-noi-chuyen-600x432-da1-7373707-250x180.webp)
Bị khởi tố vì mang súng quân dụng đi "nói chuyện"
![2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/2-du-khach-nuoc-ngoai-tu-vong-sau-khi-uong-ruou-duoc-pha-che-tu-con-y-te-600x432-478-7373695-250x180.webp)
2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế
![Tài xế xe tải cán qua người nạn nhân 2 lần tại Đồng Nai bị đề nghị truy tố](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tai-xe-xe-tai-can-qua-nguoi-nan-nhan-2-lan-tai-dong-nai-bi-de-nghi-truy-to-600x432-925-7373488-250x180.webp)
Tài xế xe tải cán qua người nạn nhân 2 lần tại Đồng Nai bị đề nghị truy tố
![Phạt và trừ điểm bằng lái tài xế ô tô đầu kéo có hành vi cản trở xe ưu tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phat-va-tru-diem-bang-lai-tai-xe-o-to-dau-keo-co-hanh-vi-can-tro-xe-uu-tien-600x432-f72-7373482-250x180.webp)
Phạt và trừ điểm bằng lái tài xế ô tô đầu kéo có hành vi cản trở xe ưu tiên
![Tiếp nhận 177 công dân liên quan đến công ty lừa đảo qua mạng ở Campuchia](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tiep-nhan-177-cong-dan-lien-quan-den-cong-ty-lua-dao-qua-mang-o-campuchia-600x432-fb8-7373466-250x180.webp)
Tiếp nhận 177 công dân liên quan đến công ty lừa đảo qua mạng ở Campuchia
![Khởi tố kẻ đấm CSGT vì xin thoát lỗi nồng độ cồn cho người nhà mà không được](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/khoi-to-ke-dam-csgt-vi-xin-thoat-loi-nong-do-con-cho-nguoi-nha-ma-khong-duoc-600x432-c34-7373464-250x180.webp)
Khởi tố kẻ đấm CSGT vì xin thoát lỗi nồng độ cồn cho người nhà mà không được
![Bắt "trùm" gỗ keo tại Quảng Nam trốn thuế hàng chục tỷ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bat-trum-go-keo-tai-quang-nam-tron-thue-hang-chuc-ty-dong-600x432-f68-7373459-250x180.webp)
Bắt "trùm" gỗ keo tại Quảng Nam trốn thuế hàng chục tỷ đồng
![Bóc gỡ 2 đường dây mua bán, vận chuyển hơn 20kg ma tuý các loại](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/boc-go-2-duong-day-mua-ban-van-chuyen-hon-20kg-ma-tuy-cac-loai-600x432-ca7-7373457-250x180.webp)
Bóc gỡ 2 đường dây mua bán, vận chuyển hơn 20kg ma tuý các loại
Có thể bạn quan tâm
![NewJeans thông báo đổi tên sau tranh chấp với ADOR](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phat-sot-nhan-sac-dep-den-sieu-thuc-cua-ban-gai-cu-lee-min-ho-sau-3-nam-mat-hut-600x432-4f8-7373882-250x180.webp)
NewJeans thông báo đổi tên sau tranh chấp với ADOR
Nhạc quốc tế
23:44:10 07/02/2025![Tiểu Vy - hoa hậu có danh sách người yêu tin đồn toàn mỹ nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tieu-vy-hoa-hau-co-danh-sach-nguoi-yeu-tin-don-toan-my-nam-600x432-218-7373880-250x180.webp)
Tiểu Vy - hoa hậu có danh sách người yêu tin đồn toàn mỹ nam
Sao việt
23:38:01 07/02/2025![Mỹ nhân U50 vẫn cả gan đóng thiếu nữ nhí nhảnh, gọi bạn diễn cùng lứa là bố không hề ngại ngùng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/my-nhan-u50-van-ca-gan-dong-thieu-nu-nhi-nhanh-goi-ban-dien-cung-lua-la-bo-khong-he-ngai-ngung-600x432-b44-7373870-250x180.webp)
Mỹ nhân U50 vẫn cả gan đóng thiếu nữ nhí nhảnh, gọi bạn diễn cùng lứa là bố không hề ngại ngùng
Phim châu á
23:23:32 07/02/2025![Sự thật ngỡ ngàng đằng sau giọt nước mắt của Song Joong Ki](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/su-that-ngo-ngang-dang-sau-giot-nuoc-mat-cua-song-joong-ki-600x432-bd4-7373868-250x180.webp)
Sự thật ngỡ ngàng đằng sau giọt nước mắt của Song Joong Ki
Hậu trường phim
23:20:54 07/02/2025![Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lộ diện sau khi gây bão vì trang phục khoả thân](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vo-chong-ca-si-noi-tieng-lo-dien-sau-khi-gay-bao-vi-trang-phuc-khoa-than-600x432-a6f-7373862-250x180.webp)
Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lộ diện sau khi gây bão vì trang phục khoả thân
Sao âu mỹ
23:09:21 07/02/2025![Nữ dancer vạn người mê đăng hình hờ hững, khoe hình ảnh nóng bỏng hút hồn fan nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-dancer-van-nguoi-me-dang-hinh-ho-hung-khoe-hinh-anh-nong-bong-hut-hon-fan-nam-600x432-a9d-7373825-250x180.webp)
Nữ dancer vạn người mê đăng hình hờ hững, khoe hình ảnh nóng bỏng hút hồn fan nam
Netizen
23:04:08 07/02/2025![Video Karina (aespa) đụng chạm vòng 1 của đồng nghiệp khiến dân mạng chỉ trích](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/video-karina-aespa-dung-cham-vong-1-cua-dong-nghiep-khien-dan-mang-chi-trich-600x432-265-7373854-250x180.webp)
Video Karina (aespa) đụng chạm vòng 1 của đồng nghiệp khiến dân mạng chỉ trích
Sao châu á
22:55:37 07/02/2025![Kỹ sư mang tráp đi hẹn hò, chinh phục được nữ điều dưỡng xinh như hoa hậu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ky-su-mang-trap-di-hen-ho-chinh-phuc-duoc-nu-dieu-duong-xinh-nhu-hoa-hau-600x432-632-7373850-250x180.webp)
Kỹ sư mang tráp đi hẹn hò, chinh phục được nữ điều dưỡng xinh như hoa hậu
Tv show
22:49:09 07/02/2025![Gumayusi ngậm ngùi chia sẻ sự thật đắng lòng, fan cũng không khỏi bất an](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/gumayusi-ngam-ngui-chia-se-su-that-dang-long-fan-cung-khong-khoi-bat-an-600x432-c9c-7373755-250x180.webp)
Gumayusi ngậm ngùi chia sẻ sự thật đắng lòng, fan cũng không khỏi bất an
Mọt game
22:40:53 07/02/2025![NSND Tự Long hội ngộ Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven sau show 'Anh trai'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nsnd-tu-long-hoi-ngo-soobin-hoang-son-cuong-seven-sau-show-anh-trai-600x432-0a7-7373840-250x180.webp)
NSND Tự Long hội ngộ Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven sau show 'Anh trai'
Nhạc việt
22:40:32 07/02/2025![Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nguoi-phu-nu-tim-duoc-gia-dinh-sau-32-nam-bi-lua-ban-sang-trung-quoc-600x432-14e-7373809-250x180.webp)